maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là gì?

Lương công nhật, lương tháng, lương theo sản phẩm, TalentBold đều đã có bài viết chia sẻ đến các bạn, nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ. Hiện nay, theo thông tin vừa được tiết lộ, một khái niệm mới về lương vừa thâm nhập vào thị trường nhân lực của chúng ta, với tên gọi lương 3P. Nghe lạ lạ ha, nhưng lại rất quen quen với các nước phương Tây, giờ đã đến Việt Nam, cái gì hay thì quân sư TalentBold đều cập nhật cho các bạn hết. Chi tiết lương 3P là gì, cũng như hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng bảng lương 3P sẽ có ngay trong bài viết này.

Tuyển dụng các vị trí nhân sự

Lương 3P là gì?

Lương 3P là hình thức tính lương khác hẳn những cách tính truyền thống, vì không dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm, thâm niên mà nhân viên có được. Cơ sở tính lương 3P là dựa vào thực lực, vào hiệu quả làm việc thực tế mà nhân viên đó mang lại cho doanh nghiệp.

Cụ thể, khi doanh nghiệp áp dụng lương 3P, nhìn vào phần thu nhập của một nhân sự bạn có thể mường tượng ra ngay 03 yếu tố sau:

  • Thứ nhất là vị trí công việc (Position) vì cho dù làm cùng một doanh nghiệp nhưng mỗi vị trí sẽ có khung lương khác nhau, căn cứ theo độ khó của công việc, yêu cầu trách nhiệm khi triển khai, hay thời gian đào tạo để nhân viên có thể đảm nhận vị trí đó…

  • Thứ hai là năng lực làm việc (Person) , để dễ hiểu, quân sư ví dụ thế này, cùng làm ở phòng kinh doanh nhưng năng lực anh A chỉ có thể thể đáp ứng chỉ tiêu doanh thu 1 tỷ, còn anh B đủ sức cho chỉ tiêu 4 tỷ thì lương anh B sẽ cao hơn anh A. Hoặc vị trí càng khó tìm nhân sự, nghĩa là đòi hỏi năng lực hiếm có ở ứng viên thì mức lương sẽ cao.

  • Thứ ba là hiệu suất công việc hoàn thành (Performance), người có thành tích tốt được lương cao hơn vừa khích lệ họ làm tốt hơn nữa, cũng để đồng nghiệp nhìn thấy mà cố gắng theo.

Lương 3P là gì?
>>>> Xem thêm: Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi trả lương 3P?

Bởi vậy, nhân sự nhận lương 3P chỉ cần khoe mức thu nhập là người đối diện có thể biết ngay tài năng của nhân sự đó, không cần phải trình bày nhiều. Và cũng nhờ vậy, doanh nghiệp nhận thấy những ưu điểm khích lệ năng suất làm việc từ phương pháp tính lương 3P nên luôn nỗ lực tìm hiểu cách xây dựng bảng lương 3P hiệu quả cho riêng mình. Đây chính là nhiệm vụ tiếp theo mà quân sư TalentBold phải hoàn thành trong bài viết này.

Bảng lương 3P gồm:

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu bảng lương 3P về hình thức và nội dung có gì đặc biệt không? Câu trả lời là “Có”. Trong bảng lương 3P tiêu biểu sẽ nhiều cột hơn so với bảng lương truyền thống.

Những việc làm hấp dẫn

Data Engineer

Hà nội

📣📣 NELLY'S STORE TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TƯ VẤN

TP.HCM Tư vấn , Bán hàng chăm sóc sức khỏe, Bán hàng (Khác)

Cụ thể, ngoài những nội dung thường thấy như họ tên, chức vụ, lương cơ bản, phụ cấp, phúc lợi, ngày công, tổng thu nhập thì giờ đây, bảng lương của phòng nhân sự sẽ có thêm sự chú ý ở 3 cột lớn:

  • Cột lương theo vị trí, cũng chính là cột lương cơ bản trong bảng lương truyền thống vì thực tế chức vụ càng cao, vị trí càng quan trọng, do đó, mức lương tăng theo chức vụ vẫn được giữ trong bảng lương 3P.

  • Cột lương theo năng lực có thể chia thành năng lực chuyên môn và năng lực quản lý. Mỗi loại năng lực này lại được phân thành nhiều hệ số (thường theo cấp bậc chức vụ), rồi nhân với mức lương cơ bản của từng loại năng lực. Cấp quản lý được tính cả 2 loại năng lực, còn cấp nhân viên chỉ tính năng lực chuyên môn.

  • Cột lương theo hiệu suất  công việc , còn được xem như khoản thưởng cho thành tích hoàn thành chỉ tiêu doanh số, chỉ tiêu đơn hàng… Tỷ lệ thưởng ra sao đều quy định rõ trong quy chế tính lương.

Nhân tiện nói về quy chế lương, TalentBold chia sẻ luôn quy chế lương 3P để các bạn tiện theo dõi luôn. Cũng như những quy chế lương khác, quy chế lương 3P là văn bản quan trọng hàng đầu, chỉ lưu hành trong nội bộ doanh nghiệp, nghĩa là mỗi doanh nghiệp mỗi quy chế lương khác nhau.
Bảng lương 3P

Quy chế lương 3P

Dựa theo quy chế lương 3P, người tính lương và cả người lao động đều biết được mức lương cơ bản, thưởng, phạt, khen chê… ra sao. Nếu người lao động thấy bị tính sai thì phản ánh ngay, có quy chế làm bằng chứng, khỏi lo nhập nhằng, có giá trị trước pháp luật luôn nha.

Quy chế đã có nhưng muốn xây dựng hệ thống lương 3P thành công, doanh nghiệp cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1 : Thống nhất cơ cấu, chuẩn hóa hệ thống

Đây chính là nội dung phục vụ “Lương theo vị trí công việc”. Doanh nghiệp phát triển theo quy mô nào, cơ cấu phòng ban, cấp bậc quản lý ra sao phải được xác định đầy đủ và chuẩn xác, vì điều này sẽ áp dụng lâu dài, không thể cứ thay đổi xoảnh xoạch được.

Bước 2 : Xây dựng tiêu chuẩn năng lực, hệ số đánh giá năng lực

Như ví dụ ở phần bảng lương 3P mà TalentBold đề cập, “lương theo năng lực” chia thành năng lực chuyên môn và năng lực quản lý, kèm theo đó là các hệ số để người tính lương có thể thuận lợi áp dụng cho từng nhân sự.

Bạn có thể bổ sung thêm năng lực khác theo đặc thù của doanh nghiệp, tùy ý, nhưng năng lực phải phản ánh theo nhóm lớn chứ đừng quá chi tiết như năng lực đánh máy, năng lực nghe điện thoại… thì chẳng biết khi nào xây dựng xong 3P.

Bước 3 : Hoàn thiện hệ thống đánh giá năng lực

Tính lương 3P công bằng thì mới phát huy hiệu quả khích lệ làm việc. Để tính lương công bằng thì phải đánh giá minh bạch, rõ ràng, không thiên vị. Các phương pháp đánh giá năng lực nhân sự, quân sư đã chia sẻ trước đó, bạn có thể tìm kiếm ở mục Tư vấn.

Xây dựng bảng lương 3p
>>>> Có thể bạn quan tâm: Trả lương 3P dựa vào khung năng lực

Bước 4 : Xây dựng khung lương theo vị trí công việc

Đây là phần lương cơ bản mà bảng lương 3P nhắc đến, doanh nghiệp có thể nghiên cứu và áp dụng theo khoảng lương, chứ không nhất thiết là một con số bất di bất dịch. Vì mỗi nhân sự đều có thế mạnh riêng về kinh nghiệm, học vấn, thâm niên nên mức lương phải linh hoạt mới chiêu mộ được nhân tài.

Bước 5 : Triển khai, áp dụng và điều chỉnh hoàn thiện

Triển khai ban đầu sẽ có những khó khăn, sai sót, kém hiệu quả, không sao cả, doanh nghiệp nào cũng vậy. Điều quan trọng, doanh nghiệp cần theo sát để phát hiện lỗ hổng vấn đề, nhờ chuyên viên tư vấn hoặc tự doanh nghiệp điều chỉnh và hoàn thiện bảng lương 3P nhanh nhất.

Áp dụng lương 3P giúp doanh nghiệp duy trì môi trường làm việc công bằng, nâng cao vị thế thương hiệu nhà tuyển dụng, đồng thời phát huy tối đa năng lực của nhân viên. Hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng bảng lương 3P mà quân sư TalentBold chia sẻ chú trọng năng lực định hướng chuẩn xác hơn là sự cụ thể hóa. Bởi lẽ, một nền kinh tế có hàng trăm ngành nghề, mỗi ngành nghề có hàng nghìn vị trí công việc, không thể có một lời giải cụ thể cho từng nhu cầu. Hơn nữa, bảng lương 3P muốn hiệu quả không thể bó hẹp vào một khuôn mẫu chung mà cần có sự linh hoạt theo định hướng phát triển riêng của từng doanh nghiệp.
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng