maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Đi làm muộn - vấn đề muôn thuở nơi công sở

Đi làm muộn - vấn đề muôn thuở nơi công sở

Các công ty đều muốn xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Để làm được điều đó cần mỗi cá nhân tự ý thức tuân thủ các quy định của công ty, nhất là tuân thủ giờ giấc làm việc. Đôi khi vì một số nguyên nhân mà nhân viên đi làm muộn. Tuy nhiên khi tình trạng này ngày càng gia tăng và dần trở thành một thói quen thì trong vai trò người quản lý, bạn cần đưa ra biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

MỤC LỤC

1 - Biện pháp xử lý khi nhân viên thường xuyên đi làm muộn
   1.1. Biết cách quan sát, lắng nghe và cảm thông
   1.2. Thay đổi cách thức quản lý
   1.3. Sử dụng máy chấm công 
   1.4. Biết áp dụng việc khen thưởng và kỷ luật hợp lý
   1.5. Nghiêm túc đánh giá để tìm ra phương án cải thiện môi trường làm việc
2 - Lời khuyên dành cho nhân viên để đi làm đúng giờ
   2.1. Cài đặt chuông báo thức
2.2. Rèn luyện ý thức không đi làm muộn cho bản thân
2.3. Đi làm sớm hơn
2.4. Ngủ đúng giờ
2.5. Rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1 - Biện pháp xử lý khi nhân viên thường xuyên đi làm muộn 

1.1. Biết cách quan sát, lắng nghe và cảm thông 

Khi phát hiện nhân viên đi làm trễ, người quản lý không nên tức giận hay chỉ trích công khai nhân viên. Điều này sẽ khiến nhân viên có cái nhìn không tốt về cách thức làm việc của người quản lý. Họ sẽ cho rằng cấp trên quá chi ly, quá coi trọng những thứ nhỏ nhặt. 

Thay vào đó, mỗi người quản lý hãy tập quan sát, thực lòng lắng nghe và cảm thông với nhân viên của mình. Khi làm như vậy, bạn sẽ khám phá ra được nguyên nhân sâu xa của việc vì sao họ thường xuyên đi làm muộn. Nếu họ thực sự gặp khó khăn, hãy hỗ trợ họ. Nếu nguyên nhân là do bản thân họ không còn yêu thích công việc, hãy giúp họ tìm lại động lực làm việc. Tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp người quản lý dễ dàng chấn chỉnh để giữ vững kỷ luật chung cho toàn công ty.

Khi dành thời gian để tìm hiểu, người quản lý và nhân viên sẽ thấu hiểu nhau hơn. Nhân viên sẽ tự ý thức được sai lầm của họ và có động lực sửa chữa để không tiếp tục đi làm muộn nữa. Họ cũng sẽ trân trọng và đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp của người quản lý và có lòng tin với công ty hơn nữa.

1.2. Thay đổi cách thức quản lý 

Khi tỷ lệ nhân viên đi làm muộn có xu hướng gia tăng, người quản lý cần tổ chức các cuộc họp để tìm ra nguyên nhân. Bạn nên xem xét lại xem có phải chính sách quản lý hiện tại đang gây áp lực lên nhân viên khiến họ bị stress nên tìm cách trốn tránh. Nếu đúng như vậy bạn cần thay đổi cách thức quản lý để tạo cảm hứng và động lực làm việc cho nhân viên. Bạn nên đánh giá lại xem chế độ khen thưởng, đãi ngộ có khiến nhân viên hài lòng hay không. Với những bộ phận phụ trách các vai trò công việc khác nhau, nên đánh giá lại thời gian làm việc sao cho phù hợp, có thể linh hoạt về giờ làm việc nhưng phải đảm bảo hiệu quả làm việc. 

di-lam-muon-2

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lý do nhân viên thường đi làm muộn

1.3. Sử dụng máy chấm công 

Tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của mỗi công ty mà sẽ có những quy định riêng về giờ giấc làm việc. Với các doanh nghiệp có thể linh hoạt trong giờ giấc làm việc như doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực thiết kế, đồ họa, hoặc chuyên ngành kỹ thuật, xây dựng thì chỉ cần chú trọng đến việc đảm bảo deadline, tiến độ và hiệu suất công việc. Với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất theo công nghệ dây chuyền thì giờ làm việc cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp này là sử dụng máy chấm công để kiểm tra, giám sát giờ giấc làm việc của nhân viên. Dữ liệu từ máy chấm công cũng là cơ sở để bộ phận nhân sự và kế toán tính lương.

1.4. Biết áp dụng việc khen thưởng và kỷ luật hợp lý 

Những việc làm hấp dẫn

INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

Hà nội CNTT-Phần mềm

Phó Phòng Kinh Doanh

Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

Nhân viên Hành chính nhân sự

Bình Dương Hành chánh/Thư ký

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Để xây dựng văn hóa tôn trọng các quy định của công ty, bạn nên áp dụng các chính sách khen thưởng và kỷ luật thích hợp. Đối với nhân viên thực hiện tốt hãy dành cho họ sự phần thưởng xứng đáng. Việc này sẽ trở thành một hiệu ứng lan tỏa tích cực, thúc đẩy mỗi nhân viên tự giác tuân thủ giờ giấc và quy định của công ty. Còn với những nhân viên thường xuyên vi phạm quy định của công ty, người quản lý cần nghiêm khắc xử lý. Lúc này bạn nên áp dụng các biện pháp kỷ luật cụ thể. Hãy gửi thông báo bằng văn bản cho nhân viên vi phạm và bộ phận có liên quan. Trong thông báo nói rõ rằng nếu họ tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo mức độ. 

Theo quy định của Luật Lao động, thì hình thức xử lý kỷ luật bao gồm các hình thức sau:

- Khiển trách

- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, cách chức

- Sa thải

Phạt tiền hay trừ lương là hình thức xử lý kỷ luật bị cấm theo Luật Lao động điều 128.

“Điều 128 Bộ luật lao động 2012 về những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

1.5. Nghiêm túc đánh giá để tìm ra phương án cải thiện môi trường làm việc 

Là một người quản lý bạn nên quan sát và đưa ra đánh giá liên quan đến thực tế môi trường làm việc của công ty. Liệu môi trường làm việc của công ty có đang tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực như: tiếng ồn, chật chội, thiếu ngăn nắp, bừa bộn, không sạch sẽ… Cân nhắc lại xem việc bố trí nhân sự có hợp lý chưa, chú ý đến các bất đồng giữa nhân viên. Tất cả những yếu tố đó đều có khả năng tạo ra tác động không tốt đến tinh thần làm việc của nhân viên, thậm chí là gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

di-lam-muon-3
>>> Telesales là gì? Mô tả công việc của một Telesales

2 - Lời khuyên dành cho nhân viên để đi làm đúng giờ 

Nếu bạn thường xuyên đi làm muộn thì hãy áp dụng một số biện pháp sau đây để loại bỏ hoàn toàn thói quen đi làm muộn nhé!

2.1. Cài đặt chuông báo thức 

Bạn nên cài chuông báo thức sớm hơn để có thêm thời gian chuẩn bị và sắp xếp việc cá nhân cho kịp giờ làm.

Nếu khi nghe chuông báo thức bạn có thói quen tắt đi và ngủ tiếp thì giải pháp dành cho bạn là hãy cài đặt thêm nhiều chuông báo thức.

2.2. Rèn luyện ý thức không đi làm muộn cho bản thân  

Mỗi ngày luôn tự nhắc nhở bản thân quyết tâm không đi làm muộn nữa. Thường xuyên tự nhắc nhở như vậy sẽ khiến ý thức không đi làm muộn trở thành nguyên tắc sống của bạn. Tuy không thể ngay lập tức sửa đổi được nhưng theo thời gian, bạn chắc chắn sẽ thành công nếu biết kiên trì thực hiện.

2.3. Đi làm sớm hơn 

Bạn hãy đặt ra nguyên tắc phải đi làm sớm hơn 15 phút để có thời gian sắp xếp một số việc trước khi vào giờ làm. Nếu kiên trì thực hiện bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích từ việc đi làm sớm. Khi đó bạn sẽ luôn muốn đến công ty sớm hơn để có khởi đầu ngày mới đầy hứng khởi.

2.4. Ngủ đúng giờ 

Chú ý ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe và có tinh thần làm việc tốt nhất vào ngày hôm sau. Bạn nên đặt ra thời gian cụ thể trong ngày cần phải đi ngủ, chẳng hạn như bạn phải đi ngủ trước 23h. 

2.5. Rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc 

Hãy học cách sắp xếp công việc hiệu quả và hợp lý để không phải rơi vào tình trạng vội vàng vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm. Bạn có thể chuẩn bị sẵn quần áo, đồ đạc cần thiết cho ngày hôm sau vào buổi tối. Việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chuẩn bị và lựa chọn vào buổi sáng.

2.6. Hãy thành thật về lý do bạn đi làm muộn 

Ngoại trừ các lý do khách quan xảy ra đột xuất như: bị bệnh đột xuất, con ốm…thì bạn nên học cách thành thật với nguyên nhân bạn đi làm muộn. Bạn đừng tìm mọi lý do để biện hộ cho mình về việc đó. Nếu cứ mãi như vậy bạn sẽ không bao giờ bỏ được thói quen đi làm muộn. Tệ hơn nữa nếu bạn cứ duy trì thói quen này, sếp của bạn sẽ dần mất niềm tin với bạn. 

di-lam-muon-4
>>> HR là gì? Chi tiết tất tần tật về các bộ phận của HR
       HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR

Đi làm đúng giờ sẽ thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bạn. Giúp bạn có được niềm tin của sếp và đồng nghiệp. Đừng để thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.
 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng