maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Sales Manager như thế nào?

Doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Sales Manager như thế nào?

Phòng kinh doanh là nơi đảm nhận trọng trách tiêu thụ sản phẩm, nâng cao doanh số và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Sales Manager – trưởng phòng kinh doanh – là người đứng đầu phòng ban quan trọng này, vì vậy, doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng và phỏng vấn Sales Manager thật hiệu quả. Đâu là những kinh nghiệm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này? Quân sư TalentBold sẽ chia sẻ ngay sau đây

MỤC LỤC
1. Nguồn ứng viên phù hợp vị trí Sales Manager
2. Lưu ý khi phỏng vấn vị trí Sales Manager
    2.1. Kinh nghiệm Sales trong ngành nghề đặc thù
    2.2. Khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát
    2.3. Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục xuất sắc
    2.4. Kinh nghiệm xử lý tình huống linh hoạt
    2.5. Kỹ năng quản lý, điều phối nhân sự
    2.6. Kỹ năng phân tích dự báo kinh doanh
    2.7. Sức khỏe tốt, chịu áp lực cao

Tuyển cấp cao

1. Nguồn ứng viên phù hợp vị trí Sales Manager 

Sales Manager phải là người có nhiều kinh nghiệm tiêu thụ và phát triển thị trường tiêu thụ thực tế, bên cạnh  đó là khả năng quản lý tốt đội ngũ nhân sự kinh doanh (Sales) của doanh nghiệp. Ứng viên đáp ứng được cả yêu cầu chuyên môn và quản lý trong một ngành nghề nhiều cạnh tranh như kinh doanh tiêu thụ, đa phần đều tập trung ở những nguồn sau:

1.1. Hệ thống website tuyển dụng trực tuyến

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí phòng kinh doanh đang chiếm tỷ trọng lớn tại hầu hết các website tuyển dụng trực tuyến. Đây được xem là kênh hút ứng viên hàng đầu hiện nay. Với đối tượng ứng viên quản lý cao cấp như Sales Manager, doanh nghiệp nên lựa chọn những trang web hàng “top” như HRchannels, Vietnamworks, Careerbuilder, topCV...

1.2. Mạng xã hội hỗ trợ tuyển dụng

Tìm ứng viên Sales Manager thì nên chọn mạng xã hội Facebook, còn ứng viên người nước ngoài thì nên chọn LinkedIn. Đây là hai mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng tốt nhất hiện nay. Để đẩy nhanh tốc độ tiếp cận ứng viên, lại không phải mất phí, doanh nghiệp nên tham gia các hội nhóm tuyển dụng chuyên môn Sales vì đây là nơi quy tụ đông đảo ứng viên đúng chuyên môn, đa dạng năng lực.

1.3. Kênh tuyển dụng riêng của tổ chức

Những doanh nghiệp có thương hiệu kinh doanh nổi tiếng có thể khiến ứng viên chủ động săn tin tuyển dụng, không phải tốn nguồn lực đi tìm kiếm ứng viên. Muốn vậy, chỉ cần doanh nghiệp tạo ra kênh tuyển dụng riêng chất lượng, có sự gắn kết với phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp là ứng viên giỏi có thể thoải mái săn việc và ứng tuyển thuận lợi từ cấp bậc nhân viên đến các cấp bậc quản lý cao cấp như Sales Manager

1.4. Đề bạt nhân tài nội bộ

Nguồn ứng viên này phù hợp nhất cho những doanh nghiệp đã mở rộng thị trường tiêu thụ rồi, chỉ cần đầu tư để phát triển, thu hút khách hàng. Còn với những doanh nghiệp đang định hướng mở rộng thị phần thì nguồn ứng viên nội bộ hiệu quả không cao lắm vì nhân sự nội bộ đã quen thuộc với nếp làm việc của doanh nghiệp, sở trường mở rộng thị phần của họ gần như đã khai thác hết, nên khả năng tạo sự đột phá không cao.

1.5. Ký gửi công ty Headhunter săn ứng viên

Với những doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia, yêu cầu tuyển dụng Sales Manager rất cao, đặc biệt là những kỳ vọng tạo nên sự đột phá mạnh mẽ cho tổ chức. Tự doanh nghiệp tìm ứng viên phù hợp sẽ rất lâu vì số lượng quá ít, do đó, ký gửi công ty headhunter tìm hộ là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.Các công ty headhunter hoạt động chuyên về lĩnh vực nhân sự vì vậy lượng hồ sơ ứng viên chất lượng cao, đáp ứng đặc thù riêng cho vị trí Sales Manager luôn có sẵn, hoặc họ sẽ thuận lợi săn tuyển thành công.

Nếu doanh nghiệp lo ngại về mức phí thì hãy an tâm, những công ty headhunter tập trung săn ứng viên cấp quản lý sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu. Điển hình như công ty headhunter HRchannels chỉ hướng đến ứng viên cao cấp, do đó, trong tay toàn là những hồ sơ ứng viên giàu kinh nghiệm đa ngành nghề, cùng với đội ngũ tuyển dụng giỏi, công nghệ phần mềm quản lý tuyển dụng TalentBold – Hiring tiên tiến, HRchannels sẽ nhanh chóng tìm thấy ứng viên Sales Manager phù hợp cho tổ chức với khoản phí tiết kiệm nhất.

 2. Lưu ý khi phỏng vấn vị trí Sales Manager 

Những việc làm hấp dẫn

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Sales Manager (Motorbike Accessories)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Business Development Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sales Logistic

Sales Manager (Logistics)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Vận Chuyển/Giao Nhận, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Phó Giám Đốc Kinh Doanh (Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung)

Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Chịu trách nhiệm tăng sản lượng tiêu thụ, tăng doanh thu, tăng hình ảnh thương hiệu trên thị trường, đòi hỏi Sales Manager phải rất năng động và có óc kinh doanh nhạy bén. Do đó, khi tuyển dụng vị trí này, doanh nghiệp cần chú trọng khai thác năng lực ứng viên ở các khía cạnh sau:

2.1. Kinh nghiệm Sales trong ngành nghề đặc thù 

Mỗi doanh nghiệp có những ngành nghề, dòng sản phẩm khác nhau. Một ứng viên Sales Manager đòi hỏi phải có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong lĩnh vực Sales, trong đó có 01 – 02  năm đảm nhận vị trí trưởng / phó phòng kinh doanh, do đó, ít nhiều ứng viên đều phải có kinh nghiệm thực tế hoặc chủ động tìm hiểu đặc thù kinh doanh ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động.

 • Những nhiệm vụ nào bạn đã đảm nhận tại vị trí quản lý kinh doanh trước đây?

 • Tại sao bạn lại ứng tuyển Sales Manager tại doanh nghiệp chúng tôi?

 • Theo bạn những yếu tố nào được xem là cốt lõi khi thiết lập mục tiêu kinh doanh?

 • Với dòng sản phẩm công ty chúng tôi đang sản xuất, theo bạn, đặc thù kinh doanh có gì khác biệt so với ngành hàng bạn từng quản lý ở công ty cũ?

2.2. Khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát 

Bộ phận kinh doanh phải tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Trưởng phòng kinh doanh (Sales Manager) còn phải thường xuyên tiếp các đối tác lớn, đa quốc gia, nên khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát kể cả tiếng Anh chuyên ngành và xã giao đều phải tốt.

 • Bạn hãy sử dụng tiếng Anh để chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm mở rộng thị phần tiêu thụ dòng sản phẩm ....

 • Bạn đã từng thuyết trình chiến lược tiêu thụ sản phẩm bằng tiếng Anh trước đối tác nước ngoài chưa?

 • Hiện tại, bạn còn tiếp tục trau dồi kỹ năng ngoại ngữ không? Bằng cách nào?

2.3. Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục xuất sắc 

Mối quan hệ, năng lực giao tiếp giỏi là tố chất quan trọng hàng đầu của một người làm kinh doanh. Với Sales Manager, kỹ năng này càng quan trọng hơn vì họ không chỉ giao tiếp với khách hàng, đối tác mà còn phải giao tiếp, chỉ đạo nhân viên kinh doanh cấp dưới nữa.

 • Mối quan hệ đối ngoại của bạn với các bên liên quan trong ngành sản xuất...  như thế nào? Có thể chia sẻ với chúng tôi một vài cái tên mà bạn đang có mối quan hệ tốt không?

 • Bạn làm thế nào để thuyết phục khách hàng ở thị trường mới tin tưởng sản phẩm của doanh nghiệp?

 • Khi cần hỗ trợ chuyên môn từ các phòng ban khác, bạn sẽ tiếp cận trực tiếp với trưởng phòng ban đó hay sẽ báo cáo cấp trên để được hỗ trợ?

2.4. Kinh nghiệm xử lý tình huống linh hoạt 

Tình huống phát sinh đối với Sales Manager không chỉ ở khía cạnh chuyên môn mà ở cả vai trò quản lý. Do đó, một ứng viên giàu kinh nghiệm là chưa đủ, họ còn phải biết cách phối hợp những kinh nghiệm đó để kiến tạo những phương thức xử lý hiệu quả nhất

 • Nếu kinh phí giải ngân cho phòng kinh doanh không đủ so với tình hình thực tế, bạn sẽ giải quyết thế nào?

 • Khi khách hàng phản ánh về dịch vụ hoặc sản phẩm kinh doanh ở một chi nhánh tỉnh, theo bạn, trình tự xử lý thế nào là hợp lý?

 • Bạn sử dụng công cụ, phương tiện gì để dự phòng rủi ro trong kinh doanh?

2.5. Kỹ năng quản lý, điều phối nhân sự 

Mục tiêu của phòng kinh doanh là thu hút thật nhiều khách hàng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, từ ý thức, tinh thần đến sự nỗ lực luôn hướng đến sự hài lòng của khách hàng, Sales Manager phải là người định hướng cho mọi nhân viên kinh doanh

 • Bạn sử dụng công cụ gì để kiểm soát chặt chẽ công việc của các nhân viên cấp dưới?

 • Theo bạn, muốn nhân viên kinh doanh an tâm nỗ lực làm việc thì yếu tố gì cần lưu tâm nhiều nhất?

 • Bạn phân công nhiệm vụ, điều phối nhân sự phòng kinh doanh theo nguyên tắc nào?

2.6. Kỹ năng phân tích dự báo kinh doanh 

Định hướng chiến lược kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm của Sales Manager. Kỹ năng phân tích dự báo kinh doanh sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ này

 • Khi thiết lập chiến lược kinh doanh, những thông tin quan trọng nào không thể thiếu?

 • Bạn làm cách nào để thu thập dữ liệu nhanh và chuẩn xác khi phân tích lập kế hoạch kinh doanh?

 • Bạn làm cách nào để quản trị rủi ro và đưa ra các phương án dự phòng hiệu quả?

2.7. Sức khỏe tốt, chịu áp lực cao 

Dù đảm nhận vai trò quản lý cao cấp, không phải thường xuyên đi khai thác thị trường thường xuyên nhưng với áp lực công việc, cùng những chuyến công tác dài hạn để phát triển thị trường mới, Sales Manager luôn cần sở hữu sức khỏe tốt và tinh thần thép

 • Bạn làm gì vào thời gian rảnh ? (chủ yếu xem ứng viên có rèn luyện thể thao hay không)

 • Áp lực nào bạn cho là lớn nhất đối với vị trí Sales Manager?

 • Bạn làm thế nào để vững vàng trước khó khăn, vượt qua áp lực nhanh nhất?

Sales Manager là đầu tàu cho mọi thành công tăng doanh số tiêu thụ sản phẩm trong thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, vì vậy, doanh nghiệp tuyển dụng và phỏng vấn Sales Manager cần chú trọng kinh nghiệm đúng ngành hàng và khả năng linh hoạt, sáng tạo mạnh mẽ trong công việc. Những nội dung quân sư TalentBold chia sẻ đều là những đúc kết hữu ích từ thực tế tuyển dụng Sales Manager, khả thi áp dụng trong mọi ngành nghề.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
 

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng