maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Logistics Manager như thế nào?

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Logistics Manager như thế nào?

Logistics Manager – trưởng phòng hậu cần – đứng đầu quản lý, điều hành mọi nhiệm vụ liên quan đến thu mua, phân phối, bảo trì và quản lý tồn kho. Logisitics là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Logistics Manager cần phân biệt rõ những chức năng của Logistics và chuỗi cung ứng, tập trung khai thác chuyên môn và năng lực quản lý thiên về hậu cần, vận chuyển. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tìm kiếm nhân tài cho vị trí cốt lõi này.  

MỤC LỤC
1. Nguồn ứng viên tiềm năng cho vị trí Logistics Manager
2. Phỏng vấn vị trí Logistics Manager cần lưu ý điều gì?
    2.1. Kiến thức về hoạt động logistics theo đúng ngành nghề
    2.2. Trình độ ngoại ngữ thông thạo
    2.3. Sử dụng công nghệ thông tin thành thạo
    2.4. Kỹ năng phân tích, nghiên cứu cải tiến giải pháp
    2.5. Khả năng phát triển mối quan hệ logistics
    2.6. Kỹ năng quản lý, kiểm soát, điều phối xuất sắc


Tuyển cấp cao

1. Nguồn ứng viên tiềm năng cho vị trí Logistics Manager 

Logistics (hậu cần) là hoạt động nòng cốt tạo nền tảng cho hiệu quả hoạt động ở mọi phòng ban khác. Đảm nhận vị trí quản lý cao nhất, Logistics Manager được kỳ vọng cao năng lực, kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu. Vì vậy, nguồn cung ứng viên Logistics Manager tiềm năng không quá nhiều, doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn một trong số các nguồn sau:

1.1. Chính sách tiến cử nhân tài nội bộ

Nhân tài làm việc tại phòng Logistics hoặc phòng Supply Chain từ cấp bậc chuyên viên cao cấp đến trưởng bộ phận đều có thể là ứng viên sáng giá cho vị trí Logistics Manager.

Doanh nghiệp có định hướng áp dụng chính sách này sẽ sàng lọc danh sách nhân tài từ nhiều năm trước, tạo điều kiện cho nhân viên bộc lộ khả năng xử lý công việc, đồng thời bồi dưỡng năng lực quản lý từ từ. Khi cần nhân sự mới cho vị trí Logistics Manager, doanh nghiệp đã có đủ dữ liệu phân tích lựa chọn, hoàn toàn chủ động và an tâm tuyệt đối về nguồn ứng viên.

1.2. Đăng tin trên website tuyển dụng trực tuyến

Hệ thống website tuyển dụng trực tuyến là nguồn cung ứng viên được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Mạng lưới thu hút ứng viên rộng lớn nhưng doanh nghiệp không thể chọn tất cả vì sẽ tốn nhiều chi phí. Định hướng ứng viên ở cấp độ năng lực nào thì tập trung nhóm website tuyển dụng có ưu thế về cấp độ đó. Cụ thể, năng lực cao cấp như Logistics Manager thì nên chọn:

 • HRchannels : chỉ thu hút ứng viên giỏi, giàu kinh nghiệp, đáp ứng các vị trí quản lý cao cấp.

 • Vietnamworks, Careerbuilder : thu hút ứng viên đa cấp bậc nhưng nhờ vị thế lớn nên lượng ứng viên chất lượng cao truy cập tìm việc rất lớn.

1.3. Đăng tin trên hội nhóm mạng xã hội

 • Thiết lập tài khoản mạng xã hội Facebook, LinkedIn cho doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.

 • Những việc làm hấp dẫn

  Sales Manager Assistant (Logistics)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

  Sales Executive (Logistics)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

  Forwarding Manager

  Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

  Supply Chain Manager (Manufacturing)

  Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

  Production Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

  Tham gia hội nhóm tuyển dụng chuyên ngành Logistics hoàn toàn miễn phí

Tuy nhiên, hội nhóm thường do cá nhân thành lập nên chất lượng ứng viên khá đa dạng. Được cái tất cả đều có kiến thức, kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ trong ngành nên doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, và thành viên nhóm cũng có thể giúp truyền tải tin tuyển dụng đến bạn bè, đồng nghiệp của họ.

1.4. Phát triển kênh tuyển dụng riêng

Những doanh nghiệp có thương hiệu mạn h thường rất ít sử dụng các kênh tuyển dụng ngoài, nếu có cũng chỉ là dùng thêm, vì họ đã có một kênh tuyển dụng riêng được ứng viên trực tiếp theo dõi.

Tạo kênh tuyển dụng riêng không khó, cái khó là làm thế nào để thu hút ứng viên đến săn tin tuyển dụng tại đó. Các doanh nghiệp lớn có lợi thế về điều này vì thương hiệu kinh doanh luôn đồng hành cùng thương hiệu nhà tuyển dụng.

1.5. Ký gửi công ty Headhunter (săn đầu người)

Tự doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên cao cấp như Logistics Manager thường sẽ mất nhiều thời gian, chi phí, mà chất lượng đôi khi không như ý. Lựa chọn ký gửi công ty Headhunter săn ứng viên là giải pháp tối ưu cho hoạt động tuyển dụng ngày nay. Chi phí chưa hẳn sẽ cao hơn những nguồn khác mà hiệu quả lại tốt hơn hẳn.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp ký gửi công ty Headhunter có thể mạnh về ứng viên quản lý như công ty HRchannels thì lợi ích tài chính càng rõ ràng hơn. Với định hướng phát triển tập trung cho nhóm ứng viên này, công ty luôn:

 • Có sẵn lượng hồ sơ ứng viên chủ động ứng tuyển

 • Nắm trong tay thông tin nhiều ứng viên thụ động chất lượng cao trong ngành Logistics

 • Đội ngũ chuyên nghiệp, kỹ thuật tuyển dụng tiên tiến thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold – Hiring cao cấp.

Thời gian, công sức tìm kiếm nhân tài Logistics Manager giảm thiểu. Chi phí ký gửi và chất lượng ứng viên doanh nghiệp nhận được vì vậy được tối ưu cao nhất.

2. Phỏng vấn vị trí Logistics Manager cần lưu ý điều gì? 

Đảm nhận toàn bộ quy trình hậu cần từ thu mua nguyên vật liệu về doanh nghiệp đến vận chuyển sản phẩm hoàn thành đến tay người tiêu dùng, phạm vi quản lý của phòng Logistics rất rộng và giữ vai trò lớn nhất trong chuỗi cung ứng (Supply Chain). Nhiệm vụ liên quan đến nhiều nghiệp vụ, nhiều đối tác theo một trình tự khoa học, tiết kiệm nhất, đòi hỏi ứng viên Logistics Manager phải đáp ứng nhiều tiêu chí cao cấp:

2.1. Kiến thức về hoạt động logistics theo đúng ngành nghề 

Hoạt động Logistics có thể giống nhau về cơ bản nhưng nội dung triển khai chi tiết luôn mang tính đặc thù theo từng ngành nghề. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ mức độ thông thạo kiến thức logistics của ứng viên Logistics Manager trong lĩnh vực mà tổ chức đang hoạt động

 • Hãy giới thiệu với chúng tôi công việc quản lý Logistics của bạn ở công ty cũ?

 • Theo bạn, ngành nghề doanh nghiệp chúng tôi hoạt động, nhiệm vụ Logistics có đặc thù gì khác biệt so với những trải nghiệm của bạn?

2.2. Trình độ ngoại ngữ thông thạo 

Logistics gắn liền nhiều yếu tố nước ngoài, từ đối tác thu mua, đối tác vận chuyển đến cả khu vực khách hàng tiêu thụ... Do đó, thời đại 4.0 rồi, tiếng Anh thông thạo là yêu cầu chắc chắn phải có đối với ứng viên Logistics Manager

 • Trên tay bạn là đơn đặt hàng của khách hàng nước ngoài, những thông tin nào thuộc về trách nhiệm của phòng Logistics?

 • Bạn hãy dùng tiếng Anh để thuyết phục chúng tôi tuyển dụng bạn vào vị trí này?

2.3. Sử dụng công nghệ thông tin thành thạo 

Không cần phải lập trình hay thiết kế phần mềm cao siêu, Logistics Manager chỉ cần thông thạo tin học văn phòng, kèm theo đó là khả năng tiếp cận nhanh những ứng dụng phần mềm chuyên dụng phục vụ cho hoạt động quản lý và điều hành logistics đã được các công ty lập trình hoàn thiện.

 • Bạn sử dụng thành thạo phần mềm quản lý Logistics nào? Có những tính năng nào bạn mong muốn bổ sung thêm vào phần mềm đó không?

 • Bạn cập nhật xu hướng logistics nội bộ ngành thông qua phương tiện nào?

2.4. Kỹ năng phân tích, nghiên cứu cải tiến giải pháp 

Chi phí, hiệu quả của hoạt động logistics quyết định giá thành và uy tín của thương hiệu doanh nghiệp. Logistics Manager phải đủ năng lực định hướng và lãnh đạo đội ngũ phòng Logistics liên tục nắm bắt xu hướng, cải tiến cách thức làm việc để mang đến những giải pháp tốt và tốt hơn theo thời gian.

 • Để nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng, bạn tiến hành phân tích dựa trên những dữ liệu gì?

 • Muốn phát triển vận tải đa phương thức hiệu quả, bạn sẽ phân bổ nhân sự phòng ban logistics như thế nào? (theo khách hàng, theo phương thức vận tải, theo nhóm hàng hóa...)

2.5. Khả năng phát triển mối quan hệ logistics 

Mỗi nhiệm vụ đặt ra cho phòng Logistics, nhân lực phòng ban không thể tự thực hiện mà phải có sự phối hợp, gắn kết với nhiều phòng ban chuyên môn trong doanh nghiệp và cả đối tác ngoài doanh nghiệp. Bản thân trưởng phòng Logistics phải chủ động mở rộng các mối quan hệ cần thiết để tạo thuận lợi cao nhất, ứng phó giải quyết nhanh nhất mọi tình huống.

 • Những mối quan hệ nào bên ngoài doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động Logistics ? Bạn đã thiết lập được bao nhiêu rồi, có thể cho chúng tôi vài cái tên không?

 • Bạn làm cách nào để phát triển mối quan hệ với đối tác mới mà không làm ảnh hưởng mối quan hệ với các đối tác lâu năm?

2.6. Kỹ năng quản lý, kiểm soát, điều phối xuất sắc 

Nhân viên, chuyên viên sẽ triển khai chi tiết công việc, trưởng bộ phận chỉ phụ trách một phần logistics cụ thể, còn Logistics Manager sẽ phải bao quát toàn bộ, kiểm soát tầm vi mô và vĩ mô, là người quyết định cao nhất mọi quyết sách cho hoạt động Logistics của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần ứng viên tiếp quản nhanh nhất nhiệm vụ,vì vậy ứng viên phải sở hữu sẵn nền tảng năng lực này

 • Bạn kiểm soát công việc của phòng Logistics ở tầm vi mô hay vĩ mô? Nếu ở cả tầm vi mô, bạn dùng công cụ nào để kiểm soát?

 • Bạn quản lý thông tin logistics (giá cả, doanh thu, khách hàng tiềm năng...) như thế nào để nhân viên chuyên trách có đủ dữ liệu làm việc nhưng cũng đảm bảo mức độ bảo mật cần thiết?

 • Khi thiết lập kế hoạch logistics, bạn thu thập dữ liệu phân tích từ những nguồn nào? Có cần thiết lập bộ phận riêng để kiểm chứng thực tế không?

Những nội dung quân sư TalentBold tổng hợp trên đây đều là những yếu tố trọng tâm, không thể thiếu trong bất cứ kỳ tuyển dụng trưởng phòng logistics nào. Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Logistics Manager dựa trên nội dung này sẽ dễ dàng điều chỉnh cách thức khai thác ứng viên theo hướng mà tổ chức mong đợi. Đáp ứng hiệu quả kỳ vọng tuyển dụng, an tâm khả năng thích ứng công việc của nhân sự Logistics Manager mới.


Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng