maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Độc lập tài chính là gì? Mức độ và công thức tính độc lập tài chính

Độc lập tài chính là gì? Mức độ và công thức tính độc lập tài chính

Tài chính luôn gắn liền với chất lượng cuộc sống, vì vậy, mong muốn độc lập tài chính được hình thành ở tất cả mọi cá nhân trong độ tuổi lao động. Thuật ngữ không lạ nhưng để hiểu rõ nội dung độc lập tài chính là gì, làm sao để đạt độc lập tài chính, độc lập tài chính khác tự do tài chính ra sao… thì nhiều bạn đọc vẫn còn mơ hồ. Nhiệm vụ của quân sư TalentBold hôm nay là sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc này.

MỤC LỤC:
1- Độc lập tài chính là gì?
2- Mức độ độc lập tài chính
3- Công thức tính độc lập tài chính
4- Ví dụ về độc lập tài chính
5- Tự do tài chính khác gì độc lập tài chính

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm Tài chính

1- Độc lập tài chính là gì? 

Độc lập tài chính (Financial Independence) là khả năng tự lao động kiếm tiền, tự do sử dụng tiền mình kiếm được để sắp xếp chi trả các khoản tài chính của bản thân mà không cần ai hỗ trợ, giúp đỡ.

Người độc lập tài chính vẫn còn những lo nghĩ, suy tư về chuyện tiền bạc nhưng họ có năng lực “độc lập”, không phải dựa dẫm ai, hoàn toán có thể tự mình kiếm tiền từ nhiều công việc chính và từ các khoản thu nhập thụ động để trang trải mọi chi tiêu cần thiết.

2- Mức độ độc lập tài chính 

Bao gồm 10 mức độ:

2.1. Cấp độ 0 - Phụ thuộc tài chính

Đây là cấp độ độc lập tài chính thấp nhất, bắt đầu ngay từ khi chúng ta sinh ra. Đồng nghĩa, người này phải phụ thuộc vào ai đó hoặc quyền lợi nào đó để thanh toán các khoản chi tiêu vì thu nhập ít hoặc không có, không thể trang trải các khoản tiêu dùng. Gọi đây là cấp độ 0 vì thực tế, chưa xuất hiện bất cứ sự độc lập thanh toán nào.

2.2. Cấp độ 01 – Có khả năng thanh toán tài chính

Mức thu nhập vừa đủ thanh toán các khoản chi tiêu cần thiết ở mức cơ bản nhất. Không có dư dả nào ở cấp độ độc lập tài chính này cả, hay nói cách khác là làm bao nhiêu xài hết bấy nhiêu.

2.3. Cấp độ 02 - Có sự ổn định tài chính

Thu nhập đủ trả các khoản chi tiêu và còn dư một khoản nhỏ dành để tiết kiệm. Khi có những phát sinh khẩn cấp, bạn có thể sử dụng khoản tiết kiệm này để trang trải.

2.4. Cấp độ 03 – Tự do thế chấp

Bạn cũng có khoản nợ cần thanh toán nhưng khoản nợ ở đây đã có tài sản thế chấp. Trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn bảo toàn được khoản thu nhập hằng tháng cho mức độc lập tài chính ở cấp độ 02.

Những việc làm hấp dẫn

Accounting Assistant Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Internal Control Manager (Manufacturing)

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Tuy nhiên, thực tế, mỗi tháng bạn vẫn sẽ chi tiêu thêm khoản trả nợ gốc và lãi vay từ thu nhập của mình để giữ được tài sản thế chấp. Như vậy, cấp độ độc lập tài chính 03 là những người có khoản thế chấp vay nợ nhưng thu nhập họ có được mỗi tháng vẫn đủ chi trả cuộc sống và trả nợ vay.

2.5. Cấp độ 04 – Tự chủ tài chính

Bạn có thể từ bỏ công việc đầy áp lực căng thẳng với mức thu nhập cao để chọn một công việc lương thấp hơn nhưng thư thái, bình yên hơn. Vì hiện tại bạn đã có một khoản tích lũy tiết kiệm đủ cho bản thân có được khoản lãi hằng tháng bổ sung thêm vào nguồn thu nhập. Vậy là bạn có thể làm việc thoải mái hơn mà tổng thu nhập vẫn dư dả chi tiêu sinh hoạt.

Độc lập tài chính

>>> Bạn có thể xem thêm: Tự do tài chính là gì? Các cấp độ và con đường dẫn đến tự dự tài chính

2.6. Cấp độ 05 – An toàn tài chính

Các khoản thu nhập thụ động từ tiền lãi tiết kiệm, tiền đầu tư kinh doanh… vừa đủ cho bạn thanh toán các khoản chi tiêu định kỳ mỗi tháng, không cần dùng đến tiền lương từ công việc chính nữa. Bạn có thể tùy ý sử dụng tiền lương cho những nhu cầu mở rộng của bản thân hoặc tiết kiệm thêm.

2.7. Cấp độ 06 – Linh hoạt tài chính

Dòng tiền thu nhập thụ động không ổn định, lúc cao lúc thấp, nên sẽ có tháng không đủ chi tiêu tất cả các khoản định kỳ. Nhưng không sao, vì bạn vẫn còn khoản tiền lương từ công việc chính, đủ sức linh hoạt bù thêm vào khoản thiếu hụt thanh toán cần thiết. Tính tổng thể, bạn vẫn hoàn toàn chủ động các khoản tiêu dùng bằng thu nhập thực tế, không vay mượn, không dựa dẫm ai.

2.8. Cấp độ 07 – An tâm các khoản chi tiêu

Các khoản thu nhập thụ động từ tiền lãi tiết kiệm, tiền đầu tư kinh doanh… dư dả cho bạn thanh toán các khoản chi tiêu định kỳ mỗi tháng. Khoản tiết kiệm trong tháng của bạn ngoài khoản tiền lương từ công việc chính còn có thêm một phần dư từ thu nhập thụ động.

2.9. Cấp độ 08 – Tự do chi tiêu theo sở thích

Thu nhập thụ động dư dả thanh toán định kỳ mỗi tháng và còn dư khá nhiều. Nên khi gộp với khoản tiền lương từ công việc chính, bạn dư dả khoản tiền lớn, lúc này bạn có thể đi du lịch, mua sắm, hoặc sở hữu những món hàng xa xỉ mà bạn thích.

2.10. Cấp độ 09 – Độc lập tài chính dồi dào

Lúc này, bạn đi làm chỉ vì đam mê mà thôi. Bạn có thể nghỉ hưu bất cứ khi nào vì những khoản tiết kiệm và nguồn thu nhập thụ động dư sức để bạn tận hưởng cuộc sống thoải mái đến cuối đời.

3- Công thức tính độc lập tài chính 

Để đạt cấp độ độc lập tài chính cao nhất thì theo các giáo sứ tại đại học Trinity (Texas, Mỹ), mỗi người chúng ta cần sở hữu tài chính tích lũy với số tiền gấp 25 lần chi tiêu hằng năm.

Con số 25 đã được tính toán và nghiên cứu dựa trên khoảng cách giữa tuổi nghỉ hưu theo quy định và tuổi thọ trung bình của người lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Công thức = Chi tiêu hằng tháng x 12 tháng x 25

Nếu mỗi tháng bạn xài 10 triệu thì theo công thức, để đạt cấp độ cao nhất, bạn cần tích lũy đủ 03 tỷ đồng. Còn nếu tích lũy thấp hơn thì bạn vẫn có thể độc lập tài chính nhưng ở cấp độ thấp hơn, mức an toàn chưa cao.

Cấp độ độc lập tài chính

4- Ví dụ về độc lập tài chính 

Những ví dụ sau đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn trực quan hơn về yếu tố độc lập tài chính trong nhiều hoàn cảnh khác nhau:

4.1. Độc lập tài chính trong hôn nhân

Hôn nhân là sự gắn kết hai cá thể vào cùng một gia đình, vì vậy, độc lập tài chính trong hôn nhân không có nghĩa là của chồng chồng xài, của vợ vợ xài mà ở đây muốn nói đến khả năng tự chủ xây dựng tài chính của mỗi bên, để khi một bên gặp vấn đề về thu nhập, chẳng hạn vợ/chồng bị giảm biên chế, bị mất sức lao động, đang đi tìm việc làm… thì bên còn lại vẫn có thể chèo chống các khoản chi tiêu cho bản thân và gia đình.

Chính vì dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống nên ngày nay, rất ít gia đình mà chỉ có một mình người chồng hay người vợ đi làm. Hầu hết cả hai đều sẽ đi làm để đảm bảo độc lập tài chính, trừ khi một bên đã đạt được tự do tài chính thì sẽ ở nhà tạo hậu phương vững chắc.

4.2. Phụ nữ độc lập tài chính

Việc lệ thuộc vào đàn ông đã chứng minh những bất lợi, tiêu cực dành cho phái nữ. Do đó, phụ nữ hiện đại luôn nỗ lực làm việc, đảm nhận những nhiệm vụ mà trước đây chỉ tin tưởng giao cho nam giới. Họ tự tin xây dựng cuộc sống độc lập tài chính cho mình bằng chính nguồn thu nhập từ công việc mà mình đang cống hiến.

Dù kết hôn hay khi đang yêu, phụ nữ ngày nay vẫn luôn giữ cho mình một mức độ độc lập tài chính nhất định để không phải bị nói là dựa dẫm, hay đang lợi dụng gì ở đối phương. Thực tế thì thời nay, nhiều phụ nữ chọn cuộc sống độc thân vì với năng lực độc lập tài chính, họ đủ sức tự mua nhà, mua xe, tự thanh toán các khoản lãi vay, tự du lịch, hưởng thụ cuộc sống theo tiêu chuẩn riêng, không phải bận lòng bị ai can thiệp, chi phối.

5- Tự do tài chính khác gì độc lập tài chính 

Tự do tài chính là cụm từ thể hiện trạng thái đầy đủ tiền bạc và tài sản của một ai đó, nhờ những điều kiện này mà quãng đời còn lại của họ không phải lo nghĩ áp lực vì cơm áo gạo tiền, trả nợ vay, trả tiền lãi nữa. Bản thân có thể hưởng thụ một cuộc sống thư thái, an nhàn sau bao năm tháng tích lũy tài chính.

Độc lập tài chính hiểu ngắn gọn là việc một người có khả năng tài chính tốt, đến từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm cả thu nhập thụ động và thu nhập chủ động. Người độc lập tài chính vẫn làm việc để kiếm thu nhập bằng tiền lương mỗi tháng, nhưng bên cạnh đó họ có nhiều nguồn thu nhập bổ sung khác như tiền lãi ngân hàng, tiền lãi đầu tư, tiền cho thuê nhà…

Tự do tài chính và Độc lập tài chính có vẻ giống nhau nhưng đi sâu phân tích, hai khái niệm này có nhiều điểm khác biệt:

Độc lập tài chính là gì

5.1. Phụ thuộc thu nhập chính

Người độc lập tài chính vẫn đi làm, vẫn dựa một phần vào nguồn thu nhập từ công việc chính. Còn người tự do tài chính thì không, họ hoàn toàn nghỉ ngơi, chỉ dựa vào nguồn thu nhập thụ động từ nhiều nguồn khác nhau.

5.2. Các khoản nợ vay

Người độc lập tài chính vẫn quan tâm khoản tiền trả nợ vay mua nhà, mua xe… nhưng họ luôn trả đúng hạn, không rơi vào tình trạng nợ xấu.

Người tự do tài chính nếu có vay thì cũng đã hoàn tất trả xong trước khi bước vào ngưỡng tự do tài chính. Tiền dư dả họ hoàn toàn có thể chi tiêu cho cá nhân.

5.3. Khoản tiền tiết kiệm

Giai đoạn độc lập tài chính chỉ chắc chắn không thiếu hụt trong các khoản cần chi tiêu, chứ không chắc sẽ có nhiều dư dả để tiết kiệm.

Giai đoạn tự do tài chính thì khoản tiết kiệm khá tốt, họ dư dả dự phòng cho nhiều tình huống biến động trong cuộc sống.

5.4. Dùng tiền đầu tư

Dư dả chưa nhiều nên người độc lập tài chính chưa quyết định đầu tư, có chăng họ chỉ tìm kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động lời ít như gửi ngân hàng.

Người tự do tài chính thì dùng tiền nhàn rỗi đi đầu tư, vì những khoản chi tiêu hằng ngày, họ đã dư dả rồi. Có lời họ lại tái đầu tư và tiếp tục tích lũy tiết kiệm tài chính.

5.5. Thời điểm nghỉ hưu

Người độc lập tài chính luôn gắn bó với công việc chính nên việc họ nghỉ hưu chắc chỉ khi đến tuổi bắt buộc.

Người tự do tài chính có thể chọn nghỉ hưu theo tuổi hoặc nghỉ hưu sớm khi đã có đủ tích lũy đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Độc lập tài chính đề cập đến những người vẫn duy trì tình trạng làm việc với công việc chính, có thể có thêm nguồn thu nhập thụ động khác. Họ đủ khả năng tự mình trang trải mọi chi phí của bản thân mà không cần đến sự giúp đỡ từ người khác. Các cấp độ độc lập tài chính, quân sư TalentBold đã tổng hợp cụ thể trong bài viết, nâng dần mức độ chính là lúc bạn đang tiến sát đến cuộc sống ung dung, tự do tự tại, vô nghĩ vô lo.

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng