maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Flexing là gì? Cách Flexing khéo léo trong môi trường làm việc

Flexing là gì? Cách Flexing khéo léo trong môi trường làm việc

Chỉ xuất hiện vài tháng gần đây nhưng thuật ngữ “Flexing” đã trở thành xu hướng được cộng đồng mạng sử dụng rầm rộ. Nhưng ý nghĩa Flexing là gì? Tác động trong môi trường công sở ra sao? Cách Flexing khéo léo ở nơi làm việc như thế nào? Thì nhiều bạn đọc còn khá mơ hồ và chưa có định hướng thể hiện phù hợp. Đừng lo lắng, bài viết quân sư TalentBold sắp giới thiệu sau đây sẽ cung cấp đầy đủ câu trả lời cho mọi vấn đề trên.

MỤC LỤC:
1- Flexing là gì?
2- Cách thức Flexing thịnh hành hiện nay
3- Flexing có lợi không?
4- Cách Flexing khéo léo trong môi trường làm việc

   4.1. Đừng âm thầm vượt thử thách
   4.2. Sử dụng mạng xã hội
   4.3. Khen ngợi trước tập thể
   4.4. Thông qua câu chuyện của đồng nghiệp
   4.5. Khiêm tốn là cách tự cao nhưng không khiến người khác khó chịu

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm May mặc

1- Flexing là gì? 

Flexing là một từ tiếng Anh nhưng không phải là từ chính thống mà là tiếng lóng được sử dụng khi xã giao. Ý nghĩa cơ bản của Flexing chính là phản ánh những hành động hoặc sự thể hiện phô trương, những điểm giỏi hơn, độc lạ hơn, nói nôm na là “khoe” thành tích cá nhân.

Nội dung Flexing không giới hạn, đó có thể là việc ai đó:

  • Mua được căn hộ khi chưa đến 35 tuổi

  • Du lịch qua hàng loạt quốc gia, hay thưởng thức những món ăn đắt đỏ

  • Nhận được học bổng từ nhiều trường danh giá của nước Mỹ

  • Được thăng cấp hàm khi tuổi đời còn rất trẻ…

Chỉ cần là thành tích vượt trội hơn người khác, bạn đều có thể Flexing để mọi người cũng biết và ngưỡng mộ.

Flexing

Những việc làm hấp dẫn

Chuyên Viên Kiểm Vải (May Mặc)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Trưởng Bộ Phận Theo Dõi Đơn Hàng (Tiếng Trung, May Mặc)

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Xuất nhập khẩu

Trưởng Phòng Hóa Nghiệm (Nhuộm)

TP.HCM, Bình Dương , Tây Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Senior Sales (Garment)

TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Dương Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Production Manager (Garment)

TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

>>> Bạn có thể xem thêm: Độc lập tài chính là gì? Mức độ và công thức tính độc lập tài chính

2- Cách thức Flexing thịnh hành hiện nay 

Có lẽ Gen Z là người sử dụng thuật ngữ Flexing sớm nhất và nhiều nhất, nhưng hiện tại, mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề đều đã sử dụng và có những cách Flexing khác nhau:

2.1. Trang mạng xã hội cá nhân

Mỗi cá nhân đều có những tài khoản mạng xã hội miễn phí của riêng mình như Facebook, Tiktok, Instagram… Bạn có thể tự đăng thông tin Flexing của bản thân lên đó để bạn bè, người thân biết đến. Bạn sẽ không phải tốn chi phí gì cả, lại có thể thông báo một cách rộng rãi đến những người mà bạn muốn họ ngưỡng mộ mình. Những gì cần làm là một vài tấm hình lung linh và một đoạn status ngắn gọn.

2.2. Thông qua phương tiện truyền thông

Với những người nổi tiếng, để tránh bị nói là “khoe mẽ”, “làm màu” họ sẽ gián tiếp Flexing sự giỏi giang của mình thông qua các phương tiện truyền thông nổi tiếng như báo mạng, hoặc các tài khoản mạng xã hội của những người có sức ảnh hưởng khác. Hình thức này đa phần phải trả phí nhưng giá trị Flexing mang lại khá cao, lại còn mang đến hình ảnh Flexing một cách khiêm tốn.

2.3. Trò chuyện trực tiếp

Trò chuyện trực tiếp sẽ cung cấp phạm vi Flexing nhỏ hơn nhưng mang giá trị xác thực cao vì người nghe có thể kiểm tra thông tin mà bạn muốn “khoe”. Cách Flexing này thường phổ biến ở người lớn tuổi, thích ngồi cùng bạn bè, trà dư tửu hậu, sau đó Flexing về gia đình, con cái, cháu chắt. Với người trẻ thì cũng sử dụng nhưng ít hơn vì lên mạng xã hội vừa nhanh, vừa tiện, vừa tiếp cận nhiều người xem

Cách flexing

>>>> Bạn có thể quan tâm: Tự do tài chính là gì? Các cấp độ và con đường dẫn đến tự dự tài chính

3- Flexing có lợi không? 

Tốt khoe xấu che, vậy Flexing có lợi không? Thực tế thì vấn đề nào cũng có 2 mặt tốt và xấu, Flexing cũng vậy

3.1. Ưu điểm của Flexing

3.1.1. Đón nhận sự công nhận từ mọi người

Thành tích chỉ thật sự có ý nghĩa khi được mọi người công nhận. Vì vậy, bạn nỗ lực thật nhiều nhưng không ai biết thì sự phấn khích khi gặt hái thành quả không thể trọn vẹn. Có những thành tích mà chỉ bạn mới biết như việc tự mua được nhà, xe hơi khi còn trẻ, nếu không khoe thì thật “có lỗi” với bản thân. Được mọi người ngưỡng mộ, ngợi ca cũng là một cách kích thích năng lượng tích cực.

3.1.2. Động lực phấn đầu hoàn thiện

Nhìn vào Flexing của người khác dù là quen hay không quen, chúng ta cũng sẽ có sự so sánh giữa họ và chính mình. Từ đây, ngọn lửa nhiệt huyết phấn đấu sẽ thức tỉnh ý thức nỗ lực, tạo động lực cho bản thân định hướng hành động hiệu quả cho tương lai, gặt hái nhiều thành tích cho chính mình.

3.1.3. Khẳng định giá trị bản thân

Có những câu trả lời không thể hiện qua lời nói mà qua thành tích, qua hành động. Nếu bạn không còn gặp hoặc không muốn gặp một ai đó, nhưng vẫn muốn người đó biết được giá trị bản thân của bạn không như họ từng nghỉ thì việc tự Flexing chính là lựa chọn tốt nhất.

3.1.4. Nâng cao lợi thế cạnh tranh ứng tuyển

Mạng xã hội ngày nay được xem như một phần giới thiệu bản thân mà ứng viên có thể gửi đến nhà tuyển dụng. Đặc biệt khi bạn ứng tuyển cho các vị trí thiên về công nghệ trực tuyến, quảng bá thương hiệu. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản mạng xã hội, qua việc tìm hiểu, họ có thể phát hiện nhiều năng lực tiềm ẩn ngoài chuyên môn mà bạn đã Flexing, ấn tượng năng lực cá nhân chắc chắn được nâng cao.   

3.2. Nhược điểm của Flexing

3.2.1. Kẻ thương, người ghét

Flexing trên diện rộng, nhiều người sẽ đọc được và trong số đó sẽ có những người ganh tị, tìm cách lôi chuyện cũ ra nói xấu bạn, hoặc dựng chuyện để “dìm hàng” thành tích bạn vừa Flexing. Chuyện này rất thường xảy ra trong giới nghệ sĩ nổi tiếng, KOL... Nhưng “vàng thật không sợ lửa”, chỉ là hơi khó chịu tí hoặc phải mất công đi đính chính.

3.2.2. Áp lực cho bản thân

Với những thế hệ trẻ đang trên con đường phát triển – điển hình như Gen Z - những thành tích vượt trội của người cùng trang lứa sẽ vô tình mang lại áp lực cho bản thân. Chưa kể đó là bạn học chung, có cùng xuất phát điểm thì lại càng áp lực hơn, không chỉ từ chính bạn mà còn từ phụ huynh của bạn nữa.

3.2.3. Flexing ảo

Mạng ảo, tài khoản ảo thì cũng sẽ có Flexing ảo. Vừa áp lực cho người đăng vì sợ lộ, vừa áp lực cho người xem vì cứ tưởng bản thân kém cỏi hơn người ta. Bởi vậy, sự thật luôn là điều tốt nhất, đừng chạy theo hư danh, cũng đừng vì muốn chứng tỏ ảo với ai đó, hãy nhớ bạn và uy tín của bạn là quan trọng nhất.

Flexing trong môi trường làm việc

4- Cách Flexing khéo léo trong môi trường làm việc 

Flexing trong môi trường làm việc vừa là cách khẳng định giá trị năng lực trước các cộng sự, vừa là dịp để bạn ghi dấu ấn thành tích với tổ chức. Vì vậy, có thành tích là phải tìm cách Flexing nhưng đừng quá lộ liễu vì như vậy, có thể khiến đồng nghiệp khác bất mãn, Sếp cũng sẽ e dè hơn khi giao nhiệm vụ lớn cho bạn sau này.

Dưới đây là những cách Flexing khéo léo trong môi trường làm việc có tính khả thi vận dụng rất cao:

4.1. Đừng âm thầm vượt thử thách 

Khi nhận một nhiệm vụ khó mang tính thách thức cao, ngoại trừ Sếp yêu cầu phải giữ bí mật, còn không, bạn nên bóng gió chia sẻ với đồng nghiệp qua buổi ăn trưa cùng nhau, hay khi cùng ở lại làm tăng ca. Để khi thành công, công trạng của bạn có thể Flexing một cách quang minh chính đại, không bị người khác cướp công. Hoặc ít ra cũng ghi dấu ấn năng lực trong mắt quản lý và đồng nghiệp, hỗ trợ tốt cho xét tăng lương, thăng chức sau này.

4.2. Sử dụng mạng xã hội 

Bạn hãy kết bạn mạng xã hội với tất cả đồng nghiệp quan trọng. Khi có những thành tích mới trong việc trau dồi năng lực chuyên môn, hoặc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công ty giao, bạn có thể đăng lên, tự khắc mọi người trong công ty có theo dõi mạng xã hội của bạn sẽ xem được. Không phải đi khoe với từng người, lại có thể sàng lọc xem ai thật sự quan tâm và vui với thành tích của bạn.

4.3. Khen ngợi trước tập thể 

Những đóng góp đột xuất mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp có thể chưa có quy định khen thưởng, nên trước mắt bạn chỉ nhận một lời khen từ Sếp mà thôi. Nếu Sếp khen trước phòng ban thì thôi, còn nếu chỉ khen riêng thì trong lúc vui vẻ trò chuyện, bạn nên khéo léo đề nghị Sếp soạn một email khen ngợi và gửi cho tập thể doanh nghiệp, chắn hẳn Sếp sẽ rất sẵn lòng. Như vậy, Flexing của bạn sẽ trở nên khách quan, hình ảnh của bạn vẫn giữ được vẻ khiêm tốn trong lòng các đồng nghiệp, còn thành tích thì đã được lưu danh.

4.4. Thông qua câu chuyện của đồng nghiệp 

Khen ngợi thành tích của người khác cũng là một cách để “gieo duyên” cho người khác khen lại thành tích của bạn. Để áp dụng cách Flexing này, bạn cần hiểu rõ đối tượng mà mình tương tác. Đó phải là một người quảng giao, có tính hài hước, có sự khiêm tốn và biết được thành tích của bạn trong khi nhiều người khác chưa biết. Khi đó, bạn tìm cớ khen thành tích trong quá khứ của họ, họ sẽ đáp lại bằng lời khen ngợi thành tích của bạn giữa tập thế. Một đồn mười, mười đồn trăm, Flexing hoàn hảo.

4.5. Khiêm tốn là cách tự cao nhưng không khiến người khác khó chịu 

Khi các đồng nghiệp biết và khen ngợi thành tích của bạn, đừng “tát nước theo mưa’, tự cao khoe khoang mình giỏi thế này, hay thế kia. Vì cái đồng nghiệp muốn nghe không phải là việc này, đây là tâm lý trong giao tiếp. Dù người khác có tung hô bạn thế nào thì bạn phải nhớ rằng, ít nhiều cũng đang có sự cạnh tranh, tị nạnh vì đây là môi trường công sở mà.

Do đó, hãy dùng sự khiêm tốn để hồi đáp “cũng nhờ mọi người hỗ trợ nên em mới làm được”, “cũng gian nan lắm ạ, nhưng may mắn cuối cùng cũng thành công”, “em còn phải cố gắng nhiều mới bằng được nửa anh/ chị”. Người nghe sẽ cảm thấy bạn vẫn tôn trọng họ, ấn tượng về tính cách con người càng giúp nâng cao ấn tượng về năng lực chuyên môn.

Flexing là hành động thể hiện những cái hay, cái giỏi vượt trội của bản thân mà nhiều người mơ ước còn bạn thì đã làm được. Trong môi trường công sở, nơi hiện hữu sự đề bạt dựa trên thành tích và năng lực thực tế chính là môi trường cần đến Flexing. Nhưng Flexing làm sao cho khéo léo, không gây phản cảm là cả một nghệ thuật. Làm sao để chinh phục nghệ thuật này, quân sư TalentBold đã chia sẻ tường tận trong bài viết, không khó thực hiện nhưng hiệu quả thì rất cao.

 Miễn phí đăng tin tuyển dụng

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng