maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cho nhà tuyển dụng

Khung năng lực là gì? Vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự

Khung năng lực là gì? Vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự

Để quản lý, đánh giá năng lực của nhân sự hiệu quả và toàn diện nhất, các chuyên gia quản trị nguồn nhân lực khuyến khích doanh nghiệp áp dụng khung năng lực đánh giá nhân sự phù hợp cho từng tổ chức. Vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự như thế nào? – Đối với nhiều doanh nghiệp, những câu hỏi này vẫn còn là ẩn số. Hôm nay, quân sư TalentBold quyết định hôm nay sẽ giải mã tất cả những ẩn số trên, đảm bảo doanh nghiệp tận dụng tối ưu nhất lợi ích mà khung năng lực mang lại.

Là người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tuyển dụng nhân lực, quân sư TalentBold hiểu rõ lợi ích của khái niệm này, nên phải chia sẻ ngay, không thể để các doanh nghiệp thiệt thòi được.

TalentBold là gì

Khung năng lực đánh giá nhân sự là gì?

Khung năng lực đánh giá nhân sự là phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả, bố trí đúng người đúng việc, giúp nhân sự phát huy tối đa thế mạnh của bản thân, đồng thời giúp doanh nghiệp sở hữu tối đa ưu thế về đội ngũ nhân lực.

“Năng lực” là những tố chất, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm… tất tần tật mọi thứ mà mỗi cá nhân, cụ thể ở đây là những người lao động có được. “Khung” ở đây đề cập đến những tiêu chuẩn quan trọng, đặc thù cần thiết cho những vị trí công việc mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Ví dụ, một người nhân viên sở hữu rất nhiều năng lực, như nấu ăn ngon, hát hay, nhảy đẹp, giao tiếp tốt, ngoại ngữ giỏi…. thì khung năng lực đánh giá nhân sự đối với:

  • Vị trí đầu bếp sẽ đánh giá kỹ năng nấu ăn ngon

  • Vị trí ca sĩ, vũ công sẽ quan tâm đánh giá năng lực hát hay, nhảy đẹp, giao tiếp tốt

  • Vị trí nhân viên kinh doanh thì chú trọng năng lực giao tiếp tốt, ngoại ngữ giỏi…

Những việc làm hấp dẫn

Nhân sự

TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh

HR Senior Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự (Tiếng Nhật)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Nhân sự

Trưởng Phòng/ Giám Sát Nhân Sự

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Customer Success Specialist

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Nhân sự

 Như vậy, khung năng lực đánh giá nhân sự hiểu đơn giản chính là bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực đặc thù cần thiết cho từng vị trí công việc mà mỗi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất cần đến.

Khung năng lực đánh giá nhân sự là gì?
>>>> Xem thêm: Xây dựng Quy trình đánh giá năng lực nhân viên

Vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự

Khung năng lực đánh giá nhân sự giống như bộ phận hành chính nhân sự trong tổ chức vậy. Chắc chắn không thể thiếu dù doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô nhỏ, lớn, khổng lồ ra sao. Bởi lẽ, vai trò mà khung đánh giá năng lực mang lại luôn gắn liền với sự phát triển mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn:

  • Phân tích yêu cầu tuyển dụng cho từng vị trí

Thông qua khung năng lực, những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, tố chất cho từng vị trí tuyển dụng được cụ thể hóa một cách dễ dàng. Từ đó, bản mô tả công việc được hoàn thiện sát thực tế và xu hướng phát triển nhất. Đây là một trong những yếu tố khởi đầu quan trọng để có được một kỳ tuyển dụng thành công.

  • Lựa chọn đúng ứng viên giỏi nhất trong số ứng viên tiềm năng nhất 

Phỏng vấn hoàn thành nhưng số lượng ứng viên giỏi, phù hợp công việc vẫn vượt số lượng cần tuyển dụng. Tuyển hết thì không đủ ngân sách, loại bớt thì không biết nên từ chối ai. Lúc này, khung năng lực đánh giá nhân sự sẽ là kim chỉ nam cho bạn.

Dựa vào nội dung khung năng lực, phòng tuyển dụng dễ dàng nhận thấy năng lực cốt lõi quan trọng nhất đối với ứng viên ở vị trí tuyển dụng. Bám sát năng lực cốt lõi, bạn sẽ biết đâu là ứng viên giỏi nhất cần được lựa chọn.

Vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự là gì?
Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự

  • Xác định tiêu chuẩn năng lực kỳ vọng hợp lý

Khích lệ, thôi thúc nhân viên phát triển năng lực thông qua việc nâng cao chỉ tiêu chính là một trong những cách được áp dụng phổ biến, và hiệu quả thì từ xưa đến nay đều rất tốt. Nhưng đặt chỉ tiêu quá cao, giống như nói con cá leo cây thì chắc chắn nhân viên không đạt được, lâu dần còn khiến họ nản vì kết quả chẳng thể lên hạng.

Làm sao để có được chỉ tiêu khích lệ hợp lý, nhân viên hăng hái hoàn thành mà vẫn nâng cao được thành tích năng lực cá nhân? - Câu trả lời chính là kết quả đánh giá khung năng lực. Chính kết quả đánh giá thường niên sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn mức độ nhân viên có thể đáp ứng cao nhất cho kỳ vọng của tổ chức, so sánh với chỉ tiêu đặt ra, từ đó điều chỉnh những chỉ tiêu kỳ tới cao hơn kết quả đã đạt được nhưng đảm bảo nhân viên không bị áp lực, hụt hơi.

  • Định hướng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân sự

Lúc đầu, khi được tuyển dụng, xuất phát điểm của mọi người có thể như nhau nhưng sau khi tiếp cận công việc thực tế sẽ có sự khác biệt. Khung năng lực đánh giá chính là bức tranh phản ánh ưu khuyết điểm của từng nhân sự về từng khía cạnh năng lực. Đó có thể là kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức… , người giỏi cái này, chưa giỏi cái kia.

Và những thông tin này trở thành nguồn dữ liệu cực kỳ hữu ích cho công tác định hướng, xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân sự. Đảm bảo đào tạo đúng người, bổ sung đúng năng lực nhân viên còn thiếu, không lo lãng phí ngân sách đào tạo, lại đảm bảo tính cấp thiết cho nhu cầu công việc.

Mục tiêu, định hướng của khung đánh giá nhân sự
>>>>> Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn đánh giá năng lực nhân sự

  • Hoàn thiện công tác quy hoạch nhân sự 

Tăng lương, tặng thưởng, thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm… là những công tác quy hoạch, phát triển và giữ chân nhân tài được thực hiện hằng năm. Để làm tốt công tác này, doanh nghiệp phải đảm bảo tính minh bạch, công bằng và có tầm nhìn từ 5 – 10 năm, nhất là những vị trí quản lý cao cấp.

Muốn biết ai vượt trội hơn, ai đủ tố chất hơn, ai giỏi nhưng cần đào tạo thêm chuyên môn … cho lớp nhân sự kế thừa thì khung năng lực đánh giá nhân sự sẽ trả lời đầy đủ cho bạn.

Thông qua vai trò của khung năng lực đánh giá nhân sự, một lần nữa ta thấy đúng như lời ông bà dạy “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hiểu rõ năng lực của từng nhân sự, bố trí đúng vị trí công việc cần đến mức độ vượt trội của năng lực đó, chính là con đường giúp doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân sự hùng mạnh nhanh và hiệu quả nhất. Dù công nghệ có phát triển đến đâu thì hãy cứ tin quân sư TalentBold, con người chắc chắn vẫn luôn là nòng cốt cho mọi thành công của tổ chức.

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng