maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Kỹ năng cần có của một Trợ lý nhân sự

Kỹ năng cần có của một Trợ lý nhân sự

Kỹ năng của chính bản thân chính là phương tiện hỗ trợ đắc lực nhất cho hiệu suất hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cá nhân. Vậy với vai trò của một trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng, kỹ năng của một trợ lý nhân sự cần có là gì?  Vì sao nhà tuyển dụng lại coi trọng những kỹ năng đó? TalentBold sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

I. Trọng trách mà một trợ lý nhân sự phải đảm trách

Mọi kỹ năng đều nhằm hỗ trợ việc hoàn thành nhiệm vụ công việc một cách xuất sắc nhất. Vì vậy, đầu tiên chúng ta hãy điểm qua những nhiệm vụ trọng điểm mà bất cứ trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng nào cũng phải đảm nhận, dù là quy mô doanh nghiệp hay ngành nghề doanh nghiệp hoạt động có khác nhau


>>>> Xem thêm: Lý do doanh nghiệp cần tuyển dụng Trợ lý nhân sự

II. Những kỹ năng cần có của một trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng

Nhiệm vụ liên quan đến nhân lực luôn được doanh nghiệp chú trọng vì nhân lực chính là thước đo thành công lâu dài cho tổ chức. Do đó, danh sách kỹ năng của một trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng cũng được nhà tuyển dụng đặt ra kỳ vọng lớn:

1. Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Làm công tác nhân sự được ví như “làm dâu trăm họ” vì phải dung hòa quyền lợi, nguyện vọng của hàng trăm nhân sự, đảm bảo mọi người đều cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc, an tâm phấn đấu và gắn bó lâu dài cùng tổ chức.

Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp đắc nhân tâm luôn được đặt lên hàng đầu trong danh sách các kỹ năng mà ứng viên trợ lý nhân sự được kỳ vọng.

Kỹ năng giao tiếp này là sự kết hợp của :

 • Kỹ năng biết lắng nghe, sàng lọc thông tin và thấu hiểu đối phương

 • Kỹ năng truyền đạt thông tin ngắn, gọn, súc tích, hiệu quả, hợp tình hợp lý

2. Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

Chiến lược nhân lực của doanh nghiệp rất đa dạng, có thể là :

 • Tuyển dụng đột xuất theo yêu cầu của phòng ban

 • Tuyển dụng ngắn hạn, thời vụ đáp ứng những đơn hàng gấp trong một giai đoạn

 • Tuyển dụng dài hạn bổ sung nhân lực chính thức cho doanh nghiệp…

Những chiến lược này thường sẽ lồng ghép vào nhau trong cùng một thời điểm. Vì vậy, trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng phải sở hữu kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả:

 • Phân tích, đánh giá, lựa chọn phương án tuyển dụng phù hợp từng chiến lược

 • Bố trí nhân sự đảm nhận từng bước công việc

 • Đảm bảo mọi kế hoạch theo đúng tiến độ, thuận lợi kiểm tra giám sát…


>>>> Có thể bạn quan tâm: 
Mô tả công việc của vị trí Trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu lợi ích cao nhất cho mình, cụ thể là ứng viên và doanh nghiệp. Trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng là người trung gian cho sự kết nối giữa 2 đối tượng này, vì vậy, bạn phải có khả năng dung hòa lợi ích cho cả đôi bên.

 • Đảm bảo ứng viên hài lòng với chính sách, phúc lợi nhận được

 • Đảm bảo doanh nghiệp có được nhân tài với ngân sách phù hợp

Kỹ năng giải quyết vấn đề còn hỗ trợ năng lực cho trợ lý nhân sự khi giải quyết mâu thuẫn phát sinh giữa ứng viên trúng tuyển và phía doanh nghiệp trong quá trình thử việc.

Kỹ năng này đòi hỏi ở trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng sở hữu:

 • Kiến thức chuyên ngành nhân sự sâu rộng

 • Nắm rõ các quy định nội bộ doanh nghiệp và nội bộ ngành

 • Khả năng điều tiết cảm xúc đối phương hiệu quả…

4. Kỹ năng sử dụng công nghệ

Nguồn ứng viên đến từ hệ thống website và mạng xã hội đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các hồ sơ ứng viên doanh nghiệp thu thập được.

Thêm vào đó, ứng dụng phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp đang trở thành xu hướng tuyển dụng tiên tiến, nâng cao năng lực cạnh tranh cho mọi tổ chức trong việc tìm kiếm ứng viên.

Vì vậy, một trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng bắt buộc phải có kỹ năng sử dụng tin học và thông thạo công nghệ trực tuyến trong giao tiếp và triển khai quy trình tuyển dụng.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Quy trình tuyển dụng triển khai thành công là sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều cá nhân, phòng ban. Trong đó, trợ lý nhân sự sẽ là người đứng đầu quá trình triển khai, phân bổ và gắn kết tất cả nhân sự phụ trách tuyển dụng hướng đến mục tiêu chung. Để hoàn thành nhiệm vụ này, kỹ năng làm việc nhóm là điều không thể thiếu.

Thông qua kỹ năng này, trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng có đủ năng lực:

 • Đánh giá năng lực mỗi thành viên, bố trí đúng người đúng việc

 • Giám sát công việc hiệu quả

 • Kịp thời phát hiện, xử lý nhanh những tình huống phát sinh ngoài kế hoạch

 • Tạo môi trường làm việc nhiệt huyết, minh bạch, an tâm cho mọi thành viên…Những kỹ năng cần có của một trợ lý nhân sự mảng tuyển dụng sẽ được nhà tuyển dụng khai thác nơi ứng viên ngay từ vòng phỏng vấn. Việc nắm bắt trước thông tin từ những bài viết tâm huyết của TalentBold, lên kế hoạch rèn luyện từ sớm sẽ giúp ứng viên tự tin khẳng định năng lực trước nhà tuyển dụng. Thành công ứng tuyển luôn trong tầm tay. Chúc bạn luôn thuận lợi trên bước đường sự nghiệp!

 

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

 
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng