maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Buying Manager như thế nào?

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Buying Manager như thế nào?

Buying Manager – trưởng phòng quản lý mua hàng – đảm nhận việc điều hành, quản lý thu mua dịch vụ, hàng hóa, nguyên liệu, linh kiện..., chú trọng công tác tìm kiếm nguồn cung chất lượng cho các bộ phận phục vụ mục đích tiêu thụ sản phẩm. Tiếp nối loạt bài tìm kiếm nhân sự cao cấp, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ cùng doanh nghiệp tìm hiểu tuyển dụng và phỏng vấn Buying Manager như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

MỤC LỤC
1. Nguồn cung ứng viên phù hợp cho vị trí Buying Manager
2. Tiêu chí khai thác khi phỏng vấn vị trí Buying Manager
    2.1. Kiến thức về chuỗi cung ứng hàng hóa
    2.2. Thâm niên trải nghiệm tại vị trí quản lý mua hàng
    2.3. Mối quan hệ tìm kiếm nguồn cung lớn
    2.4. Nhạy bén nắm bắt chất lượng hàng hóa, dịch vụ
    2.5. Kinh nghiệm phân tích mua hàng chuyên sâu
    2.6. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, năng động
    2.7. Kỹ năng quản lý, điều phối giỏi
    2.8. Khả năng xử lý công việc dưới áp lực cao


Tuyển cấp cao

1. Nguồn cung ứng viên phù hợp cho vị trí Buying Manager 

Là phòng ban khởi đầu cho mọi hoạt động tại tổ chức nên Buying Manager phải là nhân sự giàu kinh nghiệm mua sắm đa dạng nhiều mặt hàng, có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp cùng ngành nghề, cùng quy mô tổ chức sẽ càng được ưu tiên. Để tiếp cận nhanh nhóm ứng viên đáp ứng cao những tiêu chí này thì đây là những nguồn cung chất lượng nhất:

1.1. Nguồn cung từ nội bộ phòng thu mua

Mỗi doanh nghiệp có dòng sản phẩm kinh doanh khác nhau, đặc điểm, quy trình chuỗi cung ứng cũng khác nhau, Buying Manager muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao phó phải hiểu rõ những vấn đề này. Do đó, lựa chọn nguồn nhân tài nội bộ từ các vị trí chuyên viên, trưởng bộ phận làm việc lâu năm tại phòng mua hàng để đề bạt lên vị trí Buying Manager vẫn luôn được doanh nghiệp ưu tiên triển khai. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, tuyển dụng nhanh, an tâm năng lực thì chính sách này còn giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài.

1.2. Nguồn cung từ hệ thống website tuyển dụng

Nguồn cung ứng viên từ bên ngoài được lựa chọn nhiều nhất vẫn là các website tuyển dụng trực tuyến. Đây là môi trường thuận lợi cho ứng viên săn việc và ứng tuyển. Doanh nghiệp ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn vì lượng website tuyển dụng ngày một tăng. Nhưng được xem là phù hợp nhất cho vị trí đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn như Buying Manager vẫn là HRchannels, Vietnamworks, Careerbuilder.                                                                                                                                                                                                                                             

1.3. Nguồn cung từ hội nhóm tuyển dụng mạng xã hội

Gắn kết việc làm thông qua mạng xã hội Facebook, LinkedIn đang ngày càng phổ biến, việc nhà tuyển dụng thiết lập tài khoản vô cùng đơn giản, lại không phải mất phí gì cả. Có nhiều cách tiếp cận ứng viên, trong đó, thông qua hội nhóm tuyển dụng miễn phí chuyên ngành thu mua đang được sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ nơi đây thu hút lượng lớn thành viên tham gia, mà mọi thành viên đều có năng lực chuyên môn đúng ngành nghề.

1.4. Nguồn cung từ kênh “cơ hội việc làm” của doanh nghiệp

Phát triển kênh tuyển dụng riêng là xu hướng tìm ứng viên chất lượng trong tương lai. Doanh nghiệp nên cập nhật liên tục, đầy đủ mọi thông tin tuyển dụng tại kênh này. Sử dụng kênh khác cũng dẫn đường link về mục “cơ hội việc làm” trên website doanh nghiệp. Theo thời gian, ứng viên sẽ chủ động theo dõi, cập nhật tin tức tuyển dụng từ đây. Doanh nghiệp hạn chế lệ thuộc các nguồn cung khác, chỉ cần tập trung phát triển, thương hiệu kinh doanh càng lớn mạnh, lượng ứng viên chất lượng cho mọi vị trí, gồm cả Buying Manager càng tăng.

1.5. Nguồn cung từ công ty Headhunter

Với vị trí quản lý cao cấp như Buying Manager, nhiều doanh nghiệp không cần cân nhắc mà chọn ngay kênh ứng viên do công ty săn đầu người (Headhunter) cung cấp. Bởi lẽ, về tốc độ, chất lượng, chi phí ủy thác, Headhunter đều mang đến lợi ích cao hơn so với việc doanh nghiệp tự triển khai tuyển dụng.

Minh chứng về lợi ích có thể thấy rõ thông qua công ty headhunter HRchannels. Công ty “săn” duy nhất nhóm ứng viên giỏi, phù hợp vị trí quản lý đa ngành nghề. Nhờ sự chuyên môn hóa cao, kết hợp công nghệ tuyển dụng hiện đại thông qua phần mềm tuyển dụng TalentBold – Hiring, hiệu quả săn ứng viên vừa nhanh, vừa chất, lại vừa tiết kiệm.

2. Tiêu chí khai thác khi phỏng vấn vị trí Buying Manager 

Những việc làm hấp dẫn

R&D Designer

TP.HCM

Factory Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Quản lý điều hành , Sản Xuất

HR Senior Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Vận Chuyển/Giao Nhận

HR & Admin Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Factory Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Nhiệm vụ của Buying Manager gồm nhiều giai đoạn tìm kiếm, tiếp cận nguồn cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng các tiêu chí về giá, chất lượng, số lượng. Đây là vị trí trực thuộc phòng mua hàng, tập trung cho việc mở rộng, duy trì và quản lý nhà cung cấp cho các chi nhánh giới thiệu sản phẩm, cửa hàng bán lẻ, trang thương mại điện tử... phục vụ mục đích tiêu thụ sản phẩm, chứ không bao quát tất cả cơ sở vật chất, nguyên vật liệu cho mọi phòng ban chuyên môn nội bộ như Purchasing Manager.

Hiểu rõ sự khác biệt này, doanh nghiệp sẽ thuận lợi xác định trọng tâm khai thác ứng viên Buying Manager khi phỏng vấn.

2.1. Kiến thức về chuỗi cung ứng hàng hóa 

Mặc dù phần việc của Buying Manager chỉ là một nhánh trong chuỗi cung ứng nhưng sở hữu kiến thức tổng thể là điều cần thiết. Bởi lẽ, toàn bộ chuỗi cung ứng là một dây chuyền kết nối liên tục, muốn hoàn thành nhiệm vụ của bộ phận Buying, trưởng phòng phải biết rõ những mắt xích trước và sau Buying là gì.

 • Theo bạn, một chuỗi cung ứng hiệu quả cho ngành .... sẽ bao gồm bao nhiêu bộ phận?

 • Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí Buying Manager tại doanh nghiệp chúng tôi?

2.2. Thâm niên trải nghiệm tại vị trí quản lý mua hàng 

Ứng viên Buying Manager phải có ít nhất 4 năm làm việc tại phòng thu mua, trong đó có 2-3 năm đảm nhận vị trí tương đương trưởng phòng mua hàng. Đặc biệt những ứng viên từng có thời gian làm việc tại cửa hàng bán lẻ, trang thương mại điện tử, cửa hàng giới thiệu sản phẩm... đúng dòng sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh sẽ được ưu tiên vì khi đó, họ hiểu rõ các hệ thống này cần trang bị những gì.

 • Công ty cũ của bạn là mua hàng về bán lại (không sản xuất), bạn nghĩ so với doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm do mình sản xuất như chúng tôi thì có sự khác biệt gì?

 • Theo bạn, một cửa hàng bán lẻ mặt hàng.... , ngoài hàng hóa thì bộ phận Buying còn phải cung cấp điều gì nữa?

2.3. Mối quan hệ tìm kiếm nguồn cung lớn 

Nhiệm vụ chính của Buying Manager là tìm kiếm, tiếp cận, thương lượng và ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp. Do đó, càng hiểu rõ thị trường cung ứng, càng có nhiều mối quan hệ nguồn cung chất lượng, hiệu suất hoàn thành công việc càng như ý.

 • Phạm vi nhà cung cấp nguồn hàng mà bạn quản lý trước đây mở rộng đến khu vực nào rồi?

 • Bạn biết được nhà cung cấp mới bằng cách nào?

 • Bạn chọn nhà cung cấp như thế nào để phù hợp giá trị thương hiệu của doanh nghiệp?

 • Những cách thức bạn thường áp dụng để duy trì mối quan hệ với đối tác cung cấp là gì?

2.4. Nhạy bén nắm bắt chất lượng hàng hóa, dịch vụ 

Chất lượng hàng hóa, dịch vụ rất đa dạng, người mua rất dễ mua lầm nếu không có sự nhạy bén và kiến thức sâu về từng sản phẩm. Tìm kiếm nguồn cung có thể do nhân viên thực hiện, nhưng quyết định mua và thỏa thuận giá sẽ do Buying Manager quyết định. Vì vậy, trực giác nhạy bén sẽ giúp Buying Manager thuận lợi giành được hàng hóa, dịch vụ chất lượng với mức giá cạnh tranh.

 • Trên tay bạn là hai mẫu vải dùng để may áo sơ mi, theo bạn, với dòng hàng cao cấp, chúng ta nên sử dụng loại nào? Vì sao?

 • Bạn làm thế nào để nắm bắt xu hướng chất liệu sắp tạo trào lưu trên thị trường?

2.5. Kinh nghiệm phân tích mua hàng chuyên sâu 

Mọi nhiệm vụ mua hàng đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo sở hữu nguồn hàng tốt, giá tốt nhất với những điều kiện hợp đồng có lợi cho cả đôi bên. Muốn vậy, năng lực phân tích và lựa chọn kỹ năng phân tích của Buying Manager phải thật chuyên sâu

 • Khi thiết lập kế hoạch mua hàng, bạn dựa trên dữ liệu liên quan đến những nội dung, những tiêu chuẩn nào?

 • Công cụ bạn dùng để phân tích, đánh giá giữa các kế hoạch mua hàng giả lập là gì?

 • Bạn làm thế nào để đảm bảo đủ số lượng cung cấp mà vẫn tối ưu lượng hàng tồn kho cho từng cửa hàng bán lẻ?

 • Bạn quản lý chu kỳ sống của các sản phẩm trong danh mục mua hàng được doanh nghiệp chỉ định bằng cách nào?

2.6. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, năng động 

Buying Manager sẽ tiếp xúc rất nhiều đối tượng khi làm việc, có cả phòng ban nội bộ và đối tác bên ngoài. Để tối ưu lợi ích cho doanh nghiệp, ứng viên phải sở hữu kỹ năng giao tiếp năng động, hướng ngoại thiên phú. Có như vậy, họ mới ứng phó nhanh mọi tình huống khó khăn, thử thách trong quá trình làm việc với các bên, nhất là với nhà cung cấp.

 • Bạn mất bao lâu để thiết lập mối quan hệ với một đối tác cung cấp hàng hóa?

 • Khi giao tiếp với những đối tác có phần kiêu ngạo, hách dịch, bạn sẽ ứng xử thế nào?

 • Trường hợp nguồn hàng đang khan hiếm, người mua lại nhiều, bạn làm thế nào để đối tác đồng ý bán sản phẩm cho doanh nghiệp (dù số lượng ít hơn mong đợi) ?

2.7. Kỹ năng quản lý, điều phối giỏi 

Dưới quyền Buying Manager là đội ngũ nhân viên phòng mua hàng. Việc tuyển dụng, đào tạo, định hướng và phân bổ nhiệm vụ đều do Buying Manager quyết định. Đó cũng là lý do một Buying Manager giỏi không chỉ cần chuyên môn sâu, trải nghiệm thị trường nhiều, mà còn phải có năng lực quản lý, đưa đội nhóm cùng phát triển theo định hướng doanh nghiệp đặt ra.

 • Theo bạn, những tố chất nào không thể thiếu ở một nhân viên mua hàng?

 • Bạn hỗ trợ nhân viên trong quá trình triển khai công việc ra sao?

 • Làm thế nào bạn truyền tải yêu cầu của của doanh nghiệp đến nhân viên phòng Buying nhanh và hiệu quả?

 • Bạn huấn luyện nhân viên mua hàng thế nào? Bạn có trực tiếp đứng giảng dạy không?

2.8. Khả năng xử lý công việc dưới áp lực cao 

Muốn vượt qua áp lực của ngành thu mua, ứng viên phải có cả sức khỏe tinh thần và thể chất vì ngoài áp lực công việc tại văn phòng thì những chuyến công tác trong và ngoài nước cũng góp phần tạo thêm thử thách cho công việc Buying Manager.

 • Tối đa cùng một lúc, bạn đã từng triển khai bao nhiêu kế hoạch mua hàng?

 • Bạn làm thế nào để luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng công việc của phòng Buying?

 • Trường hợp lô hàng nhập từ nước ngoài về không đúng tiêu chuẩn đã thỏa thuận, trình tự xử lý của bạn thế nào?

Quân sư TalentBold đã trích lọc những tiêu chuẩn cốt lõi giúp đẩy nhanh tiến trình tuyển dụng, đồng thời đề cập những năng lực quan trọng nhất mà bất cứ nhân sự Buying Manager nào cũng cần sở hữu. Đây là những kinh nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Buying Manager trong thời đại cạnh tranh nhân lực cao như hiện nay. 
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

                 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng