maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Đặt mục tiêu quá cao trong sự nghiệp, tôi bị stress nặng

Đặt mục tiêu quá cao trong sự nghiệp, tôi bị stress nặng

Thành công sớm hơn bạn bè, hoàn thành mục tiêu tài chính trong đời và nghỉ hưu sớm… tất cả đều là những mục tiêu mà mọi người mong muốn có được trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta đều khác nhau, chúng ta khác nhau về xuất phát điểm, về sức khỏe, về kỹ năng và cả con đường sự nghiệp. Vì vậy, mức độ mục tiêu mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng tôi – một ứng viên quen thuộc của trang tuyển dụng TalentBold - đã không nhận ra điều này từ sớm, đặt mục tiêu quá cao trong sự nghiệp, tôi bị stress nặng suốt một thời gian dài.

I. Vì sao tôi đặt mục tiêu sự nghiệp quá cao?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đọc giống như tôi

  • Tốt nghiệp một trường danh giá với tấm bằng loại khá

  • Chỉ một tuần sau khi ra trường tôi đã bắt đầu đi làm cho một doanh nghiệp lớn

  • Sau 01 năm làm việc, tôi xin nghỉ và sang làm cho một doanh nghiệp khác cùng ngành với mức lương cao hơn.

Trong khi đó, nhiều bạn bè của tôi có người chấp nhận làm trái ngành, có người không hài lòng với môi trường làm việc. Còn tôi, như bạn thấy đó, con đường của tôi rất suôn sẻ và thẳng tiến.

Tâm lý tự tin và tự mãn dần xuất hiện trong tôi, và vị trí nhân viên lương cao không còn đủ sức thỏa mãn bản thân tôi nữa. Tôi bắt đầu hướng đến vị trí quản lý, cụ thể là chức trưởng phòng khi tôi thấy trưởng phòng hiện tại còn khoảng 03 năm nữa là về hưu.

dat-muc-tieu-qua-cao-bi-stress
>>> Đọc thêm: Tầm quan trọng của mục tiêu là như thế nào?

II. Mục tiêu quá cao đã khiến tôi trở thành con người khác

Mục tiêu nghề nghiệp của tôi không sai, cái sai của tôi là sự nóng vội, quá tự tin vào bản thân và sự may mắn mà mình có được thời gian qua. Tôi đọc những bài báo về những tỷ phú trẻ, những người thành đạt trước 30 tuổi và nghĩ rằng mình cũng có thể đạt được như họ. Và thế là tôi lao vào kế hoạch chinh phục mục tiêu trong 03 năm tới mà không biết mình đang tự đẩy mình vào tình trạng stress nặng

1. Đăng ký khóa học nâng cao chuyên môn

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Để có thể đảm nhận vai trò quản lý như một trưởng phòng, tôi cần có kiến thức quản trị chuyên ngành, thế là tôi tìm kiếm và tham gia cùng lúc 2 khóa học nghiệp vụ, coi như cả tuần tôi không có tối nào rảnh.

Hai khóa học kết thúc sau hơn nửa năm, nhưng tôi không có cảm giác hào hứng vì những kiến thức học được chẳng thể áp dụng vào thực tế công việc hiện tại. Mọi thứ chỉ như là “cầm đèn chạy trước ô tô” vậy. Tôi đành phải trấn an mình “tương lai sẽ cần đến”

2. Lăn xả kiếm hợp đồng

Muốn được đánh giá đề bạt lên trưởng phòng, thành tích của tôi phải thật sự vượt trội so với đồng nghiệp khác. Tôi lăng xả bất kể giờ giấc để tiếp cận khách hàng, thuyết phục họ ký kết hợp đồng với công ty nhưng thực sự, số lượng hợp đồng tôi ký được không nhiều.

Sau này nhìn lại, tôi mới hiểu ra chân lý, kỹ năng và nghiệp vụ của tôi chưa có sự trải nghiệm cao thì làm sao khách hàng có thể tin tưởng những lời thuyết phục như học thuộc bài của tôi mà ký kết hợp đồng được.

Bởi vậy, thời gian, sức lực và cả chi phí tôi bỏ ra khá nhiều nhưng những gì thu lại không đáng kể, chưa bị lỗ chi phí đã là may lắm rồi.

dat-muc-tieu-qua-cao-bi-stress
>>> Có thể bạn quan tâm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Nên đặt mục tiêu như thế nào?   

3. Ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc

Vừa phải hoàn thành công việc văn phòng, vừa phải dành thời gian gặp gỡ khách hàng, rồi hoàn thành các khóa học nghiệp vụ, tôi gần như không còn thời gian trống cho gia đình hay những mối quan hệ bạn bè nữa.

Tôi phải tranh thủ ăn sáng khi ngồi vào bàn làm việc, có hôm còn bỏ cả bữa sáng. Bữa trưa ăn vội trong lúc chờ gặp khách hàng, bữa tối có khi phải lén ăn trên lớp học. Mỗi ngày tôi chỉ có được khoảng 5-6 tiếng để ngủ, giấc ngủ cũng chẳng được ngon khi trong mơ luôn là những con số, những lo lắng hồi hộp khi chưa hoàn thành công việc…

4. Công việc hiện tại bị trễ nải

Sức khỏe giảm sút, tinh thần sa sút, đầu óc tôi cũng không còn linh hoạt như trước để hoàn thành những công việc bắt buộc mỗi ngày. Cảm giác mệt mỏi, stress nặng cứ bao trùm lấy tôi, khiến hiệu suất làm việc giảm thấy rõ.

Có hôm hồ sơ tôi để ngay bên cạnh mà cứ mãi lục tìm ở khay đựng hồ sơ, khiến sếp phải chờ đợi. Dù không bị khiển trách nhưng tôi biết mình đã mất điểm trong mắt sếp rồi.

Tôi luôn muốn mình ngày một tốt hơn dường như thực tế đang chứng minh điều ngược lại, tình trạng stress nặng khiến tôi không còn đủ tâm trí để hoàn thành tốt công việc hiện tại, chứ đừng nói đến mục tiêu mà tôi đã đặt ra.

dat-muc-tieu-qua-cao-bi-stress

III. Sự thức tỉnh bước ra khỏi stress

Nếu cứ duy trì stress nặng như vậy, tôi sợ một lúc nào đó, tôi sẽ không thể trụ lại ở công ty được nữa. Tôi muốn thoát khỏi căng thẳng này, trước hết, tôi cần trở lại là tôi của ngày trước

  • Với lý do sức khỏe sa sút, tôi xin nghỉ phép 01 tuần và dành trọn 02 ngày chỉ để ăn và ngủ để não bộ được nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng.

  • Ngày thứ ba tôi bắt đầu ra công viên vào buổi sáng, nhẹ nhàng ngồi ngắm nhịp sống Sài Gòn vào buổi sớm mai, bình yên và thư thái đến lạ. Chiều tối ngày thứ ba tôi lại ra công việc đi bộ vài vòng để cơ thể tăng cường vận động.

  • Ngày thứ tư, buổi sáng tôi không ra công viên mà lên sân thượng thư giãn, tập thể dục nhẹ nhàng, sau đó, xem lại công việc và tìm cách sắp xếp quy trình làm việc một cách khoa học.

  • Ngày thứ năm tôi lật lại kế hoạch mục tiêu nghề nghiệp của mình, thay vì tâm lý sốt ruột, vội vã hoàn thành như trước, giờ đây, tôi nhẹ nhàng mỉm cười và nhận ra sự ngây ngô của mình khi ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Tự nhủ với lòng, tôi vẫn sẽ chinh phục mục tiêu này nhưng không phải là lúc này.

  • Ngày thứ sáu tôi hẹn gặp vài người bạn thân thiết, uống nước, tán gẫu chuyện ngày xưa, ngày nay, không nặng nề bình luận, chỉ muốn nhẹ nhàng cảm nhận niềm vui cuộc sống từ những người bạn tâm giao.

  • Ngày thứ bảy, tôi vẫn tận hưởng buổi sáng nhẹ nhàng cho mình, chuẩn bị quần áo cho tuần làm việc mới, sắp lại cặp hồ sơ và sẵn sàng cho thứ hai đầu tuần đầy năng lượng và nhiệt huyết.

dat-muc-tieu-qua-cao-bi-stress
>>> Bạn xem thêm: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu sự nghiệp chắc chắn là điều cần thiết, nhưng như bạn thấy đấy, việc đặt mục tiêu quá cao trong sự nghiệp đã khiến tôi bị stress nặng và không còn là chính mình nữa. Nhờ những bài viết của TalentBold chia sẻ về cách giảm stress, tôi đã mạnh dạn áp dụng và bình an kéo mình ra khỏi stress. Hy vọng những ai hữu duyên đọc được bài viết này của tôi có thể khách quan nhìn nhận và đặt ra những mục tiêu khả thi cho chính mình.  

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

---------------------------------------------------
Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng