maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Khó khăn của một nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR)

Khó khăn của một nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR)

Tuyển dụng nhân sự từ nguồn ứng viên nội bộ là cách tuyển dụng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, ứng viên đã quen với văn hóa làm việc tại doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là cách khích lệ sự nỗ lực cống hiến của mọi người . Tuy vậy, khó khăn của một nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR) là điều luôn được nhắc đến khi áp dụng phương thức tuyển dụng này.

1. Những khó khăn của một nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR)

Đa phần tuyển dụng nội bộ đều hướng đến cấp quản lý, dù ở phòng ban nào thì đây đều là những vị trí mà mọi nhân viên mong muốn được đề bạt. Do vậy, quy trình tuyển dụng nội bộ luôn hiện hữu nhiều khó khăn không chỉ về mặt tâm lý mà còn những khía cạnh khác

1.1. Sự không đồng tình giữa nhân viên phòng ban và bộ phận tuyển dụng nội bộ

Vị trí đề bạt chỉ có một, nhưng nhân viên cùng cấp với người được đề bạt thì luôn là số nhiều. Chính vì vậy, việc đồng nghiệp được đề bạt có thể dẫn đến sự bất mãn trong lòng những người còn lại,nhất là khi sự chênh lệch năng lực không quá lớn.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên giỏi của một phòng ban có thể được thuyên chuyển hoặc cất nhắc ở một phòng ban khác, điều này khiến người quản lý ở phòng ban cũ chắc chắn không hài lòng, bởi lẽ ai cũng muốn bộ phận mình có thật nhiều nhân tài.

1.2. Thiếu nhân sự tại vị trí của nhân viên được đề bạt

Nhân viên được tuyển dụng nội bộ cho vị trí mới cũng đồng nghĩa vị trí cũ của họ bị thiếu hụt nhân sự và cần lấp đầy.

Điều này tạo nên áp lực cân nhắc cho nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR) về tầm quan trọng của vị trí đề bạt hay vị trí hiện tại của ứng viên, vị trí nào mang tính cấp thiết hơn.

Nếu vị trí đề bạt quan trọng hơn, đồng nghĩa một quy trình tuyển dụng nhân sự lấp đầy vị trí cũ của ứng viên nội bộ phải được triển khai cùng lúc. Và lúc này, tuyển dụng ứng viên từ nguồn bên ngoài chính là công việc cần hoàn thành nhanh chóng.

1.3. Chấp nhận sự thiếu hụt kỹ năng của nhân viên nội bộ tại vị trí mới

Điều này đặc biệt quan trọng khi vị trí đề bạt là một vị trí mới hoàn toàn, chưa có người tiền nhiệm tại doanh nghiệp. Việc đề bạt nội bộ cho thấy ứng viên đó chắc chắn là người có năng lực, nhưng chưa chắc đủ năng lực như vị trí mới yêu cầu.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Chọn phương thức tuyển dụng nội bộ, doanh nghiệp có nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng, nhân viên quen văn hóa làm việc… nhưng cũng có nghĩa, doanh nghiệp đã từ bỏ cơ hội tìm thấy những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đề bạt từ nguồn ứng viên bên ngoài.

Do vậy, đã chấp nhận tuyển dụng nội bộ, nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR) và cả ban lãnh đạo phải chấp nhận sự thiếu hụt kỹ năng và cho phép người được đề bạt có thời gian trau dồi, rèn luyện thêm.

1.4. Cung cách làm việc thiếu linh hoạt

Nếu quá chú trọng tuyển dụng nội bộ, một thực trạng xảy ra là cung cách làm việc tại doanh nghiệp sẽ kéo dài theo năm tháng, thiếu sự đột phá cần thiết, điều mà trong thị trường cạnh tranh luôn đòi hỏi ở doanh nghiệp.

Để không đi vào lối mòn cũ kỹ, nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR) cần cân nhắc vị trí nào thật sự cần thiết đề xuất áp dụng quy trình tuyển dụng nội bộ, những vị trí nào cần kết hợp cả nguồn ứng viên bên ngoài để mang lại sự cải tiến, đổi mới cho doanh nghiệp.

2. Giải pháp tuyển dụng nội bộ hiệu quả cho mọi nhân viên tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ nghe qua tưởng đơn giản, cách thức khắc phục khó khăn cũng được gợi ý nhưng để hiện thực hóa những cách thức này thật sự không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, “khó” không có nghĩa là “không thể”, và phần mềm tuyển dụng TalentBold chính là giải pháp biến những cái khó thành cái dễ dàng cho nhân viên tuyển dụng nội bộ

2.1. Nâng cao tính công bằng, minh bạch khi đề bạt

Để các nhân viên không cảm thấy bất mãn về sự tuyển dụng nội bộ của doanh nghiệp dành cho đồng nghiệp của họ thì yếu tố công bằng, minh bạch luôn phải được đảm bảo.

Việc đánh giá thủ công có thể dẫn đến sự cảm tính, thiếu công tâm, thêm vào đó là thông tin thành tích không được lưu trữ đầy đủ. Triệt để loại bỏ những bất cập này, phần mềm tuyển dụng TalentBold đã thiết lập một cấu trúc hệ thống vững vàng,giúp nhân viên tuyển dụng nội bộ

  • Thuận lợi lưu trữ, cập nhật mọi thông tin, thành tích cũ và mới của từng nhân sự trong doanh nghiệp

  • Xây dựng tiêu chí tuyển dụng nội bộ cho từng vị trí theo sự chỉ đạo từ cấp trên.

  • Sàng lọc danh sách ứng viên nội bộ phù hợp kèm theo những thang điểm hay tỷ lệ phần trăm phản ánh năng lực ứng viên theo từng tiêu chí.

Nhờ vậy, đề bạt và xét duyệt luôn đảm bảo sự công tâm. Ứng viên được đề bạt tự tin xứng đáng đảm nhận công việc mới, những nhân viên khác biết được những thiếu sót của bản thân sẽ tiếp tục ra sức rèn luyện.

2. Lập trình khoa học cho quy trình tuyển dụng ứng viên bên ngoài

Dù phải gấp rút tuyển dụng ứng viên bên ngoài thay thế vị trí cũ của nhân viên nội bộ được đề bạt thì cũng chẳng làm khó được bộ phận tuyển dụng khi trong tay họ có phần mềm TalentBold.

Mọi bước trong quy trình tuyển dụng đều được lập trình chuyên sâu, tạo sự gắn kết nhanh, hiệu quả

  • Liên kết trực tiếp từ phần mềm đến các trang web tuyển dụng trực tuyến

  • Tiếp nhận hồ sơ ứng viên theo từng tiêu chí, tạo thuận lợi khi sàng lọc hồ sơ phù hợp

  • Liên lạc, trao đổi, hẹn lịch phỏng vấn cùng ứng viên trên cùng một giao diện

  • Kết quả phỏng vấn được lưu trữ khoa học, nhờ vậy, kết quả đánh giá ứng viên đạt độ chính xác cao.

Chỉ trong vòng 1 – 2 tuần là có thể kết thúc quy trình tuyển dụng ứng viên bên ngoài với kết quả sát yêu cầu mong muốn nhất.

2.3. Đánh giá tỷ lệ kỹ năng cần bổ sung của ứng viên nội bộ

Với những vị trí mới hoàn toàn tại doanh nghiệp, nhân viên tuyển dụng nội bộ có thể tra cứu và thiết lập tiêu chí thông qua tham khảo các trang web tuyển dụng hay cập nhật kinh nghiệm của bạn bè cùng ngành.

Trên cơ sở đó, phần mềm TalentBold với các công cụ đánh giá hiệu quả được tích hợp sẽ giúp bộ phận tuyển dụng thấy được tỷ lệ phần trăm năng lực mà ứng viên nội bộ có thể đáp ứng vị trí mới.

Tùy theo sự cân nhắc của ban lãnh đạo và bộ phận tuyển dụng mà việc tuyển dụng nội bộ được tiếp tục, hoặc quyết định chuyển qua tuyển ứng viên từ bên ngoài.

2.4. Cân đối số lượng tuyển dụng nhân viên nội bộ

Mọi thông tin liên quan đến nhân viên đang làm việc, ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển… đều được lưu trữ đầy đủ thông qua công nghệ lưu trữ đám mây.

Từ những đánh giá trích lọc theo nhiều tiêu chí, nhân viên tuyển dụng nội bộ có thể có trong tay danh sách hoặc tỷ lệ nhân viên nội bộ được đề bạt, thuyên chuyển theo các giai đoạn. Qua đó, sự cân bằng nguồn ứng viên dễ dàng có cơ sở cân nhắc.

Giải quyết khó khăn của nhân viên tuyển dụng nội bộ (HR) không chỉ cần chuyên môn giỏi, kỹ năng khéo léo mà còn cần một phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp như TalentBold mới đáp ứng hiệu quả xu hướng tuyển dụng hiện đại đang lan tỏa toàn thế giới.

 

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng