maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Học cách hòa đồng với môi trường làm việc mới như thế nào

Học cách hòa đồng với môi trường làm việc mới như thế nào

Bạn là một nhân viên mới. Bạn đang lo sợ rằng mình sẽ không hòa đồng được với các đồng nghiệp trong môi trường làm việc mới. Những lo lắng của bạn không phải là không có căn cứ. Thực tế có một số nhân viên mới rơi vào trạng thái stress nặng trong thời gian đầu, khi gia nhập vào môi trường làm việc mới. 

Để không phải rơi vào tình trạng khủng hoảng khi chuyển đổi môi trường làm việc, bạn nên học cách hòa đồng với môi trường làm việc mới. Sau đây là một số tip dành cho bạn.

1. Tìm hiểu về văn hóa làm việc tại môi trường mới

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi trúng tuyển là tìm hiểu về văn hóa làm việc tại công ty mới. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin liên quan đến văn hóa công ty được truyền thông ra bên ngoài như: website, tài khoản mạng xã hội của công ty, các hoạt động teambuilding,… Nếu không tìm thấy thông tin về công ty qua internet, bạn có thể tìm hiểu những điều này qua người liên hệ với bạn trong quá trình tuyển dụng. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc để định hình được những việc bạn cần phải làm. Sau đó hãy chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp nhất. 

Trong quá trình hòa đồng vào văn hóa làm việc tại môi trường mới, bạn nên duy trì thái độ tích cực, sẵn sàng học hỏi và khiêm tốn. Luôn có tâm thái thoải mái khi tiếp xúc với mọi người tại công ty mới. Khi làm việc hãy thể hiện sự nhiệt tình, sẵn sàng dấn thân vào công việc, làm việc thật chăm chỉ. Hãy vượt lên khỏi những giới hạn của bản thân. Điều này sẽ khiến cấp trên và đồng nghiệp mới công nhận bạn.

2. Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp mới

Bạn cần xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp vì việc này sẽ giúp quá trình làm việc diễn ra ăn ý hơn, hiệu quả công việc cũng sẽ cao hơn.

Để xây dựng thành công mối quan hệ tại môi trường làm việc mới, bạn cần biết cách lắng nghe và chú ý quan sát. Hãy cố gắng nhớ tên và vị trí công việc của các đồng nghiệp mới. Cùng ăn trưa với họ. Tích cực tham gia vào các hoạt động chung của công ty. Luôn cởi mở, hòa nhã, thể hiện thái độ cầu thị, sẵn sàng hòa nhập vào câu chuyện với mọi người. 

Tuy nhiên bạn nên lưu ý hành vi, cử chỉ, không nên quá suồng sã vì dễ gây mất cảm tình. Bạn cũng không nên tham gia vào các nhóm buôn chuyện khi mới bắt đầu công việc mới. Lúc này bạn còn chưa hiểu rõ mọi khía cạnh tại môi trường mới nên việc đó có thể khiến bạn gặp bất lợi sau này. Hãy tỉnh táo và lý trí khi tiếp xúc và tạo dựng mối quan hệ với mọi người. 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên Thiết Kế

Hà nội, TP.HCM Viễn Thông / Điện tử

Nhân viên phụ trách các dự án nhân sự

Long An Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Nhân sự , Sản Xuất

Quantity Surveyor Intern

TP.HCM Tư vấn , Xây dựng

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN TELESALE

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Hóa chất/Sinh hóa, Tư vấn

Bạn có thể thông qua các buổi trò chuyện để thể hiện năng lực của mình. Nhưng hãy chia sẻ có chừng mực. Đừng khiến người khác cảm thấy bạn quá tự cao. Hay là thể hiện cho mọi người thấy quá nhiều điểm yếu của bạn.

hoc-cach-hoa-dong-voi-moi-truong-lam-viec-moi-2
>>> Xem thêm: Những kỹ năng mềm cần thiết cho người đi làm

3. Biết cách đặt câu hỏi

Bạn thường được khuyên rằng hãy hỏi càng nhiều càng tốt. Điều đó đúng. Nhưng bạn cần biết lựa chọn nội dung cần hỏi và thời điểm thích hợp để hỏi. 

Với những vấn đề cơ bản, bạn có thể tự mình giải quyết được thì không nên hỏi. Nếu ngay cả những việc rất đơn giản bạn cũng hỏi, sẽ khiến cấp trên và đồng nghiệp nghi ngờ năng lực và khả năng xử lý công việc của bạn. Còn với những gì thuộc về phạm trù chuyên môn của công ty thì bạn nên hỏi, không nên tự ý làm vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bạn không nên hỏi liên tục mà phải biết chọn thời điểm thích hợp để hỏi. Bạn cần nhớ rằng người khác còn phải xử lý công việc của họ. Khi bạn đặt câu hỏi không đúng lúc có thể làm gián đoạn công việc của họ, khiến họ khó chịu. 

Bạn cần chú ý quan sát, biết lựa chọn đúng thời điểm để hỏi và đặt câu hỏi một cách khéo léo, tinh tế. Bạn nên hỏi những người thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ bạn và chỉ hỏi khi họ có thời gian trả lời câu hỏi của bạn. 

4. Tôn trọng các quy định tại môi trường mới

Tuy bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại công ty cũ. Nhưng khi quyết định làm việc tại công ty mới bạn cần linh hoạt thay đổi để thích nghi với môi trường làm việc mới. Đừng khăng khăng làm theo những gì trước đây bạn đã từng làm tại công ty cũ và đòi hỏi đồng nghiệp phải thay đổi vì bạn.

Mỗi công ty đều có quy định của riêng họ. Vì vậy bạn nên nghiêm túc tuân thủ và tôn trọng các quy định đó. Cho dù bạn cảm thấy khó khăn khi tiếp nhận và áp dụng các quy định đó đi chăng nữa thì bạn vẫn phải tìm cách thích nghi với nó. Chắc hẳn bạn không muốn trở thành người khác thường và bị cô lập trong môi trường mới khi vừa gia nhập đúng không nào?

5. Hành xử một cách chuyên nghiệp

Hãy chú ý xây dựng phong thái hành xử chuyên nghiệp trong công việc cũng như trong mối quan hệ với đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong bất kỳ môi trường làm việc nào.

Là một nhân viên mới bạn nên xử lý công việc một cách cẩn trọng. Tránh để xảy ra sai sót nhiều lần, khiến cấp trên nghi ngờ năng lực của bạn. Sai lầm lần đầu có thể được bỏ qua nhưng nếu bạn tiếp tục phạm sai lầm thì họ sẽ không thể chấp nhận. Vì vậy để hòa đồng với công việc mới bạn cần khéo léo, thông minh và phải cẩn trọng.

Bạn nên chủ động làm quen và cư xử thân thiện với mọi người. Hãy luôn kiên trì thể hiện sự niềm nở, nhiệt tình trong công việc rồi mọi người sẽ chú ý đến bạn và yêu mến bạn. Nhưng không nên tỏ ra nhiệt tình thái quá sẽ khiến họ dễ mất thiện cảm với bạn.

Khi mới gia nhập vào môi trường làm việc mới, bạn phải dung nạp cho mình một lượng thông tin rất lớn. Điều này khiến một số bạn cảm thấy bị quá tải khi phải lặn ngụp trong mớ thông tin đó. Thay vì lo lắng sẽ thất bại, bạn nên bình tĩnh, tự tin và chủ động nắm bắt mọi thứ nhanh nhất có thể. 

hoc-cach-hoa-dong-voi-moi-truong-lam-viec-moi-3
>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho dân văn phòng

Bắt đầu công việc tại một môi trường mới chính là một cơ hội lớn để phát triển bản thân nhưng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng khi bạn đã quyết định làm một việc gì thì hãy đi đến cùng, đừng chán nản hay bỏ cuộc giữa chừng. Hãy nhớ “làm hết sức chơi hết mình”, dành 100% sức lực cho công việc. Đừng quá lo lắng bạn sẽ không hòa đồng được với môi trường làm việc mới. Thay vào đó hãy suy nghĩ tích cực để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới một cách dễ dàng hơn.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng