maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

KPI cho vị trí trưởng phòng tuyển dụng

KPI cho vị trí trưởng phòng tuyển dụng

Tuyển đúng người, bố trí đúng vị trí là trọng trách của phòng tuyển dụng, trong đó, vị trí trưởng phòng tuyển dụng là người chịu trách nhiệm cao nhất. KPI trưởng phòng tuyển dụng vì vậy cũng đặt trọng tâm đánh giá thiên về chất lượng và hiệu quả tuyển dụng nhân sự cho cả doanh nghiệp chứ không còn gói gọn trong nội bộ phòng tuyển dụng nữa. Cụ thể KPI cho vị trí trưởng phòng tuyển dụng như thế nào, TalentBold sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

I. Nhiệm vụ trưởng phòng tuyển dụng phải đảm nhận

Mục tiêu của việc đánh giá KPI cho trưởng phòng tuyển dụng là nhằm nhận định và điều chỉnh công tác tuyển dụng để đáp ứng cao nhất chiến lược phát triển tuyển dụng của doanh nghiệp. Do vậy, nhiệm vụ mà trưởng phòng tuyển dụng phải đảm nhận chính là một trong những cơ sở nền tảng quan trọng trong việc xây dựng KPI trưởng phòng tuyển dụng.

  • Thiết lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo theo tuần, tháng, quý, năm

  • Nghiên cứu, đề xuất nguồn tuyển dụng nhân sự hiệu quả

  • Trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất cho từng vị trí

  • Đào tạo lớp nhân viên tuyển dụng kế thừa cho doanh nghiệp

  • Xây dựng, cải tiến quy trình tuyển dụng hiệu quả, đón đầu xu hướng tuyển dụng toàn cầu.

  • Cân đối ngân sách tuyển dụng đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

  • Chịu trách nhiệm cao nhất trước ban lãnh đạo về chất lượng và hiệu quả công tác tuyển dụng…

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR


kpi-cho-vi-tri-truong-phong-tuyen-dung-2
>>> Đọc thêm: KPI cho bộ phận tuyển dụng là gì?

II. KPI cho trưởng phòng tuyển dụng

Không có KPI thống nhất cho mọi trưởng phòng tuyển dụng, tại sao lại vậy? Lý do là vì mỗi doanh nghiệp sở hữu chiến lược phát triển tuyển dụng khác nhau  nên những chỉ số KPI cần thiết cho chiến lược của mỗi doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau.

Những KPI trưởng phòng tuyển dụng mà TalentBold chia sẻ hôm nay là những KPI cốt lõi, doanh nghiệp có thể thêm những chỉ số KPI khác mà mình cho là cần thiết nhưng những KPI cốt lõi thì luôn xuất hiện, có chăng chỉ là sự khác nhau về mức độ trọng số giữa các KPI cốt lõi này mà thôi.

1. Chỉ số tỷ lệ kế hoạch tuyển dụng được duyệt

Mỗi năm, trưởng phòng tuyển dụng phải chú trọng nhu cầu tuyển dụng đột xuất và nhu cầu tuyển dụng định kỳ để lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể. Tuy nhiên, không phải kế hoạch nào trình lên cũng được phê duyệt.

Chỉ số KPI này nhờ vậy mà đánh giá được năng lực lên kế hoạch chuẩn xác, chất lượng mà trưởng phòng tuyển dụng thực hiện liệu có phù hợp yêu cầu chiến lược tuyển dụng mà công ty đang hướng đến hay không.

Công thức = Tổng số kế hoạch tuyển dụng được duyệt/Tổng số kế hoạch tuyển dụng trình duyệt.

2. Chỉ số thời gian tuyển dụng thành công một vị trí

Thời gian tuyển dụng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bởi lẽ, khi các phòng ban đề xuất tuyển dụng đều là lúc họ thật sự rất cần nhân sự cho vị trí đó. Với chỉ số KPI về thời gian, ban lãnh đạo có thể thấy ngay hiệu quả các bước trong quy trình tuyển dụng mà trưởng phòng tuyển dụng thực hiện trong kỳ đánh giá

Công thức = Tổng số thời gian tuyển dụng các vị trí / tổng số vị trí tuyển dụng thành công

3. Chỉ số ngân sách bình quân tuyển dụng một vị trí

Kế hoạch tuyển dụng được duyệt luôn kèm theo mục ngân sách tuyển dụng cho phép giải ngân . Thông thường sẽ dựa trên sự đề xuất từ kế hoạch của trưởng phòng tuyển dụng. Để được phê duyệt ngân sách, trưởng phòng tuyển dụng đôi khi phải trực tiếp thuyết phục và cam kết với ban lãnh đạo về hiệu quả đạt được sau kỳ tuyển dụng.

Ngân sách cho mỗi kỳ tuyển dụng sẽ bao gồm ngân sách kế hoạch được duyệt và cả chi phí phát sinh trong quá trình triển khai kế hoạch tuyển dụng.

Công thức = Tổng ngân sách chi ra trong các kỳ tuyển dụng / tổng số vị trí tuyển dụng thành công

kpi-cho-vi-tri-truong-phong-tuyen-dung-3
>>> Có thể bạn quan tâm: Xây dựng KPI chuyên viên tuyển dụng

4. Chỉ số phát triển đội ngũ nhân sự phòng tuyển dụng

Không chỉ  chịu trách nhiệm tuyển dụng  cho các phòng ban khác, trưởng phòng tuyển dụng còn phải chú trọng đào tạo nhân sự tuyển dụng kế thừa. Chỉ số KPI này được đánh giá thông qua KPI tổng hợp của những nhân viên tuyển dụng trong phòng ban, chú trọng về hiệu quả làm việc từng người để có hướng bổ sung, đào tạo trong chiến lược tuyển dụng sắp tới của doanh nghiệp.

Công thức = Tổng KPI hiệu quả làm việc của tất cả nhân viên tuyển dụng / số lượng nhân viên phòng tuyển dụng

5. Chỉ số ứng viên hoàn thành giai đoạn thử việc

Tuyển được người cho vị trí cần bổ sung nhân sự chưa phải là khâu hoàn thành của trưởng phòng tuyển dụng. Việc ứng viên có qua được giai đoạn thử việc hoặc ứng viên có đồng ý gắn kết với doanh nghiệp sau giai đoạn thử việc mới là điều được quan tâm nhiều nhất.

Bởi lẽ, nếu ứng viên rời đi sau giai đoạn này, đồng nghĩa một quy trình tuyển dụng mới phải tiến hành, cùng với đó là thời gian, công sức, chi phí phát sinh – tất cả sẽ ảnh hưởng lớn đến KPI đánh giá hiệu quả làm việc của trưởng phòng tuyển dụng.

Công thức = Tổng số nhân viên ký hợp đồng chính thức / tổng số ứng viên trúng tuyển

6. Chỉ số tỷ lệ nam nữ được tuyển dụng

Chỉ số này đặc biệt quan trọng với những ngành kinh doanh đặc thù, ví dụ, ngành bất động sản cần có sự quân bình số lượng ở cả hai giới, trong khi những ngành làm việc ngoài trời chú trọng tuyển nam hơn, thì những công việc làm đẹp lại ưu tiên nữ giới.

Công thức = Tổng số ứng viên nam trúng tuyển / tổng số ứng viên nữ trúng tuyển

kpi-cho-vi-tri-truong-phong-tuyen-dung-3
>>> Xem thêm: KPI là gì? Hiệu quả KPI mang lại cho sự phát triển của doanh nghiệp

Đây là 6 KPI cho vị trí trưởng phòng tuyển dụng mà TalentBold nhận thấy mọi loại hình doanh nghiệp, mọi ngành nghề kinh doanh đều áp dụng. Trọng số cho mỗi chỉ số KPI này lớn nhỏ khác nhau tùy theo đặc thù chiến lược tuyển dụng mà doanh nghiệp hướng tới. Hy vọng qua bài viết hôm nay, doanh nghiệp bạn đã có được nền tảng quan trọng trong việc xây dựng KPI cho trưởng phòng tuyển dụng tại doanh nghiệp mình.
 

Nguồn ảnh: Internet

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng