maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Khó khăn khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng là gì?

Khó khăn khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Tuyển dụng đúng người sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết phần lớn các vấn đề liên quan đến hoạt động mở rộng kinh doanh, hoàn thành các kế hoạch, mục tiêu đã đặt ra. Để việc tuyển dụng diễn ra thuận lợi và hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp cần xây dựng một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng. Tuy nhiên một số doanh nghiệp chưa thực sự ý thức được hết tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng. Hoặc nếu có thì việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng cũng gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng giúp phòng nhân sự hiện thực hóa từng bước, từng giai đoạn của quy trình tuyển dụng, khiến quy trình tuyển dụng diễn ra nhịp nhàng, suôn sẻ hơn. Nhưng kế hoạch tuyển dụng chịu tác động bởi nhiều yếu tố, nên phòng nhân sự gặp không ít khó khăn khi bắt tay xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Phần mềm tuyển dụng miễn phí

1. Chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của kế hoạch tuyển dụng

Đối với một số doanh nghiệp thì việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng có hay không cũng không quan trọng. Vì sao lại như vậy? Đơn giản là vì, mỗi khi doanh nghiệp cần tuyển người để lấp đầy một vị trí nào đó do có người vừa nghỉ thì chủ doanh nghiệp sẽ yêu cầu bộ phận nhân sự tiến hành tuyển người mới. Khi đó bộ phận nhân sự sẽ đăng tin tuyển dụng, rồi phỏng vấn để tìm được một người có vẻ phù hợp, nếu không phù hợp có thể cho nghỉ rồi tìm người khác. Mọi việc diễn ra tựa như một thói quen và hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm của bộ phận nhân sự mà không có bất cứ một sự chuẩn bị hay một phương án thực hiện cụ thể nào.

2. Bộ phận nhân sự không hiểu rõ nhu cầu và mục đích tuyển dụng

Trong một số trường hợp bộ phận nhân sự có suy nghĩ vô cùng đơn giản rằng, kế hoạch tuyển dụng chỉ là một biểu mẫu thể hiện số lượng nhân viên cần tuyển và khi nào hoàn thành việc tuyển người mới. Vì vậy bộ phận nhân sự tiến hành thống kê các số liệu này, trình cấp trên phê duyệt, sau đó triển khai việc tuyển dụng mà không hề hiểu rõ nhu cầu và mục đích của việc tuyển dụng là gì. 

3. Không hình dung được chân dung nhân viên mới cần tuyển dụng

Rất nhiều trường hợp nhân viên HR không biết chính xác họ cần tuyển một nhân viên như thế nào, cũng không nắm rõ doanh nghiệp mong muốn nhận được điều gì từ các nhân viên mới. Điều này gây khó khăn cho bộ phận nhân sự khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng vì họ không xác định được các tiêu chuẩn nhằm đánh giá năng lực và khả năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên. Hệ quả của việc này là tuyển dụng sai người, phải tuyển dụng người khác, gây tốn kém thời gian và chi phí tuyển dụng.

4. Không xác định đúng mức độ ưu tiên cho các vị trí cần tuyển

Hầu hết việc tuyển dụng là nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng doanh số, lợi nhuận, phát triển sản phẩm hoặc là mở rộng mạng lưới khách hàng. Tuy nhiên vì một số lý do mà các thành viên trong bộ phận nhân sự có thể không hiểu rõ được mục tiêu tăng trưởng trong ngắn, trung và dài hạn của doanh nghiệp. Điều này khiến việc phân bổ thời gian và ngân sách tuyển dụng không tập trung vào đúng vị trí nhân sự cần ưu tiên. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn thì việc không xác định rõ vị trí nào cần gấp, phải tuyển trước hay vị trí nào cần phải dành ngân sách tuyển dụng nhiều hơn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả tuyển dụng.

5. Không đủ thời gian xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng đòi hỏi bộ phận nhân sự phải dành một lượng thời gian đáng kể mới hoàn thành được. Tuy nhiên, bộ phận nhân sự còn phải đảm đương các nhiệm vụ khác nên để có thể vừa hoàn thành các vai trò khác của mình vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng, họ phải chịu rất nhiều áp lực về mặt thời gian.

6. Không có đủ số liệu đầu vào cần thiết 

Trước khi lập kế hoạch tuyển dụng, phòng nhân sự cần thu thập các thông tin liên quan đến kết quả tuyển dụng trước đó, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và các số liệu liên quan đến nguồn nhân lực hiện tại… Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn hệ thống thống kê các số liệu này. Khi có nhu cầu phòng nhân sự sẽ phải tiến hành tập hợp, tính toán các chỉ số cần thiết để xây dựng bức tranh tổng thể về nhu cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Các số liệu phòng nhân sự thu thập được cũng chưa phản ánh toàn bộ các thông tin liên quan đến biến động nhân sự trong suốt một năm, mà chỉ thể hiện được thời gian cao điểm của hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, rất khó để phòng nhân sự xây dựng được một kế hoạch tuyển dụng dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhân Viên Kỹ Thuật Hiện Trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Đối với người làm công việc quản trị nhân sự chuyên nghiệp thì việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng là một nhiệm vụ quan trọng vì nó quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai. Đồng thời xây dựng kế hoạch tuyển dụng thành công sẽ giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự tài năng và phù hợp nhất.

Chi tiết liên hệ:
TalentBold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng