maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Extrovert là gì? Introvert là gì? Bạn là người Extrovert hay Introvert

Extrovert là gì? Introvert là gì? Bạn là người Extrovert hay Introvert

Trong phạm trù tính cách của con người, có hai thái cực được nhắc đến nhiều nhất, đó chính là Extrovert và Introvert. Đây là hai từ mô tả rất súc tích nhưng ẩn chứa trong đó là nhiều nội dung sâu sắc phản ánh những đặc thù mà hai thái cực này mang đến cho người sở hữu. Để hiểu rõ hơn Extrovert là gì? Introvert là gì? Và cũng để biết bạn là người Extrovert hay Introvert, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết quân sư TalentBold chia sẻ ngay sau đây.

MỤC LỤC:
1- Extrovert là gì?
2- Introvert là gì?
3- Làm sao để bạn xác định mình là extrovert hay introvert

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1- Extrovert là gì? 

1.1. Khái niệm Extrovert

Extrovert – tạm dịch Hướng ngoại – là từ đề cập đến những người yêu thích những hoạt động cần sử dụng nhiều năng lượng. Người Extrovert luôn tràn đầy năng lượng khi tiếp xúc với người khác. Họ rất thích những hoạt động đông thành viên, gặp gỡ mọi người, tự tin giao tiếp, tham gia các cuộc hội họp, có xu hướng hòa đồng và thân thiện. Càng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, người hướng ngoại càng được tiếp thêm năng lượng.

1.2. Các kiểu người hướng ngoại (Extrovert)

Dựa theo các cuộc khảo sát, nghiên cứu tính cách, những người hướng ngoại (Extrovert) được chia thành 03 nhóm:

 • Người hướng ngoại xã hội (Social Extroverts) thích tiếp xúc với mọi người và trao đổi về các chủ đề liên quan đến cuộc sống thường nhật. Họ có nhiều nhóm bạn và nhóm bạn nào cũng thích gặp gỡ thường xuyên nên tần suất tham gia các buổi hẹn, buổi tiệc tùng của người hướng nội xã hội khá cao. Đặc biệt, với tính cách hướng nội điển hình, người Social Extrovert rất dễ hòa nhập vào tập thể nơi có nhiều người mà họ chỉ mới gặp lần đầu.

 • Người hướng ngoại quyết đoán (Assertive Extroverts) thích trở thành tâm điểm của mọi đám đông. Khi gặp những người mới hoặc khơi mào cho một buổi gặp mặt, người hướng ngoại quyết đoán luôn thích là người chủ động để giữ vai trò chi phối. Họ có xu hướng lãnh đạo, thích dành thời gian lắng nghe, tư vấn và đưa ra lời khuyên cho người khác.

 • Người hướng ngoại hiếu chiến (Aggressive Extroverts) rất năng động, họ hành động cực nhanh, thậm chí là hành động trước khi họ kịp nghĩ đến hậu quả. Cách giao tiếp của người thuộc nhóm Aggressive Extroverts đôi khi bị coi là khiếm nhã vì họ thích tạo tiếng cười cho mọi người, coi đó là cách để thu hút sự chú ý đám đông nhưng lại không quan tâm đến tâm trạng, cảm xúc của người bị họ lôi ra làm trò cười. Bù lại, họ là một người nhiệt tình, lăng xả, có khả năng duy trì năng lượng tích cực cho tập thể.


Extrovert là gì

>>> Bạn có thể xem thêm: Hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại

1.3. Đặc điểm của người hướng ngoại (Extrovert)

Những hành vi được xem là đặc điểm của người Extrovert, chắc chắn không thể thiếu:

 • Những việc làm hấp dẫn

  HR & Admin Manager (Manufacturing)

  Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

  Technical Manager (Garment)

  Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

  Public Relations & Marketing Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Bán hàng (Khác)

  Assistant Sales Manager (Automobile)

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

  Assistant Sales Manager (Automobile)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

  Thích tiệc tùng, tụ tập bạn bè thường xuyên dù chưa thật sự thân thiết.

 • Hành động nhanh, đôi khi không cần suy nghĩ đến hậu quả

 • Dễ dàng làm quen với người lạ, không ngại những chỗ đông người dù không có ai quen ở đó

 • Không gian càng sôi động, càng nhiều hoạt động tiêu hao năng lượng thì Extrovert càng bổ sung thêm năng lượng.

 • Thích làm việc nhóm hơn là làm việc độc lập

 • Con người luôn tràn đầy năng lượng, tạo không khí vui vẻ cho mọi người

 • Thích nói chuyện hơn là trình bày văn bản viết.

 • Bạn bè nhiều (có cả thân thiết và xã giao) nên mối quan hệ hỗ trợ công việc và cuộc sống rất phong phú…

2- Introvert là gì? 

2.1. Khái niệm Introvert

Introvert – tạm dịch Hướng nội – là từ đề cập đến những người có tính cách khép kín hơn, khá trầm tính và dè dặt. Người hướng nội thích tập trung vào những suy nghĩ và ý tưởng bên trong hơn là tham gia vào những hoạt động sôi nổi bên ngoài. Có thể thấy rõ người hướng nội không thích đám đông, họ bị hao hụt năng lượng khi phải tham gia các hoạt động giao tiếp, hội họp, gặp gỡ với nhiều người.

2.2. Các kiểu người hướng nội (Introvert)

 • Người hướng nội xã hội (Social introvert) là nhóm người hướng nội đặc thù nhất, những người này chỉ thích chìm đắm trong suy nghĩ một mình, nếu phải hội họp họ cũng chỉ chọn các nhóm nhỏ và không gian yên tĩnh.

 • Người suy nghĩ hướng nội (Thinking introvert) là những người có tính cách mơ mộng, dành nhiều thời gian tự mình suy nghĩ để tưởng tượng, sáng tạo nên những ý tưởng mới, mang đến nhiều giải pháp hay cho công việc và cuộc sống.

 • Người hướng nội lo lắng (Anxious introverts) hay tìm cớ để từ chối các buổi hẹn gặp một hoặc nhiều người. Một phần vì họ thích ở một mình, một phần vì họ không tự tin, hay lúng túng, ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người.

 • Người hướng nội bị kiềm chế / ức chế (Restrained/inhibited introverts) là những người hướng nội dành nhiều tâm trí, thời gian suy nghĩ trước khi hành động nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Mọi quyết định của họ đều dựa trên sự phân tích toàn cục, rất hiếm hoặc hầu như không bao giờ ưu tiên mong muốn cá nhân khi hành động.


Introvert là gì

>>> Bạn có thể quan tâm: Top 07 công việc dành cho người hướng nội

2.3. Đặc điểm của người hướng nội

Mỗi người hướng nội là một cá thể khác nhau nên đặc điểm hướng nội của họ cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, người hướng nội có nhiều biểu hiện hành vi giống nhau, điển hình như:

 • Thích những không gian yên tĩnh để dễ tập trung suy nghĩ và thả mình với cảm xúc.

 • Ý thức cao về tinh thần trách nhiệm nên ít khi phiền đến mọi người xung quanh

 • Dành nhiều thời gian suy nghĩ, cân nhắc trước khi quyết định hành động.

 • Ở một mình trong không gian riêng, yên lặng đắm chìm trong suy nghĩ của bản thân là lúc người hướng nội thoải mái nhất.

 • Thích làm việc độc lập hơn làm việc nhóm

 • Thích trình bày bằng văn bản viết hơn là nói chuyện, nhất là nói chuyện trước đám đông

 • Hao hụt năng lượng sau khi tham gia các hoạt động sôi nổi, đông người

 • Bạn bè không nhiều nhưng đều rất thân thiết và thật sự tin tưởng nhau.

 • Sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng mới giải quyết vấn đề…

3- Làm sao để bạn xác định mình là extrovert hay introvert 

Dù được phân định thành hai thái cực tính cách nhưng thực tế người Extrovert vẫn sẽ có một ít đặc điểm của người Introvert và ngược lại. Do đó, nhiều bạn vẫn chưa xác định rõ mình có xu hướng tính cách hướng ngoại (Extrovert) hay hướng nội (Introvert) nhiều hơn.

Hãy an tâm, những nội dung mà quân sư chia sẽ tiếp sau đây sẽ định hướng cho bạn làm sao để xác định mình là Extrovert hay Introvert một cách đơn giản nhất, thông qua câu trả lời của chính bạn:

3.1. Tham gia hoạt động đông người, trở về nhà bạn thấy thế nào?

Nếu bạn cảm thấy nguồn năng lượng trong mình dồi dào hơn, cơ thể cảm thấy thoải mái, không hề thấy mệt mỏi thì bạn hãy cho mình một dấu tích vào ô hướng ngoại.

Ngược lại, khi trở về nhà, bạn cảm thấy mệt rã rời, chỉ muốn lăn ra ngủ để lấy lại sức. S thì hãy tích vào ô hướng nội bạn nhé.

3.2. Giữa lắng nghe và nói chuyện, bạn thích điều nào hơn?

Người hướng ngoại (Extrovert) thích làm chủ mọi cuộc giao tiếp, họ không chịu được nhịp giao tiếp rề rề, buồn chán nên họ sẽ thiên về nói chuyện nhiều hơn lắng nghe. Bầu không khí sẽ không bao giờ lắng đọng khi có người hướng ngoại tham gia.

Người hướng nội là tuýp người sâu sắc, suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra mọi phát ngôn. Do đó, họ dành nhiều thời gian cho việc lắng nghe hơn nói chuyện, họ tiếp nhận thông tin và gợi mở câu hỏi để bổ sung thêm thông tin trong suốt quá trình nói chuyện nên dù nói ít nhưng buổi trò chuyện vẫn chất lượng chứ không hề nhàm chán.

Xác định extrovert hay introvert

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp cho người hướng nội

3.3. Năng lượng bạn được tiếp thêm “vitamin” khi nào?

Nếu đó là những buổi gặp gỡ với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, vận động tiêu hao nhiều năng lượng thì bạn chắc chắn là Extrovert rồi

Nếu bạn chỉ thật sự có thêm năng lượng khi ở một mình, đắm chìm trong những suy nghĩ một cách tĩnh lặng thì Introvert là sự nổi trội nơi bạn.

3.4. Kết bạn mới có khiến bạn ngại ngùng?

Người hướng ngoại (Extrovert) không cảm thấy khó khăn khi tiếp cận những người mới quen, họ luôn biết cách trò chuyện và gợi mở chủ đề để tạo sự gắn kết với người mới. Với họ, thêm bạn là thêm một nơi để họ mở rộng mối quan hệ

Người hướng nội (Introvert) vẫn giao lưu kết bạn nhưng nhịp bắt chuyện của họ ít sôi nổi hơn người hướng ngoại. Bởi lẽ, người hướng nội thiên về sự suy xét và cẩn trọng, họ thường dừng ở mức xã giao với đại đa số mọi người, và chỉ thật sự mạnh dạn và thoải mái nói chuyện với những người mà họ đã quen lâu năm, đã có nhiều cơ hội nhận định về người đó.

3.5. Đến nơi có nhiều người lạ, hoặc môi trường ít tiếp xúc?

Người hướng ngoại (Extrovert) sẵn sàng đi một mình, tới đó họ sẽ làm quen những người mới, thậm chí còn có thể trở thành tâm điểm quan tâm của mọi người bằng sự dí dỏm, hoạt ngôn của mình.

Người hướng nội (Introvert) sẽ hỏi bạn bè xem có đến đó không, nếu có thì hẹn đi chung, còn nếu không có ai quen từ trước, họ sẽ tìm một lý do nào đó để không đến.  

3.6. Cách thức làm việc

Người hướng ngoại ưu tiên làm việc theo nhóm vì như vậy họ có thể trao đổi và tìm kiếm sự hỗ trợ tốt hơn.

Người hướng nội ưu tiên làm việc độc lập vì họ sẽ tập trung cao độ cho phần việc được giao phó, không bị xao nhãng làm giảm tiến độ.

3.7. Khi có chuyện cá nhân cần giải quyết

Người hướng ngoại (Extrovert) sẽ chia sẻ với nhiều người để phụ tìm hướng giải quyết. Họ có khả năng chia sẻ câu chuyện cá nhân với tình tiết, cảm xúc khá tốt, tìm kiếm nhiều nguồn lực hỗ trợ.

Người hướng nội (Introvert) chọn cách tự suy nghĩ, tự giải quyết một mình. Nếu cần giúp đỡ họ cũng chỉ chọn những người thật sự thân thiết và tin tưởng. Năng lực tự giải quyết tốt hơn nhưng khả năng diễn tả sâu sắc cảm xúc vấn đề lại không cao, nói nôm na là họ không biết kể khổ với người khác, làm mọi người lầm tưởng họ rất ổn hoặc tự họ giải quyết được.

Mỗi tính cách đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, dù bạn là Extrovert hay Introvert thì đều là những tính cách giá trị, tô điểm thêm sắc màu cho cuộc sống. Việc quân sư TalentBold giúp xác định bạn là người Extrovert hay Introvert chỉ nhằm giúp bạn thấy được những nhược điểm trong tính cách trội của mình, từ đó khắc phục dần để có sự dung hòa tốt nhất giữa hướng ngoại và hướng nội, nâng cao khả năng linh hoạt ứng phó mọi tình huống cuộc sống.  

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


 


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng