maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Điểm chung của những nhà lãnh đạo hiệu quả là gì

Điểm chung của những nhà lãnh đạo hiệu quả là gì

Trở thành lãnh đạo giỏi là mong ước lớn trong sự nghiệp mà mỗi chúng ta luôn ấp ủ. Muốn đạt được thành công này, mơ ước là chưa đủ, chúng ta cần phải hành động để tích lũy nhiều nhất những năng lực hội tụ nên một người lãnh đạo tài ba. Cụ thể chính là tìm hiểu sớm điểm chung của những nhà lãnh đạo hiệu quả là gì và lên kế hoạch nâng cao những tố chất đó nơi bản thân. Không cần tìm đâu xa xôi, quân sư TalentBold đã tập hợp những điểm chung đó gửi đến bạn trong bài viết hôm nay.

MỤC LỤC

1. Say mê với công việc
2. Cầu tiến, ham học hỏi, thích khám phá
3. Tầm nhìn xa trông rộng
4. Năng lực sáng tạo, phối hợp linh hoạt
5. Khả năng truyền đạt, thuyết phục
6. Thiết lập kế hoạch khả thi, sát thực tế
7. Khả năng làm việc theo nhóm.
8. Kiên định trong mọi tình huống
9. Quyết đoán, dũng cảm hành động
10. Chấp nhận rủi ro nhưng không liều lĩnh


TalentBold là gì

1. Say mê với công việc 

Tinh thần làm việc của người lãnh đạo giỏi luôn có sự nhiệt huyết đồng hành. Để duy trì được “ngọn lửa” nhiệt huyết thắp sáng liên tục, niềm đam mê với công việc chính là yếu tố quyết định. Một khi đã say mê với điều gì, bạn sẽ luôn phát triển những giá trị mà điều đó có thể mang đến cho xã hội, cho doanh nghiệp và cho chính bản thân người lãnh đạo. Khi làm công việc bạn đam mê, bạn sẽ không có cảm giác là mình đang đi làm mà là đang tận hưởng hành trình thành công. Vì lý do này, việc lựa chọn ngành nghề đúng sở thích rất quan trọng, nó giúp rút ngắn chặng đường trở thành lãnh đạo giỏi của chính bạn.

2. Cầu tiến, ham học hỏi, thích khám phá 

Thành tích của người lãnh đạo hiệu quả luôn đi kèm những kiến tạo mới lạ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hình ảnh tổ chức. Họ không bao giờ cho phép mình ngừng lại với những thành tựu trong quá khứ, mà luôn cập nhật xu hướng, không ngừng học hỏi để khám phá ra những hướng đi mới mẻ. Từ những hướng đi mới đó, người lãnh đạo sẽ phân tích để lựa chọn 1-2 hướng đi phù hợp nhất với năng lực doanh nghiệp, đảm bảo vừa tiết kiệm nguồn lực, vừa nâng cao vị thế trên thương trường.

lãnh đạo hiệu quả
>>> Kỹ năng lãnh đạo là gì?

3. Tầm nhìn xa trông rộng 

Ngoài năng lực phân tích giỏi dựa trên những công nghệ hỗ trợ, người lãnh đạo hiệu quả còn có trực giác khá nhạy bén. Tuy nhiên, trực giác đối với họ chỉ là trợ thủ, họ không bao giờ tin hoàn toàn vào trực giác vì như vậy sẽ mang tính chủ quan rất lớn. 

Trực giác chỉ giúp họ phát hiện xu hướng có thể thay đổi trong tương lai hay còn gọi là tầm nhìn tương lai, còn quyết định hiện thực thành chiến lược hay không sẽ dựa trên quá trình phân tích toàn diện, có cả những kế hoạch dự phòng rủi ro. Có như vậy, tầm nhìn đó mới thật sự là tầm nhìn xa trông rộng tạo nên một lãnh đạo giỏi.

4. Năng lực sáng tạo, phối hợp linh hoạt 

Mỗi chiến lược sẽ là một thách thức mới. Dù cùng một nội dung phát triển nhưng chiến lược trong mỗi thời điểm khác nhau sẽ có sự hội tụ các yếu tố thành phần khác nhau. Tuyệt đối không thể áp dụng y chang những gì quá khứ đã thành công cho tương lai. 

Điều này nhà lãnh đạo giỏi hiểu rõ hơn ai hết, vì vậy, ở họ, tố chất sáng tạo luôn được phát huy mạnh mẽ trong quá trình vạch ra những đường lối chính sách triển khai chiến lược. Sự sáng tạo này dựa trên kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và cả sự phối hợp lồng ghép những nền tảng này với nhau.

lãnh đạo hiệu quả là gì
>>> Những kỹ năng lãnh đạo cần có trong thời đại số

5. Khả năng truyền đạt, thuyết phục 

Là đầu tàu trong tổ chức, người lãnh đạo không chỉ trao nhiệm vụ mà còn phải truyền động lực thúc đẩy tinh thần làm việc hết mình ở mỗi nhân viên. Chúng ta thấy tất cả những người lãnh đạo giỏi đều có khả năng thuyết trình tốt cũng vì lẽ đó. Họ có niềm tin trong mình nhưng cũng biết cách lan tỏa niềm tin đó đến cổ đông, đến đối tác, đến nhân viên cấp dưới. “Một con én không làm nên mùa xuân”, một người lãnh đạo không tạo nên kỳ tích, nhưng một người lãnh đạo giỏi thì hoàn toàn có thể vì họ tập hợp được sức mạnh đồng lòng của cả một tập thể.

6. Thiết lập kế hoạch khả thi, sát thực tế 

Những việc làm hấp dẫn

Data Engineer

Hà nội

📣📣 NELLY'S STORE TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TƯ VẤN

TP.HCM Tư vấn , Bán hàng chăm sóc sức khỏe, Bán hàng (Khác)

Người lãnh đạo luôn mong muốn doanh nghiệp của mình vươn xa, vươn nhanh, chinh phục thật nhiều thành công. Nhưng họ không xa rời thực tế, những định hướng kế hoạch được thiết lập đều dựa trên nghiên cứu thị hiếu khách hàng, xu hướng phát triển trên thế giới, kết hợp cùng sự phân tích, cân đối với năng lực thực tế của doanh nghiệp.

Có những kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp vươn lên nhiều bậc nhưng người lãnh đạo giỏi sẽ không chọn, vì sẽ bị động, lệ thuộc nhiều nguồn lực, rủi ro cao, thành công mơ hồ, có thể gây lãng phí, thất thoát. Họ có trách nhiệm với cả một tập thể, nhiều nhân viên và gia đình của họ, vì vậy mọi kế hoạch phải khảo sát kỹ lưỡng, có thể chấp nhận đi chậm mà chắc. Không mơ mộng, không ảo tưởng thành công phi thực tế.

cách lãnh đạo hiệu quả
>>> Thế nào là cái tâm của người lãnh đạo?

7. Khả năng làm việc theo nhóm. 

Với người lãnh đạo thì năng lực làm việc theo nhóm cụ thể nhất chính là khả năng trao quyền đúng, chuẩn, công bằng cho mọi nhân viên. Một đội nhóm do bạn lãnh đạo sẽ là sự kết hợp nhiều cá nhân, nhiều tính cách, nhiều quan niệm công việc... vì vậy, một nội dung nêu ra lấy ý kiến, người lãnh đạo phải giữ vai trò chủ chốt trong việc quyết đoán lựa chọn chi tiết công việc và bố trí nhân sự.

Hiệu quả công việc phải đặt lên trên hết nên tinh thần làm việc nhóm của người lãnh đạo phải chú trọng lắng nghe, cởi mở tiếp nhận góp ý, khách quan khi phân tích đánh giá năng lực nhân viên. Như vậy khi trao quyền, mức độ đúng người, đúng việc rất cao, đồng thời, nhờ sự công bằng, khách quan mà những mâu thuẫn nội bộ được hạn chế ở mức thấp nhất.

8. Kiên định trong mọi tình huống 

Trước khi ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo, sóng gió cuộc đời và sóng gió trong công việc, họ trải qua không ít nên nghị lực của người lãnh đạo rất lớn. Những khó khăn nhất thời không khiến họ lung lay mục tiêu, đây là yếu tố quan trọng để giữ tinh thần cho chính lãnh đạo và cho cả đội nhóm. Mục tiêu luôn kiên định, không phải lăn tăn liệu mình có đi sai hướng hay không, làm mất thời gian. Lãnh đạo có thể toàn tâm toàn ý tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề.

Năng lực xoay xở của người lãnh đạo giỏi rất nhạy bén, giải pháp không bó hẹp trong công việc hay trong nội bộ doanh nghiệp mà hướng ra cả bên ngoài thông qua những mối quan hệ bạn bè, xã giao, kinh nghiệm cuộc sống. Nhờ vậy, tốc độ xử lý vừa nhanh, vừa hiệu quả, càng khiến nhân viên khâm phục và tin tưởng.

đặc điểm của người lãnh đạo hiệu quả
>>> Nhà lãnh đạo giỏi không thể thiếu những kỹ năng lãnh đạo này

9. Quyết đoán, dũng cảm hành động 

Nhiệm vụ quản lý sẽ gặp nhiều tình huống bất như ý như kế hoạch không được phê duyệt, phải sa thải bớt nhân lực để giảm gánh nặng tài chính, đề bạt nhân sự chưa đủ năng lực nhưng lại mang đến mối quan hệ hỗ trợ tốt cho tổ chức... Người lãnh đạo lúc này cần dũng cảm và quyết đoán để đưa ra hành động hướng đến lợi ích cao nhất cho tổ chức.

Có lúc phải đấu tranh để cấp trên thấy được tính khả thi của kế hoạch, có lúc phải nhượng bộ vì lợi ích lâu dài trong tương lai. Có thể nói, người lãnh đạo giỏi đôi khi phải hy sinh hình ảnh của chính mình, không được lòng vài lãnh đạo cấp trên, không nhận được sự thông cảm, nhưng chỉ cần biết rằng sự hy sinh đó là tốt nhất cho doanh nghiệp và những nhân sự còn lại, họ sẵn sàng. Tương lai thành công sẽ lấy lại công bằng cho họ.

10. Chấp nhận rủi ro nhưng không liều lĩnh 

Thành công quá rõ ràng, sẽ không đến lượt bạn, thực tế, không ai biết được tương lai thế nào trong khi những quyết định ở hiện tại đều hướng đến tương lai. Đồng nghĩa, phải chấp nhận rủi ro, thách thức, khó khăn trong quá trình thực hiện, tuy nhiên, không thể để mọi việc cứ thuận theo tự nhiên rồi doanh nghiệp cứ phải chạy theo xử lý.

Người lãnh đạo giỏi sẵn sàng chấp nhận rủi ro để không bỏ qua cơ hội khả thi thành công, độ rủi ro càng cao thì kết quả khi thành công càng lớn. Ở họ luôn ý thức phải về sự tỉnh táo phân tích, lựa chọn, tuyệt đối không liều lĩnh và cũng không trông chờ vào vận may. Để hạn chế rủi ro thấp nhất, nhiều kịch bản triển khai sẽ được lấy ý kiến từ các thành viên đội nhóm, nhằm đảm bảo tính khách quan, tránh sự bó hẹp tư duy. Đồng thời công tác kiểm soát chặt chẽ quá trình triển khai được chú trọng, nguy cơ rủi ro càng cao thì mật độ kiểm soát càng tăng.   

Kinh nghiệm tư vấn quản lý nhân sự bao năm qua của quân sư TalentBold đúc kết một thực tế, so với một người sở hữu cực giỏi chỉ 1 – 2 điểm chung của những nhà lãnh đạo hiệu quả kể trên thì người có cả 10 tố chất, trong đó có 1 – 2 tố chất vượt trội sẽ là người lãnh đạo tuyệt vời hơn. Bởi lẽ năng lực linh hoạt trong quản lý và xử lý vấn đề luôn cần sự phối hợp của nhiều tố chất, mà tình huống người quản lý đối mặt đa dạng vô cùng, sở hữu càng nhiều tố chất tốt, hiệu quả công việc sẽ càng cao. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng