maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Đi làm sau 5 năm bạn tích lũy được gì?

Đi làm sau 5 năm bạn tích lũy được gì?

“5 năm” là một chặng đường quan trọng trên con đường sự nghiệp của mỗi người. Minh chứng là câu hỏi phỏng vấn, đa phần nhà tuyển dụng đều hỏi “Mục tiêu của bạn sau 5 năm là gì?”. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold không đề cập về điểm dừng chân sau 5 năm, mà đề cập đến việc đi làm sau 5 năm bạn tích lũy được gì. Để qua đó, mỗi người trong chúng ta biết được rằng một kế hoạch phát triển hiệu quả trong 5 năm cần điều chỉnh tốc độ ra sao, điều chỉnh nội dung thế nào, lựa chọn thang điểm chuẩn nào để ta so sánh và phấn đấu.
dich vu tuyen dung

Tầm quan trọng của 5 năm đầu đi làm

Ra trường, tìm được công việc phù hợp đã là một thành công tốt đẹp mà ta cần trân trọng, nhất là trong giai đoạn cạnh tranh nhân lực hiện nay. Vất vả suốt thời gian trên ghế giảng đường, rồi nỗ lực ứng tuyển, đến lúc này, nhiều bạn dành cho mình sự thong thả trong 05 năm đầu, vì nghĩ rằng còn nhiều thời gian để phấn đấu. Và cứ thế sau 5 năm, chúng ta không nhích xa hơn điểm xuất phát là mấy.

Quân sư TalentBold cũng từng trải qua giai đoạn thanh xuân như các bạn, cũng có những quan niệm giống như vậy. Và thực tế đã chứng minh rằng, thời gian là thứ vô giá, sức trẻ là tài nguyên không tiền bạc nào mua được. Thời gian 5 năm chỉ như một cái chớp mắt, bạn có thể nghĩ 5 năm chỉ là 1/12 của 60 năm cuộc đời thôi. Nhưng hãy nhìn vào các tin đăng tuyển vị trí cao cấp xem thử, nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm 3 năm đã có thể lên trưởng phòng ở công ty vừa và nhỏ, 05 năm đã đủ tiêu chuẩn ứng tuyển trưởng phòng hoặc trợ lý giám đốc tại một doanh nghiệp lớn.

Vậy mà chúng ta lại lãng phí 05 năm, lãng phí thời gian chúng ta nhiệt huyết nhất, lãng phí thời gian chúng ta có năng lực tiếp thu tri thức tốt nhất, và quan trọng là lãng phí thời gian để tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp nhất thì thật đáng tiếc. Thời gian không thể quay trở lại, hãy luôn tâm niệm rằng, “trong lúc bạn đang thong thả, ngoài kia nhiều người đang nỗ lực. Trong lúc bạn đang nỗ lực, ngoài kia vẫn có người nỗ lực nhiều hơn bạn”.

5 nam dau di lam

Danh mục những thành quả cần tích lũy sau 5 năm đi làm

Quân sư TalentBold gửi đến các bạn ứng viên bài viết này, với mong muốn các bạn sớm nhận ra những điều thật sự quan trọng, thật sự tốt đẹp mà nhiều người đi trước đã phải trả giá bằng chính hành trình sự nghiệp của mình mới có được. Để sau 5 năm đi làm, những gì đọng lại không phải là sự tiếc nuối, thì đây, danh mục những yếu tố mà mỗi chúng ta cần tích lũy trong 5 năm đi làm đầu tiên.

Những tiêu chí này là kết quả khảo sát ở mức bình quân mà quân sư TalentBold và đội ngũ của mình đã thu thập được. Các bạn có thể xem đây như thang điểm để cân nhắc lên kế hoạch, lựa chọn tiêu chí mà mình cảm thấy quan trọng cho cuộc sống và công việc tương lai, từ đó tập trung phấn đầu hoàn thành đạt chuẩn, hoặc vượt chuẩn khảo sát

  • Thứ nhất, về vấn đề tài chính

Kiếm được thu nhập từ công việc toàn thời gian, cảm giác háo hức sẽ thôi thúc bạn tự thưởng cho bản thân nhiều điều, tận hưởng nhiều niềm vui có trả phí trong cuộc sống, như mua quần áo, điện thoại xịn, đi ăn những món ngon, du lịch xa… Tận hưởng tuổi thanh xuân là điều nên làm,nhưng mọi thứ chỉ nên giới hạn ở mức độ giải tỏa căng thẳng cuộc sống, chứ đừng vung tay quá trán.

Quân sư TalentBold từng chứng kiến nhiều người lương tháng nào xài hết tháng đó, thậm chí yêu cầu ứng trước, tháng sau trả. Nếu vì nhu cầu trang trải cho gia đình, không thể chi tiêu tiết kiệm hơn thì đành chịu, nhưng nếu chỉ chi tiêu cho bản thân, vào những món đồ xa xỉ không cần thiết thì rất lãng phí.

Những việc làm hấp dẫn

Purchasing Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

QA Manager (Textile)

Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Sales Manager (Motorbike Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

IT Manager (Chinese or English)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Sản Xuất

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Trong 5 năm đầu tiên này, bạn nên tập cách cân đối chi tiêu, dành tiền đầu tư nâng cao kiến thức và kỹ năng phục vụ cho con đường thăng tiến sau này. Khi sự nghiệp thành công, thu nhập tăng lên, chắc chắn bạn có nhiều cơ hội hơn để thưởng cho bản thân.

Tùy vào thu nhập của mỗi vị trí công việc, chúng ta nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng. Nhận được lương, bạn nên tiết kiệm trước khi tiêu xài, và chỉ tiêu xài khi thật cần thiết. Sau 5 năm, trừ tất cả phí sinh hoạt, học tập, giải trí, phụ giúp gia đình… bạn nên cố gắng có trong tài khoản tiết kiệm khoảng ít nhất 50 triệu đồng.

tiet kiem tai chinh

  • Thứ hai, luận về kỹ năng phục vụ công việc

Trong 5 năm này, ngoài kiến thức chuyên môn từ trường lớp thì việc trau dồi những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phục vụ cho công việc vô cùng quan trọng. Bạn có thể cho rằng, công việc hằng ngày đã chiếm hết thời gian rồi, nhưng hãy tin quân sư đi, lúc này là thời gian bạn rảnh nhất trên chặng đường sự nghiệp đó. Vì vậy, hãy quản lý thời gian làm việc thật tốt, để dành một thời lượng nhất định mỗi ngày để nâng cao kỹ năng cho mình.

  • Kỹ năng cứng : kiến thức nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học… bạn nên đăng ký các lớp ngoại khóa buổi tối, hoặc lựa chọn các khóa học trực tuyến để chủ động hơn về không gian, thời gian học.

  • Kỹ năng mềm : kỹ năng giao tiếp, phân tích, thuyết trình, đàm phán, lắng nghe, giải quyết vấn đề… bạn có thể tham gia khóa học tại lớp. Nhưng hiệu quả nhất, vẫn là tạo cơ hội trau dồi từ chính công việc hằng ngày. Đừng ngại khó, ngại khổ, vì những tình huống phát sinh trong công việc mới đủ lực thúc đẩy não bộ linh hoạt xử lý, từ đó phát triển những kỹ năng mềm quan trọng mà công việc yêu cầu.


ki nang lam viec

  • Thứ ba, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc

Lượng việc được giao phó sẽ ngày càng nhiều hơn, áp lực tăng lên, trong khi lương, phúc lợi thì chẳng tăng là bao. Bạn sẽ có lúc chán nản, nhưng hãy ngồi và ngẫm lại, có việc gì khó mà lại giao cho người thiếu năng lực không, có ai trở thành quản lý giỏi mà không phải nếm trải cực khổ của một nhân viên chưa? 

Có được câu trả lời cho mình, bạn sẽ nhận thấy rằng, đây chỉ là những thử thách đầu đời, giao việc cho bạn cũng chính là Sếp rất tin tưởng bạn. Và bản thân bạn cũng đang ngày càng giỏi nghiệp vụ, ứng phó nhạy bén hơn. Dù sau này có thăng tiến ở công ty hay ứng tuyển vị trí cao hơn ở những doanh nghiệp khác, chẳng có gì làm khó được bạn.

  • Thứ tư, cấp bậc vị trí thăng tiến

Như đã nói ở trên, sau 3 – 5 năm, với kinh nghiệm và năng lực tích lũy, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển các vị trí quản lý cấp cao trong chính doanh nghiệp mình đang làm việc, hoặc tìm cơ hội ở những nơi khác. Khoảng thời gian 3 năm đầu thực hiện những công việc chi tiết, tỉ mỉ đã giúp bạn tích lũy năng lực chuyên môn cần thiết rồi. Giờ đây, đã đến lúc tích lũy năng lực quản lý cho chính mình. Vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi quản lý, đó chính là điều mà bạn phải đặt mục tiêu đạt được sau 5-7 năm đi làm.

  • Thứ năm, mối quan hệ xã hội và nội bộ ngành nghề

“Quan hệ còn quan trọng hơn tiền tệ”, câu nói vui đùa nhưng đã phản ánh thực tế thương trường hiện nay. Nói như vậy để bạn thấy rằng, an phận tập trung trong một doanh nghiệp, một lĩnh vực với những đồng nghiệp quen thuộc sẽ không thể giúp bạn tiến nhanh và tiến xa được. Mở rộng quan hệ xã hội, cũng như quan hệ trong nội bộ ngành đều tốt cả. Bạn không nhất thiết phải ngày nào cũng gặp gỡ, rượu bia suốt thì mới có mối quan hệ.

mang luoi moi quan he

Mối quan hệ có thể mở rộng tại

- Lớp học nơi bạn bổ sung kiến thức nghiệp vụ buổi tối

- Giữ liên lạc với những bạn bè thời sinh viên

- Cùng Sếp tham gia những buổi giao lưu, hội thảo giữa các doanh nghiệp

- Tham gia các hoạt động thể thao bên ngoài, hoặc giải thể thao tổ chức trong ngành…

Tất cả các cơ hội giao lưu đểu giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, có thể giúp nhau xử lý một vài sự cố phát sinh trong công việc, có thể giới thiệu ứng tuyển những vị trí công việc tốt, lương cao; cũng có thể là cơ hội để nhà tuyển dụng biết và chủ động chiêu mộ tài năng của bạn…

Đi làm sau 5 năm bạn tích lũy được gì, chắc chắn không có khuôn mẫu, cũng không có tiêu chuẩn nào để bắt ép bản thân cả. Mỗi người mỗi mục tiêu riêng, mỗi tiêu chí trọng tâm riêng, không nhất thiết phải hoàn hảo ở tất cả các tiêu chí mà quân sư TalentBold đề xuất, nhưng nên có sự vượt trội ở tất cả so với giai đoạn khởi điểm. Nỗ lực đạt được những điều này, chặng đường 5 năm đã trải qua hoàn toàn không uổng phí, đây là hành trang cực kỳ tuyệt vời cho khả năng rút ngắn con đường thành công của chính bạn.

dich vu tuyen dung

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng