maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Khả năng chịu được áp lực công việc là gì?

Khả năng chịu được áp lực công việc là gì?

Để nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, việc khai thác tối đa năng lực của nhân sự luôn được áp dụng. Kết quả là lượng việc tăng lên, cùng những yêu cầu cao về chất lượng công việc, đòi hỏi nhân sự phải có khả năng chịu áp lực công việc tốt. Trước khi lên kế hoạch trau dồi khả năng này, chúng ta hãy cùng TalentBold tìm hiểu khả năng chịu được áp lực công việc là gì?

đăng tin tuyển dụng miễn phí

I. Khả năng chịu áp lực công việc là gì?

Áp lực công việc xuất hiện khi chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng hoặc cấp bách cần xử lý gấp trong cùng khoảng thời gian ngắn.

Khả năng chịu áp lực công việc muốn đề cập đến năng lực ứng phó khi áp lực công việc xuất hiện, trong điều kiện người lao động hạn chế về nguồn lực giải quyết như thiếu thời gian, thiếu nhân sự hỗ trợ…

Người có khả năng chịu áp lực công việc tốt luôn sở hữu kỹ năng:

 • Quản lý thời gian hiệu quả

 • Linh hoạt đàm phán với các bên liên quan

 • Lên kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên giải quyết tất cả công việc…


2. Biểu hiện của người có khả năng chịu áp lực công việc tốt

Ngay từ khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã chú ý đến khả năng chịu áp lực công việc của mỗi ứng viên. Những ứng viên có khả năng chịu áp lực công việc tốt thường có những biểu hiện sau:

Tự tin chia sẻ thành tích đã đạt được

Những việc làm hấp dẫn

HR Assistant

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Deputy Branch Director

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Quản lý điều hành , Bán hàng (Khác)

TRƯỞNG NHÓM TUYỂN DỤNG

Hải Phòng Hành chánh/Thư ký

Trưởng nhóm triển khai Business Analyst

Hà nội CNTT-Phần cứng/Mạng , CNTT-Phần mềm

Nhà tuyển dụng rất nhạy bén, họ hoàn toàn có thể phát hiện ứng viên không trung thực khi trả lời câu hỏi. Vì vậy, những thành tích về khả năng chịu áp lực công việc mà bạn kể ra sẽ được hỏi thêm một số chi tiết để chắc chắn về câu trả lời.

Những ứng viên thật sự từng trải nghiệm những áp lực trong công việc sẽ luôn tự tin, bình tĩnh hồi đáp câu hỏi phỏng vấn hiệu quả.

Ví dụ hãy chia sẻ về một dự án thành công của công ty cũ mà bạn có vai  trò lớn nhất. Nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ nếu có bạn, họ cũng sẽ có cơ hội nhận được sự thành công trong dự án của công ty mình.


>>>> Xem thêm: Vì sao bạn cần rèn luyện khả năng chịu được áp lực công việc?

Ý thức khó khăn mà vị trí công việc đặt ra

Điều này đặc biệt quan trọng khi yêu cầu tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng, những khó khăn mà chắc chắn trong tương lai sẽ còn lặp lại, một khi ứng viên ý thức rõ điều này, nhà tuyển dụng sẽ luôn cảm thấy an tâm khi lựa chọn bạn.

Bởi lẽ, nếu bạn quá hời hợt hoặc không nắm rõ những áp lực, khó khăn mà công việc đặt ra, bạn sẽ dễ mệt mỏi, chán nản và có ý định thay đổi công việc.

Những khó khăn đòi hỏi sự hy sinh, sự nỗ lực lớn cho công ty nên được đề cập, ví dụ:

 • Làm thêm ngoài giờ vào ngày Lễ Tết

 • Xử lý lô hàng gấp vào lúc nửa đêm

 • Sẵn sàng ở lại công ty trực qua đêm vào mùa cao điểm sản xuất…

Nắm rõ nguồn lực hỗ trợ giải quyết áp lực

Khả năng chịu áp lực công việc gắn liền khả năng giải quyết hiệu quả lượng lớn công việc. Và để giải quyết được lượng lớn công việc, ứng viên cần biết rõ mình có thể liên lạc, ủy thác hoặc tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ từ đâu.

Kiến thức này thể hiện sự linh hoạt xử lý công việc, điều mà người có khả năng chịu áp lực công việc tốt luôn thực hiện hiệu quả. Bởi lẽ, nếu bạn chỉ biết đón nhận áp lực mà không biết cách xử lý áp lực thì chẳng bao giờ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nguồn lực có thể đến từ:

 • Người quản lý trực tiếp : hướng dẫn cách giải quyết, bổ sung nhân lực hỗ trợ…

 • Đối tác : thương lượng gia hạn thêm thời gian, sắp xếp cuộc hẹn tại công ty đối tác…

 • Đồng nghiệp : hỗ trợ những công việc đơn giản để bạn có thời gian tập trung việc gấp…


>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách trả lời câu hỏi "Bạn vượt qua áp lực công việc như thế nào?"

Biết cách sắp xếp, quản lý công việc

Khối lượng công việc mỗi ngày đều rất nhiều, sẽ có những việc gấp, việc chưa gấp, việc mới phát sinh bất ngờ. Và bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy cách mà bạn sắp xếp, quản lý công việc như thế nào.

Cách tốt nhất là đưa ra ví dụ cụ thể từ những tình huống thực tế mà bạn đã trải qua trong quá khứ. Càng sát thực tế công việc ứng tuyển, càng có tính thuyết phục cao.

 • Kiểm tra, sắp xếp lại công việc cho ngày hôm sau vào cuối ngày làm việc

 • Lên thứ tự việc nào gấp, việc nào có thể dời lại

 • Liên lạc các bên liên quan để có đủ nguồn thông tin vào ngày hôm sau…

Có những giải pháp giải tỏa áp lực hiệu quả


Xem thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Ngoài việc hoàn thành tất cả công việc trong giai đoạn áp lực thì việc duy trì tinh thần làm việc tích cực, nạp lại năng lượng làm việc cho bản thân cũng là một khía cạnh phản ánh khả năng chịu áp lực và vượt qua áp lực của bạn.

Những hoạt động ngoại khóa, thể thao, những kỳ nghỉ du lịch ngắn ngày… sau khoảng thời gian vùi đầu giải quyết công việc sẽ không làm bạn mất điểm. Ngược lại, còn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy khả năng cân bằng cuộc sống của bạn trước những áp lực công việc.

Khả năng chịu được áp lực công việc luôn sẽ đồng hành hỗ trợ ứng viên từ khi phỏng vấn đến lúc tiếp quản công việc. Đây là thực tế hiện hữu ở mọi lĩnh vực, mọi vị trí. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, TalentBold mong muốn giúp các bạn ứng viên hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng này, nhanh chóng lên kế hoạch rèn luyện để sở hữu lợi thế cạnh tranh cao khi chinh phục nhà tuyển dụng.    

3. Các phương pháp giải tỏa áp lực trong công việc

Thiền

Thiền có thể giúp bạn tách mình ra khỏi suy nghĩ khi bạn phản ứng với căng thẳng. Nhờ đó, bạn có thể dừng lại lại và chọn một phản ứng thay vì phản ứng vì hoảng sợ hoặc sợ hãi. Thiền cũng cho phép bạn thư giãn cơ thể, điều này cũng có thể giúp bạn tránh khỏi phản ứng căng thẳng . Những người thực hành thiền cũng có xu hướng ít căng thẳng hơn, vì vậy thiền rất xứng đáng với nỗ lực thực hành. 

Viết nhật ký

Viết nhật ký cho phép bạn quản lý cảm xúc theo nhiều cách. Nó có thể là một lối thoát cảm xúc cho những cảm giác căng thẳng. Nó cũng cho phép bạn suy nghĩ về giải pháp cho các vấn đề bạn gặp phải

Suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng là phải hiểu rằng suy nghĩ lạc quan hoặc tích cực không liên quan đến việc phớt lờ vấn đề của bạn. Đó là việc mang lại cho những thử thách mình đối mặt một góc nhìn tích cực hơn và tìm kiếm niềm vui để giúp bạn vượt qua chúng.

Nhìn ở góc khác đi

Khi bạn sắp xếp lại một tình huống, bạn sẽ nhìn nó từ một góc độ khác. Điều này có thể giúp bạn xem xét bức tranh lớn hơn thay vì bị mắc kẹt vào các chi tiết nhỏ, khó hoặc khó chịu như những chi tiết đó đôi khi vẫn vậy.

Nói ra với mọi người xung quanh

Nói ra những khó khăn của bạn không phải lúc nào cũng giải quyết được, nhưng nếu có một phương án giải quyết, mọi người có thể cùng nhau tìm ra nó. Nói về cảm xúc của bạn với một người thân đáng tin cậy cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đặc biệt là khi không có giải pháp tốt cho vấn đề của bạn. Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ bằng cách lắng nghe, đồng cảm với cảm xúc của bạn.

 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng