maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ thuật quản lý

Hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự

Hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự

Bố trí nhân sự đúng sở trường chính là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp khai thác tiềm lực nhân tài. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phát hiện đúng và phát hiện kịp những triển vọng của nhân viên để bố trí, điều chỉnh nhiệm vụ hợp nhất. Vì vậy, nhu cầu đánh giá năng lực nhân sự định kỳ rất được quan tâm nhưng lại không nhiều đơn vị biết cách áp dụng hiệu quả phương pháp này. Biết được điều này, quân sư TalentBold thấy rất uổng, vì vậy, quyết định thức nguyên đêm hoàn thành bài viết hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự để kịp công bố lên web vào sáng mai.

Đánh giá năng lực nhân sự là gì?

Đánh giá năng lực nhân sự là công tác kiểm chứng năng lực của từng nhân viên về kiến thức, kỹ năng làm việc, tinh thần làm việc, khả năng nhạy bén trong công việc…  Như vậy, có thể thấy, thông qua phương pháp đánh giá năng lực nhân sự, người quản lý không chỉ biết được làm việc hiệu quả ở nhiệm vụ hiện tại, mà còn phát hiện những giá trị tiềm ẩn bên trong nhân viên đó, có thể hứa hẹn cho những nhiệm vụ tương lai.

Mục đích đánh giá năng lực

Mục đích các doanh nghiệp tiến hành đánh giá năng lực nhân sự không phải để xem ai yếu rồi loại khỏi doanh nghiệp đâu, mục đích chính đều nhằm phục vụ cho các chiến lược phát triển nhân lực của tổ chức. Cụ thể gồm có mấy mục đích vậy nè:

  • Đảm bảo tính công bằng thông qua việc xếp hạng đánh giá, từ đó lương thưởng, đề bạt, đào tạo, sa thải… mới thực sự có giá trị thôi thúc tinh thần nỗ lực của nhân viên

  • Xây dựng mục tiêu phát triển tương ứng, không chỉ là phát triển nhân sự, mà còn là phát triển chiến lược kinh doanh. Vì nếu năng lực nhân sự ở mức 50 điểm thôi mà ban lãnh đạo đề ra muốn hoàn thành kế hoạch ở mức 100 điểm thì chỉ khiến họ hụt hơi mà từ bỏ thôi.

  • Phát triển lớp nhân sự kế thừa cho các vị trí cấp cao khi mà người đương nhiệm đến tuổi về hưu hoặc năng lực làm việc của người đó không còn phù hợp thời đại, nhưng vị trí của họ chưa thể thay thế người ngay được.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã triển khai đánh giá năng lực nhân sự nhưng hiệu quả thực tế lại không cao. Không phải do họ không đầu tư cho nội dung đánh giá mà vì họ chưa định hướng được những vấn đề nào thật sự cần thiết, rồi đến những yếu tố quan trọng để đánh giá vấn đề cần thiết đó… Đừng lo, quân sư TalentBold đã xuất hiện và mang đến bạn những hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự chuẩn nhất.

Tiêu chí đánh giá năng lực nhân sự

Tiêu chí đánh giá năng lực nhân sự

Đầu tiên phải nói đến những tiêu chí đánh giá nhân sự mà doanh nghiệp cần áp dụng. Trong số hàng hà sa số các tiêu chí thì chúng ta có thể gom thành 2 nhóm lớn để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn.

Những việc làm hấp dẫn

+ Nhóm thứ nhất chính là tiêu chí đánh giá theo mục tiêu. Đó có thể là:

  • Mục tiêu hành chính với mong muốn thông qua đánh giá năng lực nhân sự để biết ai làm tốt hơn ai, từ đó tăng lương, khen thưởng hay đề bạt đều khiến mọi người tâm phục khẩu phục.

  • Mục tiêu phát triển nhằm nắm bắt nguyện vọng, cũng như sở trường, năng khiếu hoặc những kỹ năng xuất chúng của nhân sự để tiến hành đào tạo, huấn luyện hoặc thuyên chuyển họ sang bộ phận khác, để họ phát triển sự nghiệp tốt hơn, đồng thời hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng cao hơn.

  • Mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu này thường tiến hành theo khoảng thời gian hoặc theo dự án. Mỗi nhân viên nhận nhiệm vụ của mình cùng những chỉ tiêu cần đạt, thông qua việc đánh giá năng lực, doanh nghiệp sẽ biết được nhân viên nào tiếp tục, nhân viên nào cần cho nghỉ hoặc đào tạo thêm.

+ Nhóm thứ hai hướng đến tiêu chí đánh giá theo cấp bậc. Hiện nay việc phân cấp rất đa dạng chứ không theo một chiều cố định như trước, điển hình

  • Đánh giá theo hàng dọc, nghĩa là cấp bậc từ cao xuống thấp, như vậy, người quản lý sẽ trực tiếp đánh giá quản lý cấp dưới hoặc nhân viên cấp dưới của mình. Từ đó, quản lý trực tiếp đưa ra kế hoạch giao nhiệm vụ, đào tạo huấn luyện.

  • Đánh giá theo hàng ngang, nghĩa là nhân viên cùng bậc đánh giá qua lại lẫn nhau trên cơ sở cùng chuyên môn, cùng phòng ban

  • Đánh giá đa chiều, hay còn gọi là đánh giá năng lực nhân sự toàn diện. Với tiêu chí này, thông tin để đánh giá nhân viên sẽ được thu thập từ nhiều đối tượng, từ quản lý trực tiếp, đồng nghiệp đến cả khách hàng mà nhân viên đó phụ trách.

Đánh giá năng lực nhân sự luôn cần những thang điểm tổng hợp cụ thể để so sánh cao thấp, hơn thua. Vì vậy, những bảng câu hỏi đánh giá năng lực nhân sự chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu hiểu thấu nhân viên của mình.

Đánh giá năng lực nhân sự sao cho chuẩn

Bảng câu hỏi đánh giá năng lực nhân sự

Mỗi doanh nghiệp một mục tiêu riêng, một đặc thù ngành nghề riêng nên không có một khuôn mẫu câu hỏi cho tất cả. Nhưng ở đây, quân sư TalentBold sẽ gửi đến các bạn những yếu tố quan trọng khi hình thành bảng câu hỏi đánh giá, dựa theo đó, doanh nghiệp sẽ tự nghiên cứu, thảo luận và hình thành nên bảng đánh giá của riêng mình.

Chu kỳ ngắn, tối ưu chi phí

Suy cho cùng, mục đích của đánh giá năng lực nhân sự đều hướng đến việc phát hiện nhanh những biến động về năng lực hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên. Vì vậy, việc đánh giá thực hiện quá lâu sẽ không kịp áp dụng biện pháp, dẫn đến việc đánh giá mang lại hiệu quả chẳng khả thi chút nào. Vì vậy, nên đánh giá định kỳ khoảng 6 tháng / lần là hiệu quả. Vừa đảm bảo về mặt hiệu quả, vừa đảm bảo chi phí đánh giá tiết kiệm.

Mục tiêu đánh giá cụ thể

Bảng câu hỏi càng sát mục tiêu đặt ra, càng mang lại hiệu quả đánh giá năng lực nhân sự cao. Do đó,điều quan trọng trước khi thiết lập bảng câu hỏi là ban lãnh đạo cần họp lại và bàn bạc kỹ về mục tiêu chính xác nhất mà doanh nghiệp mong muốn. Điều này sẽ tránh lãng phí nguồn lực, tránh đánh giá lan man, đồng thời nhân viên cũng thấy rõ những tiêu chí đánh giá mà mình cần hoàn thành để nỗ lực.

Bảng câu hỏi cần thời gian để hoàn thiện

Thông qua mục tiêu của ban giám đốc, thường là phòng nhân sự sẽ đảm nhận việc soạn bảng câu hỏi đánh giá. Đừng kỳ vọng ngay lần đầu tiên, bảng câu hỏi đã có thể áp dụng lâu dài, tất cả cần phải kiểm chứng thông qua kết quả đánh giá và hiệu quả thực tế mang lại cho đội ngũ nhân sự tại doanh nghiệp.

Để các bạn dễ hình dung hơn về một bảng câu hỏi đánh giá năng lực nhân sự sẽ xinh đẹp, cao rộng ra sao, dưới đây là mẫu điển hình phù hợp cho nhiều ngành nghề khác nhau:

câu hỏi đánh giá năng lực nhân sự

Mẫu đánh giá năng lực nhân sự

Như đã nói, tại mỗi một vị trí sẽ có KPI, tiêu chí đánh giá riêng. Vì vậy, để tránh làm bạn phải đọc quá nhiều thông tin trong một bài viết. Tôi đã tổng hợp các mẫu đánh giá với từng vị trí ở bài viết dưới đây. 
Bạn tham khảo >>>>

Những hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự mà quân sư TalentBold đề cập cho thấy vai trò quan trọng của việc cần triển khai định kỳ nhiệm vụ này mỗi năm. Vì ngày nay, sự vận động của mỗi ngành nghề rất lớn chứ không ổn định lâu dài như trước kia. Doanh nghiệp cần nhạy bén và định hướng hiệu quả cho nhân viên thông qua kết quả đánh giá. Về phía nhân viên cũng vậy, nếu bạn không nỗ lực phấn đấu thích nghi thì cơ hội sẽ dành lại cho người khác. 


Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng