maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Hợp đồng lao động điện tử là gì? Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động điện tử là gì? Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử

Nhu cầu sử dụng hợp đồng lao động điện tử trong giao kết hợp tác nhân sự ngày càng phổ biến. Để cá nhân và doanh nghiệp an tâm khi sử dụng loại hình hợp đồng này, quân sư TalentBold sẽ cập nhật chi tiết các đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử được dùng làm cơ sở đảm bảo tính hợp pháp khi áp dụng.  

MỤC LỤC
1 - Hợp đồng lao động điện tử là gì?
2 - Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng lao động điện tử
3 - Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử
    3.1. Về luật điều chỉnh
    3.2. Về quy trình giao kết
    3.3. Về điều kiện hợp pháp


Tuyển cấp cao

1 - Hợp đồng lao động điện tử là gì? 

Hợp đồng lao động điện tử bản chất là văn bản giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động, được triển khai thông qua các phương tiện điện tử. Do đó, hợp đồng lao động điện tử phải thỏa hai điều kiện:

+ Phải là hợp đồng lao động theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

+ Phải là hợp đồng điện tử theo đúng quy định tại Điều 33 Luật giao dịch điện tử 2005:

Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật này.

Theo đó:

Thông điệp dữ liệu chính là những thông tin được thiết lập, được gửi đi, được nhận về, được lưu trữ bằng phương tiện điện tử như máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh…

2 - Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng lao động điện tử 

hop-dong-dien-tu

Những việc làm hấp dẫn

KẾ TOÁN TỔNG HỢP

Hà nội Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Kế Toán Trưởng (Xây Dựng)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Xây dựng

Công nghệ phát triển mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho cuộc sống, sự xuất hiện của hợp đồng lao động điện tử chính là một phần đóng góp cho những lợi ích đó:

2.1. Tiết kiệm nguồn lực cho doanh nghiệp

Mọi vấn đề soạn thảo, gửi nhận, lưu trữ, trích xuất… đều thực hiện thông qua phương tiện điện tử, không phải viết tay, không phải in ra giấy, không phải thuê kho lưu trữ hồ sơ, không phải bố trí nhiều nhân lực tìm kiếm những hồ sơ hợp đồng lâu năm… Tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

2.2. Tiết kiệm nguồn lực cho nhân viên

Nhân viên không phải tốn thời gian, chi phí để di chuyển đến tận nơi, gặp quản lý doanh nghiệp để trực tiếp ký kết như khi sử dụng hợp đồng lao động giấy. Dù là ký lần đầu hay tái ký kết hợp đồng lao động đều áp dụng phương thức điện tử hiệu quả. Tiết kiệm nguồn lực cho công tác ký kết hợp đồng, đồng nghĩa sẽ có thêm nguồn lực tập trung nâng cao chất lượng công việc.

2.3. Công khai, minh bạch nội dung

Sử dụng hợp đồng lao động giúp đôi bên linh hoạt về không gian ký kết, dù là tuyển dụng nhân lực quốc tế hay ứng tuyển ở các công ty nước ngoài đều rất thuận lợi. Nội dung hợp đồng được công khai, rõ ràng mọi điều khoản như trong hợp đồng giấy. Bên cạnh đó các phương tiện điện tử còn thể hiện thời gian gửi / nhận hợp đồng, thời gian chỉnh sửa cập nhật hợp đồng. Nếu trong tương lai cần tra cứu, đối chất, những thông tin này đều được pháp luật xem là bằng chứng hợp pháp.

2.4. Bảo mật cao, lưu trữ tìm kiếm dễ dàng

hop-dong-dien-tu

Hợp đồng được lưu trữ trên hệ thống số, muốn truy cập xem yêu cầu người dùng phải có chữ ký số khớp với cài đặt. Do đó, tính bảo mật được nâng cao.

Việc lưu trữ thông qua hệ thống công nghệ điện toán đám mây, dung lượng lớn, cho phép phân chia kho dữ liệu theo ý thích. Tốc độ tìm kiếm hợp đồng lao động điện tử khi cần thiết nhờ vậy rất nhanh chóng.

2.5. Hạn chế rủi ro do ngăn cách địa lý

Đợt đại dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng thực tế nhất cho tình huống bất khả kháng khiến việc giao tiếp trực tiếp không thể diễn ra. Nếu sử dụng hợp đồng lao động điện tử, mọi giao kết vẫn sẽ diễn ra liên tục thông qua mạng internet và các ứng dụng, phần mềm quản lý nhân sự. Đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động trong mọi tình huống ngăn cách địa lý.

2.6. Mở rộng mối quan hệ hợp tác nhân lực quốc tế

Hình thức làm việc từ xa cho phép doanh nghiệp tận dụng tối đa tài năng của người lao động ở nhiều địa phương, quốc gia xa xôi. Nhưng trước đây với hợp đồng lao động giấy, phạm vi tuyển dụng chỉ gói gọn trong quốc gia, hoặc phải di chuyển xa đến nơi ở của ứng viên để chiêu mộ. Khá tốn kém chi phí, mà việc quản lý lâu dài khó triển khai sát sao. Nhờ công nghệ trực tuyến và tính pháp lý được công nhận của hợp đồng lao động điện tử, việc tuyển dụng nhân lực ở nơi xa được tiến hành nhanh chóng và an toàn.

3 - Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử 

hop-dong-dien-tu

Hợp đồng lao động là một văn bản có giá trị pháp lý quan trọng, vì mọi tranh chấp trong mối quan hệ hợp tác giữa người lao động và người sử dụng lao động một khi không thể thương lượng thì sẽ căn cứ trên hợp đồng lao động để xử lý. Vì vậy, hợp đồng lao động giấy cần cẩn trọng như thế nào thì hợp đồng lao động điện tử lại càng phải cẩn trọng hơn, do đây là loại hình hợp đồng mới, những đặc điểm tạo nên tính pháp lý nhiều người còn chưa nắm rõ.

Dưới đây là những đặc điểm quan trọng của hợp đồng lao động điện tử mà mỗi bên cần tìm hiểu trước khi ký kết:

3.1. Về luật điều chỉnh 

Hợp đồng lao động điện tử chịu sự điều chỉnh của nhiều điều luật, bao gồm: Bộ luật dân sự 2015, Bộ luật lao động 2019, Luật giao dịch điện tử 2005, Luật giao kết hợp đồng điện tử, Luật thương mại điện tử, Luật về chữ ký điện tử.

3.2. Về quy trình giao kết  

Hợp đồng lao động điện tử sẽ được giao kết bằng phương tiện điện tử và được ký bằng chữ ký điện tử

  • Phương tiện vận hành dựa trên nền tảng công nghệ như công nghệ điện/ điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

  • Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm dữ liệu, cho phép xác định người sở hữu hợp pháp của những dữ liệu đó.

3.2.1. Nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử 

hop-dong-dien-tu

Các bên tham gia hợp đồng điện tử được quyền tự thỏa thuận:

  • Phương tiện điện tử trong giao kết và thực hiện hợp đồng do các bên tự thỏa thuận

  • Yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hợp đồng điện tử.

3.2.2. Quy định nhận, gửi thông điệp dữ liệu trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử

Căn cứ điều 17, 18, 19 và 20 của Luật giao dịch điện tử 2005:

+ Thời điểm gửi thông điệp dữ liệu là thời điểm thông điệp dữ liệu này nhập vào hệ thống thông tin nằm ngoài sự kiểm soát của người khởi tạo (sẽ do phương tiện điện tử hiển thị theo đúng thực tế phát sinh hành động với thông điệp dữ liệu)

+ Địa điểm gửi thông điệp dữ liệu là trụ sở của người khởi tạo nếu người khởi tạo là cơ quan, tổ chức hoặc nơi cư trú của người khởi tạo nếu người khởi tạo là cá nhân. Trường hợp người khởi tạo có nhiều trụ sở thì địa điểm gửi thông điệp dữ liệu là trụ sở có mối liên hệ mật thiết nhất với giao dịch.

+ Thời điểm nhận thông điệp dữ liệu là

  • Thời điểm thông điệp dữ liệu nhập vào hệ thống thông tin được chỉ định trong trường hợp người nhận đã chỉ định một hệ thống thông tin để nhận

  • Thời điểm thông điệp dữ liệu đó nhập vào bất kỳ hệ thống thông tin nào của người nhận trong trường hợp người nhận không chỉ định hệ thống thông tin để nhận.

+ Địa điểm nhận thông điệp dữ liệu là:

  • Trụ sở của người nhận nếu người nhận là cơ quan, tổ chức

  • Nơi cư trú thường xuyên của người nhận nếu người nhận là cá nhân.

  • Trụ sở có mối liên hệ mật thiết nhất với giao dịch trong trường hợp người nhận có nhiều trụ sở.

3.3. Về điều kiện hợp pháp 

Ngoài các quy định hợp pháp của hợp đồng lao động mà quân sư TalentBold đã đề cập trong loạt bài hợp đồng lao đồng giấy trước đây thì hợp đồng lao động điện tử cần đáp ứng các điều kiện:

3.3.1. Đảm bảo sự toàn vẹn của hợp đồng điện tử

Điều 13 Luật giao dịch điện tử 2005, quy định thông điệp dữ liệu có giá trị như bản gốc:

1. Nội dung của thông điệp dữ liệu được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh.

Nội dung của thông điệp dữ liệu được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu;

2. Nội dung của thông điệp dữ liệu có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

3.3.2. Đảm bảo giá trị pháp lý của chữ ký số

Khái niệm chữ ký số được đề cập tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Trong các giao dịch điện tử, chữ ký số chính là sự xác nhận ký kết giao dịch của chủ sở hữu. Do đó, mỗi cá nhân/ tổ chức phải ý thức việc bảo mật an toàn tuyệt đối cho chữ ký số của mình, tuyệt đối không được cho ai mượn USB Token. Khi phát hiện có nguy cơ bị xâm nhập chữ ký số phải thông báo ngay cho các bên có gắn kết giao dịch điện tử và tổ chức dịch vụ cung cấp chữ ký số để kịp ngăn chặn những thiệt hại có thể xảy ra.

Xu hướng hội nhập toàn cầu trong công tác tuyển dụng sẽ là động lực thôi thúc hợp đồng lao động điện tử trở thành ưu tiên lựa chọn trong thời gian tới. Nắm rõ các đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử được quân sư TalentBold nhấn mạnh sẽ giúp các bên tham gia hợp đồng lao động điện tử an tâm và tự tin lựa chọn cơ hội tốt nhất cho cả nhu cầu tìm nhân lực giỏi và nhu cầu tìm môi trường làm việc tốt. 

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng