maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Khi xích mích với đồng nghiệp thì cách giải quyết nào là tốt nhất?

Khi xích mích với đồng nghiệp thì cách giải quyết nào là tốt nhất?

Khi làm việc chung trong một văn phòng bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với đồng nghiệp của mình. Mỗi người thường có cá tính và quan điểm khác nhau nên việc xảy ra xích mích là điều khó tránh. Xảy ra xích mích với đồng nghiệp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu không nhanh chóng giải quyết sẽ khiến mâu thuẫn giữa bạn và đồng nghiệp càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của cả hai. Vậy khi xích mích với đồng nghiệp thì cách giải quyết nào là tốt nhất? Bạn sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết sau đây của TalentBold.

Khi xảy ra xích mích với đồng nghiệp bạn hãy vận dụng các tip sau đây để kịp thời xử lý những bất đồng tốt nhất nhé.

MỤC LỤC:
1. Giữ bình tĩnh
2. Tìm cơ hội thích hợp để trò chuyện
3. Biết lắng nghe đúng cách
4. Tìm kiếm điểm chung giữa bạn và đồng nghiệp
5. Tìm kiếm sự trợ giúp của người khác
6. Hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp có xích mích
7. Không được nói xấu đồng nghiệp


tuyển dụng hành chính nhân sự

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1. Giữ bình tĩnh

Trong các tình huống mâu thuẫn, cãi vã bạn cần giữ sự bình tĩnh để có thể làm chủ tình hình. Cố gắng tìm cách làm giảm sự căng thẳng giữa bạn và đồng nghiệp.

Tại môi trường công sở, để thành công trong việc giao tiếp với đồng nghiệp, bạn cần giữ cho đầu óc tỉnh táo, duy trì thái độ điềm tĩnh và hành xử theo lý trí. Hãy dành không gian riêng để xử lý những xích mích giữa bạn và đồng nghiệp. Tuyệt đối không giải quyết xích mích với đồng nghiệp tại nơi đông người hay nơi công cộng. 

mau-thuan-voi-dong-nghiep-1
>>>> Xem thêm : Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

2. Tìm cơ hội thích hợp để trò chuyện 

Khi có xích mích, bất đồng với đồng nghiệp, hãy nhanh chóng tìm cách giải quyết. Không nên để mâu thuẫn kéo dài, có thể khiến tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Bạn hãy chọn một thời điểm thích hợp trò chuyện cùng đồng nghiệp để giải quyết những xích mích giữa hai người. Bạn nên chủ động hành động thay vì cố chấp cho rằng đồng nghiệp của bạn là người có lỗi nên họ phải lên tiếng trước.

Việc nói chuyện một cách thẳng thắn và cởi mở là một biện pháp tuyệt vời giúp tháo gỡ những mâu thuẫn, xích mích nhanh nhất. Thực tế bạn dành thời gian ở công sở còn nhiều hơn ở nhà. Vì thế không ai muốn giữ mãi trạng thái đối đầu nơi công sở hết. Khi bạn chủ động làm hòa với đồng nghiệp họ cũng sẽ sẵn sàng mở lòng ra với bạn mà thôi. Trong mọi tình huống, bạn nên nhớ rằng nguyên tắc giao tiếp với mọi người nơi công sở chính là linh hoạt và cảm thông.

3. Biết lắng nghe đúng cách 

Để giải quyết dứt điểm xích mích với đồng nghiệp thì bạn nên tìm cách thấu hiểu quan điểm của họ. Giải pháp hữu hiệu có thể giúp bạn làm được điều đó chính là hãy lắng nghe một cách cởi mở. Nghe ở đây không chỉ là nghe cho xong chuyện mà là nghe để thấu hiểu. Khi bạn lắng nghe đồng nghiệp giải thích bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra giải pháp xử lý những bất đồng hai người đang gặp phải. 

Những việc làm hấp dẫn

INTERN MARKETING MOBILE APP/GAME

Hà nội CNTT-Phần mềm

Phó Phòng Kinh Doanh

Cần Thơ Bảo hiểm, Quản lý điều hành , Tư vấn

Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Bảo Hiểm

Cần Thơ Bảo hiểm, Tư vấn

Nhân viên Hành chính nhân sự

Bình Dương Hành chánh/Thư ký

Nhân viên kinh doanh

TP.HCM Bán hàng kỹ thuật

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi để giúp bạn hiểu hơn cách nhìn nhận vấn đề của đồng nghiệp và cho họ lời khuyên để cải thiện những vấn đề họ đang gặp phải.

Về phần mình, bạn nên cởi mở chia sẻ những vấn đề của bạn. Tránh tình trạng chỉ trích hay đổ lỗi. Mọi việc đều có cách giải quyết. Vì vậy hãy thành tâm lắng nghe. Điều đó sẽ giúp bạn và đồng nghiệp gỡ bỏ được những xích mích, bất đồng không nên có.

4. Tìm kiếm điểm chung giữa bạn và đồng nghiệp 

Khi thảo luận hãy chú ý tìm kiếm chủ đề mà cả hai cùng quan tâm thay vì tập trung vào những bất đồng giữa hai người. Hãy tạo không khí vui vẻ và thân thiện. Luôn tập trung tự nhắc nhở bản thân rằng: kết quả công việc mới là quan trọng nhất và phải có thái độ hợp tác với đồng nghiệp nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

mau-thuan-voi-dong-nghiep-2

5. Tìm kiếm sự trợ giúp của người khác 

Mặc dù mọi người đều đã trưởng thành có thể tự mình xử lý mọi việc, nhưng có rất nhiều trường hợp bạn cần sự trợ giúp từ người khác. Bạn nên biết khi nào bạn cần sự hỗ trợ của người thứ 3 để giải quyết các xích mích tốt nhất. Bạn có thể nhờ bộ phận nhân sự hoặc là cấp quản lý can thiệp.

6. Hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp có xích mích 

Nếu bạn có xích mích lớn với đồng nghiệp, nhất thời chưa thể giải quyết được thì tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với họ. Bạn có thể không tham gia vào các dự án hay công việc đồng nghiệp đó tham gia. Đây là một biện pháp an toàn giúp bạn không phải rơi vào tình huống mâu thuẫn, bất đồng thêm bất cứ lần nào nữa.

7. Không được nói xấu đồng nghiệp 

Cho dù đó là đồng nghiệp có xích mích với bạn đi chăng nữa thì hành vi nói xấu đồng nghiệp vẫn là không thể chấp nhận được. Bạn không nên dùng những lời nói cay độc để nói về đồng nghiệp có xích mích với các đồng nghiệp khác trong công ty. Một khi những gì bạn nói đến tai người đồng nghiệp đó, thì sẽ không có bất cứ cơ hội nào giúp bạn hàn gắn được mối quan hệ giữa hai người. Hơn nữa, khi bạn nói xấu đồng nghiệp, mọi người sẽ có đánh giá không tốt về bạn, họ cũng không muốn tiếp xúc với người sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp.

mau-thuan-voi-dong-nghiep-3
>>>> Có thể bạn quan tâm: Các bước quản lý thời gian hiệu quả cho Manager

Trong quá trình làm việc thì tình trạng xích mích với đồng nghiệp là khó tránh. Nếu những xích mích đó không được giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và tâm trạng của bạn. Vì vậy, với những tip trên đây, TalentBold hy vọng bạn sẽ tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý những xích mích, bất đồng với đồng nghiệp tốt nhất.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

------------------------------------
Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng