maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất

Đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất

Mặc dù ngày nay, việc trao đổi qua mạng internet trở nên phổ biến nhưng những văn bản viết tay vẫn luôn tồn tại những giá trị lớn mà khó có công nghệ nào so sánh được. Đặc biệt khi người viết muốn thể hiện cảm xúc nhiều hơn đến người đọc thì ngoài nội dung chuyên nghiệp, sự nắn nót, trau chuốt trong văn bản viết tay luôn mang đến hiệu quả cao hơn. Và hôm nay, đáp lại yêu cầu từ nhiều bạn đọc, TalentBold sẽ chia sẻ mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất để mọi người thuận lợi áp dụng khi cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng đơn xin nghỉ việc viết tay

So với soạn đơn xin nghỉ việc trên máy tính và gửi qua email, việc viết tay đơn xin nghỉ việc và gửi trực tiếp hoặc gián tiếp đến người quản lý đặt ra nhiều yêu cầu mà người viết cần chú trọng:

1. Nội dung không được gạch xóa

Đánh máy đơn xin nghỉ việc bạn có thể vừa viết, vừa cân nhắc, vừa điều chỉnh thêm xóa chữ nhưng với đơn viết tay, việc bôi xóa sẽ khiến lá đơn trở nên nham nhở. Người đọc sẽ có cảm giác họ không được tôn trọng.

Vì vậy, trước khi viết đơn bằng tay, bạn hãy hoàn thành bản nháp đơn xin nghỉ việc với đầy đủ nội dung. Chỉ khi hoàn toàn hài lòng và chắc chắn về thông tin ghi trong đơn, bạn mới đặt bút viết ra trên giấy.

2. Không được sai lỗi chính tả

Bất cứ văn bản nào mang tính pháp lý đều cần đảm bảo chuẩn về ngữ pháp và chính tả. Đơn xin việc viết tay cũng không ngoại lệ, bạn cần đảm bảo mọi câu chữ không sai sót về chính tả, dù là sử dụng tiếng Việt hay bất cứ ngoại ngữ nào khác khi viết.

3. Nét chữ rõ ràng, dễ đọc

Chữ viết không cần đẹp nhưng chắc chắn phải rõ ràng, dễ đọc. Bạn nên sử dụng nét chữ chân phương khi trình bày trên giấy A4 hoặc giấy kẻ ô đều được.

Tránh những cách viết kiểu, đan móc chữ vào nhau. Bởi lẽ, việc bạn xin nghỉ việc đã đủ khiến quản lý mệt mỏi rồi, nếu họ là người dễ tính thì kiểu chữ nào cũng được nhưng nếu là người khó tính thì nét chữ kiểu cách càng khiến họ mệt mỏi và bực bội.

4. Trình bày ngay ngắn, chỉnh chu

Việc phân đoạn theo từng nhóm nội dung, xuống dòng ngay ngắn sẽ giúp người đọc thuận lợi nắm bắt thông tin mà bạn muốn gửi đến.

Những việc làm hấp dẫn

LEADER MKT DROPSHIPPING

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Deputy HR Manager (Manufacturing)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Nhân sự , Sản Xuất

Compliance Staff (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phần tiêu đề đầu đơn xin nghỉ việc, bạn có thể sử dụng bút màu để làm nổi bật. Tuy nhiên, đừng dùng nhiều màu quá, vì điều đó có thể đồng nghĩa với một tâm trạng vui vẻ, háo hức, trong khi bạn đang xin nghỉ việc. Dù bạn có thoải mái với quyết định này hay không thì cũng nên để người đọc cảm nhận ở bạn một sự ngậm ngùi, tiếc nuối khi đưa ra quyết định nghỉ việc.

Vì vậy, tối đa chỉ nên sử dụng thêm một màu sắc nữa bên cạnh màu xanh hoặc màu đen của phần nội dung chính.


>>>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất năm 2021

5. Lá đơn sạch sẽ, không bị vết bẩn

Ngoài những khu vực viết chữ , phần nền giấy trắng còn lại của đơn xin nghỉ việc viết tay nên được đảm bảo duy trì cho đến khi bạn hoàn thành đơn xin nghỉ việc.

Nếu trong quá trình viết có chữ bị lem hoặc có vết bẩn xuất hiện, đừng tiếc mà giữ lại lá đơn đó. Hãy chịu khó lấy tờ giấy khác và ghi lại từ đầu. Một lá đơn sạch sẽ chính là sự tôn trọng bắt buộc mà người viết cần thực hiện.

6. Gấp đơn theo đường nhất định

Thường sẽ gấp đôi lá đơn lại trước khi gửi, bạn nên canh nếp, khi đã chắc chắn hãy gấp lại, tránh tình trạng gấp tới lui khiến lá đơn xuất hiện nhiều nếp gấp, thiếu chuyên nghiệp.

7. Gói thư trong phong bì lịch sự khi gửi

Đặt lá đơn trong phong thư, thông thường sẽ gửi gián tiếp qua bộ phận hành chính văn thư hoặc trợ lý của trưởng phòng nhân sự. Vì vậy, bạn nên dán phong thư lại, bên ngoài ghi rõ thông tin người gửi và người nhận, vừa bảo mật, vừa đúng người nhận.

Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất

Xét về nội dung thì đơn xin việc viết tay không khác so với đơn xin việc đánh máy. Sự khác biệt lớn nhất và quan trọng nhất vẫn là nét chữ và hình thức lá đơn viết tay như những lưu ý TalentBold đề cập ở trên.

Dưới đây là 02 mẫu nội dung đơn xin việc viết tay bằng tiếng Việt và tiếng Anh mang tính khả thi cao trong nhiều tình huống, bạn có thể viết tay dựa theo nội dung này:

Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay tiếng Việt

 

 

Mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay tiếng Anh

 
>>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách trao đổi với Sếp khi viết đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc nên viết tay hay đánh máy

Pháp luật không có quy định, và bản thân mỗi doanh nghiệp cũng không đưa ra yêu cầu đơn xin nghỉ việc sẽ viết tay hay đánh máy. Lựa chọn cách thức thể hiện đơn xin nghỉ việc thế nào tùy thuộc vào lựa chọn của nhân sự muốn nghỉ việc.

Ưu điểm của đơn xin nghỉ việc viết tay là người viết sẽ:

- Thể hiện được nét chữ của mình. “Nét chữ nét người”, về phía người đọc cũng cảm nhận được thái độ của người viết đối với mình.

- Độ đậm nhạt của chữ viết phản ánh tâm trạng của người viết qua từng nội dung

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm khi sử dụng đơn xin việc viết tay đó chính là người viết phải tập trung, phải chuẩn bị nội dung chuẩn xác trước khi viết để không bị sai sót. Vì nếu sai, bạn sẽ không thể như đơn xin việc đánh máy, xóa đi, đánh lại, mà phải thay một tờ giấy mới, viết lại từ đầu.

Đơn xin nghỉ việc viết tay thì có vai trò gì?

So với những lá đơn xin việc đánh máy thì đơn xin việc viết tay đảm nhận nhiều vai trò hơn hẳn, chủ yếu là về mặt thể hiện tâm trạng, thái độ của người viết:

1. Tạo ấn tượng với người đọc

Chắc hẳn người phụ trách nhân sự sẽ rất bất ngờ khi nhận được một đơn xin việc viết tay. Vì ngày nay, đánh máy rồi in ra đã được sử dụng nhiều hơn. Những văn bản viết tay trở thành hàng hiếm, và cũng vì vậy, khả năng thu hút sự quan tâm của người phụ trách cũng cao hơn.

2. Thể hiện sự nghiêm túc

Như đã nói ở trên, đơn xin việc viết tay cần sự tập trung cao khi thực hiện. Đơn không thể bôi xóa vì sẽ khiến văn bản trông mất thẩm mỹ, nên chỉ có thể viết lại từ đầu. Chính sự tập trung này đã phản ánh một thái độ quyết tâm, nghiêm túc với quyết định xin nghỉ việc của người viết.

3. Nâng cao tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc

Một người sẵn sàng dành thời gian, dành tâm huyết viết đi viết lại một đơn xin nghỉ việc hoàn chỉnh, cho thấy bản thân họ kiên quyết muốn dứt áo ra đi, thể hiện một sự thất vọng ở nơi làm việc mới hoặc một quyết tâm cao tìm cơ hội mới. Điều này cũng cho thấy những gì mà họ thể hiện trong đơn xin nghỉ việc không hề hời hợt, không hề đơn thuần, mà có một sự đấu tranh tâm lý mạnh mẽ trước khi quyết định.

Trường hợp nào thì đơn xin nghỉ việc nên viết tay

Sử dụng đơn xin nghỉ việc viết tay không phổ biến trong thời đại ngày nay, đó là một thực tế. Vì vậy, một khi nhân viên lựa chọn viết tay để thông báo muốn nghỉ việc, thì lá đơn không còn là lời thông báo đơn thuần nữa, mà ẩn chứa trong đó là sự quyết tâm và sự thành thật cao nơi họ. Do đó, lựa chọn đơn xin nghỉ việc viết tay nên áp dụng trong những tình huống sau sẽ giúp người đọc cảm nhận được tâm trạng của người viết đơn mà chưa cần gặp mặt:

1. Đơn xin nghỉ việc giải quyết lâu

Người lao động nộp đơn xin nghỉ việc trước 30 – 45 ngày theo luật lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo luật định. Tuy nhiên, một quá trình xin nghỉ việc trọn vẹn luôn cần sự đồng ý và giải quyết những quyền lợi cho người lao động từ phía doanh nghiệp. Để tạo ấn tượng với người phụ trách, cũng như thuyết phục họ ưu tiên đọc đơn xin nghỉ việc của bạn thì một lá đơn xin nghỉ việc viết tay chỉnh chu, rõ nét sẽ gây ấn tượng mạnh hơn những đơn đánh máy thông thường.

2. Thể hiện sự nghiêm túc trong từng nội dung phản ánh tiêu cực

Quân sư TalentBold luôn khuyên người viết đơn ghi lý do xin nghỉ việc hòa nhã, tránh nhắc đến những lý do tiêu cực thực sự. Tuy nhiên, bản thân quân sư cũng từng gặp nhiều trường hợp, người lao động vì quá bất mãn, và mong muốn việc họ rời tổ chức sẽ mang lại sự cải thiện tích cực nào đó cho những người ở lại, dù là nhỏ nhất, do đó, họ sẵn sàng thể hiện mạch lạc lý do tiêu cực trong đơn xin nghỉ việc. Với một đơn viết tay dũng cảm như vậy, người đọc chắc chắn có lòng tin rất cao vào những gì phản ánh trong đơn.

3. Khẳng định quyết tâm muốn chấm dứt làm việc tại doanh nghiệp

Khi bạn xin nghỉ việc, trưởng phòng chuyên môn hoặc trưởng phòng nhân sự sẽ có một buổi gặp trao đổi riêng. Nếu bạn là một nhân sự có năng lực thì doanh nghiệp sẽ cố gắng thuyết phục bạn ở lại. Tăng thêm phúc lợi, tăng lương, đề bạt vị trí cao, và bạn dao động, quyết định thay đổi ý định. Nhưng giờ đây, sau khoảng thời gian gắn bó thêm, bạn nhận thấy những kỳ vọng đã không còn khả thi nữa, bạn quyết định và kiên quyết với quyết định xin nghỉ việc lần nữa. Để thể hiện quyết tâm này đến các Sếp, viết tay đơn xin việc là phương thức được nhiều bạn cùng hoàn cảnh này lựa chọn.

 

Đơn xin nghỉ việc viết tay hay nhất không chỉ tập trung vào nội dung, mà còn kết hợp cả hình thức. Thông qua nét chữ và sự chỉnh chu trong hình thức, người quản lý sẽ có những ấn tượng nhất định với người viết. Một lá đơn với nét chữ ngay ngắn, rõ ràng, không sai chính tả, sạch sẽ chính là cách thể hiện sự tôn trọng người đọc. Khi đó, nội dung xin nghỉ việc sẽ thuận lợi được chấp nhận và thông qua. 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng