maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Freelancer là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi làm freelancer

Freelancer là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi làm freelancer

Để giải tỏa áp lực về không gian và thời gian làm việc, có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình nhưng vẫn có được nguồn thu nhập chi tiêu phù hợp, rất nhiều người lao động đang có xu hướng lựa chọn Freelancer thay vì một công việc toàn thời gian cố định. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ cập nhật xu hướng này đến bạn đọc với đầy đủ khái niệm Freelancer là gì, ưu nhược điểm khi làm Freelancer như thế nào.
MỤC LỤC:
1 - Freelancer là gì?
2 - Các trang web tìm việc Freelancer

   2.1. Mạng xã hội
   2.2. Trang web tuyển dụng trực tuyến
3 - Ưu điểm và nhược điểm khi làm Freelancer
   3.1. Ưu điểm khi làm Freelancer
   3.2. Nhược điểm khi làm Freelancer


Tuyển dụng

1 - Freelancer là gì? 

Freelancer – tạm dịch là Người làm việc tự do – là thuật ngữ dùng để chỉ hình thức lao động tự do, nơi mà những người lao động sẽ triển khai công việc được giao mà không phải chịu sự ràng buộc về thời gian, không gian làm việc, không bị gò bó quản lý quá gắt gao từ Sếp hoặc người thuê.

Các Freelancer sẽ chủ động lên kế hoạch làm việc, lên lịch trình thời gian, tự chọn không gian, miễn sao hoàn thành tốt khối lượng công việc theo đúng tiến độ và chất lượng do khách hàng yêu cầu. Thông thường những công việc Freelancer đảm nhận sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, Freelancer có thể sẽ đảm nhận nhiều việc cùng lúc, chủ động tìm kiếm công việc tiếp theo để đảm bảo nguồn thu nhập cho bản thân.

2 - Các trang web tìm việc Freelancer 

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ internet nên việc kết nối giữa người cần tuyển dụng và người cần tìm việc Freelancer trở nên thuận lợi hơn. Ở vai trò là người tìm việc, bạn có thể tìm thấy nhiều nhu cầu tuyển dụng Freelancer thông qua:

2.1. Mạng xã hội 

Facebook và LinkedIn là hai mạng xã hội phục vụ đắc lực nhất cho nhu cầu tìm việc. Cách thức sử dụng hai mạng xã hội này khá tương đồng, trong đó LinkedIn là mạng xã hội chuyên tập trung cho tuyển dụng và tìm việc nên có độ chuyên sâu nội dung hơn là Facebook. Nhưng bù lại, giao diện của LinkedIn mang tính quốc tế nên hoàn toàn sử dụng tiếng Anh vì vậy lượng người Việt sử dụng LinkedIn chưa nhiều bằng Facebook.

Freelancer
>>>> Xem thêm: Làm việc online phù hợp cho những đối tượng nào?

Để tìm công việc Freelancer, người tìm việc có nhiều cách, phổ biến nhất là chủ động tham gia các hội nhóm tuyển dụng Freelancer theo chuyên môn mà mình có sở trường. Đây là môi trường gắn kết nhà tuyển dụng và ứng viên Freelancer rất hiệu quả, thu hút nhiều đầu việc mà lại hoàn toàn miễn phí. Hoặc bạn có thể:

  • Follow (Theo dõi) các tài khoản thường tuyển dụng Freelancer để nhận thông báo tuyển dụng sớm nhất,

  • Hoàn thiện tài khoản cá nhân để nhà tuyển dụng vào tham khảo, đánh giá và chủ động liên hệ.

Những việc làm hấp dẫn

Thông Dịch Viên Tiếng Hàn

TP.HCM Hành chánh/Thư ký

NHÂN VIÊN SALE KỸ THUẬT

TP.HCM Hóa chất/Sinh hóa, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp

Khi tìm thấy công việc phù hợp, bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển qua email, hoặc trao đổi trực tiếp trên ứng dụng chat của Facebook và LinkedIn.

2.2. Trang web tuyển dụng trực tuyến 

Để đáp ứng xu hướng tìm kiếm công việc Freelancer ngày một tăng, nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến trong nước và quốc tế đã tập trung phát triển nền tảng gắn kết dành riêng cho đối tượng tham gia Freelancer (gồm cả bên tuyển dụng và bên tìm việc)

Trong nước, bạn có thể vào các trang web tuyển dụng thông thường như timviecnhanh.com, vieclam24h.com… và tìm kiếm từ khóa “Cộng tác viên”, “Thời gian linh hoạt”, “Freelancer”… lượng việc cũng có nhưng số lượng khá ít. Hoặc chuyên sâu hơn thì có những web dành riêng cho Freelancer nhưng đều có thu phí:

  • Freelancerviet.vn : ít người tham gia nên khả năng giành được việc khá cao

  • 50k.vn: lượng việc nhiều, đa dạng chuyên môn, đa dạng yêu cầu nên thu hút nhiều người đủ mọi trình độ tham gia, mức độ cạnh tranh cao

  • Vlance.vn: thu hút lượng người tìm việc lớn, nên cạnh tranh khá cao, ngoài ra người dùng cần phải xác nhận thông tin trước khi tham gia ứng tuyển.

Với những bạn muốn tìm việc Freelancer từ các khách hàng nước ngoài với mức thu nhập cao hơn thì có thể tìm đến: Fiverr.com, Upwork.com, 99designers, Freelancer.com, Guru.com, Alotech.vn… Lưu ý thu nhập cao nhưng mức phí của các web nước ngoài cũng khá cao, cạnh tranh gay gắt hơn vì hội tụ Freelancer toàn cầu.

Việc làm freelancer

3 - Ưu điểm và nhược điểm khi làm Freelancer 

Trước khi quyết định có nên lựa chọn hình thức làm việc Freelancer hay không, quân sư TalentBold khuyên bạn nên khách quan đánh giá năng lực, điều kiện của bản thân với những ưu nhược điểm mà hình thức này đang sở hữu:

3.1. Ưu điểm khi làm Freelancer 

3.1.1. Không gian làm việc linh hoạt

Các Freelancer hoàn toàn chủ động lựa chọn địa điểm làm việc, hoàn thành công việc và gửi nhận tài liệu từ khách hàng thông qua mạng trực tuyến. Nhờ vậy, nhiều bạn có thể vừa làm việc ở nhà, vừa coi sóc nhà cửa, hoặc kết hợp giải quyết nhiều việc tại cùng một không gian mà vẫn đảm bảo đủ điều kiện triển khai công việc.

3.1.2. Thời gian làm việc linh hoạt

Công việc Freelancer cho phép linh hoạt lựa chọn thời gian làm việc, bạn co thể triển khai công việc bất cứ khi nào rảnh rỗi chứ không cần phải liên tục đúng giờ hành chính như khi làm nhân viên chính thức. Thậm chí là ngắt quãng thời gian làm việc mà không phải lo lắng bị Sếp khiển trách, chẳng hạn hôm đó bạn có việc bận vào 8h sáng, bạn có thể tranh thủ dậy sớm làm từ 5-7h sáng, sau đó giải quyết việc cá nhân, đến tối về làm tiếp từ 18h – 23h vẫn được.

Ưu điểm của Freelancer
>>>> Có thể bạn quan tâm: Những phần mềm giúp quản lý công việc hiệu quả

3.1.3. Tự lên tiến độ thực hiện

Khách hàng sẽ giao cho Freelancer khối lượng công việc, tiêu chuẩn chất lượng và thời gian phải hoàn thành. Bạn sẽ tự chủ động sắp xếp theo lịch trình của bản thân, không phải chịu sự cân đong đo đếm chi ly lượng việc mỗi ngày đến đâu, sao hôm nay làm chưa được nhiều… từ bất cứ người quản lý nào cả. Chỉ cần bạn đạt đúng deadline hoàn thành, thì hôm nay làm nhiều, ngày mai bạn có thể làm ít hơn hoặc thậm chí nghỉ xả hơi một ngày.

3.1.4. Đa dạng lĩnh vực Freelancer

Tính chất công việc Freelancer ngày càng đa dạng, đồng nghĩa bạn có thêm nhiều cơ hội học hỏi, trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực bên cạnh chuyên môn sở trường bấy lâu nay. Vừa tạo cơ hội cho bản thân nâng cao thu nhập, vừa giúp kiến thức chuyên môn và mối quan hệ công việc được mở rộng.

3.1.5. Phát triển sự linh hoạt trong làm việc

Mỗi khách hàng sẽ đặt ra những yêu cầu khác nhau, những nội dung khác nhau trong cùng lĩnh vực ngành nghề Freelancer của bạn. Vì Freelancer đa phần là những dự án ngắn nên bạn phải luôn linh hoạt vừa đáp ứng xong yêu cầu của dự án này phải chuyển ngay sang yêu cầu của dự án khác, đôi lúc còn phải cùng lúc đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau. Dần dần bản thân sẽ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn khi ứng tuyển cũng như khi triển khai công việc.

3.2. Nhược điểm khi làm Freelancer 

3.2.1. Dễ bị trễ tiến độ

Sẽ không có ai quản lý sát sao bạn, cũng có nghĩa sẽ không có ai đốc thúc khi bạn trễ tiến độ, tất cả đều do bạn tự ý thức mà thực hiện. Tự mình quản lý chính mình, đôi khi cảm giác lười biếng sẽ xuất hiện, đôi khi căng thẳng khiến bạn muốn xả hơi vài ngày nhưng không được, tiến độ công việc phải hoàn thành đúng hạn. Nghỉ ngơi một ngày là trễ tiến độ một ngày, do đó, đã chọn làm Freelancer thì tự bản thân phải nghiêm khắc với chính mình.

3.2.2. Thu nhập không ổn định

Mặt bằng lương của Freelancer hiện còn thấp, do đó, một Freelancer phải tìm kiếm nhiều công việc làm cùng lúc để có thu nhập đủ trang trải chi phí sinh hoạt theo mong muốn. Trừ những đơn đặt hàng gấp, cần hoàn thành khẩn cấp, hoặc đòi hỏi chuyên môn cao thì mức thu nhập có thể thương lượng ở giá tốt, nhưng thu nhập cao cũng không ổn định vì tùy thuộc đầu việc, tùy thuộc khách hàng mà bạn hợp tác.

3.2.3. Mức độ cạnh tranh ngày một lớn

Thành viên tham gia tìm kiếm công việc Freelancer ngày một tăng, cả về số lượng và chuyên môn nên việc cạnh tranh là điều khó tránh. Để giành được việc, nhiều Freelancer chọn cách cạnh tranh về lương hơn là cạnh tranh về chất lượng cung cấp dịch vụ. Nhưng về lâu dài, nhà tuyển dụng Freelancer chắc chắn sẽ chọn những ứng viên có năng lực tốt để an tâm về chất lượng công việc mà mình giao phó, do đó, bản thân mỗi bạn Freelancer phải không ngừng trau dồi bản thân, rèn luyện ý thức và trách nhiệm với công việc.

Nhược điểm của freelancer

3.2.4. Không có phúc lợi

Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ, du lịch thường niên… chắc chắn sẽ không có đối với các bạn Freelancer. Một phần do công việc chỉ thực hiện theo dự án thời gian ngắn, một phần nhà tuyển dụng tuyển Freelancer thay vì nhân viên chính thức cũng vì muốn tiết kiệm chi phí quản lý nhân lực. Do đó, bản thân Freelancer phải tự lo chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

3.2.5. Nhà tuyển dụng không uy tín

Hầu hết các trao đổi hợp tác giữa Freelancer và nhà tuyển dụng đều thông qua mạng trực tuyến. Do thời gian công việc ngắn nên đa phần sẽ không có ký kết hợp đồng. Trong khi đó, Freelancer sẽ không được ứng trước lương mà chỉ nhận tiền công sau khi đã hoàn thành xong công việc theo thỏa thuận và khách hàng hài lòng về chất lượng công việc. Tình trạng lừa đảo tuyển dụng Freelancer ngày càng nhiều hơn, nên rủi ro hoàn thành mà không được nhận tiền cũng khá cao. Do đó, khi làm việc, Freelancer cần tìm hiểu về nhà tuyển dụng, lưu lại những thỏa thuận trao đổi công việc, nếu biết được địa chỉ liên hệ với họ thì càng tốt.

Freelancer đang là xu hướng tìm kiếm công việc tự do không gian, thời gian đang được nhiều người hướng đến, tuy nhiên, thông qua ưu điểm và nhược điểm khi làm Freelancer, chúng ta hiểu rằng để có thể sống được với công việc này đòi hỏi mỗi cá nhân phải sở hữu cho mình nhiều tố chất và kinh nghiệm làm việc chuyên sâu, cụ thể những yêu cầu đó là gì, quân sư TalentBold sẽ gửi đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng