maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV

Kỹ năng mềm mang lại giá trị tác động nâng cao hiệu quả làm việc cao nhất. Đây chính là nguyên nhân vì sao khi tuyển dụng, doanh nghiệp luôn yêu cầu và tập trung khai thác kỹ năng mềm nơi ứng viên. Để vượt qua vòng hồ sơ thuận lợi, những hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV mà quân sư TalentBold sắp nhắc đến sau đây chắc chắn sẽ là cẩm nang vô cùng hữu ích, tuyệt đối đừng bỏ qua.

MỤC LỤC
1- Kỹ năng mềm là gì
2 - Danh sách kỹ năng mềm quan trọng
3 - Hướng dẫn cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV
4 - Ví dụ cụ thể trình tự thể hiện kỹ năng mềm trong CV


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1 - Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm là nhóm những kỹ năng liên quan đến cảm xúc. Thông qua những kỹ năng mềm sự giao tiếp giữa các cá nhân trở nên linh hoạt và đa màu sắc hơn.

Kỹ năng mềm không thiên về học thuật như kỹ năng cứng, mà thiên về tính cách, quan điểm sống, tư duy của từng người. Cùng một vấn đề, cách áp dụng, cũng như mức độ áp dụng kỹ năng mềm ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau.

Do không có thang điểm để đánh giá chuẩn xác mức độ cỡ nào là tốt, cỡ nào là chưa tốt, nên nhận định về kỹ năng mềm mang tính cảm nhận chủ quan. Trong công việc đa phần đánh giá sẽ dựa vào hiệu quả hoàn thành mà nhân viên mang lại.

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV
>>>> Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

2 - Danh sách kỹ năng mềm quan trọng 

Kỹ năng mềm được đề cao giá trị nhiều như vậy vì không có giới hạn không gian, phạm vi áp dụng. Từ gia đình, xã hội, trường học, công sở… sở hữu càng nhiều kỹ năng mềm, kết quả mà bạn nhận được sẽ càng tuyệt vời. Nói riêng về khía cạnh công việc, đây là những kỹ năng mềm cần ưu tiên trau dồi, không chỉ tốt cho hiện tại, mà tương lai nhiều nhiều năm nữa, mức độ hữu dụng chỉ có tăng lên mà thôi

2.1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỷ năng cốt lõi dù ở đâu, thời đại nào, công việc nào thì sở hữu kỹ năng giao tiếp giỏi, cơ hội thành công luôn vượt xa đối thủ khác.

2.2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Doanh nghiệp ngày nay luôn khai thác tối đa tiềm năng của từng nhân sự. Vì vậy, khối lượng việc, yêu cầu chất lượng công việc ngày một cao hơn. Ai cũng bận rộn với nhiệm vụ của mình, không có nhiều thời gian để hỗ trợ đồng nghiệp nữa. Do đó, bản thân mỗi người phải sở hữu kỹ năng giải quyết công việc hiệu quả.

2.3 Kỹ năng tổ chức

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên HCNS

Hà nội

Nhân Viên AI

Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm , Kỹ thuật ứng dụng

Hay còn gọi là kỹ năng quản lý thời gian. Thông qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng có thể sơ bộ đánh giá liệu bạn có đủ năng lực hoàn thành cùng lúc nhiều đầu việc, đảm nhận nhiều dự án mà vẫn hoàn thành đúng thời hạn hay không.

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV
>>> Kỹ năng mềm bắt buộc cho các vị trí kỹ thuật

2.4. Khả năng chịu áp lực

Những thất bại, những căng thẳng, những bất mãn … đều sẽ xuất hiện trên con đường sự nghiệp của mỗi người. Không có nhiều doanh nghiệp có chuyên gia tâm lý để giúp bạn vượt qua được. Tự bản thân bạn phải có khả năng tự động viên, tự vực dậy tinh thần của chính mình để tiếp tục chuỗi công việc còn dang dở.

2.5. Kỹ năng làm việc nhóm

Phối hợp cùng đồng đội hiệu quả không chỉ nâng cao chất lượng công việc ở từng bước nhiệm vụ, mà còn tạo cơ hội học hỏi lẫn nhau, giúp doanh nghiệp chủ động về vấn đề nhân sự nếu có một ai đó chuyển việc.

2.6. Kỹ năng làm việc độc lập

Đảm nhận một phần nhiệm vụ trong chuỗi dự án, rất nhiều vị trí bạn sẽ được giao toàn quyền để hoàn thành công việc theo cam kết. Lúc này, tính chủ động, ý thức trách nhiệm cần được nâng cao tối đa. Đó chính là giá trị cốt lõi mà kỹ năng làm việc độc lập sẽ hỗ trợ bạn.

2.7. Kỹ năng tư duy phản biện

Phản biện khác với cãi chày cãi cối, cãi ngang. Tư duy phản biện cho phép chúng ta bảo vệ chính kiến bản thân, tiếp thu góp ý tích cực từ đồng nghiệp để hoàn thiện chính kiến của mình. Như vậy, những cải tiến, sáng tạo trong công việc mới thật sự mang lại giá trị cho tổ chức.

2.8. Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Không cần phải quá vĩ mô, đơn giản như việc đàm phán với khách hàng khi bán sản phẩm, thuyết phục quản lý thử nghiệm sáng kiến tiếp thị mới… Tất cả đều mang lại quyền lợi và nâng cao giá trị cho chính bạn.

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV
>>>> Có thể bạn quan tâm: Teamwork là gì? Làm sao để teamwork hiệu quả

3 - Hướng dẫn cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV 

Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng, mỗi vị trí có những yêu cầu kỹ năng khác nhau, và mỗi ứng viên có những năng lực sở trường khác biệt. Trong phạm vi bài viết hôm nay, không có sự hướng dẫn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể được, nhưng có những quy chuẩn chung mà chỉ cần dựa trên cơ sở đó, kết hợp những yêu cầu kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng đặt ra, bạn đủ sức tạo sự vượt trội trong vòng xét duyệt hồ sơ. TalentBold bật mí ngay đây!

3.1. Hãy chứng minh, đừng liệt kê

Kỹ năng mềm bạn có rất nhiều, bạn kể ra A B C… dựa theo yêu cầu nhà tuyển dụng đặt ra trong bản tin đăng tuyển, nhưng liệt kê thì ai cũng làm được cả. Điều chinh phục nhà tuyển dụng chính là bằng chứng thực tế. Không cần phải liệt kê tất tần tật 10 kỹ năng mềm vị trí công việc yêu cầu, chỉ cần chọn 2-3 kỹ năng đắt giá nhất, kèm theo đó là những thành tích thực tế bạn đạt được tương thích kỹ năng đó, là đủ giành ưu thế trước các ứng viên khác rồi.

3.2. Cố gắng ước lượng thành tích

Nhà tuyển dụng càng hình dung rõ mức độ giỏi kỹ năng mềm của bạn bao nhiêu, thì cơ hội lọt “top” ứng viên tiềm năng càng nâng cao bấy nhiêu. Đừng chia sẻ thành tích chung chung như “nâng cao doanh thu”, “tiết kiệm thời gian vận hành”… Hãy cụ thể “nâng cao 20% doanh thu trong 06 tháng”, “tiết kiệm 10% thời gian vận hành máy móc mà vẫn hoàn thành đủ số lượng”. Có con số dễ gây ấn tượng hơn nhiều.

3.3. Thể hiện nhiệt huyết, niềm tự hào thông qua câu chữ

Thể hiện “kỹ năng chịu áp lực” đâu cần chi phức tạp, chỉ cần thông qua câu chữ, nhà tuyển dụng nhận thấy trong bạn luôn tràn đầy năng lượng công việc là đã thể hiện thành công rồi. Quân sư từng đọc nhiều CV luôn đề cao năng lực cá nhân, nhưng giọng văn lại khá chán nản “ tôi hy vọng”, “tôi đã nghĩ rằng”, “tôi cho rằng”… đừng đừng, hãy khẳng định mạnh mẽ vào “tôi tin tưởng rằng”, “tôi chắc chắn rằng”

3.4. Kiểm tra kỹ lỗi chính tả

Không chỉ mục này, mà toàn bộ CV đều không được sai lỗi chính tả, vì đó là một trong những thể hiện của sự thiếu tỉ mỉ, thiếu nhiệt huyết với vị trí mình đang tuyển dụng, thậm chí có thể bị cho là cẩu thả - điều mà kỷ năng làm việc độc lập không cho phép.

Hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV
>>> Những Kỹ Năng Mềm Mà Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm

4 - Ví dụ cụ thể trình tự thể hiện kỹ năng mềm trong CV 

Để các bạn dễ hình dung, quân sư TalentBold sẽ cụ thể cách thể hiện kỹ năng mềm hiệu quả trong những ví dụ sau đây. Tạm gác những chuyên mục khác trong CV, chúng ta chỉ tập trung vào mục “Kỹ năng nghề nghiệp” cho tiện tham khảo và áp dụng nhé !

Ví dụ, bạn đang ứng tuyển vị trí “Trưởng phòng sản xuất may mặc cho công ty đa quốc gia”

4.1. Lliệt kê ra giấy tất cả kỹ năng mềm quan trọng

Không phải nhà tuyển dụng nào cũng nêu rõ kỹ năng mềm mình tìm kiếm. Nếu không có, ứng viên phải dựa theo yêu cầu nhiệm vụ công việc để xác định danh sách kỹ năng mềm cần thiết.

4.2. Lựa chọn kỹ năng mềm cốt lõi

Như đã nói, liệt kê nhiều chẳng có tác dụng bằng liệt kê và chứng minh có trọng điểm. Chọn từ 2 – 3 kỹ năng cốt lõi. Nếu đó vừa là kỹ năng chính, vừa là kỹ năng bạn đã gặt hái thành tích thì còn gì tuyệt vời bằng.

Cùng một vị trí, nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có sự chú trọng kỹ năng mềm khác nhau. Do đó, dựa trên kinh nghiệm là tốt, nhưng dựa trên thực tế yêu cầu nhiệm vụ tuyển dụng lại càng quan trọng hơn.

4.3. Chọn cách thể hiện kỹ năng mềm trong CV

Liệt kê thành tích theo nhóm kỹ năng mềm cốt lõi. Ví dụ:

“Tôi đã trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm phục vụ công tác sản xuất may mặc. Thực tế, tố chất này đã giúp tôi gặt hái nhiều thành tích cao trong công việc. Điển hình:” – giờ bắt đầu kể ra nè:

- Kỹ năng tổ chức

Trong giai đoạn dịch Covid-19, để đảm bảo thông tin truyền tải phù hợp múi giờ từng quốc gia, tôi đã tiến hành họp trực tuyến trong 03 khung giờ Việt Nam khác nhau, tương thích khung giờ làm việc tại Mỹ, Nhật và Việt Nam.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

Dự án gia công áo Jacket cho hãng thời trang ABC của Anh vào năm 20.., một dây chuyền bị hư đột xuất. Tôi đã quyết định thuê đội ngũ gia công bên ngoài thực hiện phần cổ áo. Nhờ vậy, trước thời hạn 01 ngày, toàn bộ lô hàng hoàn thành đúng yêu cầu.

- Kỹ năng đàm phán hiệu quả

Đơn hàng áo thun thể thao cho công ty XYZ của Mỹ năm 20.., tôi đã tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có giá tốt, đấu thầu thấp hơn đối thủ ở Ấn Độ đúng 01 cent, thành công giành đơn hàng về cho công ty.

Đảm nhận vai trò chuyên gia tư vấn tuyển dụng nhân lực, quân sư TalentBold luôn nỗ lực cập nhật nhanh và chia sẻ thật nhiều bí kíp chất lượng, hỗ trợ hành trình chinh phục nhà tuyển dụng của từng ứng viên. Bài viết hướng dẫn cách để bạn thể hiện kỹ năng mềm trong CV hôm nay cũng nằm trong sứ mệnh đó. Vòng hồ sơ là giai đoạn khởi đầu nhưng giữ vai trò không hề nhỏ. Giống như một quyển sách, bìa sách không đẹp, không ấn tượng, bạn sẽ chẳng hào hứng để khám phá nội dung bao giờ. CV chính là “bìa quyển sách” ứng tuyển của bạn, kỹ năng mềm chính là “lời mở đầu” cho quyển sách ấy. Hãy luôn chỉnh chu để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội thành công nào bạn nhé, quân sư TalentBold sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

Dịch vụ trợ lý tuyển dụng
>>>> Bạn xem thêm: Danh sách kỹ năng mềm dành cho ngành kế toán

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng