maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng cần tích lũy của kỹ sư quản lý chất lượng

Kỹ năng cần tích lũy của kỹ sư quản lý chất lượng

Mỗi doanh nghiệp đều biết rằng các sản phẩm và dịch vụ xuất sắc đều nhận được sự quan tâm của khách hàng. Và công việc của các Kỹ sư quản lý chất lượng là đảm bảo rằng doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Các Kỹ sư quản lý chất lượng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất, kỹ thuật sinh hóa và phát triển phần mềm. Có thể nói rằng bất cứ doanh nghiệp nào sản xuất ra sản phẩm phục vụ cho hoạt động tiêu dùng trong xã hội đều cần quản lý chất lượng sản phẩm. 

Kỹ sư quản lý chất lượng làm những việc gì?

Trước tiên, kỹ sư quản lý chất lượng chịu trách nhiệm thử nghiệm các sản phẩm mới sản xuất và xác định xem các sản phẩm đó có đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng doanh nghiệp yêu cầu hay không. Một sản phẩm đạt chất lượng phải thỏa mãn các yếu tố về độ tin cậy, độ bền và chức năng cụ thể.

Người tiêu dùng thường sẵn sàng trả giá cao hơn cho các sản phẩm cao cấp và các Kỹ sư quản lý chất lượng có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chất lượng sản phẩm nhằm gia tăng doanh số. Ngoài ra, sản phẩm chất lượng còn giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, mở rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu, từ đó thu hút lượng khách hàng lớn hơn. Vì vậy trách nhiệm của một Kỹ sư quản lý chất lượng là đảm bảo rằng các sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng.

Kỹ sư quản lý chất lượng cũng chịu trách nhiệm xác định nguyên nhân gây ra lỗi sản phẩm và đưa ra biện pháp khắc phục những điểm hạn chế đó. 

Một số Kỹ sư quản lý chất lượng còn chịu trách nhiệm xây dựng các quy trình và hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. 


>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của kỹ sư quản lý chất lượng (Quality Control Engineer)

Yêu cầu về kiến thức Kỹ sư quản lý chất lượng cần phải có

Kỹ sư quản lý chất lượng cần có bằng cử nhân về chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác có liên quan. Đồng thời tham gia các khóa học liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp để nâng cao kiến thức. Một Kỹ sư quản lý chất lượng cần có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của doanh nghiệp, hiểu rõ quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cần phải đạt được.

Kỹ năng cần tích lũy của kỹ sư quản lý chất lượng

Để hoàn thành vai trò công việc của mình, Kỹ sư quản lý chất lượng cần tích lũy các kỹ năng sau:

1. Kỹ năng giám sát

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Kỹ sư quản lý chất lượng chịu trách nhiệm kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm từ khâu nhập nguyên vật liệu, trong quá trình sản xuất và khi sản phẩm hoàn thành. Vì vậy họ cần có kỹ năng giám sát thật tốt để kịp thời phát hiện những sai sót hay lỗi kỹ thuật của sản phẩm. Qua đó có thể nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Nếu không có kỹ năng giám sát tốt, họ có thể không phát hiện ra lỗi kỹ thuật. Khi đó hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp đều sẽ bị ảnh hưởng.

2. Kỹ năng quản lý

Đây là kỹ năng quan trọng của Kỹ sư quản lý chất lượng. Khi có kỹ năng quản lý tốt họ sẽ dễ dàng quản lý năng suất lao động, có phương án điều động nhân sự hợp lý, quản lý các tiêu chuẩn cần đảm bảo trong quá trình sản xuất. Một Kỹ sư quản lý chất lượng có kỹ năng quản lý mạnh mẽ sẽ thuận lợi hoàn thành các mục tiêu công việc, đồng thời đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm.

3. Kỹ năng xử lý sự cố linh hoạt

Trong quá trình sản xuất, việc xảy ra các sự cố rủi ro hay sai sót là không tránh khỏi. Các sự cố đó có thể là nguyên liệu đầu vào bị hư hay kém chất lượng phải thay thế, việc sản xuất không tuân theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn của quy trình sản xuất, sản phẩm đầu ra bị lỗi không đảm bảo chức năng để đưa ra thị trường…và còn rất nhiều tình huống bất ngờ khác có thể xảy ra. Vì vậy một Kỹ sư quản lý chất lượng chuyên nghiệp cần có thái độ sẵn sàng tiếp nhận tình huống rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Ngay khi phát hiện sự cố không mong muốn, cần nhanh chóng có biện pháp xử lý nhanh chóng, đảm bảo mục tiêu chất lượng sản phẩm và tiến độ sản xuất. Tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong khi sản xuất.

4. Tính kiên nhẫn

Tính chất công việc của Kỹ sư quản lý chất lượng đòi hỏi họ phải thật thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Vì vậy họ cần phải hết sức kiên nhẫn, không được làm việc chộp giựt, ẩu tả. Bất kỳ hành động vội vàng, đốt cháy giai đoạn tại khâu sản xuất nào cũng đều khiến doanh nghiệp phải đối mặt với tình huống tệ hại. 

5.  Không ngừng nâng cao kiến thức

Công việc của Kỹ sư quản lý chất lượng thường liên quan đến các thiết bị đo lường, kiểm tra có công nghệ hiện đại. Vì vậy thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm là yếu tố bức thiết để không bị rớt lại trong cuộc chiến thương mại ngày càng cạnh tranh gay gắt. Có kiến thức rộng lớn về các thiết bị công nghệ cũng giúp Kỹ sư quản lý chất lượng nâng tầm giá trị bản thân trong doanh nghiệp. 


>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của kỹ sư quản lý chất lượng (Quality Control Engineer)

6. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ sư quản lý chất lượng là vị trí thường xuyên phải giao tiếp với ban lãnh đạo, các bộ phận khác và với khách hàng, đối tác. Vì thế đòi hỏi họ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng có sức thuyết phục cao.

Hi vọng qua bài viết trên của HRchannels, bạn đọc sẽ hiểu rõ các kỹ năng mà một Kỹ sư quản lý chất lượng cần tích lũy để hoàn thành xuất sắc vai trò của họ trong doanh nghiệp.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internettalentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng