maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Đánh giá bản thân - kỹ năng giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng

Đánh giá bản thân - kỹ năng giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng

“Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”, đây là binh pháp và cũng là chân lý cuộc sống. Áp dụng binh pháp này vào việc đánh giá bản thân trong quá trình tìm việc, con đường sự nghiệp của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vì để tìm việc nhanh chóng, bạn cần biết về khả năng của bản thân như thế nào, không chỉ cải thiện tốc độ tìm việc, mà còn giúp bản thân tiệm cận từng cấp bậc công việc chắc chắn, điều mà quân sư TalentBold vẫn hay nói là “mạnh từ gốc rễ, lên ngọn tươi xanh”.

MỤC LỤC:
1- Đánh giá bản thân là gì?
2- Ý nghĩa của việc đánh giá bản thân
3- Đánh giá bản thân khi đi xin việc
4- Làm thế nào để đánh giá bản thân chính xác?
5- Mẫu đánh giá bản thân trong công việc

TalentBold là gì

1- Đánh giá bản thân là gì? 

Đánh giá bản thân là khả năng tự nhận xét, phát hiện những kỹ năng, tố chất, năng lực đặc thù của riêng mình theo những khía cạnh mà mình đang xem xét. Đây được xem là quá trình mỗi người tự đối diện với chính mình, tìm hiểu những ẩn số bên trong, so sánh đối chiếu với những tiêu chuẩn cuộc sống xung quanh.

Ví dụ : Bạn muốn biết mình nấu ăn có giỏi không? Vậy hãy xem bạn nấu được những món gì, mất bao nhiêu thời gian, người ăn có đánh giá thế nào, bao nhiêu người quay lại ăn tiếp…

2- Ý nghĩa của việc đánh giá bản thân 

Nhìn vào thành tựu của người khác ta có thể mơ ước, nhìn vào mức lương cao ta có thể kỳ vọng. Nhưng mỗi chúng ta là một cá thể độc lập với những năng lực riêng, ta hơn người này nhưng chưa chắc đã bằng người khác. “Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”, và nhờ sự khách quan đánh giá bản thân, chúng ta biết được “tầng mây” mà mình đang cư ngụ ở hiện tại.

Cùng một chuyên ngành tốt nghiệp, bạn có thể tìm thấy rất nhiều vị trí công việc khác nhau.

 • Mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu đặc biệt về một khía cạnh chuyên môn, kỹ năng

 • Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng cùng vị trí đó những mỗi nơi sẽ có yêu cầu nhiệm vụ khác nhau

Những việc làm hấp dẫn

INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

Hà nội CNTT-Phần mềm

Phó Phòng Kinh Doanh

Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

Nhân viên Hành chính nhân sự

Bình Dương Hành chánh/Thư ký

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Một lần tìm kiếm vị trí tuyển dụng, bạn có thể tìm về cho mình trên dưới 10 tin tuyển dụng. Nếu không có kỹ năng đánh giá bản thân, bạn nộp hồ sơ hết thì mất thời gian, nộp có sàng lọc thì có khi lại chọn sai nhà tuyển dụng, bỏ sót nơi thật sự phù hợp với mình. Đây chính là sai lầm mà kỹ năng đánh giá bản thân sẽ giúp bạn tránh được.

Ý nghĩa đánh giá bản thân
>>>> Xem thêm: Khung năng lực là gì?

3- Đánh giá bản thân khi đi xin việc 

Khi đi xin việc, nội dung đánh giá bản thân cần tập trung vào những yêu cầu tuyển dụng mà doanh nghiệp nêu ra trong bản tin đăng tuyển:

 • Trình độ học vấn

Nhà tuyển dụng luôn tạo cơ hội cho ứng viên vì thực tế, bằng cấp chỉ là giấy thông hành, chứ không phải là yếu tố quyết định khi tuyển dụng. Vì vậy, ngoài bằng cấp đúng ngành, ứng viên sở hữu những chuyên ngành tương đương vẫn có thể ứng tuyển.

 • Kinh nghiệm làm việc

Đây là yếu tố phục vụ công tác sàng lọc hồ sơ nhanh, vì người phụ trách sẽ không có thời gian tham khảo toàn bộ hàng nghìn CV mỗi đợt tuyển dụng. Số năm kinh nghiệm là điều mà họ sẽ sàng lọc trước.

 • Kỹ năng quan trọng

Bản tin sẽ ghi rõ những kỹ năng cần thiết nhất mà vị trí công việc yêu cầu, ứng viên nếu không giỏi những kỹ năng này có thể tìm nhà tuyển dụng khác, hoặc tập trung trau dồi để hoàn thiện hơn vì thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến khi mời phỏng vấn cũng khá đủ cho bạn phát triển thêm kỹ năng mình còn yếu.

 • Độ tuổi, giới tính

Một số công việc không đề cập về độ tuổi hoặc giới tính, nhưng bạn nên tìm hiểu ở những bản tin tuyển dụng khác cùng vị trí đó để biết mặt bằng của những yêu cầu này ra sao. Như vậy, sẽ có cơ sở để bạn hoàn thiện thêm bản đánh giá bản thân khi xin việc.

Đánh giá bản thân khi tìm việc

4- Làm thế nào để đánh giá bản thân chính xác? 

Tâm niệm rằng mình sẽ đánh giá bản thân thật chuẩn xác khi tìm kiếm việc làm. Nhưng bắt tay vào mới thấy, làm thế nào để đánh giá chuẩn xác đây? Đừng lo, quân sư TalentBold có những gợi ý hữu ích cho bạn đây:

 • Thứ nhất, tư duy luôn khách quan

Ai cũng kỳ vọng mình là người tài giỏi, có năng lực cao trong chuyên môn nên đôi khi nhìn đâu cũng thấy người khác dở hơn mình. Cái này gọi là ảo tưởng sức mạnh.

Hoặc những đối tượng mà bạn lấy để so sánh với chính mình đang ở một mức độ dưới trung bình nên việc bạn nhỉnh hơn họ,không đồng nghĩa bạn đang rất siêu phàm, mà chỉ là đạt mức trung bình thôi. Ngược lại,nếu bạn lấy người siêu phàm để so sánh rồi thấy mình kém cỏi thì cũng không tốt chút nào.

Vì vậy, sự khách quan được quân sư TalentBold đề cập đầu tiên để khuyến khích các bạn nghiêm túc nhìn nhận thực tế xung quanh, tỉnh táo nhận thức những gì mà bản thân đang có, có như vậy, kết quả đánh giá bản thân mới thật sự có chất lượng tham mưu.

 • Thứ hai, lựa chọn hệ quy chiếu phù hợp

Nghĩa là chọn đối tượng, chọn mức độ để so sánh với những gì bạn đang có. Nếu chọn quá cao, bạn sẽ thấy mình quá thiếu sót, chọn quá thấp thì lại cho rằng năng lực của mình rất vượt trội. Cả hai đều không mang đến lợi ích cho việc sàng lọc khi tìm kiếm việc làm. Lựa chọn mức độ trung bình là hiệu quả nhất, đó có thể là mức lương trung bình của vị trí đó, kinh nghiệm phổ biến

 • Thứ ba, nghiêm túc lựa chọn thời gian, không gian đánh giá

Đánh giá bản thân có vai trò quan trọng quyết định công việc tương lai của bạn, vì vậy, đừng vừa chơi game, vừa nghe nhạc, vừa xem phim… vừa đánh giá bản thân để tìm việc. Dù não bộ bạn khỏe thế nào thì sự mất tập trung, hời hợt khi đánh giá, cũng chỉ mang lại một kết quả hời hợt, không mang lại hiệu quả cao cho nhu cầu tìm việc của bạn.

Cách đánh giá bản thân chính xác
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

5- Mẫu đánh giá bản thân trong công việc 

Nếu bạn chưa rõ những danh mục mình cần đánh giá bản thân trước khi xin việc, thì đây, quân sư TalentBold gửi đến bạn một mẫu tham khảo, áp dụng tốt cho mọi ứng viên thuộc mọi ngành nghề. Hãy bình tâm, khách quan và tự suy ngẫm câu trả lời cho chính mình nhé ! Bạn cũng có thể đưa ra thang điểm cho những câu hỏi có kết quả bằng con số để dễ ước lượng mức độ phù hợp của bản thân với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra.

 • Đánh giá kỹ năng tích lũy

Công việc cần những kỹ năng nào?

Tôi đã có kỹ năng nào trong số đó? Kỹ năng nào tốt nhất? Kỹ năng nào chưa tốt?

Tỷ lệ kỹ năng còn thiếu trên tổng số kỹ năng yêu cầu?

Tôi có bao nhiêu thời gian để rèn hoàn thiện kỹ năng chưa tốt?

Tôi có kỹ năng nào bù đắp hoặc thay thế kỹ năng còn thiếu không?

 • Đánh giá kinh nghiệm chuyên môn

Số năm kinh nghiệm nhà tuyển dụng yêu cầu?

Số năm kinh nghiệm - đúng vị trí tuyển dụng - tôi đã có?

Số năm kinh nghiệm - khác vị trí tuyển dụng - tôi đã có?

Số năm kinh nghiệm phổ biến trong ngành cho cấp bậc vị trí tôi đang muốn ứng tuyển?

 • Đánh giá khả năng xử lý công việc

Danh sách nhiệm vụ chính mà nhà tuyển dụng yêu cầu?

Tỷ lệ nhiệm vụ tôi đã từng làm so với tổng nhiệm vụ yêu cầu?

Những nhiệm vụ chưa từng làm, liệu kinh nghiệm tôi đang sở hữu có bù đắp được không?

Những nhiệm vụ mà chỉ người có kinh nghiệm lâu mới làm được? Tôi đáp ứng được nhiệm vụ đó không?

Đánh giá bản thân

 • Đánh giá yêu cầu về độ tuổi, giới tính

Độ tuổi, giới tính nhà tuyển dụng đặt ra?

Độ tuổi, giới tính chung trong ngành? Liệu có cơ hội cho tôi không khi tôi đã quá tuổi yêu cầu của nhà tuyển dụng?

Đánh giá bản thân chắc chắn là một trong những kỹ năng giúp bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng cho cả hiện tại, và tương lai sự nghiệp. Không ai có thể đánh giá bản thân tốt hơn chính bạn cả. Chúng ta ai cũng mong muốn đẩy nhanh tiến độ phát triển sự nghiệp nhưng “dục tốc bất đạt”, nhận định năng lực quá cao để rồi ứng tuyển vị trí không phù hợp, có thể sẽ trúng tuyển, nhưng thành tích tốt và sự thăng tiến ổn định sẽ không có. Quay lại thì mất thời gian, tiếp tục thì không vững vàng – vì vậy, nghiêm túc đánh giá năng lực bản thân ngay từ khi tìm việc mới thật sự là giải pháp hiệu quả lâu dài.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng