maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng của một Talent Acquisition Executive

Kỹ năng của một Talent Acquisition Executive

Talent Acquisition Executive - chuyên viên thu hút nhân tài – là một vị trí mới trong lĩnh vực nhân sự nhưng lại có sự phát triển về nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Hầu hết những nhân sự đảm nhận vị trí Talent Acquisition Executive đều trở thành ứng viên sáng giá cho những vị trí quản lý cao cấp trong lĩnh vực nhân sự. Vì vậy, rất nhiều ứng viên quan tâm đến những kỹ năng của một Talent Acquisition Executive . Đó là những kỹ năng gì, TalentBold sẽ gửi đến bạn ngay sau đây.

1. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, đa kênh

Kỹ năng giao tiếp không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn thể hiện qua ngôn từ thông qua các văn bản viết, ngôn ngữ cơ thể, tín hiệu phi ngôn ngữ…

Với một chuyên gia thu hút nhân tài (Talent Acquisition Executive), việc giao tiếp được xem là nhiệm vụ phải thực hiện mỗi ngày, và còn phải thực hiện thật hiệu quả

 • Soạn bản tin tuyển dụng cuốn hút, phù hợp từng nền tảng cung cấp ứng viên

 • Trao đổi cùng đối tác cung cấp ứng viên

 • Tương tác với ứng viên thông qua các nền tảng trực tuyến và nói chuyện trực tiếp

 • Tiếp xúc với các đồng nghiệp ở nhiều phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp để nắm bắt đúng yêu cầu tìm kiếm nhân sự của họ…

Kênh giao tiếp ngày càng nở rộ (trực tiếp, nhắn tin, điện thoại, video call…), đòi hỏi chuyên viên thu hút nhân tài phải trang bị kỹ năng giao tiếp đa kênh thuần thục cho chính mình.


 

2. Kỹ năng lắng nghe tích cực

Những việc làm hấp dẫn

Sales Marketing Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Tiếp thị/ Thương hiệu , Điện/HVAC/MEP

HR Deputy Manager (FMCG)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự , Sản Xuất

Senior Mechanical Engineer

Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Dầu khí/Khoáng sản , Hóa chất/Sinh hóa

Senior Sales Manager (Open For Expat)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

So với lắng nghe thông thường, lắng nghe tích cực đòi hỏi chuyên viên thu hút nhân tài phải có năng lực lắng nghe và sàng lọc, thậm chí phải chủ động khai thác thêm thông tin để những đánh giá đối với ứng viên đạt độ chuẩn xác nhất.

Việc gặp mặt trực tiếp vẫn mang lại hiệu quả lắng nghe tích cực tốt nhất. Nhưng thực tế, ngày nay, khi cơ hội giao tiếp mở rộng theo nhiều kênh khác nhau. Khi bạn trao đổi qua điện thoại, qua email, qua nhắn tin … , bạn sẽ khó đánh giá toàn diện về ứng viên hơn.

Ngoài ra những thông tin xung quanh ứng viên có thể mang đến những cái nhìn tiêu cực về họ nhưng liệu thông tin đó có đúng không. Nếu đó là thông tin sai và bạn tin vào sự sai lệch đó, bạn đã bỏ mất cơ hội tìm thấy nhân tài cho doanh nghiệp.


>>>> Xem thêm: Tất tần tật về Talent Acquisition

3. Kỹ năng thiết lập kế hoạch nhân sự hiệu quả

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp luôn đặt ra nhiều thách thức đối với chuyên viên thu hút nhân tài.

 • Tuyển dụng đột xuất

 • Tuyển dụng nhiều nhân sự cùng lúc

 • Tuyển dụng nhiều thời điểm liên tiếp nhau trong năm

 • Tuyển dụng nhân sự theo mùa cao điểm…

Một chuyên viên thu hút nhân tài không thể chỉ tập trung vào một vị trí tuyển dụng vào một thời điểm trong năm, đó là điều chắc chắn. Chính vì vậy, kỹ năng lập kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, dự phòng luôn phải được hoàn thiện mỗi ngày.

Kỹ năng lập kế hoạch muốn hiệu quả cần dựa trên bức tranh tổng quan biến động và yêu cầu nhân lực thực tế của doanh nghiệp thông qua số liệu quá khứ và dự đoán nhân sự trong tương lai.

4. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Không phải nhân tài nào cùng chủ động tìm cơ hội công việc cho mình, có những nhân tài ẩn mình, có những nhân tài đang có ý định thay đổi công việc… Để phát hiện nhân tài, bên cạnh những nền tảng trực tuyến hiệu quả hiện nay thì việc xây dựng các mối quan hệ nhân lực của chuyên viên thu hút nhân tài (Talent Acquisition Executive) luôn được khuyến khích.

Mối quan hệ này có thể đến từ

 • Những đồng nghiệp cùng ngành nhân sự

 • Các chuyên gia tư vấn tuyển dụng thân thiết

 • Những thông tin nội bộ ngành nghề mà doanh nghiệp bạn đang hoạt động
 • Những nhân viên có thành tích xuất sắc trong doanh nghiệp (rất quan trọng khi cần đề bạt nội bộ)>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc của Talent Acquisition Specialist

5. Kỹ năng phân tích dữ liệu

 • Báo cáo kết quả thu hút nhân tài

 • Dự báo tình hình biến động nhân sự trong ngành

 • Đánh giá kết quả phỏng vấn của ứng viên

 • Phân tích mức độ cải tiến chính sách nhân sự của đối thủ cạnh tranh…

Tất cả đều đòi hỏi kỹ năng phân tích dữ liệu hiệu quả trong lĩnh vực nhân sự. Trước đây, phần mềm excel được sử dụng nhiều nhất cho kỹ năng nay, nhưng hiện tại, những phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kỹ năng phân tích dữ liệu.

Với thiết kế khoa học, dễ tiếp cận, phần mềm cho phép chuyên viên thu hút nhân tài sở hữu kết quả phân tích theo nhiều khía cạnh khác nhau, mang đến cái nhìn khách quan và chất lượng nhất.

6. Kỹ năng tiếp cận công nghệ

Thời đại công nghệ kỹ thuật số đòi hỏi người lao động phải nỗ lực tiếp cận công nghệ thông tin càng nhiều càng tốt. Đối với chuyên viên thu hút nhân tài, yêu cầu kỹ năng này càng quan trọng hơn.

Bởi lẽ, ngày nay, những nền tảng trung gian gắn kết ứng viên và nhà tuyển dụng đều thông qua công nghệ trực tuyến. Không có kiến thức công nghệ, hoặc không cập nhật công nghệ tiên tiến, đồng nghĩa, bạn đang dậm chân tại chỗ trong cuộc chạy đua thu hút nhân tài.

7. Kỹ năng quảng bá, truyền thông thương hiệu nhà tuyển dụng

Ngoài việc chủ động tìm kiếm ứng viên, chuyên viên thu hút nhân tài còn phải phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng để ứng viên chủ động tìm kiếm, theo dõi thông tin tuyển dụng và tham gia ứng tuyển.

Kỹ năng quảng bá, truyền thông xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng có thể áp dụng dựa trên:

 • Mạng xã hội trực tuyến

 • Các trang tuyển dụng trực tuyến

 • Các hội nhóm, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

 • Trang web chính thức của doanh nghiệp với chuyên mục chia sẻ từ chính nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp…

Thông qua đó, ứng viên tiềm năng có thể tiếp cận nhiều thông tin về văn hóa doanh nghiệp và chính sách nhân sự, từ đó, họ sẽ chủ động liên lạc với chuyên viên thu hút nhân tài. Dù ngay lúc đó chưa có vị trí thích hợp nhưng bạn đã có trong tay ứng viên thích hợp.


>>>> Bạn xem thêm: Người phụ trách Talent Acquisition tại Doanh nghiệp là ai?

8. Kỹ năng quản trị đa nhiệm

Cùng phục vụ cho vai trò thu hút nhân tài nhưng cùng một lúc, chuyên viên sẽ phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ có tính chất khác nhau:

 • Liên lạc nguồn ứng viên cho vị trí A

 • Triển khai phỏng vấn ứng viên vị trí B

 • Lên kế hoạch tuyển dụng quý sau cho phòng chuyên môn C…

Đòi hỏi chuyên viên phải có năng lực quản trị đa nhiệm, kỹ năng sắp xếp công việc và lịch trình làm việc hiệu quả.

Trang bị đầy đủ 08 kỹ năng của một Talent Acquisition Executive mà TalentBold chia sẻ trên đây được xem là yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ sau khi trúng tuyển. Con đường đến thành công không bao giờ trải hoa hồng, kỹ năng cũng không tự nhiên đến với bạn, tất cả đều phải trải qua sự nỗ lực và kiên định trau dồi. TalentBold sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Chúc bạn thành công !
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng