maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tin trên trang chủ

Hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại

Hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại

Nghe đến chữ “hướng ngoại” chúng ta liên tưởng ngay đến những điều du nhập từ nước ngoài, đến những cái mới, cái tiên tiến, vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống. Nhưng liệu hướng ngoại được đề cập trong công việc có đúng như vậy không? Hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại khác biệt ra sao? Mời mọi người cùng quân sư TalentBold tìm câu giải đáp cho loạt thắc mắc này nhé.

MỤC LỤC
1- Hướng ngoại là gì?
2- Đặc điểm của người hướng ngoại
3-  Bài test nhận ra người hướng ngoại
4- Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

1- Hướng ngoại là gì ? 

Hướng ngoại là thuật ngữ dùng để phân loại tính cách của một người, để biết được điều gì là thế mạnh của họ, là sở thích của họ. Người hướng ngoại là nhóm người thích giao tiếp, hoạt bát, năng động, hòa đồng nên họ có rất nhiều bạn bè. Dường như không  có trở ngại khi người hướng ngoại kết giao, họ có thể linh hoạt tùy chọn nội dung trò chuyện để thích ứng nhiều đối tượng khác nhau.

Người hướng ngoại tràn đầy năng lượng khi giao tiếp xã hội, họ thích được sự chú ý, quan tâm của đám đông, họ cảm thấy buồn chán nếu phải ở một mình quá lâu. Các hoạt động giao lưu, gặp gỡ bạn bè thường xuyên có thể khiến người hướng nội cảm thấy mệt mỏi, nhưng với người hướng ngoại lại nạp thêm năng lượng tích cực cho họ.

Hướng ngoại là gì? Khác nhau giữa hướng ngoại và hướng nội?
>>>>> Xem thêm: Hướng nội là gì? Nghề nghiệp tương lai phù hợp với người hướng nội

2- Đặc điểm của người hướng ngoại 

Để xác định bạn hoặc ai đó là người hướng ngoại hay không, không hề khó. Chỉ cần dựa vào việc bạn hay họ có sở hữu những đặc điểm nổi bật này hay không:

2.1 Thích giao tiếp, tận dụng cơ hội để giao tiếp

Được nói chuyện, được hội họp, được trao đổi cùng khách hàng, bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… là niềm hạnh phúc của người hướng ngoại. Quân sư TalentBold dùng từ “hạnh phúc” để chúng ta có thể hình dung mức độ yêu thích giao tiếp của người hướng ngoại lớn đến dường nào.

2.2 Phản hồi nhanh, kiến tạo nhịp giao tiếp sôi động

Người hướng nội suy nghĩ rất cẩn trọng, từ tốn khi phản hồi ý kiến của mình. Trái lại, người hướng ngoại họ phản hồi rất nhanh, không hẳn là hấp tấp, mà quan niệm của họ, họ muốn khám phá thêm, khai thác thêm về tâm ý của đối phương thông qua trò chuyện hoặc đặt câu hỏi. Vì vậy, đối diện với người hướng ngoại, chúng ta bị cuốn theo tốc độ trò chuyện hăng say của họ, không khí không bao giờ bị chìm lắng, buồn tẻ cả.

2.3 Giao tiếp càng nhiều, năng lượng càng tăng

Càng giao tiếp nhiều người, người hướng ngoại càng cảm thấy vui vẻ. Bất kể là họ truyền năng lượng tích cực cho người khác, hay tiếp nhận nguồn năng lượng từ người khác,chỉ cần được giao tiếp là mức độ năng lượng tích cực trong họ được nâng cao đáng kể. Bởi vậy khi người hướng ngoại làm việc, họ thường giúp bầu không khí bớt đi căng thẳng, áp lực, và họ không hề vất vả khi làm điều đó, trái lại họ cũng đang tái tạo năng lượng làm việc cho mình luôn.

2.4 Thuận lợi khi kết bạn hoặc thay đổi môi trường sinh hoạt

Người hướng ngoại đi đến đâu cũng thuận lợi kết giao bạn bè. Vì vậy, dù là chuyển nơi làm việc, hay nơi sinh sống, họ cũng dễ nhận được sự hỗ trợ, giúp sức từ mọi người nhờ vào tính cách vui vẻ, hoạt bát. Tốc độ tiếp quản công việc mới cũng nhanh và hiệu quả hơn.

2.5 Giải quyết vấn đề thông qua trao đổi

Những việc làm hấp dẫn

NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Tây Ninh Tư vấn

Senior Service Staff (Automotive)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ khách hàng , Ôtô / Xe Máy

NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Đồng Nai Tư vấn

Quality Manager (IATF 16949)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

Sales Executive Assistant (Manufacturing)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Bán hàng (Khác)

Khi gặp vấn đề trong cuộc sống hoặc trong công việc, họ vẫn sẽ chủ động giải quyết trong phạm vi kinh nghiệm và năng lực của mình. Nhưng đối với vấn đề khó hơn, hoặc chưa từng gặp, người hướng nội sẽ tự mày mò nghiên cứu cách giải quyết trước, còn người hướng ngoại lại thích trao đổi với Sếp, với đồng nghiệp để tìm ra giải pháp nhanh hơn.

2.6 Linh hoạt thời gian và tốc độ để giải quyết được nhiều việc hơn

Nhịp sinh hoạt của người hướng ngoại luôn nhanh, bởi lẽ một phần họ có nhiều kế hoạch trong cuộc sống, có thể là làm thêm công việc khác, đi học thêm, đi giao lưu … nên phải linh hoạt về thời gian mới có thể gói gọn mọi thứ trong 24 giờ được. Tuy nhiên, nhanh không có nghĩa là họ cẩu thả, tinh thần và ý thức trách nhiệm của người hướng ngoại không hề thua kém người hướng nội.

Đặc điểm tính cách của người hướng ngoại
>>> Làm thế nào để phát huy hết năng lực của người hướng nội

3 - Bài test nhận ra người hướng ngoại 

Mỗi con người chúng ta đều sở hữu song song tính cách hướng ngoại và hướng nội. Hầu như không ai là hoàn toàn hướng ngoại, hoặc hoàn toàn hướng nội cả. Chỉ là tính cách nào trội hơn thì sẽ xếp chúng ta vào nhóm đó mà thôi. Để biết mình có thuộc nhóm tính cách hướng ngoại hay không, bạn có thể truy cập vào đường link  https://www.rhumsaintaubin.com/huong-noi-huong-ngoai/#starthuongnoihuongngoai để làm bài test.

Nội dung bài test sẽ bao gồm nhiều câu hỏi, kết quả hiển thị ngay lập tức sau khi bạn hoàn thành đầy đủ nội dung. Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu mà trang web sẽ đề cập:

 -Bạn thích làm gì vào những ngày nghỉ?

- Bạn thích làm gì khi tham gia các bữa tiệc?

- Khi người lạ bắt chuyện, bạn phản ứng như thế nào?

- Sau khi tan học/ tan làm, bạn sẽ làm gì?

- Khi đối mặt với những ý kiến tiêu cực về mình, bạn sẽ làm gì?

- Bạn có nhiều bạn hay chỉ một số bạn bè thân thiết?...

4 - Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại 

Thời đại công nghệ, cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thương trường đòi hỏi nhịp sống phải được đẩy lên từng ngày. Yêu cầu thời đại này rất phù hợp với tính cách năng động, hoạt bát mà người hướng ngoại sở hữu. Vì vậy, số lượng công việc phù hợp với người hướng ngoại khá nhiều. Dưới đây là những định hướng nghề nghiệp tiêu biểu, tương thích cao nhất, dễ mang lại thành công nhất cho người hướng ngoại:

4.1 Hướng dẫn viên du lịch

Thích đi nhiều nơi, thích giao lưu trò chuyện với nhiều người, thích khám phá điều mới lạ, thích truyền tải năng lượng vui vẻ tích cực cho mọi người… tất cả mong đợi này đều được đáp ứng thông qua công việc hướng dẫn viên du lịch.

4.2 Nhân viên bán hàng

Sản phẩm giống nhau có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng thái độ bán hàng vui vẻ, cung cách phục vụ chu đáo, tư vấn niềm nở nhiệt tình… thì chỉ những cửa hàng có đội ngũ nhân viên sở hữu tính cách hướng ngoại mới làm được. Vì vậy, danh sách nhân viên bán hàng xuất sắc 99% đều thuộc về người có tính cách hướng ngoại.

Người hướng ngoại có thể trở thành một diễn viên, ca sĩ, diễn giả…
>>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết để sử dụng hiệu quả nhân sự có tính hướng ngoại

4.3 Diễn viên, ca sĩ, diễn giả…

Những công việc tiếp xúc thường xuyên với công chúng, với truyền thông đặt lên vai bạn những áp lực tâm lý khá lớn, làm tốt hay không tốt đểu có thể bị người khác ý kiến, dèm pha. Để thành công ở những công việc này, ngoài năng khiếu, sự nỗ lực trau dồi chuyên môn, bạn còn phải sở hữu khả năng tự lên tinh thần cho chính mình, gạt những dư luận tiêu cực để bước tiếp con đường mình đã chọn. Và đó là điều mà người có tính cách hướng ngoại luôn làm rất tốt.

4.4 Nhân viên môi giới chứng khoán, bất động sản…

Nghề môi giới chứng khoán, bất động sản đòi hỏi khả năng giao tiếp duyên dáng, khéo léo, linh hoạt, cùng khả năng phân tích nhanh của não bộ, thu thập thông tin đa dạng, nắm bắt tâm lý nhạy bén để thuyết phục khách hàng. Nói về tốc độ và sự linh hoạt thì tính cách hướng ngoại chắc chẳn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

4.5 Chuyên viên nhân sự

Nghề nhân sự là một trong những nghề “Làm dâu trăm họ”. Việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều nhân sự, giải quyết các khiếu nại về quyền lợi, các mâu thuẫn trong phòng ban, hay tư vấn, tuyên truyền các chính sách mới của công ty luôn đòi hỏi khả năng giao tiếp đắc nhân tâm, khiếu ăn nói khéo léo, thu hút người nghe và lựa chọn câu chữ linh hoạt xoa dịu mọi bất mãn trong họ.

Tất tần tật mọi câu hỏi hướng ngoại là gì? Định hướng nghề nghiệp cho người hướng ngoại đã được giải đáp trọn vẹn trong bài viết súc tích hôm nay. Với sự sôi nổi, năng động, người có tính cách hướng ngoại thuận lợi phù hợp nhiều vị trí công việc trong thời đại cạnh tranh. Tuy nhiên, sự nhanh nhẹn quá mức đôi khi lại biến thành sự bồng bột, hấp tấp. Vì vậy, qua bài viết, quân sư TalentBold muốn khích lệ sự tự tin nơi các bạn hướng ngoại, đồng thời cũng khuyến khích các bạn trau dồi thêm sự điềm tĩnh, suy nghĩ chín chắn của người hướng nội. Kết hợp hiệu quả, con đường  thành công sẽ luôn rộng mở chào đón bạn !

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng