maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Gap year là gì? Lợi ích của Gap Year

Gap year là gì? Lợi ích của Gap Year

Một hành trình học tập, làm việc liên tục khiến chúng ta mãi quay cuồng theo những nhiệm vụ phải hoàn thành, mà quên dành thời gian cho bản thân và gia đình. Thực trạng này đã thôi thúc mong muốn gap year xuất hiện. Muốn biết Gap year là gì? Lợi ích của Gap year ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết quân sư TalentBold sắp chia sẻ hôm nay.

MỤC LỤC
1 - Gap year là gì?
2 - Có nên gap year không?

3 - Lợi ích của Gap Year
    3.1. Tìm ra đam mê của bản thân
    3.2. Nghỉ ngơi một thời gian
    3.3. Có thời gian dành cho gia đình
    3.4. Tìm kiếm cơ hội ở những môi trường mới
    3.5. Chủ động thời gian, làm được nhiều việc hơn

Tuyển cấp cao

1 - Gap year là gì? 

“Gap” tạm dịch là “chỗ gián đoạn”, thuật ngữ Gap year dùng để chỉ khoảng thời gian tạm nghỉ học tập hoặc nghỉ làm việc khoảng 6 tháng đến 01 năm. Với khoảng thời gian này, mỗi cá nhân xem đó như giai đoạn nghỉ xả hơi khỏi những lịch trình lặp đi lặp lại, phục hồi lại năng lượng sau một chuỗi ngày liên tục phải hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ dưới áp lực cao.

Tùy vào điều kiện của mỗi cá nhân mà thời gian Gap year sẽ được dành cho việc tham gia hoạt động thiện nguyện, du lịch khám phá, bổ sung kiến thức chuyên môn mới, thử nghiệm tự kinh doanh… Lúc này, mọi hoạt động đều do bạn chọn lựa và lên kế hoạch thực hiện.

2 - Có nên gap year không? 

gap-year

Thời gian Gap year 06 tháng hay 01 năm, hoàn toàn do sự lựa chọn của mỗi người. Gap year giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn để tập trung tâm trí cho những điều mà bạn thân ấp ủ nhưng cứ bị guồng quay công việc, học tập kéo đi mãi mà chưa thực hiện được. Tuy nhiên, Gap year cũng đồng nghĩa ta sẽ bị gián đoạn một khoảng thời gian, mà theo đó có thể là sự tụt hậu về kiến thức, sự chậm trễ so với tiến độ hoàn thành học tập hoặc phấn đấu trong sự nghiệp của bạn bè cùng trang lứa.

Vì vậy, để có thể an tâm Gap year, mỗi người cần ý thức được những gì bạn sẽ bị hạn chế hoặc mất đi trong khoảng thời gian này. Điển hình như thu nhập, kiến thức, cơ hội tìm việc làm mới, tâm lý chậm ổn định hơn so với bạn bè… nhưng bù lại bạn sẽ thu hoạch được gì trong khoảng thời gian gián đoạn đó. Tất cả những điều này đều phải được xem xét khi bạn thiết lập kế hoạch Gap year của riêng mình.

Qua đó, những gì được và mất khi Gap year dần hiện ra rõ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định

 • Mình có nên Gap year hay không?

 • Gap year trong bao lâu là hợp lý?

 • Những việc làm hấp dẫn

  Marketing Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quản lý điều hành , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

  QA Manager

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

  Director_Giám đốc (HCM)

  TP.HCM Tiếp thị/ Thương hiệu , Tư vấn

  Business Development Assistant Manager

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

  Trong thời gian Gap year cần làm gì để bản thân không bị tụt hậu?

 • Tình huống Gap year dài hơn dự kiến, làm thế nào để ổn định cuộc sống vật chất…?

Đảm bảo dù là Gap year như ý hay không, bạn vẫn an tâm về hành trình cuộc sống sau này.

Xây dựng kế hoạch cho Gap year là điều kiện cần, có những kế hoạch hiệu quả cho ngày quay trở lại sau Gap year chính là điều kiện đủ để mỗi cá nhân nhận định chuẩn xác hiện tại đã là lúc thích hợp để Gap year hay chưa. Nếu chưa phải, vậy trở ngại là từ đâu, làm thế nào để khắc phục trở ngại này?

3 - Lợi ích của Gap Year 

gap-year

Học tập liên tục, làm việc liên tục được xem là sự ổn định, là sự chuẩn mực trong cuộc sống nhưng đó cũng có thể là lối mòn mà không phải ai cũng gặt hái được thành quả cao khi áp dụng. Nếu không muốn theo lối mòn mà định kiến xã hội đã đặt ra, nghĩa là bạn phải chấp nhận đưa mình ra khỏi vùng an toàn. Thách thức có đó, nhưng những lợi ích mà Gap year mang lại cũng không hề nhỏ:

3.1. Tìm ra đam mê của bản thân 

Sở trường, niềm đam mê của chúng ta là gì, đôi khi bản thân ta cũng không biết. Đó như một điều xa xỉ khi mà mỗi ngày, hàng đống hồ sơ, chứng từ phải hoàn thành, hàng tá phát sinh trong công việc phải giải quyết, hay những bài tập nhóm, những buổi chuẩn bị thuyết trình… cứ kéo ta chạy miết mà chưa một lần có đủ thời gian thật sự dành cho bản thân. Gap year sẽ mang đến cho bạn khoảng thời gian quý báu đó.

Gap year rồi bị chậm hơn người khác thì sao? Hãy luôn nhớ rằng, vận động viên muốn nhảy xa hơn, họ luôn phải lùi lại phía sau để lấy đà. Chúng ta cũng vậy, khi làm công việc mà mình đam mê, bạn sẽ thấy hiệu quả gặt hái được tốt hơn rất nhiều mà công sức bỏ ra lại ít hơn hẳn.

3.2. Nghỉ ngơi một thời gian 

Sức khỏe luôn là vốn tài sản quý giá mà chúng ta cần bảo vệ. Trong khi đó, những áp lực từ cuộc sống đang khiến ta bào mòn tài sản quý giá này. Đơn cử như trong công việc, áp lực hiện hữu ở cả thể xác lẫn tinh thần. Ngày nay, không khó để tìm thấy một vị trí công việc mà thời gian làm việc lên đến 12 – 14 tiếng mỗi ngày, không khó để nhìn thấy những nhân viên uể oải, mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc sau một ngày làm việc căng thẳng trước đó. Chúng ta làm việc là để mưu sinh, để mong cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng cứ kéo dài đà làm việc như thế này, sức khỏe bị giảm sút thì lấy đâu sức để mà làm việc tốt, để mà mông cải thiện chất lượng cuộc sống.

Do đó, rất nhiều người lao động sau khi tích lũy một khoản tiết kiệm tương đối, họ sẽ dành cho mình một khoản thời gian Gap year phù hợp để nghỉ ngơi, tận hưởng trọn vẹn thời gian của những ngày nghỉ, tái tạo năng lượng, bồi dưỡng lại sức khỏe để phục hồi tinh thần và thể chất sau những nỗ lực không ngừng suốt thời gian dài vừa qua.

3.3. Có thời gian dành cho gia đình 

Nhiệm vụ công việc, các kỳ thi trong quá trình học tập buộc chúng ta phải tạm gác thời gian dành cho gia đình. Chúng ta biết đây là một thiệt thòi cho họ nhưng với mong muốn có được khả năng chăm sóc gia đình tốt hơn cho tương lai, đành phải ưu tiên cho công việc và học tập.

Đến khi cuộc sống tạm ổn định, quyết định Gap year được thực hiện, đối tượng mà bạn muốn dành thời gian nhiều nhất, chắc chắn là gia đình của mình. Không hiếm trường hợp tâm sự cùng quân sư, nguy cơ gia đình tan vỡ xuất hiện, sau khi họ nhìn nhận lại mọi việc, họ biết bản thân đã bỏ bể gia đình quá nhiều. Gap year chính là cơ hội để họ hàn gắn hạnh phúc, thực hiện được điều mong mỏi mà họ kỳ vọng khi có được cuộc sống ổn định về tài chính, đó chính là chăm sóc gia đình của chính mình.

3.4. Tìm kiếm cơ hội ở những môi trường mới 

gap-year

Xu hướng “xách balo lên và đi” trong thời gian Gap year được các bạn trẻ rất yêu thích. Những chuyến du lịch trong và ngoài nước không chỉ là khám phá thế giới xung quanh, mà còn là tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp tương lai của mỗi người.

Rất nhiều bạn khi đến một địa phương mới sẽ tìm kiếm một công việc tạm thời, một phần bổ sung thêm kinh phí để Gap year, một phần khám phá môi trường làm việc ở nơi đó. Một khi phát hiện những miền đất hứa, nhiều bạn sẽ không ngần ngại ứng tuyển một công việc lâu dài, hoặc quyết định khởi nghiệp tại nơi đó.

3.5. Chủ động thời gian, làm được nhiều việc hơn 

Cùng một khoảng thời gian 24 giờ mỗi ngày, nhưng khi làm việc hay học tập theo lịch trình, bạn buộc phải tuân thủ thời gian theo sự sắp xếp. Lượng nhiệm vụ thì ngày một tăng lên nên gần như thời gian còn lại chỉ dùng để ăn và ngủ nạp lại năng lượng mà thôi, chẳng còn tâm trí, sức lực để giải quyết những việc khác.

Với Gap year thì khác, bạn không hẳn sẽ rời hoàn toàn khỏi công việc, không hẳn hoàn toàn không có thu nhập, bởi vì bạn vẫn có thể kết hợp giữa nghỉ ngơi và làm việc với một tâm thế thoải mái hơn. Chẳng hạn:

 • Làm công việc bán thời gian, ít áp lực hơn, có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình

 • Kết hợp du lịch và làm những công việc thời vụ ngắn ngày tại địa điểm bạn đến, vừa có thu nhập, vừa hòa mình vào cuộc sống thực tế của người bản địa

 • Trở thành một youtuber review địa điểm du lịch, review ẩm thực….

Gap year là một sự thả lỏng bản thân khỏi những áp lực học tập và làm việc trong một khoảng thời gian, thường là 01 năm. Lợi ích Gap year mang lại, quân sư TalentBold đã đề cập đầy đủ trong bài viết. Để có khoảng thời gian Gap year hoàn hảo như mong đợi, bản thân mỗi chúng ta cần lên kế hoạch Gap year thật tốt, đảm bảo cả trước, trong và sau thời gian Gap year, cuộc sống của chúng ta luôn tìm thấy những cơ hội phát triển mà mình mong muốn. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng