maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẫu mô tả công việc

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp - kim chỉ nam cho các nhà quản lý

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp - kim chỉ nam cho các nhà quản lý

Một trong những yếu tố mang đến nét độc đáo riêng, tác động đến định hướng hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp nhiều nhất chính là giá trị cốt lõi. Ngay từ khi doanh nghiệp tham gia hoạt động, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp – kim chỉ nam cho các nhà quản lý – phải được xác định. Lý do vì sao giá trị cốt lõi lại quan trọng như vậy, bài viết của quân sư TalentBold sẽ lý giải ngay bây giờ.

MỤC LỤC
1- Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì?
2- Tầm quan trọng của giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
3- Một vài ví dụ về giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp thành công trên thế giới
      3.1. Adidas – Thương hiệu giày thể thao nổi tiếng
      3.2. Google – gã khổng lồ công nghệ
4- Làm thế nào để xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp?

 

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì? 

Giá trị cốt lõi (Core Values) của doanh nghiệp chính là lý tưởng, niềm tin, giá trị mà doanh nghiệp là cam kết tuân thủ và hành động. Mọi hành vi, quyết định và quyết sách trong tổ chức đều phải nhất quán dựa trên giá trị cốt lõi, giống như việc giữ lời hứa vậy. Có như thế, hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt xã hội, khách hàng và đối tác mới thật sự đáng tin cậy.

Nội dung giá trị cốt lõi thường được thể hiện qua sứ mệnh, tầm nhìn, thông điệp mà doanh nghiệp công khai trước truyền thông, khách hàng, đối tác. Một doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều giá trị cốt lõi để thực hiện, một nội dung giá trị cốt lõi cũng có thể có nhiều doanh nghiệp cùng lựa chọn nhưng cách thức triển khai áp dụng đều sẽ có nét riêng mang dấu ấn của mỗi đơn vị.

giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
>>>> Xem thêm: Tại sao văn hóa doanh nghiệp lại quan trọng như vậy?

2- Tầm quan trọng của giá trị cốt lõi của doanh nghiệp 

Nói giá trị cốt lõi là kim chỉ nam của doanh nghiệp là hoàn toàn chuẩn xác vì nhờ có giá trị cốt lõi mà nhân viên, tổ chức sẽ không đi chệch hướng. Yếu tố này rất quan trọng trong việc phát huy tối đa hiệu quả công việc trong phạm vi giới hạn nguồn lực:

2.1. Cơ sở ra quyết định chính xác tại mọi cấp bậc

Giá trị cốt lõi cung cấp cho nhân sự những cơ sở chỉ dẫn hành động rõ ràng, không phải phân vân lo lắng như đứng trước ngã ba đường. Chỉ cần quyết định dựa trên giá trị cốt lõi, họ hoàn toàn an tâm, không lo đi chệch hướng.

2.2.  Nâng cao cam kết gắn bó của nhân sự với doanh nghiệp

Có giá trị cốt lõi minh bạch, rõ ràng, những gì cấp trên truyền đạt đến cấp dưới đều nhất quán, tránh những hiểu lầm trong quá trình triển khai chi tiết. Nhân viên có cơ sở giá trị cốt lõi để tự mình kiểm chứng lại truyền đạt từ quản lý, tự tin cởi mở giao tiếp, làm việc đúng định hướng, hiệu suất cao, giúp họ an tâm gắn kết lâu dài.

2.3. Tạo niềm tin cho khách hàng

Giá trị cốt lõi như một lời cam kết xuyên suốt quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Một khi khách hàng kiểm chứng được sự nhất quán của cam kết này, lòng tin của họ dành cho thương hiệu và mọi thông điệp của doanh nghiệp ngày một cao. Niềm tin càng tăng, thương hiệu càng mạnh, thu hút khách hàng ngày càng rộng lớn hơn.

2.4. Phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng

Những việc làm hấp dẫn

Marketing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quản lý điều hành , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

QA Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

Director_Giám đốc (HCM)

TP.HCM Tiếp thị/ Thương hiệu , Tư vấn

Business Development Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Processing Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Ứng viên cũng có những quan niệm sống, định hướng hành động riêng để lựa chọn nhà tuyển dụng, khi đó giá trị cốt lõi sẽ là một trong những cơ sở để ứng viên tài năng quyết định ứng tuyển và nỗ lực gắn kết. Về phía doanh nghiệp, đây cũng là những tiêu chí sàng lọc ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Sự tương đồng giữa đôi bên về lý tưởng, định hướng trong công việc sẽ là động lực giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

tầm quan trọng của giá trị cốt lõi
>>>> Bạn xem thêm: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho lãnh đạo và nhân viên

2.5. Định hướng cho mọi hoạt động truyền thông

Hoạt động truyền thông Marketing chính là nơi phát ngôn của doanh nghiệp. Việc khách hàng so sánh, đánh giá bản sắc thương hiệu so với giá trị cốt lõi đặt ra có đúng hay không, đa phần đều dựa vào hoạt động này. Xác lập giá trị cốt lõi rõ ràng, thông điệp hoạt động Marketing gửi đến cả trong và ngoài doanh nghiệp sẽ chuẩn xác, góp phần thúc đẩy sức mạnh thương hiệu và tinh thần làm việc của tập thể.

3- Một vài ví dụ về giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp thành công trên thế giới 

Để hình dung rõ hơn về hình dáng, sắc vóc của giá trị cốt lõi, chúng ta cùng tham khảo những ví dụ đến từ các thương hiệu tập đoàn lớn trên thế giới:

3.1. Adidas – Thương hiệu giày thể thao nổi tiếng 

Giá trị cốt lõi hướng đến “Thể thao là nền tảng cho tất cả những gì chúng ta làm”

 • Sự đam mê - Cam kết đầu tư không ngừng nghỉ vào thương hiệu và vào sản phẩm để nâng cao sức mạnh cạnh tranh

 • Sự sáng tạo - Sản phẩm hoàn toàn hướng tới khách hàng, không ngừng cải thiện chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng, đem đến những giá trị tốt nhất có thể.

 • Sự đa dạng - Tiên phong trong thiết kế kiểu dáng và những tính năng mới của sản phẩm, giúp các vận động viên đạt được thành tích cao nhất trong các cuộc thi đấu. 

 • Sự toàn vẹn - Nỗ lực hết mình để đạt những kết quả tài chính tốt nhất. Có trách nhiệm với xã hội và môi trường xung quanh, đảm bảo cân bằng lợi ích xã hội, bảo vệ môi trường với trách nhiệm tài chính và tính sáng tạo, đa dạng trong từng thiết kế.

3.2. Google – gã khổng lồ công nghệ 

Giá trị cốt lõi tuân thủ “ 10 điều đúng đắn chúng tôi tin tưởng”:

 • Tập trung vào khách hàng và thực hiện mọi điều để đạt mục tiêu này.

 • Tập trung làm một sản phẩm thật tốt

 • Nhanh bao giờ cũng tốt hơn chậm.

 • Bình đẳng trong công việc

 • Không nhất thiết phải làm việc tại văn phòng

 • Bạn có thể kiếm nhiều tiền mà không cần làm việc xấu.

 • Thế giới luôn mang đến nguồn thông tin vô hạn.

 • Khám phá vượt ra ngoài mọi biên giới

 • Phong thái chững chạc mà không cần mặc vest.

 • Chỉ tuyệt vời thôi là chưa đủ tốt

giá trị cốt lõi của google
>>>> Có thể bạn quan tâm: 6 bài học từ văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

4- Làm thế nào để xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp? 

Muốn xây dựng thành công giá trị cốt lõi cho riêng mình, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy tắc sau trước khi triển khai xây dựng:

4.1. Dựa vào mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

Mọi người nhìn vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp rồi mới so sánh với chiến lược thực tế mà doanh nghiệp triển khai nên nhiều người sẽ nghĩ giá trị cốt lõi có trước, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mới tiếp bước theo sau. Nhưng không phải, dựa trên mục tiêu phát triển, doanh nghiệp mới xác định giá trị cốt lõi khả thi và lan tỏa giá trị đó.

Mỗi doanh nghiệp có những mục tiêu phát triển trong tương lai khác nhau. Việc xác định đúng những mục tiêu mà mình theo đuổi sẽ giúp doanh nghiệp chọn đúng “con đường” chinh phục, và “con đường” đó sẽ được giá trị cốt lõi cụ thể hóa bằng lý tưởng, bằng niềm tin, bằng những thông điệp công bố với toàn thế giới.

Như vậy thực tế hành động hoạt động kinh doanh và giá trị cốt lõi mới có sự tương đồng cao, mới thể hiện được việc tuân thủ cam kết, giữ đúng lời hứa với với nhân viên, khách hàng, đối tác, xã hội.

4.2. Dựa trên sự khác biệt của riêng doanh nghiệp

Doanh nghiệp dù hoạt động cùng ngành nghề nhưng sẽ khác nhau về quy mô, về đối tượng khách hàng, về điều kiện tài chính... Do đó, tầm nhìn, sứ mệnh, phương thức hoạt động đều sẽ mang nét riêng, không doanh nghiêp nào giống doanh nghiệp nào.

Bạn có thể cùng lựa chọn nội dung giá trị cốt lõi “tối ưu lợi ích đến khách hàng” nhưng Adidas là tập đoàn đa quốc gia, họ chú trọng đầu tư thiết kế, cải tiến sản xuất, còn doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp dịch vụ nội địa, sẽ chú trọng tìm kiếm nguồn hàng chất lượng tốt, giá tốt về phân phối.

4.3. Súc tích, dễ hiểu, dễ nắm bắt

Giá trị cốt lõi được xây dựng khi mới thành lập nhưng sẽ tồn tại ít nhất 05 – 10 năm. Không chỉ nhiều thế hệ nhân viên doanh nghiệp mà nhiều đối tượng khách hàng, nhiều cá thể trong xã hội sẽ thấy, đọc, hiểu và ghi nhớ. Vì vậy, sự súc tích chính là yếu tố quan trọng mà lãnh đạo doanh nghiệp cần lưu ý.

Nội dung giá trị cốt lõi quá dài, người đọc sẽ không kiên nhẫn mà đọc hết, chứ nói chi việc so sánh để tin tưởng, hay nắm bắt để áp dụng nhất quán. Hãy lấy ví dụ của Microsoft làm minh chứng:

 • Sự đổi mới

 • Đa dạng và hòa nhập

 • Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

 • Từ thiện

 • Môi trường

 • Tính toán đáng tin cậy

Có thể ghi chú giải thích thêm cho mỗi giá trị cốt lõi để làm rõ nội dung nhưng thông điệp chính thì vẫn phải ngắn gọn.

4.4. Thức thời theo tình hình thực tế

Thời thế thay đổi, những điều kiện hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp cũng thay đổi. Những giá trị cốt lõi cũng cần thay đổi để đáp ứng mục tiêu phát triển trong thời đại mới. Mặc dù khi xây dựng giá trị cốt lõi ban đầu, doanh nghiệp đã cân nhắc rất kỹ lưỡng cho chặng đường dài nhưng trong bối cảnh biến động kinh doanh như hiện nay, việc định kỳ đánh giá lại mức độ phù hợp giữa giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp hằng năm là điều cần thiết.

Nếu còn phù hợp, ta tiếp tục áp dụng, nếu có những xu hướng thay đổi, ta sẽ có thời gian nghiên cứu cải tiến giá trị cốt lõi phù hợp hơn. Hầu hết sẽ là bổ sung thêm giá trị cốt lõi chứ không thay thế hay xóa bớt, vì những giá trị trong quá khứ đã tạo được niềm tin lớn, thay thế/ xóa bỏ sẽ gây ra sự bất an. Đặc biệt là đối với nhân viên nội bộ, những định hướng triển khai công việc của họ có thể bị xáo trộn lớn. Do đó chỉ nên cân nhắc thêm giá trị cốt lõi để giữ vững vị thế doanh nghiệp trên thương trường, giống như Netflix đã thêm “sự hòa nhập” và “sự chính trực” vào giá trị cốt lõi của họ vậy.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp - kim chỉ nam cho các nhà quản lý sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong một hành trình dài. Tạo ra giá trị cốt lõi là cả một sự cân nhắc, điều chỉnh dựa theo điều kiện và mục tiêu phát triển riêng, doanh nghiệp phải tin tưởng tuyệt đối vào giá trị đó, có như vậy, hành động sẽ nhất quán, lòng người sẽ an tâm thuận theo sự chỉ dẫn từ kim chỉ nam này. Đây cũng là ý chính mà quân sư TalentBold muốn nhấn mạnh thông qua bài viết hôm nay.
 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng