maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Khó khăn của doanh nghiệp khi làm việc và quản lý headhunter

Khó khăn của doanh nghiệp khi làm việc và quản lý headhunter

Sử dụng kênh tuyển dụng trực tuyến của các headhunter đang là cách tìm kiếm nguồn ứng viên hiệu quả. Bên cạnh sự tiện lợi, nguồn ứng viên dồi dào thì cách làm này cũng ẩn chứa nhiều khó khăn của doanh nghiệp khi làm việc và quản lý headhunter hoặc headhunter freelancer. Đó là  những khó khăn gì? Giải pháp quản lý headhunter ra sao? Chúng ta hãy cùng TalentBold tìm hiểu thông qua những nội dung sau.

I. Những khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ headhunter

Đa phần doanh nghiệp nhờ đến các đơn vị headhunter hoặc headhunter freelancer cho những nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao. Đó là những vị trí khó tìm người thích hợp trong khi các headhunter có sẵn một danh sách ứng viên cho nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên sẽ xuất hiện một số khó khăn, bất cập mà nhà tuyển dụng cần cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ headhunter

1. Phát sinh chi phí tuyển dụng

Dịch vụ headhunter cũng như bao ngành dịch vụ khác, người sử dụng dịch vụ phải trả chi phí cho bên thứ ba – chính là các đơn vị headhunter hoặc headhunter freelancer – theo thỏa thuận trong hợp đồng quản lý headhunter.

Có 2 kiểu chi phí tuyển dụng từ headhunter

a. Thuê tạm thời nhân sự từ đội ngũ của headhunter hoặc cộng tác headhunter freelancer

Doanh nghiệp của bạn sẽ phải trả mức lương bằng với lương công ty headhunter đang trả cho nhân viên đó. Kèm theo đó là khoản phí cộng thêm như phí hành chính, thuế thu nhập cá nhân, phí cung cấp dịch vụ…

Tổng lại sẽ là một mức chi phí cao hơn mức lương nhân sự đó đang được công ty headhunter trả. Dù vậy, chỉ là thuê tạm thời nên các doanh nghiệp vẫn chấp nhận phương án này.

b. Thuê lâu dài nhân sự từ nguồn ứng viên của headhunter

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Đồng nghĩa với việc nhờ đối tác headhunter tìm kiếm nhân sự cho bạn. Lúc này, chi phí sẽ tính theo phần trăm mức lương doanh nghiệp trả cho ứng viên sau khi tuyển dụng thành công.


>>>> Đọc thêm: Theo dõi, quản lý headhunter thông qua phần mềm tuyển dụng

2. Khó khăn trong việc kiểm soát tuyển dụng

Khi đã ủy quyền cho bên thứ ba headhunter, các nhà quản trị tuyển dụng sẽ không được theo dõi, phân tích, sàng lọc hồ sơ ứng viên như quá trình tuyển dụng thông thường.

Bạn chỉ có được hồ sơ của nhóm ứng viên hàng đầu sau khi đối tác headhunter đã sàng lọc. Việc có bỏ sót ứng viên tốt nào khác hay không là rất khó kiểm soát.

3. Thống nhất tiêu chí tuyển dụng

“ Tam sao thất bản” là việc rất dễ xảy ra, cho dù nhà quản trị tuyển dụng có gặp trực tiếp bên headhunter để trao đổi về các tiêu chí thì trong quá trình headhunter tìm kiếm, phỏng vấn ứng viên cũng sẽ có những sự khác biệt tương đối.

Trực tiếp doanh nghiệp phỏng vấn sẽ không xảy ra vấn đề này, tuy nhiên, không phải ứng viên cho vị trí nào doanh nghiệp cũng có thể thuận lợi có được, vì vậy phải sử dụng dịch vụ headhunter.

4. Đánh giá hiệu quả quản lý headhunter

Thông thường, doanh nghiệp sẽ chọn nhiều nguồn headhunter để đảm bảo số lượng và nguồn ứng viên đa dạng. Cách làm này áp dụng nhiều hơn khi doanh nghiệp trực tiếp đăng thông tin tuyển dụng lên các kênh headhunter trực tuyến vì chi phí thấp hoặc hoàn toàn miễn phí.

Cái khó ở đây là bạn sẽ tiếp nhận hồ sơ mỗi ngày từ nhiều nguồn nhưng không thể đánh giá hồ sơ ở đâu là chất lượng, hiệu quả kênh nào cao nhất so với mức chi phí bỏ ra.

II. Giải pháp cho doanh nghiệp khi làm việc và quản lý các đối tác headhunter

Giải pháp quản lý headhunter hoàn hảo nhất hiện nay chính là xu hướng sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp. Các tính năng tích hợp trong phần mềm sẽ giúp việc quản lý trở nên rõ ràng, thống nhất

1. Kết nối, trao đổi thường xuyên giữa đôi bên

Phần mềm được lập trình kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và bên headhunter.

  • Những yêu cầu tuyển dụng đặt ra

  • Sự thay đổi mang tính cấp bách từ phía doanh nghiệp

  • Điều chỉnh tương đối các tiêu chí theo tình hình ứng viên thực tế…

Tất cả đều có thể trao đổi nhanh chóng giữa phía headhunter và nhà quản trị nhân sự của doanh nghiệp.


>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý tuyển dụng đã thay đổi cuộc chơi tuyển dụng như thế nào?

2. Tiếp nhận thông tin ứng viên theo trường dữ liệu

Thông tin ứng viên được nhập theo trường dữ liệu, nhờ vậy, việc thống kê danh sách ứng viên, sàng lọc theo tiêu chí doanh nghiệp đặt ra rất nhanh chóng và thuận lợi. Tính năng này vô cùng hữu ích với những doanh nghiệp tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cùng thời điểm.

Đối với việc ủy thác tuyển dụng nhân sự cao cấp cũng tạo ra thuận lợi quản lý headhunter cao nhất. Bên headhunter có thể chuyển thông tin ứng viên phù hợp và danh sách sàng lọc dự kiến về cho doanh nghiệp thông qua phần mềm tuyển dụng.

3. Quản lý chặt chẽ sự phù hợp của ứng viên

Với phần mềm tuyển dụng, doanh nghiệp luôn kiểm soát chặt chẽ, đầy đủ hồ sơ ứng viên, sàng lọc bổ sung theo tiêu chí quan trọng, đảm bảo không bỏ sót bất cứ ứng viên phù hợp nào.

Việc thêm bớt danh sách ứng viên phỏng vấn trực tiếp sẽ được gửi lại cho bên headhunter trong tích tắc, và đơn vị headhunter hay headhunter freelancer có thể tiến hành các bước phỏng vấn tiếp theo.

4. Phân tích, đánh giá hiệu quả kênh headhunter

Từ số lượng, độ phù hợp, năng lực vượt trội của ứng viên... thông qua CV nhận được, hệ thống phần mềm tuyển dụng sẽ tự động gắn kết dữ liệu và xuất ra những bảng phân tích đánh giá hiệu quả kênh headhunter mang lại cho doanh nghiệp.

Mọi thứ liên quan đến đánh giá quản lý headhunter được thể hiện thông qua biểu đồ, tỷ lệ phần trăm, trích lọc dữ liệu chi tiết… theo từng tiêu chí đánh giá chỉ với vài cái nhấp chuột. 

Trước đây, một bảng báo cáo phân tích có thể khiến người quản trị nhân sự mất đến 2 – 3 ngày, nhưng với phần mềm tuyển dụng như hiện nay, tối đa có thể đưa ra 30 bảng báo cáo theo nhiều tiêu chí khác nhau trong vòng chưa đầy 01 giờ đồng hồ.

Công nghệ đã và đang góp phần giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Những khó khăn của doanh nghiệp khi làm việc và quản lý các đơn vị headhunter hoặc headhunter freelancer giờ đã không còn là nỗi phiền muộn nữa, phần mềm quản lý tuyển dụng mà TalentBold đề cập trong bài viết này chính là giải pháp quản lý headhunter mang tính thời đại hiệu quả. Loạt bài tiếp theo, TalentBold sẽ giới thiệu những phần mềm tuyển dụng tốt nhất cho doanh nghiệp Việt để mọi người cùng tham khảo và lựa chọn.


Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng