maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cẩm nang kiến thức

Gen Z- sự sổi nổi khi tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện

Gen Z- sự sổi nổi khi tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện

Nhiều người cho rằng người trẻ suy nghĩ chưa sâu sắc, ít có sự đồng cảm, chia sẻ với mọi người xung quanh nhưng thực tế,  thông qua tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện của Gen Z đã cho thấy điều ngược lại. Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ cùng các bạn khám phá thói quen tích cực này nơi các bạn Gen Z.

MỤC LỤC:
1- Hoạt động xã hội, tình nguyện là gì?
2- Cách gen Z tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện
3 - Lợi ích của việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện của gen Z
4- Phát huy cao độ tinh thần tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện
5- Ví dụ của những tấm gương Gen Z tham gia tích cực các hoạt động xã hội, tình nguyện

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn>>> Xem thêm: Việc làm IT

1- Hoạt động xã hội, tình nguyện là gì? 

Hoạt động xã hội, tình nguyện là việc một cá nhân hoặc một đội nhóm dùng thời gian, sức lực, kiến thức, kỹ năng của mình đóng góp cho cộng đồng, giúp nhiều người cải thiện chất lượng cuộc sống của họ mà không cần đổi lại lợi ích vật chất hay lợi ích cá nhân nào cả.

Người tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện hoàn toàn tự nguyện, không có sự ràng buộc về trách nhiệm nào. Những gì cho đi đều xuất phát từ chữ Tâm, hướng đến những con người cần giúp đỡ, hoặc những vấn đề xã hội cần thay đổi theo hướng tích cực.

2- Cách gen Z tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện 

Gen Z là thế hệ trẻ, được tiếp cận một nền giáo dục gắn liền với công nghệ thông tin. Thông qua công nghệ, Gen Z nhìn thấy nhiều hoạt động thiện nguyện diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Lòng nhân ái dần hun đúc trong các bạn, hình thành thói quen tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện theo nhiều cách khác nhau:

2.1.Trong học tập

Bằng hình thức học nhóm, Gen Z sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn lại bài vở cho những bạn chưa hiểu rõ, hoặc có việc không tham gia nghe giảng được

Hưởng ứng những hoạt động xã hội, tự nguyện của đoàn trường như chiến dịch mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, phát cơm thiện nguyện, hội chợ gian hàng từ thiện…

2.2. Trong làm việc

Tham gia các hoạt động xã hội gây quỹ mà công ty phát động như đi bộ gây quỹ nghiên cứu bệnh ung thư, trích một ngày lương để giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung…

Lan tỏa chương trình hoặc tổ chức thiện nguyện uy tín đến đông đảo đồng nghiệp, thu hút sự quan tâm và ủng hộ từ các thành viên. Ví dụ: góp tài chính, thực phẩm cho các chùa nuôi trẻ mồ côi, đóng góp quần áo ấm cho trẻ em vùng cao khi gần đến mùa đông…

Hoạt động xã hội, tình nguyện

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Kinh Doanh Dự Án (Thiết Bị IT)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng IT

Logistics Coordinator

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

>>> Bạn có thể xem thêm: Những thói quen tốt cần học hỏi ở thế hệ gen Z

3 - Lợi ích của việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện của gen Z 

Khi tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, sinh viên / Gen Z không chỉ mang đến lợi ích cho cộng đồng mà chính bản thân cũng nhận được nhiều lợi ích:

3.1. Tìm được những người bạn đích thực

Những người tham gia hoạt động thiện nguyện đều là những người có cái tâm thiện lành hướng đến những người khó khăn, cần sự giúp đỡ. Được kết bạn cùng những người như vậy là điều mà ai trong xã hội cũng mong muốn.

Nhưng trong những môi trường khác (như kinh doanh, nghiên cứu, học tập…), không có nhiều người như vậy để ta kết thân. Chỉ trong quá trình tham gia hoạt động xã hội, phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, chúng ta mới được sống trong tập thể tràn đầy sự nhân ái, biết nghĩ cho người khác, cho ta cảm giác an toàn, bình yên khi kết bạn.

3.2. Trân trọng hơn cuộc sống ta đang có

Nhìn thấy những người khổ hơn mình, cực hơn mình nhưng họ vẫn mỉm cười, vẫn nỗ lực bước tiếp, Gen Z chợt nhận ra những lời than vãn khi học tập mệt, những áp lực tạm thời trong công việc, hay muộn phiền khi không mua được đôi giày yêu thích… bỗng trở nên bình thường, bản thân đôi lúc còn cảm thấy mình yếu đuối, kém cỏi vì những điều mà mình cho là tiêu cực đó quá nhỏ bé so với những gì người khác đang phải đối mặt.

Tinh thần Gen Z như được tiếp thêm “vitamin” nghị lực từ chính những mảnh đời được bạn giúp đỡ. Thái độ sống tích cực hơn, yêu đời hơn, trân trọng những gì mình đang có. Chất lượng học tập và làm việc cũng nhờ vậy mà được cải thiện đáng kể.

3.3. Tâm sinh tướng

Những người làm thiện nguyện đúng nghĩa bạn sẽ thấy thần thái, ngoại hình của họ rất nhẹ nhàng, thanh thoát, sáng rạng. Theo thuyết tâm linh gọi là “Tâm sinh tướng”, còn theo khoa học giải thích thì đó là do cơ thể sản sinh các hormone hạnh phúc gồm

 • Dopamine tạo cảm giác vui vẻ

 • Serotonin giúp ngủ ngon, tiêu hóa tốt

 • Endorphin giảm căng thẳng, stress

 • Oxytocin thúc đẩy sự yêu thương, tin tưởng, gắn kết

Thực vậy, khi bạn biết yêu thương, cảm thông cho người khác, lòng bạn sẽ không còn sân si, tị nạnh, không còn bực dọc, nhăn nhó nữa, tự khắc con người cũng trở nên vui vẻ, xinh đẹp hơn.

Hoạt động xã hội, tình nguyện là gì

>>>> Bạn có thể tham khảo: Sự chủ động học tập của gen Z ngày nay như thế nào?

3.4. Lợi thế khi xin học bổng du học

Những trường đại học nước ngoài coi việc tham gia các hoạt động cộng đồng là một yếu tố quan trọng khi xét học bổng du học. Vì vậy, tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện không chỉ tốt cho tinh thần, cho thể chất, cải thiện kỹ năng sống tích cực, mà còn tốt cho con đường học tập của Gen Z nữa.

Khi bạn làm thiện nguyện đúng với chữ Tâm thiện lành, những câu chữ bạn ghi trong CV xin học bổng sẽ tràn đầy sự yêu thương và quan tâm. Những người xét hồ sơ đầy kinh nghiệm sẽ nhận ra được tinh thần thiện nguyện thực sự đang hiện hữu nơi bạn.

4- Phát huy cao độ tinh thần tham gia hoạt động xã hội, tình nguyện 

Nhờ có sự lan tỏa thông tin từ mạng xã hội, các đội nhóm từ thiện ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, một số tiêu cực trong hoạt động xã hội, tình nguyện cùng dần phát sinh. Để chữ Tâm của mình không đặt sai chỗ, các bạn  Gen Z cần phát huy tinh thần tích cực này một cách có định hướng:

4.1. Lựa chọn tổ chức uy tín

Sự uy tín của một tổ chức thiện nguyện không thể chỉ dựa vào lời quảng cáo, mà nên dựa trên thực tế phản hồi từ những người nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức đó. Bạn cũng có thể thông qua những người bạn thân thiết mà mình tin tưởng, chọn những hội nhóm từ thiện được họ giới thiệu. Cùng tham gia, đánh giá và quyết định gắn kết lâu dài hay không.

4.2. Không nhất thiết phải thiện nguyện bằng tài chính

Hoạt động xã hội, tình nguyện không nhất thiết phải đóng góp nhiều tài chính. Bạn có thể tùy theo khả năng của mình để tham gia các khâu mắt xích trong chuỗi hoạt động thiện nguyện, ví dụ:

 • Chuẩn bị hậu cần cho toàn đội thiện nguyện để mọi người an tâm hoạt động ở tuyến đầu

 • Kêu gọi người thân, bạn bè truyền tải thông điệp thiện nguyện của tổ chức uy tín mà bạn tin tưởng

 • Đưa ra ý tưởng tạo nguồn tài chính cho hoạt động, như tổ chức các gian hàng bán sản phẩm handmade, thu gom quần áo / sách cũ từ sinh viên các khóa trước…

 • Đóng góp những vật dụng không còn sử dụng tham gia đấu giá gây quỹ…

4.3. Lựa chọn hoạt động theo đoàn thể hay tự cá nhân

Hoạt động xã hội, tình nguyện theo đoàn thể, bạn chỉ cần giữ vai trò thành viên, đóng góp sức lực, không phải bận lòng quản lý nguồn vốn, sao kê tài chính, sắp xếp lịch trình… nên với những bạn Gen Z còn đang đi học, đi làm toàn thời gian, không có nhiều thời gian tập trung cho những vấn đề chi tiết này thì bạn nên chọn một tổ chức, đoàn thể để tham gia.

Nhiều bạn Gen Z có điều kiện tài chính (hoặc có uy tín để kêu gọi tài chính), có thời gian, hoạt động thiện nguyện ở quy mô nhỏ thì vẫn có thể tự làm theo hình thức cá nhân. Tuy nhiên, chọn cách làm này bạn phải lưu ý:

 • Đảm bảo an toàn khi đi xác minh trường hợp cần giúp đỡ

 • Minh bạch sao kê tài chính, công khai hình ảnh người được giúp đỡ, giữ uy tín tuyệt đối cho bản thân

 • Chuẩn bị tâm lý kiên định vì làm gì cũng vậy, có người thương, thì cũng có người ganh tị (nhất là những nơi thiện nguyện cá nhân không uy tín, không nhận được nhiều tài chính hỗ trợ) …


Lợi ích của việc tham gia hoạt động xã hôi tình nguyện

>>> Bạn có thể quan tâm: Gen Z - thế hệ dẫn đầu trong việc cập nhật xu hướng

5- Ví dụ của những tấm gương Gen Z tham gia tích cực các hoạt động xã hội, tình nguyện 

5.1. Nguyễn Đỗ Trúc Phương - Cô tiên của những ông bà lớn tuổi

Trúc Phương là một trường hợp hoạt động xã hội, tình nguyện theo hình thức cá nhân, rất được đông đảo mạnh thường quân tin tưởng. Đối tượng giúp đỡ em hướng đến là những ông bà, cô chú lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện lao động thiếu thốn.

Mỗi trường hợp Trúc Phương đều tự mình đi xác minh thực tế, cố gắng hết sức để giúp đúng người, tránh lãng phí tiền của mạnh thường quân. Khi nào cần giúp trường hợp nào, Phương sẽ đăng trên Facebook và kêu gọi hỗ trợ, đủ tiền em sẽ thông báo ngừng quyên góp để dành cho những trường hợp sau. 

Hoạt động sao kê minh bạch, quay clip / chụp hình đầy đủ nên rất được cộng đồng tin tưởng. Ấy vậy mà cũng có người nói ra nói vào, may thay, người ghét thì ít, người thương thì nhiều, lại được sự cổ vũ từ gia đình nên em vẫn vững vàng trên con đường thiện nguyện mình đã chọn.

5.2. Quang Linh Vlog – Hướng đến người dân Châu Phi

Kênh Youtube Quang Linh Vlog – Cuộc sống Châu Phi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về chàng trai Nghệ An sinh năm 1997 này. Từ những video giản dị ở những ngày đầu sang Châu Phi đến nay, Quang Linh cùng các cộng sự người Việt và người Châu Phi đã giúp người dân Châu Phi khu vực anh sống có cái ăn, cái mặc, thậm chí còn dư nông sản để đem đi bán kiếm thu nhập. Một kỳ tích mà những tổ chức quốc tế đã từng đến giúp đỡ Châu Phi cũng phải thán phục vì nơi đây rất khó trồng trọt.

Bằng kinh nghiệm làm nông nghiệp tại quê nhà, Quang Linh đã giúp bà con canh tác hiệu quả, bỏ tiền làm giếng nước, kéo điện về làng bản, tạo điều kiện cho trẻ em đi học… Với nông trại 50ha đang xây dựng, đội ngũ Quang Linh Vlog tiếp tục tạo công ăn việc làm, thu mua nông sản cho bà con Châu Phi. Rạng danh lá cờ Tổ quốc Việt Nam tại nước bạn.

Việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện của Gen Z đã góp phần tạo nên những hiệu ứng tốt đẹp trong giới trẻ và trong toàn xã hội. Quân sư TalentBold tin tưởng những bạn Gen Z có tấm lòng thiện nguyện, dù trong môi trường nào, điều kiện hoàn cảnh ra sao cũng đều vững ý chí vượt qua và gặt hái thành công.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng