maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Production Engineer như thế nào cho hiệu quả?

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Production Engineer như thế nào cho hiệu quả?

Phòng sản xuất cần một đội ngũ chuyên viên giỏi để vận hành và kiểm tra chất lượng nhiều khâu trong toàn bộ quy trình. Đáp ứng cao nhất cho vai trò này chính là các Production Engineer. Tiếp nối loạt bài đồng hành cùng doanh nghiệp trong tìm kiếm nhân tài, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ chia sẻ kinh nghiệm doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Production Engineer như thế nào cho hiệu quả.  

MỤC LỤC
1. Kênh tuyển dụng phù hợp cho vị trí Production Engineer 
2. Tiêu chí khai thác khi phỏng vấn vị trí Production Engineer 
3. Danh sách câu hỏi phỏng vấn Production Engineer
    3.1. Bạn hãy chia sẻ những kinh nghiệm bạn có được liên quan đến vai trò kỹ sư sản xuất 

    3.2. Quy trình bạn áp dụng khi kiểm tra máy móc thiết bị như thế nào? 
    3.3. Khi dây chuyền gặp sự cố bất ngờ, bạn sẽ hành động ra sao? 
    3.4. Bạn thích làm việc độc lập hay làm việc nhóm? 
    3.5. Bạn có thể làm việc trong môi trường vừa áp lực, vừa ồn ào khói bụi không? 
    3.6. Định hướng tương lai của bạn với lĩnh vực sản xuất như thế nào? Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

1. Kênh tuyển dụng phù hợp cho vị trí Production Engineer 

Production Engineer (Kỹ sư sản xuất) là vị trí chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quy trình kỹ thuật, cải thiện hiệu suất dây chuyền sản xuất, và cập nhật những dây chuyền sản xuất, kỹ thuật mới để đào tạo lại cho nhân viên, công nhân trực tiếp vận hành dây chuyền.

Là vị trí đặt nặng chuyên môn bao gồm kinh nghiệm và kiến thức thiên về sản xuất, vì vậy kênh tuyển dụng phù hợp cho vị trí Production Engineer đều là những kênh về kỹ thuật, thu hút đối tượng ứng viên ở cấp chuyên viên trở lên:

1.1. Kênh tuyển dụng trực tuyến

Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão đã góp phần tạo ra những môi trường kết nối người tìm việc và doanh nghiệp tuyển dụng hiệu quả thông qua các nền tảng trực tuyến. Điển hình như:

Trang web tuyển dụng trực tuyến : Vietnamworks, Careerbuilder, timviecnhanh, topCV...

Mạng xã hội tuyển dụng : Facebook (hội nhóm tuyển dụng chuyên ngành), LinkedIn, Zalo...

1.2. Kênh tuyển dụng thông qua trường đào tạo

Ngày hội giới thiệu việc làm dành cho những kỹ sư kỹ thuật mới ra trường sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp tuyển chọn nhanh lượng hồ sơ ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt tuy nhiên kinh nghiệm làm việc thực tế chưa cao.

Những việc làm hấp dẫn

Application Engineer (HVAC)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kỹ thuật ứng dụng , Điện/HVAC/MEP

IT Specialist

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai CNTT-Phần mềm , Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất

Production Manager (Precision)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Sales Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Bán hàng (Khác), Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Korean Technical Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Để khắc phục hạn chế về kinh nghiệm của kỹ sư mới ra trường, nhiều doanh nghiệp đã liên kết cùng nhà trường, đào tạo sinh viên theo giáo án do doanh nghiệp biên soạn. Đây là hình thức đào tạo theo yêu cầu, toàn bộ sinh viên được chọn cho chương trình đào tạo này có thể sẽ được doanh nghiệp cấp học bổng, ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng toàn bộ. Về phía doanh nghiệp luôn an tâm về năng lực của đội ngũ kỹ sư trẻ, tiếp cận công việc nhanh, tiết kiệm khoản lớn cho chi phí tuyển dụng và đào tạo.

1.3. Kênh tuyển dụng riêng của doanh nghiệp

Đây là khả năng mà những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu mạnh trên thương trường và thương hiệu nhà tuyển dụng tốt trong mắt ứng viên. Thay vì phải tìm ứng viên thì với kênh tuyển dụng riêng, doanh nghiệp chỉ cần đăng tin tuyển dụng, ứng viên sẽ chủ động săn công việc và ứng tuyển. Khi đó, những ứng viên Production Engineer giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ nỗ lực cạnh tranh để được vào doanh nghiệp làm việc, đồng nghĩa doanh nghiệp luôn tìm thấy nhân tài giỏi nhất trong những nhân tài.

1.4. Kênh tuyển dụng Headhunter (săn đầu người)

Lựa chọn kênh Headhunter đa phần là những nhu cầu tìm kiếm Production Engineer giàu kinh nghiệm trong những ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật cao hoặc ngành nghề đặc thù ít ứng viên giỏi.

Công ty Headhunter sẽ vận dụng toàn bộ năng lực sẵn có,kết hợp công nghệ hiện đại để săn ứng viên cho doanh nghiệp. Điển hình như công ty headhunter HRchannels với phạm vi hoạt động rộng lớn đa ngành nghề, sở hữu lượng hồ sơ ứng viên cấp độ chuyên viên cao, cùng với phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold – Hiring chuyên nghiệp luôn là lựa chọn nhanh, chuẩn, chất và tiết kiệm cho mọi nhu cầu tìm kiếm Production Engineer đa lĩnh vực sản xuất

2. Tiêu chí khai thác khi phỏng vấn vị trí Production Engineer 

Khi phỏng vấn ứng viên Production Engineer, doanh nghiệp cần lưu ý khai thác nhiều ở các yếu tố sau:

2.1. Bằng cấp chuyên môn 

Kỹ sư là những bậc thầy về kỹ thuật, vì vậy, bằng cấp kỹ sư thuộc các trường đại học đào tạo về kỹ thuật là yêu cầu đầu tiên trong bản tin đăng tuyển. Tùy theo dòng sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ngành nghề các ứng viên được đào tạo sẽ khác nhau, ví dụ như : kỹ sư chế tạo máy, kỹ sư lập trình, kỹ sư công nghiệp...

2.2. Trình độ ngoại ngữ 

Những bản vẽ kỹ thuật, tài liệu kết cấu máy móc thiết bị đa phần là tiếng Anh. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp khi mua máy móc từ nước ngoài,nơi sản xuất sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ. Lúc này Production Engineer sẽ trực tiếp làm việc,trao đổi cùng các chuyên gia đó. Vì vậy, thông thạo tiếng Anh, nhất là tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật vô cùng cần thiết.

2.3. Kinh nghiệm làm việc 

Tùy theo nhu cầu công việc mà doanh nghiệp sẽ quyết định chọn kỹ sư mới ra trường để đào tạo theo đồng bộ hoặc sẽ tuyển dụng kỹ sư có kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực ngành nghề sản xuất giống doanh nghiệp. Do đó, kinh nghiệm cho vị trí này tùy vào kỳ vọng của doanh nghiệp đặt ra.

2.4. Kỹ năng chuyên môn 

Nhiệm vụ của kỹ sư rất cần đến kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện tốt;kỹ năng giao tiếp tốt; khả năng chịu áp lực cao trong công việc... Mức độ cao thấp của những kỹ năng này sẽ tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm mà doanh nghiệp đặt ra cho ứng viên Production Engineer.

3. Danh sách câu hỏi phỏng vấn Production Engineer 

Trao đổi trực tiếp trong buổi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng thuận lợi đánh giá nhiều khía cạnh cả về chuyên môn, kinh nghiệm và tính cách của ứng viên. Với vị trí Production Engineer, những câu hỏi cốt lõi sau chắc chắn không thể thiếu:

3.1. Bạn hãy chia sẻ những kinh nghiệm bạn có được liên quan đến vai trò kỹ sư sản xuất 

Mức độ kinh nghiệm nên tỷ lệ thuận cùng số năm kinh nghiệm mà doanh nghiệp đặt ra cho vị trí Production Engineer. Mục đích của câu hỏi này nhằm đánh giá mức độ ý thức trách nhiệm của kỹ sư sản xuất mà ứng viên đang ứng tuyển. Giống như một cách đánh giá ứng viên đã chuẩn bị tâm lý để đối mặt với thách thức tốt hay chưa.

3.2. Quy trình bạn áp dụng khi kiểm tra máy móc thiết bị như thế nào? 

Đảm bảo máy móc thiết bị vận hành ổn định, bền bỉ là trách nhiệm lớn nhất mà các Production Engineer phải hoàn thành. Quy trình mà ứng viên đưa ra có thể chưa hoàn toàn phù hợp với hệ thống của doanh nghiệp, nhưng có thể trong câu trả lời lại có những định hướng mới mẻ trong cách làm việc. Đây sẽ là một tín hiệu tốt cho khả năng cải tiến quy trình quản lý của doanh nghiệp.

3.3. Khi dây chuyền gặp sự cố bất ngờ, bạn sẽ hành động ra sao? 

Tiến độ sản xuất vẫn phải đáp ứng, trong khi dây chuyền lại phát sinh sự cố có thể gây ra trì hoãn. Tình huống này không hiếm gặp nên rất cần Production Engineer luôn “thủ” sẵn cho mình những phương án giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất, hạn chế tối đa tổn thất cho doanh nghiệp.

3.4. Bạn thích làm việc độc lập hay làm việc nhóm? 

Production Engineer cần có khả năng linh hoạt cao trong công việc. Do vậy, doanh nghiệp nên kỳ vọng một ứng viên làm việc hiệu quả ở cả hai hình thức này, có thể sẽ có một hình thức vượt trội hơn nhưng nên có khả năng ở cả hai. Một vài dẫn chứng nên được ứng viên đưa ra để chứng minh cho sự lựa chọn của họ, không nên chỉ là lời khẳng định mơ hồ.

3.5. Bạn có thể làm việc trong môi trường vừa áp lực, vừa ồn ào khói bụi không? 

Kỹ sư là cấp bậc chuyên viên nhưng họ đảm nhận nhiệm vụ kỹ thuật sản xuất thì không thể chỉ ngồi phòng máy lạnh mà ra chỉ thị từ xa được. Trực tiếp kỹ sư sản xuất phải xuống phân xưởng, xuống nhà máy, kiểm tra hệ thống dây chuyền, trực tiếp sửa chữa cùng công nhân hoặc thợ máy. Do đó, sự chịu khó, chịu áp lực trong môi trường làm việc không mấy thoải mái là tiêu chuẩn ứng viên phải đáp ứng.  

3.6. Định hướng tương lai của bạn với lĩnh vực sản xuất như thế nào? 

Doanh nghiệp luôn mong muốn tìm kiếm những nhân tài Production Engineer nhiệt huyết, nỗ lực vượt khó khăn, gắn kết lâu dài cùng tổ chức. Câu trả lời này sẽ phần nào cung cấp thông tin cho mong muốn này. Tuy nhiên, những định hướng của ứng viên nên đi cùng với những hành động chuẩn bị mang tính thiết thực.

Chẳng hạn, nếu ứng viên muốn trở thành Production Manager tại doanh nghiệp trong 03 năm nữa, mà giờ bạn ấy chỉ là kỹ sư mới ra trường thì có vẻ khá viễn vông rồi. Nhưng nếu kèm theo mong muốn đó là việc đã thi đậu kỳ thi thạc sĩ, hoặc đang tham gia lớp nghiệp vụ quản lý nhân lực ngành sản xuất thì định hướng đó trở nên khả thi hơn hẳn.

Doanh nghiệp muốn tuyển dụng và phỏng vấn Production Engineer hiệu quả cần chú trọng nguồn cung ứng viên, chuẩn xác trong các yêu cầu tuyển dụng, và thiết lập bảng câu hỏi phỏng vấn chất lượng. Tất cả các tiêu chuẩn này, quân sư TalentBold đã đưa ra nền tảng thông qua bài viết hôm nay, dựa trên nền tảng đó, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chuẩn sát với thực tế yêu cầu công việc ngay chính tại doanh nghiệp, có như vậy, ứng viên có kết quả tốt nhất mới thật sự là ứng viên phù hợp nhất. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng