maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thư giãn nơi Công sở

Hợp đồng lao động điện tử là gì? Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp?

Hợp đồng lao động điện tử là gì? Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp?

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, trong đó không thể không kể đến những hình thức áp dụng trong việc đảm bảo quyền lợi hợp tác giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ đề cập đến nội dung hợp đồng lao động điện tử là gì? Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp bao gồm những gì?

MỤC LỤC
1- Hợp đồng lao động điện tử là gì?
2- Tại sao nên lựa chọn giao kết hợp đồng lao động điện tử?
3 - Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp?
    3.1. Thời điểm công nhận hợp đồng lao động điện tử
    ​​​​​3.2. Điều kiện văn bản điện tử và chữ ký số

Tuyển cấp cao

1- Hợp đồng lao động điện tử là gì?                                

1.1. Hợp đồng lao động là gì?

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng lao động điện tử, đầu tiên, chúng ta nên cập nhật khái niệm về hợp đồng lao động chính thống trong pháp luật Việt Nam. Cụ thể theo Khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

1.2. Hợp đồng điện tử là gì?

Luật giao dịch điện tử tại Việt Nam 2005 tại điều 33 có đề cập quy định:

Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật này.

Thông điệp dữ liệu bao gồm những thông tin được thiết lập, được gửi đi, được nhận về, được lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Phương tiện điện tử bao gồm những phương tiện hoạt động trên nền tảng công nghệ điện/ điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Những việc làm hấp dẫn

Kế toán công nợ

Quảng Ngãi Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

NHÂN VIÊN KẾ TOÁN

Hà nội Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Nhân viên Kế Toán [HCM] - Thu nhập: upto 10M

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Ví dụ như gửi và nhận hợp đồng thông qua email, zalo, fax… được xem là hợp đồng điện tử.

1.3. Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Kết hợp hai khái niệm ở mục 1.1. và 1.2. ở trên, chúng ta có được khái niệm hợp đồng lao động điện tử như sau:

Hợp đồng lao động điện tử là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động và được thiết lập, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

2- Tại sao nên lựa chọn giao kết hợp đồng lao động điện tử? 

hop-dong-dien-tu

Hợp đồng lao động giấy ký kết trực tiếp giữa người lao động và người sử dụng lao động đã trở thành thói quen và vẫn đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống ký kết, hai bên không thể hoặc không tiện gặp trực tiếp, trước đây chưa có giải pháp hiệu quả nhưng thông qua chuyển đổi số, hợp đồng lao động điện tử đã có đủ cơ sở pháp lý thay thế hợp đồng giấy, mang đến nhiều lợi ích thiết thực:

2.1. Linh hoạt hoàn thành thủ tục giao kết lao động

Dù người lao động ở xa thì việc đảm bảo thời điểm giao kết hợp đồng lao động trước khi nhận người lao động vào làm việc luôn được đảm bảo. Việc xóa bỏ rào cản hạn chế do phải đúng người ký, phải ký trực tiếp, phải đóng mộc đỏ của doanh nghiệp đã giúp doanh nghiệp và người lao động an tâm lựa chọn gắn kết.

2.2. Đón đầu xu hướng chữ ký số cá nhân

Về lâu dài, quá trình chuyển đổi số sẽ được triển khai ở mọi lĩnh vực cuộc sống, đây là yêu cầu tất yếu của thời đại, và khi đó, chữ ký số cá nhân sẽ được công nhận như chữ ký trực tiếp trong mọi giao dịch liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ cá nhân. Mở rộng không gian xử lý công việc, không phải vất vả bay ra nước ngoài hay đi tàu xe hàng giờ đồng hồ để vào giao dịch ký kết nữa.

2.3. Tiết kiệm nguồn lực tối ưu

hop-dong-dien-tu

Những hợp đồng lao động điện tử sẽ được lưu trữ và bảo mật trong kho dữ liệu của tổ chức và người lao động. Nhờ vậy, tiết kiệm được rất nhiều khoản phí:

 • Chi phí thuê kho bãi, bảo quản như khi lưu trữ hợp đồng giấy

 • Chi phí thuê nhân lực quản lý hàng nghìn hồ sơ

 • Tiết kiệm thời gian, công sức tìm kiếm khi cần vì với những ứng dụng quản lý điện tử hiện nay chỉ cần vài từ khóa liên quan và một cái nhấp chuột là đã truy xuất thành công hồ sơ điện tử cần tìm.

2.4. Quản lý dữ liệu nhân sự chuẩn xác

Mỗi thông tin của nhân sự sẽ được lưu trữ theo mục nội dung riêng, từ lúc vào ứng tuyển đến suốt quá trình công tác đều được cập nhật liên tục. Nhờ vậy, việc quản lý, báo cáo thông tin theo từng tiêu chí đều được thiết lập một cách nhanh chóng. Đây còn là cơ sở giúp cho việc đánh giá năng lực nhân viên chuẩn xác, công bằng, minh bạch khi tiến hành đề bạt nhân sự xuất sắc cho nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự nội bộ.

2.5. Mở rộng phạm vi chiêu mộ nhân tài

Hợp đồng lao động điện tử không bị bó hẹp không gian địa lý giao kết, do đó, cả người lao động và người sử dụng lao động đều an tâm về mặt pháp lý, và tự tin khi tìm kiếm đối tác trong nhu cầu việc làm

 • Người sử dụng lao động có thể tìm kiếm nhân sự từ nhiều tỉnh thành, nhiều quốc gia, thuận lợi tìm kiếm nhân tài

 • Người lao động an tâm hướng đến nhiều môi trường làm việc, tạo cơ hội thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

3 - Điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp? 

hop-dong-dien-tu

Tận dụng hợp đồng lao động điện tử để tối ưu quyền lợi của mình trong quá trình hợp tác việc làm là điều tốt, nhưng để thật sự an tâm khi một trong hai bên đề nghị phương thức ký kết hợp tác này, chúng ta cần nắm rõ những điều kiện để hợp đồng lao động điện tử được đánh giá là hợp pháp.

3.1. Thời điểm công nhận hợp đồng lao động điện tử 

Theo khoản 1 điều 14 Bộ luật lao động 2019 quy định các hình thức hợp đồng lao động, trong đó có:

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, do vậy, cũng từ thời điểm này, người lao động và người sử dụng lao động mới được quyền lựa chọn hình thức ký kết hợp đồng lao động điện tử và được pháp luật bảo vệ.

3.2. Điều kiện văn bản điện tử và chữ ký số 

Hợp đồng lao động điện tử phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số sử dụng theo Luật giao dịch điện tử 2015. Cụ thể bao gồm:

3.2.1. Bảo đảm toàn vẹn nội dung văn bản điện tử

Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hai hoặc nhiều bên ký số.

Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu.

3.2.2. Truy cập và sử dụng thông qua chữ ký số

hop-dong-dien-tu

Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Việc xác nhận cho phép người lao động/người sử dụng lao động có được quyền truy cập và sử dụng hợp đồng lao động điện tử hay không sẽ thông qua việc xác nhận chữ ký số hợp pháp của bên truy cập.

Do đó, quân sư đặc biệt lưu ý các bên vai trò vô cùng quan trọng của việc độc quyền và bảo mật chữ ký số của chính mình trong giao kết hợp đồng lao động điện tử. Mỗi bên cần chủ động đảm bảo các vấn đề sau:

 • Giá trị pháp lý của chữ ký số được cấp

 • Biết các biện pháp tránh việc sử dụng không hợp pháp dữ liệu tạo chữ ký điện tử của mình (ví dụ đặt mật khẩu đặc biệt khó mày mò ra, hoặc sẽ để nguyên mật khẩu mặc định, tuyệt đối không giao USB token cho người khác…)

 • Khi nghi ngờ chữ ký số bị rò rỉ phải kịp thời thông báo nhanh:

  • Cho các bên chấp nhận chữ ký số của mình

  • Cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số điện tử trong trường hợp chữ ký số có chứng thực

 • Bảo đảm an toàn, bảo mật, chính xác và toàn vẹn cho các chứng thư điện tử trong trường hợp sử dụng chứng thư đó để chứng thực chủ quyền chữ ký số.

Trong thời đại chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu như hiện nay, hợp đồng lao động điện tử sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn. Do vậy, cả phía người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động cần nắm rõ các điều kiện của hợp đồng lao động điện tử hợp pháp. Trong đó, chú trọng đến tính bảo mật, an toàn của chữ ký số thông qua những lưu ý mà quân sư TalentBold đặc biệt đề cập trong nội dung trên.

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng