maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Hệ thống quản lý nhân sự là gì?

Hệ thống quản lý nhân sự là gì?

Con người là tài sản quý của doanh nghiệp, là một trong những yếu tố then chốt đưa doanh nghiệp chạm đỉnh thành công. Chính vì vậy, trong tất cả loại hình doanh nghiệp, công tác quản lý nhân sự luôn được chú trọng. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng, công tác này chỉ thật sự hiệu quả khi doanh nghiệp sở hữu hệ thống quản lý nhân sự chất lượng. Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn hệ thống quản lý nhân sự là gì, TalentBold đã tổng hợp và súc tích nội dung trong bài viết dưới đây.

I. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là một tổng thể các nhiệm vụ bao gồm

 • Thiết lập kế hoạch tuyển dụng

 • Tổ chức, bố trí nhân sự đúng người đúng việc

 • Áp dụng các chính sách nhân sự, phúc lợi, bồi thường

 • Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân sự

 • Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, giữ chân nhân sự giỏi hiệu quả

hệ thống quản lý nhân sự là gì

Hướng đến mục tiêu cao nhất là đảm bảo đội ngũ nhân sự đáp ứng các chiến lược, mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững của doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Marketing Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Tiếp thị/ Thương hiệu , Điện/HVAC/MEP

HR Deputy Manager (FMCG)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

Senior Mechanical Engineer

Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Dầu khí/Khoáng sản , Hóa chất/Sinh hóa

Senior Sales Manager (Open For Expat)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Tóm lại, công tác quản lý nhân sự đảm nhận 4 chức năng chính :

 • Lập kế hoạch nhân sự

 • Tuyển dụng nhân sự

 • Lựa chọn nhân sự

 • Đào tạo và phát triển nhân sự

II. Hệ thống quản lý nhân sự là gì ?              

Từ định nghĩa quản lý nhân sự, chúng ta có được khái niệm hệ thống quản lý nhân sự, đây là một nền tảng mà tại đó, tất cả các khía cạnh liên quan đến công tác quản lý nhân sự của doanh nghiệp được xây dựng, triến khai, kiểm tra giám sát và hoàn thành một cách khoa học theo một trình tự nhất định, quan trọng nhất là tương thích cao với những nét đặc thù riêng của từng doanh nghiệp.

hệ thống quản lý nhân sự

Thông qua hệ thống quản lý nhân sự :

 • Các nhiệm vụ trong công tác quản lý người lao động toàn doanh nghiệp trở nên dễ dàng,

 • Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm nhân lực thực hiện nhiệm vụ

 • Khích lệ, thôi thúc nhân viên phát huy tối đa tiềm năng

 • Nâng cao sức mạnh tập thể nhờ sự tôn trọng, minh bạch và công bằng trong quản lý…

Đây chính là những ưu điểm tạo nên xu hướng áp dụng hệ thống quản lý nhân sự tại tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề.
hệ thống quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp

Khi xây dựng hệ thống quản lý nhân sự, doanh nghiệp cần chú trọng 3 nội dung chính :

1. Tuyển dụng và phát triển nhân sự

Đây là nhiệm vụ truyền thống lâu đời nhất trong công tác quản lý nhân sự. Dù vậy, theo thời gian, yêu cầu đặt ra trong tuyển dụng và phát triển nhân sự luôn có sự cải tiến liên tục. Doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận quản lý nhân sự phải thường xuyên cập nhật xu hướng mới, nghiên cứu và lựa chọn cách thức phù hợp.

Dưới đây là những xu hướng tuyển dụng và phát triển nhân sự cần được tích hợp trong hệ thống quản lý nhân sự của doanh nghiệp :

a. Chiêu mộ nhân sự giỏi trong ngành

Việc giành nhân sự giỏi trong mọi ngành nghề là hoạt động diễn ra mỗi ngày. Hệ thống quản lý nhân sự của doanh nghiệp ngoài việc theo sát đánh giá nhân viên nội bộ, còn phải liên kết hệ thống thông tin nhân lực ngành nghề để có chiến lược thu hút nhân viên giỏi từ các doanh nghiệp đối thủ.
quản lý nhân sự

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chọn lọc ứng viên tiềm năng

b. Đào tạo theo định hướng phát triển nhân lực

Kế hoạch phát triển nhân sự luôn đồng hành cùng kế hoạch phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua hệ thống quản lý nhân sự, tình hình biến động theo mùa cũng như yêu cầu tuyển dụng đột xuất luôn được cập nhật.

c. Bố trí nhân sự đúng người đúng việc

Đây chính là nền tảng quan trọng thúc đẩy hiệu suất làm việc của người lao động. Hệ thống quản lý nhân sự sẽ theo dõi hiệu quả công việc của từng nhân viên, đánh giá điểm mạnh điểm yếu, từ đó triển khai bồi dưỡng nghiệp vụ hoặc thuyên chuyển sang những vị trí phù hợp năng lực từng người.

d. Đề bạt, tuyển dụng nội bộ

Cơ hội thăng tiến cho những nhân viên xuất sắc được xem là cách giữ chân nhân tài hiệu quả. Tuy nhiên, để việc đề bạt, thăng chức không ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của những đồng nghiệp khác thì hệ thống quản lý nhân sự cần đảm bảo sự đánh giá công bằng, minh bạch.
hệ thống quản lý nhân sự

>>> Tham khảo: Lý do doanh nghiệp cần đến phòng tuyển dụng thuê ngoài

2. Đánh giá và đối xử công bằng, minh bạch

Người lao động ngày nay có nhiều cơ hội lựa chọn công việc hơn, vì vậy muốn giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần đảm bảo môi trường làm việc an toàn, ổn định, công bằng và coi trọng người tài. Có như vậy, người lao động mới an tâm cống hiến, và hiểu rằng thành công của tổ chức chính là thành công sự nghiệp của họ.

a. Chính sách phúc lợi, lương thưởng phù hợp

Dựa trên mặt bằng chung của toàn ngành, doanh nghiệp sẽ có sự cân nhắc phù hợp về chính sách lương thưởng, phúc lợi cho từng vị trí . Công tác này cần được thực hiện thường xuyên nên hệ thống quản lý nhân sự khoa học sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều nguồn lực mỗi lần cải thiện chính sách.

b. Hệ thống đánh giá khoa học, hợp thời, minh bạch

Những thang điểm, tiêu chí, kỳ vọng… trong công việc cho từng vị trí sẽ được tích hợp vào hệ thống quản lý nhân sự và được xem là chuẩn mực đánh giá trong ít nhất là 2 năm. Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống đánh giá cần đảm bảo tính thời đại, thực tế, phù hợp đặc thù ngành nghề, và cần được kiểm tra, đánh giá chỉnh sửa sau mỗi năm áp dụng.
hệ thống đánh giá nhân sự

3. Hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp theo kịp thời đại

Văn hóa doanh nghiệp xưa và nay có những sự khác biệt cần được thay đổi. Không hẳn là cái xưa không tốt, đôi khi chỉ là không còn phù hợp với thời đại. Nếu doanh nghiệp mãi giữ văn hóa cũ thì không thể tạo bước đột phá trong quản lý nhân sự, cũng như trong hoạt động kinh doanh. Ví dụ khi xây dựng hệ thống quản lý nhân sự phòng kinh doanh :

 • Ngày xưa, thưởng doanh số tính bình quân đầu người cho cả phòng ban

 • Ngày nay, thưởng doanh số nên áp dụng theo từng cá nhân, như vậy sẽ khích lệ tinh thần làm việc của người lao động, từ đó thúc đẩy doanh số phòng ban.

Hiểu rõ hệ thống quản lý nhân sự là gì, mỗi doanh nghiệp sẽ thuận lợi thiết lập cấu trúc quản lý nhân sự cho riêng mình, đây chính là mục tiêu lớn nhất mà bài viết hôm nay của TalentBold muốn gửi đến. Loạt bài tiếp theo trong nhóm chủ đề này, TalentBold sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả và tiết kiệm nhất, mời quý doanh nghiệp cùng đón đọc.

 

  Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng