maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên như thế nào?

Đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên như thế nào?

Chất lượng đào tạo nhân viên luôn đồng hành cùng chất lượng hoàn thành mục tiêu kinh doanh sản xuất vì như quân sư TalentBold luôn đề cập, nhân lực chính là rường cột của doanh nghiệp. Việc triển khai đào tạo là cần thiết, nhưng đã làm thì phải hiệu quả. Và muốn biết hiệu quả hay không, cũng như định hướng tốt nhất cho một chương trình đào tạo chất lượng, công tác đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên như thế nào chính là nhiệm vụ song song cần thực hiện.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Tầm quan trọng của việc đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên

Mỗi hoạt động triển khai đều hao tốn thời gian, chi phí và nhân lực nhưng tại sao doanh nghiệp vẫn sẵn sàng đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên? Bởi lẽ, lợi ích nhiệm vụ đo lường mang lại luôn có giá trị lâu dài

 • Tiết kiệm nguồn lực đào tạo vì những gì không cần thiết trong quy trình đào tạo cũ sẽ được loại bỏ, tập trung cho những khía cạnh cốt lõi.

 • Phát hiện sớm những khuyết điểm trong công tác đào tạo, ví dụ : không gian đào tạo không chuyên nghiệp, mục đích đào tạo không rõ ràng, thời gian học quá cập rập… như vậy làm sao nhân viên hăng say học tập được.

 • Nâng cao chất lượng đào tạo, giữ chân nhân tài hiệu quả. Tìm thấy một nơi mà năng lực của bạn được nâng cao mỗi ngày, kèm theo là cơ hội tăng lương, thăng tiến thì còn gì bằng.

 • Duy trì và phát triển năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhân viên giỏi chính là những “người chèo thuyền” tuyệt vời trong cuộc đua thuyền mà doanh nghiệp đang muốn giành chức vô địch

Đào tạo nội bộ quan trọng như thế nào
>>>> Xem thêm: Đo lường hiệu quả tuyển dụng như thế nào?

Quy trình đo lường hiệu quả đào tạo nhân lực

Muốn đo lường hiệu quả đào tạo đều phải thông qua học viên, chính là những nhân viên của doanh nghiệp. Bằng cách trực tiếp hay gián tiếp thì doanh nghiệp nên thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Những việc làm hấp dẫn

  Nhân viên bán hàng

  Hà nội Bán hàng kỹ thuật

  Sales Engineer (Hand Tools)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

  Khảo sát mong muốn được đào tạo của học viên đối với chương trình doanh nghiệp tổ chức, để xem liệu người muốn học và người được chỉ định học, kết quả có khác nhau không.

 • Đánh giá kết quả học viên trước khóa học, đây là nền tảng để so sánh chất lượng đào tạo có mang lại sự khởi sắc gì hay không, mức độ khởi sắc là bao nhiêu.

 • Tiến hành đo lường hiệu quả đào tạo ở nhiều khía cạnh.

  • Thứ nhất là cảm nhận của học viên về khóa học, doanh nghiêp nên soạn thang điểm 5 bậc (từ rất không hài lòng đến cực kỳ hài lòng) để dễ đánh giá nội dung định tính này thông qua tổng điểm định lượng.

  • Thứ hai là sự cải thiện kiến thức của nhân viên, bằng cách so sánh với kết quả đã ghi nhận trước khi họ tham gia khóa đào tạo.

  • Thứ ba, kiểm chứng bằng thực tế áp dụng trong công việc, vì suy cho cùng, mục tiêu chính của đào tạo là tăng năng suất làm việc của nhân viên ngày một cao hơn.

Phối hợp nhịp nhàng toàn bộ quy trình này sẽ mang đến một kết quả đo lường có giá trị cho nhiệm vụ cải tiến, hoàn thiện đào tạo trong tương lai. Doanh nghiệp có thể tự mình tìm ra phương pháp triển khai quy trình, hoặc áp dụng những mô hình đã được thế giới thay chúng ta kiểm duyệt.

Đo lường hiệu quả đào tạo nội bộ

Các phương pháp đánh giá hiệu quả đào tạo

Hiện nay nổi bật có 3 phương pháp đo lường hiệu quả đào tạo nhân lực, gồm có:

 • Mô hình đánh giá kết quả đào tạo theo 4 cấp độ của Kirkpatrick 

 • Mô hình đánh giá đào tạo dựa trên vốn đầu tư của Phillips

 • Mô hình đánh giá kết quả đào tạo dựa trên mục tiêu đánh giá

Trong 3 mô hình đánh giá hiệu quả đào tạo trên, dễ áp dụng nhất, hiệu quả nhất, được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là mô hình 4 cấp độ của Kirkpatrick. Chi tiết cách đo lường của mô hình này như sau:

Cấp độ 1 : Cảm nhận của nhân viên về khóa học

Hình thức hiệu quả nhất là thông qua bảng hỏi xác định nhu cầu đào tạo. Nội dung câu hỏi sẽ hướng đến những cảm nhận mà nhân viên có được suốt quá trình học:

 • Bạn có thích chương trình này không? Bạn thích nhất yếu tố nào trong khóa đào tạo?

 • Bạn cảm nhận hiệu quả mà chương trình mang đến cho mình như thế nào? Thang điểm 5 (từ không tốt đến tốt nhất), bạn đánh giá hiệu quả đối với bạn ở mức mấy điểm?

 • Bạn thấy những kiến thức đào tạo có khả thi áp dụng cho công việc hiện tại của bạn không?...

Kết quả bảng câu hỏi đánh giá cần đảm bảo bí mật, chỉ có người phụ trách của phòng nhân sự biết được. Như vậy, nhân viên sẽ thoải mái và trung thực chia sẻ cảm nhận thực, những ưu khuyết mới lộ ra và mới có giá trị cho công tác đo lường hiệu quả đào tạo.

Cảm nhận, đánh giá của nhân viê trong buổi đào tạo
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới

Cấp độ 2 : Kiến thức nhân viên lĩnh hội được

Doanh nghiệp sẽ đánh giá đo lường toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng của nhân viên với nội dung đào tạo. Hình thức để đo lường hiệu quả tiêu chí này khá đa dạng, mức độ hiệu quả vẫn cao nên doanh nghiệp có thể tùy chọn để áp dụng kiểm tra viết, hoặc cho thuyết trình theo nhóm.

Sau khi có được điểm số của những bài kiểm tra cuối kỳ, bộ phận đào tạo sẽ tiến hành:

 • So sánh kết quả bài khảo sát đầu kỳ và bài kiểm tra cuối kỳ

 • So sánh kết quả nhân viên chưa được đào tạo và nhân viên được đào tạo

 • Sự chênh lệch chính là thước đo hiệu quả đào tạo về kiến thức, kỹ năng mà khóa học mang lại.

Cấp độ 3 : Hiệu quả áp dụng vào công việc thực tế

Điểm số kiểm tra cuối kỳ cao đến mấy mà kiến thức đào tạo không cải thiện chất lượng công việc đặt ra thì chương trình đào tạo không thể đánh giá là thành công được. Vì vậy, đo lường hiệu quả thông qua hiệu suất và tinh thần làm việc sau khóa học của nhân viên rất quan trọng.

Hình thức áp dụng cần sự linh hoạt vì phải thật tự nhiên, thật chân thực thì kết quả mới chuẩn xác. Quân sư TalentBold gợi ý bạn một số cách sau:

 • Bảng khảo sát tự nhận xét của nhân viên về tính hiệu quả khóa học mang lại cho công việc.

 • Thu thập đánh giá của quản lý, đồng nghiệp về hiệu suất làm việc của nhân viên sau khóa học

 • Trực tiếp quan sát, ghi nhận và so sánh thành tích làm việc của nhân viên được đào tạo.

 • Thông qua phản hồi của khách hàng mà nhân viên đó phụ trách…

Hiệu quả áp dụng thực tế của việc đào tạo nội bộ

Cấp độ 4 : Hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp

Sau khi đã có những số liệu từ những nhân sự tham gia khóa học, kết quả cải thiện trong công việc, người phụ trách sẽ liên kết những dữ liệu này để đo lường hiệu quả đào tạo mang đến cho toàn doanh nghiệp ở tầm vĩ mô. Cụ thể là những tiêu chí:

 • Mức độ tiết kiệm chi phí vận hành công việc nhờ cải tiến quy trình

 • Mức độ tăng hiệu suất làm việc của nhân viên/ bộ phận / phòng ban

 • Mức tăng doanh thu, tăng lợi nhuận

 • Tỷ lệ nhân viên đạt mức KPI tốt, xuất sắc so với kỳ đánh giá trước

 • Tỷ lệ nhân viên xin nghỉ việc giảm

 • Tinh thần làm việc vui vẻ, hăng hái hơn

 • Chỉ số hài lòng của khách hàng tăng lên …

Tham khảo mẫu đánh giá nhân viên sau đào tạo

Dưới đây là mẫu đo lường hiệu quả đào tạo tiêu biểu, có thể dùng làm tài liệu tham khảo rất hữu ích:

 

Quân sư TalentBold chia sẻ cách thức đo lường hiệu quả đào tạo nhân viên bao gồm cả tiêu chí định lượng và định tính, đảm bảo tính toàn diện trong công tác đánh giá. Mô hình đánh giá 4 cấp độ không phải là phương pháp duy nhất, nhưng là phương pháp hiệu quả nhất . Những thông điệp quân sư gửi qua các bài viết luôn hướng đến lợi ích của bạn đọc, thỏa các tiêu chí hiệu quả, tiết kiệm và khả thi lâu dài. Bài viết hôm nay cũng nằm trong tiêu chí đó.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng