maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Kiên trì là gì? Yếu tố tạo nên sự thành công

Kiên trì là gì? Yếu tố tạo nên sự thành công

Mọi thành công trong cuộc sống không thể đến chỉ trong ngày một ngày hai mà luôn cần một hành trình dài, trải qua nhiều gian nan, thử thách. Muốn đi hết hành trình này để đến được đỉnh cao vinh quang, sự kiên trì chính là tố chất quan trọng. Kiên trì là gì cũng chính là nội dung mà quân sư TalentBold sẽ cùng bạn đọc phân tích chi tiết trong bài viết hôm nay.

MỤC LỤC:
1- Kiên trì là gì
2- Tại sao nên rèn luyện sự kiên trì
3- Biểu hiện của sự kiên trì là gì
4- Rèn luyện tính kiên trì như thế nào?
5- Kiên nhẫn, kiên định là gì? Khác kiên trì như thế nào?

Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

Xem thêm >>>> Tìm việc làm hấp dẫn tại HRchannels.com

1- Kiên trì là gì 

Kiên trì là cụm từ phản ánh đức tính, tố chất quan trọng, có tác động lâu dài đến chất lượng cuộc sống của con người. Người kiên trì sẽ không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu rõ ràng, khả thi mà mình đề ra. Ngọn lửa phấn đấu trong họ rất khó dập tắt, cùng mức độ tự cam kết cao và kỷ luật bền bỉ, giúp họ:

  • Chấp nhận đối mặt và vượt qua thử thách, thất bại

  • Không ngại khó, ngại khổ

  • Không bỏ cuộc giữa chừng

2- Tại sao nên rèn luyện sự kiên trì 

Tố chất kiên trì là biểu hiện của tinh thần tích cực, luôn được khuyến khích rèn luyện, bởi lẽ, thông qua tố chất này, chúng ta sẽ:

2.1. Tự tin đối mặt khó khăn cuộc sống

Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng cả, nếu không có sự kiên trì thì khi gặp khó, chúng ta rất dễ từ bỏ đế chọn những việc dễ dàng hơn. Khi đó cũng đồng nghĩa ta đang dậm chân tại chỗ hoặc đi thụt lùi. Lâu dần, chất lượng cuộc sống ngày càng giảm, đến lúc muốn thay đổi thì thời gian đã không thể quay lại được nữa.

2.2. Tích lũy kinh nghiệm ứng phó thử thách

“Thất bại là Mẹ thành công” vì thông qua thất bại ta có thêm nhiều kinh nghiệm, biết thêm nhiều dấu hiệu cảnh báo, hiểu thêm nhiều cách thức giải quyết vấn đề. Sau này, khi gặp lại những vấn đề mang tính chất tương tự, ta không chỉ giải quyết nhanh mà còn giải quyết tốt, đây chính là thế mạnh của kinh nghiệm tích lũy.

Kiên trì
Quan tâm >>>> Cầu thị là gì? Cầu thị giúp bạn sớm có thành công trong sự nghiệp

2.3. Phát hiện điểm yếu để khắc phục

Những việc làm hấp dẫn

LEADER MKT DROPSHIPPING

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Trưởng Phòng Nhân Sự (Giáo Dục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Nhân viên Telesale parttime

Hà nội Tư vấn

Chỉ chọn việc dễ dàng, phù hợp năng lực hiện có thì bản thân chẳng thể vươn xa được. Hãy chọn cho mình những mục tiêu lớn dần theo thời gian. Những vấp ngã trên chặng đường kiên trì chinh phục sẽ giúp bạn biết điểm yếu bản thân là gì, chủ động khắc phục dần, bản thân sẽ không ngừng hoàn thiện.

2.4. Duy trì ngọn lửa nhiệt huyết

Khó khăn, thất bại khiến ta nản lòng, nhiệt huyết làm việc cũng dần mất đi, nhưng một khi có tố chất kiên trì thì ngọn lửa cố gắng trong bạn sẽ không bao giờ tắt cả. Chính ngọn lửa này sẽ thôi thúc tinh thần, ý chí tích cực giúp bản thân chấp nhận và vượt qua mọi chông gai cuộc đời.

2.5. Lan tỏa tinh thần lạc quan

Mỗi sự vật, sự việc đều có hai mặt tốt xấu, người bình thường sẽ nhớ mặt xấu để rồi tự ti, lo lắng, chán nản nhưng người kiên trì thì lại luôn cảm nhận được mặt tốt, hoặc có sự cân bằng trong cái nhìn ở cả hai mặt tốt và xấu. Nhờ vậy, tinh thần của họ luôn lạc quan, tràn đầy niềm tin vào tương lai.

3- Biểu hiện của sự kiên trì là gì? 

Người có tố chất kiên định được biết đến thông qua những biểu hiện sau:

3.1. Không bỏ cuộc giữa chừng

Người kiên trì hiểu rằng chặng đường mà họ bước đi sẽ không hề bằng phẳng, nhưng vì họ biết mục tiêu đặt ra là khả thi, là tốt đẹp chứ không hề viễn vông nên dù gặp phải thất bại thì với họ, đó chỉ là cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm để bước tiếp thuận lợi hơn chứ không phải lý do để họ bỏ cuộc.

Đức tình kiên trì
Tham khảo >>>> Bật mí cách rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

3.2. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Người kiên trì trong từng bước đi luôn hướng vào kết quả cuối cùng, điều này giúp họ xác định một cách rõ ràng danh sách những mục tiêu cần hoàn thành trong từng bước đi.

3.3. Khả năng thích nghi tốt

Người kiên trì khi gặp khó khăn, thất bại, họ không mất nhiều thời gian để đắm chìm trong sự tiêu cực mà ngược lại, họ rất nhanh lấy lại thăng bằng và bước tiếp. Nguyên nhân nằm ở khả năng thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh ở người kiên trì rất cao.

3.4. Tư duy tích cực

Tự động viên bản thân, tự vực dậy tinh thần là hai điều quan trọng để duy trì trạng thái kiên trì hướng đến mục tiêu. Muốn làm được điều này, tư duy suy nghĩ phải tích cực, luôn cố gắng tìm thấy mặt tốt trong mọi vấn để diễn ra xung quanh. Đây chính là ưu điểm dễ nhận thấy nơi người có tố chất kiên trì.

3.5. Linh hoạt ứng phó thực tế

Người kiên trì có tính kỷ luật cao nhưng họ không phải người cố chấp. Họ có cái nhìn rất thực tế trước mọi tình huống, vì vậy, dù kế hoạch đã được thiết lập kỹ lưỡng nhưng khi thực tế có những biến chuyển bất thường, người kiên trì vẫn linh hoạt điều chỉnh phương pháp, cách thức tiếp cận và chinh phục mục tiêu hiệu quả nhất.

3.6. Sai lầm chính là bài học kinh nghiệm

Sai lầm của bản thân hoặc sai lầm của người khác đều là những bài học mà bản thân người kiên trì luôn trân trọng tích góp. Với họ mọi vấn đề luôn có mặt tốt và mặt xuất, những sai lầm cũng vậy.

4- Rèn luyện tính kiên trì như thế nào? 

Tố chất kiên trì không chỉ cần thiết mà còn rất quan trọng cho sự phát triển của bản thân, để rèn luyện tố chất này một cách hiệu quả, quân sư TalentBold đã tổng hợp những yếu tố hữu ích giúp bạn nâng dần mức độ kiên trì:

Kiên trì là gì

4.1. Mục tiêu phải xác định rõ ràng

Ai cũng muốn đạt mục tiêu thật to lớn nhưng năng lực và điều kiện cuộc sống của mỗi người mỗi khác. Việc chọn mục tiêu sai lầm sẽ khiến bạn tổn hao nguồn lực vô ích, khiến bản thân cảm thấy sự kiên trì là không đáng, lâu dần đánh mất ý chí quyết tâm, mất niềm tin vào bản thân. Hệ lụy này rất nguy hiểu, do đó, quân sư TalentBold chia sẻ yếu tố này trước tiên, xác định mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ tập trung đúng hướng và đạt thành công dễ dàng.

4.2. Thiết lập kế hoạch triển khai nhiều bước

Một mục tiêu sẽ không thể hoàn thành với chỉ một bước đi mà sẽ bao gồm nhiều bước nhỏ với một trình tự triển khai và các tiêu chuẩn hoàn thành cụ thể. Đó được gọi là kế hoạch. Có mục tiêu đúng mà không có kế hoạch triển khai hợp lý thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí mà số lượng mục tiêu hoàn thành lại rất ít.

Hãy tham khảo kinh nghiệm, con đường gặt hái cùng mục tiêu ở những người thành công, sau đó, dựa trên thực tế bản thân để điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Thêm vào đó, chúng ta cần ý thức kế hoạch chỉ lạ dự kiến, cần liên tục được kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp hoàn cảnh thực tế.

4.3. Học cách tự vực dậy tinh thần

Khó khăn, thất bại trên chặng đường kiên trì theo đuổi mục tiêu là điều khó tránh khỏi. Chúng ta cũng chỉ là con người bình thường nên dù mạnh mẽ cỡ nào thì những cảm xúc mệt mỏi, hụt hẫng, chán nán cũng sẽ xuất hiện. Buông xuôi thì dễ rồi nhưng muốn rèn luyện tố chất kiên trì, bạn phải học cách tự vực dậy tinh thần.

Một kinh nghiệm quân sư muốn chia sẻ chính là “sớm chấp nhận thất bại”, đừng dành quá nhiều thời gian để gặm nhấm thất bại, rồi tự trách mình, trách người, kết quả không thay đổi được nữa trong khi trái đất thì vẫn tiếp tục quay. Khi bạn chấp nhận mình đã thất bại một bước nhỏ trong kế hoạch thì ý thức sẽ được vực dậy, tinh thần phấn chấn tìm ra nguyên nhân, đúc kết, điều chỉnh và bước tiếp đến thành công.

4.4. Không qua loa trong những việc nhỏ

Nhiều bạn nghĩ việc nhỏ nhặt mỗi ngày cứ qua loa làm cho xong hoặc bỏ qua cũng được vì cũng chỉ có mình bạn biết mà thôi. Đừng như vậy, hành động gặt thói quen, chính việc qua loa, thiếu kiên trì việc nhỏ sẽ khiến bạn hời hợt, dễ bỏ cuộc với những việc lớn. Ngược lại, kiên trì thành công trong những việc nhỏ giúp bạn cảm thấy hào hứng, vui vẻ, tin tưởng năng lực bản thân đang ngày một tốt hơn, đên lúc đối mặt việc lớn, tố chất kiên trì sẽ được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ.

Yếu tố kiên trì
Xem thêm >>>> Vì sao nói thái độ quan trọng hơn trình độ?

5- Kiên nhẫn, kiên định là gì? Khác kiên trì như thế nào? 

Trong cuộc sống những cụm từ liên quan đến kiên trì như kiên nhẫn, kiên định vẫn thường được nhắc tới, và đôi khi bị nhầm lẫn cả ba cụm từ cùng chỉ một ý nghĩa. Ta cùng xem có đúng như vậy không nhé.

  • Kiên trì đề cập đến việc một cá nhân nỗ lực duy trì hành động hướng đến mục tiêu bất chấp họ gặp phải khó khăn, thất bại. Nghĩa là họ không chấp nhận, không chịu đựng thất bại, không bị chùn bước bởi khó khăn, nếu có thì cũng chỉ là khoảng thời gian rất ngắn như là tạm nghỉ lấy lại sức đi tiếp mà thôi. Họ có thể thay đổi cách thức bước đi trong từng mục tiêu nhỏ nhưng mục tiêu lớn thì vẫn duy trì.

  • Kiên nhẫn đề cập đến việc cá nhân chấp nhận - hay nói đúng hơn là chịu đựng - sự chậm trễ, đau thương, thử thách, khó khăn, thất bại… một cách bình tĩnh, họ không tìm cách giải quyết, vạch trần hoặc chống lại các yếu tố đối lập để lấy lại công bằng cho mình. Họ chấp nhận thiệt thòi như một sự bao dung, với người kiên nhẫn “thời gian sẽ trả lời thay họ”.

  • Kiên định đề cập đến việc cá nhân giữ vững lập trường, tinh thần, ý chí với mọi quyết định đã được đưa ra, không bị dao động, không bị thay đổi bởi bất cứ tác động, biến động nào ở xung quanh. Từ mục tiêu nhỏ đến mục tiêu lớn đều giữ nguyên quyết định, dù có khó khăn, thử thách, họ vẫn duy trì đến cùng.

Thông qua các khái niệm tổng quát này, chúng ta có thể thấy, cả ba cụm từ này có điểm chung là đều đề cập đến sự khả năng trung thành theo đuổi mục tiêu của mỗi cá nhân, họ luôn giữ cho mình trạng thái duy trì theo quan niệm sống của chính mình, không thay đổi trước những biến động, thách thức.

Xét về điểm khác biệt thì:

  • Kiên trì không chịu đựng khó khăn, thất bại mà sẽ tìm cách tháo gỡ, vượt qua để giành lại công bằng cho mình. Trong khi kiên nhẫn lại là tố chất của sự bao dung, chịu đựng chứ không tìm cách thay đổi.

  • Kiên trì cho phép con người thay đổi quyết định theo diễn biến thực tế của cuộc sống. Còn kiên định thì có vẻ cố chấp hơn kiên trì khi mà mọi quyết định đã đưa ra đều nhất định không thay đổi.

Kiên trì là một tố chất quan trọng giúp con người duy trì trạng thái tinh thần tốt, kèm theo đó là nỗ lực chinh phục mục tiêu, gặt hái thành công, cho dù bản thân phải đối mặt nhiều khó khăn, vấp ngã. Tâm trạng quyết định ý thức, ý thức quyết định hành động. Một tâm trạng tốt thì luôn được xây dựng từ những kỹ năng sống tích cực, trong những kỹ năng sống đó chắc chắn không thể thiếu tố chất kiên trì mà quân sư TalentBold nhấn mạnh trong bài viết này.

Dịch vụ Trợ lý tuyển dụng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng