maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Mẹo viết CV & File mẫu

Hướng dẫn làm portfolio cho vị trí copywriter

Hướng dẫn làm portfolio cho vị trí copywriter

Portfolio là hồ sơ ứng tuyển phổ biến trong các ngành thiết kế sáng tạo sản phẩm, không chỉ những sản phẩm hiện vật có thể cầm, nắm, chạm vào, mà ngay cả những sản phẩm sáng tạo để xem, đọc cũng được yêu cầu. Điển hình nhất chính là vị trí copywriter – chuyên sáng tạo nội dung quảng cáo, tiếp thị. Nối tiếp chuỗi bài Portfolio, hôm nay, quân sư TalentBold sẽ hướng dẫn làm Portfolio cho vị trí copywriter một cách chi tiết và dễ thực hiện nhất.

MỤC LỤC
1- Portfolio là gì?
2- Tầm quan trọng của Portfolio
3- Hướng dẫn làm portfolio cho vị trí copywriter
4- Những lưu ý khi làm portfolio cho vị trí copywriter
5- Những công cụ hỗ trợ làm Portfolio


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Portfolio là gì? 

Đầu tiên, chúng ta quay lại một chút với khái niệm Portfolio nhé. Portfolio là một tài liệu cho phép ứng viên tổng hợp những tác phẩm, sản phẩm vượt trội mà chính họ tự sáng tạo ra hoặc phối hợp cùng một đội nhóm sáng tạo trong quá khứ.

Có thể mường tượng Portfolio giống như một tạp chí đầy đủ màu sắc, hình ảnh, thông tin liên quan đến tiểu sử, trình độ, kinh nghiệm làm việc của. Thông qua Portfolio, nhà tuyển dụng có cái nhìn trung thực, đầy đủ hơn về năng lực và phong cách sáng tạo của ứng viên. Từ đó thuận lợi đánh giá mức độ phù hợp với tiêu chí tuyển dụng đang tìm kiếm.

2- Tầm quan trọng của Portfolio 

So với CV, sơ yếu lý lịch hay những tài liệu trong bộ hồ sơ xin việc truyền thống, sử dụng Portfolio khi ứng tuyển mang đến nhiều lợi ích hơn cho các ứng viên lĩnh vực thiết kế sáng tạo:

portfolio  là gì
>>> Top 06 mẫu CV ấn tượng các vị trí

2.1. Thể hiện rõ nét năng lực sáng tạo 

Qua câu chữ trong hồ sơ thông thường, ứng viên rất khó mô tả hết những sản phẩm mà họ đã tạo thành trong quá trình làm việc. Nhưng với Portfolio thì khác, chỉ với hình ảnh, mô tả, chú thích gói gọn trong một trang A4 cho mỗi tác phẩm / sản phẩm, mọi thông tin đều được truyền tải như ý.

2.2. Nâng cao mức độ tin tưởng 

Portfolio có đầy đủ thông tin chứng thực sản phẩm bạn trình bày là “chính chủ”. Nhà tuyển dụng nếu cần có thể tiến hành xác minh. Rất tự tin, rất minh bạch nên mức độ tin tưởng cao hơn rất nhiều.

2.3. Xây dựng thương hiệu cá nhân 

Dù cùng là chiếc váy, cùng chất liệu vải nhưng đường nét cắt xẻ, họa tiết đi kèm sẽ khác nhau. Đây là yếu tố mang thương hiệu cá nhân. Trong thế giới mà công nghệ trực tuyến cho phép truy cập 24/7 ở khắp mọi nơi, những sáng tạo rất dễ bị đạo nhái ý tưởng. Thông qua Portfolio, nhà tuyển dụng có thể nhận thấy phong cách sáng tạo mới mẻ nhưng vẫn có nét đồng nhất độc đáo của từng ứng viên.

2.4. Tài liệu cho bài kiểm tra ý tưởng sáng tạo 

Ứng viên có thể được yêu cầu sáng tạo ngay một sản phẩm mới, phù hợp với yêu cầu công việc và năng lực của họ. Sử dụng Portfolio, người phỏng vấn chỉ cần chọn một tác phẩm và nêu thêm những tiêu chí thiết kế mới, như vậy, ứng viên sẽ dễ dàng hình dung và đưa ra ý tưởng cho bài kiểm tra, đỡ mất thời gian của cả đôi bên.

3- Hướng dẫn làm portfolio cho vị trí copywriter 

Những việc làm hấp dẫn

Data Engineer

Hà nội

📣📣 NELLY'S STORE TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN BÁN HÀNG TƯ VẤN

TP.HCM Tư vấn , Bán hàng chăm sóc sức khỏe, Bán hàng (Khác)

portfolio cho vị trí copy writer
>>> Vai trò của CV trong tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Copywriter là người sáng tạo nội dung văn bản phục vụ cho nhu cầu quảng cáo hoặc mang đến ý tưởng cho các hình thức tiếp thị (slogan, bản tin, video, audio...). Sản phẩm tạo thành phải đáp ứng nhiều tiêu chí:

- Thuật toán công cụ tìm kiếm (SEO) trên mỗi nền tảng công nghệ

- Nổi bật nội dung cần truyền tải

- Văn phòng theo từng đối tượng khách hàng

- Độ dài phù hợp từng hình thức quảng bá...

Để thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng, các ứng viên Copywriter rất cần sở hữu Portfolio ấn tượng để quảng bá cho chính mình. Và đây là hướng dẫn chi tiết cho toàn bộ tiến trình hoàn thành Portfolio chất lượng mà quân sư TalentBold đã tổng hợp và muốn gửi đến bạn ngay và luôn:

3.1. Lên ý tưởng xây dựng Portfolio 

Vừa làm vừa lên ý tưởng sẽ tạo nên một Portfolio chắp vá, thiếu logic, thiếu dấu ấn riêng. Một lời khuyên chân thành là bạn nên dành thời gian lên ý tưởng trước khi bắt tay vào làm

3.1.1. Suy nghĩ định hướng Portfolio mà bạn muốn thể hiện

Bước khởi đầu luôn là nền móng quan trọng, đi đúng hướng hay không cũng dựa vào bước này. Hãy liệt kê trình tự trình bày Portfolio, các tiêu đề chính mà bạn hướng tới, nên theo thứ tự thời gian để nhà tuyển dụng thấy được sự phát triển của bạn qua từng giai đoạn.

Tham khảo những Portfolio mẫu trên mạng sẽ giúp bạn dễ hình dung phương hướng phù hợp. Dựa trên đó, điều chỉnh tạo ấn tượng riêng tiết kiệm thời gian hơn, cũng an tâm đúng chuẩn Portfolio chuyên nghiệp hơn so với việc tự mình nghiền ngẫm.

3.1.2. Xác định ấn tượng mà bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy

Phần này nên dựa trên cơ sở những tiêu chí tìm kiếm ứng viên mà nhà tuyển dụng đăng trong bản tin tuyển dụng, kết hợp cùng những tố chất hỗ trợ bạn hòa nhập tốt vào môi trường làm việc mới. Ví dụ như:

- Phải là người năng động, chịu được áp lực công việc thì minh chứng nào thuyết phục nhất?

- Bản thân là một người cẩn trọng, sắp xếp công việc khoa học thì trình tự thể hiện Portfolio như thế nào là hợp lý?

- Chủ động cập nhật kiến thức mới, vậy bạn có đang theo khóa học nào không, offline hay online?...

3.1.3. Lựa chọn sản phẩm trọng điểm

Bạn có thể đã tham gia sáng tạo nhiều dạng nội dung nhưng không thể kể hết trong Portfolio. Sản phẩm thành tích cao nhất nhưng không phù hợp yêu cầu tìm kiếm copywriter của doanh nghiệp thì cũng không nên liệt kê ra, bạn có thể trình bày thêm khi phỏng vấn trực tiếp.

Trong Portfolio, bạn chỉ nên chọn tối đa 05 sản phẩm trọng điểm, vừa có thành tích tốt, vừa phù hợp yêu cầu mà vị trí tuyển dụng đặt ra. Sau đó, tổng hợp những thông tin liên quan đến sản phẩm đó, đầy đủ và trung thực vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ cho kiểm chứng.

3.1.4. Cách thức thể hiện Portfolio

Hình thức thể hiện Portfolio không còn giới hạn trong bản in giấy nữa, bạn có thể sử dụng file PDF, dựng thành video, hoặc thiết kế theo dạng website để nộp trực tuyến đều được. Những cách thức nộp trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí hơn, màu sắc trung thực.

Đặc biệt với website dạng hồ sơ năng lực, không gian thể hiện rộng hơn. Bạn chỉ cần cung cấp đường link, nhà tuyển dụng sẽ tự chủ động khai thác những thông tin mà họ quan tâm, không phải cân nhắc lựa chọn sản phẩm nữa. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dành thời gian cho ứng viên như vậy, tốt nhất bạn nên thiết kế theo dạng giấy / pdf / video có sàng lọc sản phẩm, ghi chú thêm link web để nhà tuyển dụng cần có thể vào tham khảo thêm.

hướng dẫn làm portfolio
>>> Phân biệt giữa Portfolio, CV và Resume

3.2. Triển khai thực hiện Portfolio cho Copywriter 

Dàn ý sẽ bao gồm trình tự và cả nội dung nháp mà bạn muốn trình bày. Thông thường sẽ được triển khai theo thứ tự sau:

3.2.1. Lời mở đầu (hay lời chào mừng)

Chia sẻ nguồn giúp bạn biết đến nhà tuyển dụng và thông tin tuyển dụng. Bạn cảm thấy bản thân phù hợp, cùng với đó là niềm đam mê, niềm vui mà bạn tìm thấy trong công việc Copywriter. 

3.2.2. Giới thiệu thông tin bản thân

- Hình ảnh chân dung hoặc nửa thân trên

- Họ tên, ngày tháng năm sinh

- Chứng minh nhân dân, điện thoại/ email

- Địa chỉ liên lạc

- Tóm tắt sơ lược học vấn

- Tóm tắt thành tích làm việc               

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Ưu điểm bản thân

Tất cả hội chung trong một trang A4 với màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, bạn nên dùng “họ tên” và “số điện thoại” làm chân trang (Footer) trong tất cả các trang của Portfolio.   

3.2.3. Giới thiệu sơ lược nội dung chính

Một danh sách mục lục các nội dung trình bày tiếp theo sẽ liệt kê ở phần này, nhưng nên trình bày một đoạn mô tả giới thiệu trước, chứ đừng như mục lục sách, nhảy vào là liệt kê gạch đầu dòng.

3.2.4. Kỹ năng nổi bật

Hãy sàng lọc các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhất. Trong phần trình bày, bạn đưa những kỹ năng quan trọng lên trước, càng phù hợp tiêu chí tuyển dụng càng tốt. Bạn có thể chèn một hình ảnh minh họa cho kỹ năng quan trọng nhất vào cùng thông tin.

3.2.5. Trình độ học vấn

Tất cả những văn bằng, chứng chỉ đúng hoặc gần đúng với chuyên ngành Copywriter, kể cả chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, hãy liệt kê hết. Bạn có thể dùng khung kẻ với các cột : số thứ tự, năm đào tạo (từ gần nhất đến xa nhất), trường đào tạo, chuyên ngành đào tạo, văn bằng tốt nghiệp.

Hình ảnh của những văn bằng này cũng nên được chèn vào phía dưới nội dung trình bày. Bạn nên cân đối kích thước để đảm bảo nội dung và hình ảnh gói gọn tối đa 02 trang A4.

3.2.6. Kinh nghiệm làm việc

Phần này vẫn khuyến khích trình bày theo dạng khung kẻ, giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi hơn. Nội dung gồm : thời gian công tác, nơi làm việc (có thể kèm theo logo công ty), nhiệm vụ, thành tích ... theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất.

Đừng bỏ quên những hình ảnh bằng khen, hay bản chụp những email khen thưởng mà bạn nhận được trong quá khứ nhé.

3.2.7. Trình bày danh mục sản phẩm trọng điểm

Chọn những sản phẩm Copywriter nổi bật và trình bày theo thứ tự thời gian từ xa đến gần để thấy sự phát triển năng lực của bạn.

Hình chụp các bản đăng sản phẩm Copywriter

Thông tin dự án, thông tin công ty bạn làm việc lúc đó

Yêu cầu đối với nội dung sáng tạo mà bạn được giao phó

Nhận xét đánh giá từ người quản lý (nêu rõ họ tên, chức vụ của quản lý)

3.2.8. Lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm Portfolio

Tối đa khoảng 200 chữ, đặt ở giữa trang A4. Nội dung tương tự câu cuối trong thư xin việc ở hồ sơ thông thường nhưng bạn có thể viết thêm về sự nhiệt huyết và thành ý mong muốn trở thành nhân sự tại doanh nghiệp tuyển dụng.

Sau đó, hãy cung cấp lại thông tin cá nhân liên lạc nhanh nhất và các nguồn tìm hiểu thêm về bạn cũng như sản phẩm của bạn (website, facebook, youtube, tiktok...)

3.3. Kiểm tra nội dung Portfolio 

Sau khi hoàn thành Portfolio, sẽ là thời gian kiểm tra tổng thể nội dung và hình thức:

- Đầu tiên kiểm tra một lượt xem hình thức trình bày đã đồng bộ và bắt mắt chưa

- Kiểm tra chi tiết từng trang, từ nội dung, ý văn đến lỗi chính tả

- Kiểm tra mạch câu chuyện trong toàn bộ Portfolio đã đáp ứng tiêu chí ấn tượng mà bạn hướng đến chưa.

- Nếu có thể, hãy nhờ bạn bè, người thân đọc và góp ý thêm.

4- Những lưu ý khi làm portfolio cho vị trí copywriter 

portfolio  ấn tượng
>>> Portfolio là gì? Khi nào thì dùng Portfolio  
        

4.1.Trình bày ngắn gọn , súc tích   

Mỗi phần nội dung cơ bản chỉ nên gói gọn trong một trang A4, riêng trình bày danh mục sản phẩm thì cho bạn thỏa sức chia sẻ. Thông thường mỗi sản phẩm copywriter đặc sắc mà bạn chọn sẽ được dành cả một trang A4 trong Portfolio để thể hiện đầy đủ:

- Nội dung copywriter đã sáng tạo

- Thông tin dự án hoặc khách hàng mà bạn cung cấp nội dung đó

- Yêu cầu công việc khách hàng đặt ra cho bạn

- Đánh giá của khách hàng về sản phẩm...

4.2. Thể hiện  phong cách qua hình ảnh 

Từ tông màu chủ đạo, cách phối màu phụ, lựa chọn hình ảnh minh họa, đến việc sắp xếp hình ảnh và thông tin đều là nơi nhà tuyển dụng đánh giá tính cách của ứng viên. Vì vậy, nếu bạn muốn thể hiện sự súc tích, trọng tâm thì hãy tiết chế về số lượng màu sắc sử dụng. Ngược lại, nếu công việc cần sự bay bổng, đa sắc thì hình ảnh, màu sắc cần linh hoạt theo nội dung trình bày. Tốt nhất bạn nên sử dụng màu logo của nhà tuyển dụng làm tông màu chủ đạo cho Portfolio.

4.3.  Thay đổi Portfolio theo nhà tuyển dụng 

Biết rằng soạn Portfolio khá tốn thời gian và công sức, nhưng đừng dùng một Portfolio gửi cho tất cả các doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Vì dù cùng tuyển dụng Copywriter nhưng tiêu chí tìm người, nhiệm vụ công việc sẽ khác nhau. Ít nhất, chúng ta cũng nên chịu khó soạn lại phần nội dung chính gồm quá trình làm việc (chú trọng nhiệm vụ đảm nhận) và sản phẩm đã hoàn thành.

5- Những công cụ hỗ trợ làm Portfolio

Những công cụ giúp bạn hiện thực hóa Portfolio rất đa dạng, quân sư sẽ gợi ý luôn để bạn tiện lựa chọn công cụ mà mình tự tin nhất:

5.1. Portfolio in giấy hoặc PDF 

Phần mềm Paint : nếu bạn không rành về đồ họa, có thể dùng Paint, cắt ghép các mẫu màu sắc từ các background, template trên mạng. Sẽ tốn nhiều thời gian một chút nhưng bù lại, dễ thực hiện, Microsoft có sẵn không phải cài đặt thêm phần mềm.

Phần mềm Canva : có nhiều mẫu bố cục với màu sắc đẹp, đa dạng, bạn tha hồ chọn theo sở thích rồi điền nội dung vào, rất tiện.

Phần mềm Photoshop, AI : đòi hỏi nhiều kỹ năng thiết kế, điều chỉnh hiệu ứng, phù hợp với những bạn ứng tuyển thiết kế sản phẩm hàng hóa hơn vì đây là một môn học chính trong giáo trình thiết kế.

5.2. Portfolio video 

Phần mềm PowerPoint : Có sẵn trên Microsoft, thực hiện được video chạy hình tĩnh theo các slide đơn giản.

Phần mềm Proshow Producer, Adobe Premiere Elements, Camtasia Studio ... thì thiết kế video chuyên nghiệp hơn, cả tĩnh cả động đều liên kết được với nhiều hiệu ứng bắt mắt. Bạn hoàn toàn có thể tự học để khám phá các tính năng và sử dụng, mất thêm một ít thời gian nên ít khi ứng viên Copywriter sử dụng hình thức này.

5.3. Portfolio website 

Wordpress miễn phí là công cụ được yêu thích lựa chọn, sử dụng đơn giản, lại có sẵn bố cục. Người dùng chỉ cần bổ sung nội dung theo các tính năng web cung cấp.

Một số nền tảng thiết kế khác như Fabrik, Format, Cargo... cũng được nhiều bạn sử dụng.

Dù là lần đầu làm Portfolio, ứng viên Copywriter cũng không lo bị bỡ ngỡ, vì những hướng dẫn làm Portfolio cho vị trí Copywriter được quân sư TalentBold chia sẻ theo từng trình tự triển khai. Mỗi bước đều có những lưu ý và gợi mở cách thể hiện hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, mỗi bạn ứng viên sẽ tự tin và thuận lợi thể hiện rõ nét thương hiệu cá nhân trong từng hồ sơ ứng tuyển. Chúc bạn thành công ! 

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng