maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Hướng dẫn xây dựng bản mô tả công việc chuẩn

Hướng dẫn xây dựng bản mô tả công việc chuẩn

Bảng mô tả công việc là nền tảng cốt lõi mang đến một kỳ tuyển dụng nhân sự thành công. Không có mô tả công việc chuẩn xác, đăng tin không đúng yêu cầu công việc, tuyển sai người, tái tuyển dụng nhiều lần… là điều không thể tránh khỏi. Không HR nào muốn đối mặt nguy cơ này, chính vì vậy, quân sư TalentBold sẽ hướng dẫn xây dựng bản mô tả công việc các vị trí sao cho tốt, cho nhanh, cho tiết kiệm nhất ngay bây giờ.

Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

Bảng mô tả công việc là gì?

Tầm quan trọng to lớn là thế, vậy cụ thể, bảng mô tả công việc là gì? Đó là một tài liệu bằng giấy hoặc bằng file mềm, trong đó chia sẻ tính chất công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm mà nhân sự nào đảm nhận vị trí công việc đó đều phải thực hiện và nỗ lực hoàn thành đầy đủ ở mức độ hoàn hảo nhất.

Bảng mô tả công việc được xem như sự cam kết giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, một khi đã thống nhất hợp tác cùng nhau, đồng nghĩa hai bên phải tôn trọng những nội dung công việc đã trao đổi. Đây còn là cơ sở để nhân viên biết vai trò của mình trong tổ chức, thứ tự ưu tiên cho những nhiệm vụ phải hoàn thành, từ đó nhanh chóng nâng cao hiệu suất công việc sau khi tiếp quản.

Bảng mô tả công việc là gì?
>>>> Xem thêm: Mô tả công việc của Talent Acquisition Specialist

Cấu trúc một bảng mô tả công việc

Bảng mô tả công việc chi tiết cần bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin vị trí công việc

Cụ thể là chức danh công việc, vừa nhìn vào là ứng viên có thể biết ngay mức độ năng lực của mình có thể đáp ứng vị trí này hay không. Ví dụ : sinh viên mới ra trường ưu tiên cho vị trí nhân viên, thực tập sinh; chuyên viên lâu năm sẽ hướng đến các vị trí trưởng phòng, trợ lý…

 • Không gian, thời gian làm việc

Cần xác định ngay từ đầu nội dung địa điểm, khung thời gian làm việc để không mất thời gian của ứng viên (tạo thuận lợi cho ứng viên chính là một trong những tiêu chuẩn nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng). Dù nơi làm việc linh hoạt hoặc làm việc trực tuyến,nhà tuyển dụng cũng cần nêu cụ thể để ứng viên nắm bắt nhanh và ứng tuyển thuận lợi.

 • Mục tiêu công việc

HR có thể xem đây như phần tóm tắt bảng mô tả công việc. Khái quát sơ lược về nhiệm vụ, vai trò của vị trí này, cùng lý do vì sao doanh nghiệp muốn bổ sung thêm nhân lực (lý do điển hình, đáp ứng chiến lược phát triển tương lai luôn có sức hút ứng viên hơn)

 • Danh mục nhiệm vụ công việc

Đây là phần quan trọng để ứng viên nghiêm túc cân nhắc xem bản thân đáp ứng bao nhiêu % kỳ vọng, xác suất ứng tuyển thành công thế nào. Nhờ vậy,doanh nghiệp cũng đỡ mất thời gian sàng lọc hồ sơ. Do đó, nhiệm vụ trong bảng mô tả công việc cần chi tiết, liệt kê chuẩn xác những gì mà vị trí công việc và phòng ban chuyên môn của vị trí đó đang yêu cầu. Xếp thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp để phòng tuyển dụng dễ dàng chắt lọc nhiệm vụ chủ chốt đưa vào bảng tin đăng tuyển.

Cấu trúc một bảng mô tả công việc
Xem thêm: Hướng dẫn viết mô tả công việc khi đăng tin tuyển dụng

 • Yêu cầu công việc

Những việc làm hấp dẫn

Lập trình viên web

Hà nội CNTT-Phần mềm

Phó Phòng Kỹ Thuật PCCC

TP.HCM Điện/HVAC/MEP

Nhân Viên Content SEO

Hà nội Bất động sản, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Nhân Viên Kinh Doanh

Bình Dương Bất động sản, Hành chánh/Thư ký

Bao gồm cả yêu cầu về học vấn, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng… bắt buộc phải có để đáp ứng tốt nhất vị trí công việc. Ngày nay năng lực quan trọng hơn bằng cấp,vì vậy, những yêu cầu công việc cũng nới lỏng hơn về mặt học vấn, nhưng sẽ tập trung nhiều vào mục kinh nghiệm, kỹ năng. Cũng như phần nhiệm vụ công việc, nội dung yêu cầu công việc không ai xác định chuẩn bằng trưởng phòng chuyên môn, vì vậy, HR hãy nhờ trưởng phòng tham mưu khi thiết lập bảng mô tả công việc nhé.

Những hồ sơ, bằng cấp, hay bất cứ văn bản nào mang tính đặc thù công việc (chứng chỉ chuyên viên ISO, giấy gia hạn làm việc đối với ứng viên nước ngoài…) đều nên ghi rõ để ứng viên đính kèm hồ sơ ứng tuyển hoặc chuẩn bị trước khi phỏng vấn trực tiếp.

 • Mức lương / thu nhập hằng tháng

Tùy theo kinh nghiệm và trình độ của từng ứng viên, HR nên thảo luận cùng ban giám đốc, phòng tài vụ, trưởng phòng chuyên môn, và khảo sát thêm thị trường nhân lực để có nhiều khoảng thương lượng mức lương phù hợp. Như vậy, HR sẽ chủ động hơn khi tìm kiếm ứng viên giỏi, mà vẫn đảm bảo đúng tiêu chí ngân sách của doanh nghiệp.

 • Phúc lợi đi kèm

Càng muốn tuyển dụng được người tài thì phúc lợi đi kèm phải càng tốt thì mới cạnh tranh thu hút nhân lực được. Nhiệm vụ công việc thì ghi cái chủ chốt cho ứng viên đỡ ngợp, nhưng phúc lợi thì từng chân tơ kẽ tóc cũng cần ghi đầy đủ HR nhé, sức hút của phúc lợi mạnh lắm đó. Nếu không nhiều nội dung thì hãy biến cái hiển nhiên thành sự nổi trội, ví dụ: không gian làm việc tiện nghi, đồng nghiệp hòa đồng thân thiện… tất cả những gì phản ánh cho một môi trường làm việc tuyệt vời đều nên ghi vào.

 • Thông tin về nhà tuyển dụng

Mô tả ngắn gọn nhưng nổi bật tiềm năng và sự phát triển của doanh nghiệp sẽ được đặt ở cuối bảng mô tả công việc, kể cả bảng mô tả công việc chi tiết, lẫn bản tin đăng tuyển dụng trực tuyến. Hiểu hơn về nhà tuyển dụng sẽ giúp ứng viên an tâm và tin tưởng lựa chọn.

Các thông tin trên bảng mô tả công viêc
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của chuyên viên tuyển dụng nội bộ

Lưu ý khi thiết kế mô tả công việc các vị trí

Trình tự cấu trúc bảng mô tả công việc chung mang đến định hướng tốt cho HR rồi. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng mô tả công việc xuất sắc, đây là một vài lưu ý quan trọng mà quân sư TalentBold muốn gửi đến bạn:

 • HR luôn gắn kết cùng trưởng phòng chuyên môn

Không ai rành công việc các vị trí bằng trưởng phòng chuyên môn, vì vậy, dù là tham mưu hay tìm cộng sự hợp tác trong quá trình thiết kế bảng mô tả công việc, thì trưởng phòng chuyên môn luôn phải là ứng cử viên sáng giá.

 • Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành

Ứng viên chuyên ngành sẽ rất ấn tượng với những bảng mô tả công việc thể hiện thuật ngữ chuyên môn chuẩn xác,nhiều khi bạn dịch trọn nghĩa ra, ứng viên lại không hiểu vì khi làm việc họ cũng dùng thuật ngữ chung. Ví dụ :

- Trong xuất nhập khẩu, “danh mục, cách thức đóng hàng” quen được gọi là “packing list”
- Trong ngân hàng, thay vì ghi rất dài “phương thức thanh toán bằng thư tín dụng” thì chỉ cần nói “ký L/C” là ứng viên hiểu ngay.
- Hạn chế sự hóm hỉnh tiêu cực

Nhiều bảng tin đăng tuyển ngày nay muốn tạo ấn tượng mới lạ thông qua sự hóm hỉnh, nhưng vui thôi, đừng vui quá. Những sự hóm hỉnh tiêu cực như “Bạn không đủ tự tin, vậy chúng ta không thể thuộc về nhau”, “Không ứng tuyển ở đây, bạn còn có thể ứng tuyển ở đâu”… ứng viên như bị giội gáo nước lạnh vào mặt vậy, họ cảm thấy bị đánh giá thấp bản thân, sự tự ái, thiếu thiện cảm với nhà tuyển dụng sẽ khiến họ quyết định không ứng tuyển nữa.

 • Cân nhắc độ dài bảng mô tả công việc

Bảng mô tả công việc ở tin đăng tuyển cần ngắn gọn là thích hợp, bảng mô tả công việc chính thức cũng đừng nên quá dài. Ứng viên sẽ tham khảo bảng chính thức trước khi thỏa thuận mức lương, dài quá, họ choáng, thỏa thuận lương cho có rồi “quay xe” thỉ uổng cả một quá trình tuyển dụng.

Một số mẫu bản mô tả công việc

Bước khởi đầu khi thiết lập, HR nên tham khảo những bảng mô tả công việc mẫu thích hợp cho từng vị trí. Đây là những bảng mô tả công việc điển hình nhất:

Bảng mô tả công việc nhân viên nhân sự

 
Quân sư TalentBold hướng dẫn HR thiết kế bảng mô tả công việc các vị trí không chỉ chú trọng trình tự, mà còn chia sẻ nhiều lưu ý khi triển khai công việc. Thông qua hướng dẫn tổng quát này, mọi vị trí, mọi cấp bậc đều có thể hoàn thiện bảng mô tả công việc chất lượng cao. Cuối bài là những mẫu mô tả công việc tiêu biểu, nếu bạn cần hỗ trợ thông tin xây dựng bảng mô tả công việc cho những vị trí đặc thù, hiếm gặp, hãy liên lạc ngay chuyên mục tư vấn tại trang TalentBold.com nhé. Hân hoan chào đón bạn ! 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng