maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Học cách đối nhân xử thế từ những người thành công

Học cách đối nhân xử thế từ những người thành công

Thành công sự nghiệp của một người có vai trò rất lớn của cách đối nhân xử thế. Tuy nhiên, nghệ thuật đối nhân xử thế là cả một kho tàng to lớn mà đôi khi cả một đời người cũng chưa lĩnh hội hết được. Thay vì phải miệt mài tìm tòi những cách phù hợp với ngành nghề chuyên môn của mình, tại sao bạn không tiết kiệm thời gian quý báu của bản thân bằng việc học cách đối nhân xử thế từ những người thành công mà TalentBold đã tổng hợp thay bạn trong bài viết dưới đây.

I. Tại sao nên học từ những người thành công?

Bạn có biết vì sao những tỷ phú hoặc người uyên bác phương Tây lại hay viết sách khi về hưu không? Bởi vì họ muốn chia sẻ những gì họ đã từng trải đến những thế hệ trẻ, để người tiếp nối bớt đi thời gian vấp ngã như họ, tiếp tục phát triển cao hơn những gì họ đã xây nền tảng. Chính vì lẽ đó, công nghệ nghiên cứu và phát triển tại phương Tây luôn đi đầu thế giới.

Quay lại chủ đề của chúng ta, học cách đối nhân xử thế từ những người thành công cũng vậy. Họ đã áp dụng nhiều cách, đã nếm trải đau thương trước khi mang đến danh sách những phương cách đối nhân xử thế hiệu quả nhất. Chúng ta may mắn có được sự chia sẻ này, nhờ đó có thể tiết kiệm hàng chục năm tuổi xuân của bản thân. Điều cần làm bây giờ là chúng ta phải trân trọng, ra sức học hỏi và rèn luyện để có thể nhanh chóng thành công như họ.

hoc-cach-doi-nhan-xu-the-tu-nhung-nguoi-thanh-cong
>>> Đọc thêm: Đối nhân xử thế là gì? Cách đối nhân xử thế trong công việc

II. Những cách đối nhân xử thế từ những người thành công

Mỗi người mỗi tính cách, được cộng tác cùng những người hợp sở thích, hợp quan niệm sống và làm việc là điều quá may mắn. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy khi mà mỗi môi trường sinh hoạt, làm việc, ta luôn có những sự cạnh tranh, thậm chí là đối đầu với người xung quanh rất mệt mỏi.

Và dưới đây là những cách đối nhân xử thế với những người khác biệt bạn - đặc biệt là trong công việc - được TalentBold ghi nhận từ chia sẻ của những người thành đạt

1. Chấp nhận sự khác biệt của người khác

  • Một tập thể quá giống nhau sẽ chẳng thể tạo nên kỳ tích gì mới cả.

  • Bản thân mỗi người cảm thấy không hòa hợp với ai đó cũng chỉ vì bạn luôn mong muốn nhẹ nhàng tìm thấy một người giống mình về suy nghĩ và cách ứng xử.

Tổng hợp 2 điều này, có thể thấy, một khi bạn muốn bộ phận mình thành công thì bạn phải chấp nhận sự đa dạng tính cách trong đội nhóm.

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Chính sự để tâm làm ta khó chịu, vì vậy, thay vì để tâm tính cách, thái độ cư xử của họ, bạn hãy để tâm đến hiệu quả công việc mà bạn nhận được từ họ. Còn khi bước ra khỏi công việc, bạn hoàn toàn có thể không gắn kết họ trong mối quan hệ xã hội thân thiết của chính mình.

hoc-cach-doi-nhan-xu-the-tu-nhung-nguoi-thanh-cong

2. Cân bằng cảm xúc bản thân trước những hành xử tiêu cực

Bị chỉ trích, bị chê bai dù ở không gian riêng hay trước mặt người khác cũng khiến chúng ta có thể phát điên lên, đó là “bản năng”. Khi bạn học được cách kiềm nén được cơn tức giận của mình, đó chính là “bản lĩnh”

Vậy làm sao học cách kìm nén ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn thử trả lời xem ai được quyền làm bạn tức giận? Không ai khác, chính là bạn đấy. Không phải tất cả lời nói của mọi người chúng ta đều cần phải để tâm, để điều tiết cảm xúc, chính bạn phải nhận ra rằng lời nói của ai thật sự có giá trị và đáng để bạn phải để tâm.

Bình tĩnh giúp bạn linh hoạt trong suy nghĩ và có những ngôn từ đáp trả tốt nhất khi bị đả kích. Đôi khi chỉ cần một nụ cười, một thái độ phớt lờ đủ để cho đối phương thấy vị thế của bạn cao hơn họ. Một khi lời nói của họ chẳng làm ảnh hưởng cảm xúc của bạn, thì sự tức giận sẽ quay về phía họ.

3. Chủ động nắm bắt tính cách đối phương

Không nhất thiết đợi đến khi tiếp cận bạn mới hiểu được tính cách của đối phương, việc này hoàn toàn có thể thực hiện trước đó thông qua những người đã từng tiếp xúc với họ. Chủ động nắm bắt tính cách đối phương để chuẩn bị tâm lý điềm tĩnh, tự tin xử trí các tình huống giao tiếp là cách mà những người thành công vẫn áp dụng, đặc biệt khi bàn bạc ký kết hợp đồng.

Tính cách không hòa nhã của người đối diện dễ dàng trỗi dậy khi gặp phải tình huống không ưng ý, do đó, điều bạn cần quan tâm là giải quyết vấn đề sao cho phù hợp cả đôi bên, tạm phớt lờ những lời nói hay thái độ đả kích của người đó.

hoc-cach-doi-nhan-xu-the-tu-nhung-nguoi-thanh-cong
>>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên tắc trong việc đối nhân xử thế

4. Từ chối những cuộc tranh luận vô lý

Chúng ta chấp nhận thái độ không ôn hòa vì quan tâm đến lợi ích của bản thân mình. Một khi nhận thấy sự chịu đựng của bạn không tương xứng với lợi ích sẽ có được, hãy từ chối hoặc kết thúc cuộc tranh luận chẳng mấy vui vẻ đó.

Hãy nhớ rằng bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp, nghe và nhận được thái độ cư xử ôn hòa, gắn kết với lợi ích tốt hơn, không cần phải mất thời gian chỉ vì muốn giữ sự tự tôn cho người không quan tâm đến cảm xúc của bạn.

5. Gắn kết với đội nhóm cùng chí hướng

Bạn không đơn độc, vì với một người có thái độ đối nhân xử thế ôn hòa, biết nghĩ cho cảm xúc của người khác thì chắc chắn bên cạnh bạn luôn có những sự đồng hành từ mọi người. Thay vì phải đối mặt một mình với người có thái độ tiêu cực, bạn hãy tìm đồng minh cho mình, dù có thể trong cuộc họp họ không tiện lên tiếng phản biện nhưng sự có mặt của họ giúp bạn cảm thấy tự tin, không lạc lõng và luôn biết rằng, những gì đối phương đả kích bạn chẳng thể làm suy xuyển hình ảnh của bạn trong lòng người khác.

hoc-cach-doi-nhan-xu-the-tu-nhung-nguoi-thanh-cong

Học cách đối nhân xử thế từ những người thành công theo 5 phương cách cốt lõi mà TalentBold chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn không bị cảm xúc tức giận lấn át, giữ được tâm lý bình tĩnh, đồng thời, chủ động nắm bắt cảm xúc đối phương, hiểu được những gì tốt nhất mà mình cần quan tâm. Chúc bạn sớm thành công trên con đường sự nghiệp !
-------------------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

---------------------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng