maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tuyển & Dụng Nhân Tài

Kỹ năng đặt câu hỏi và những tình huống về kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi và những tình huống về kỹ năng đặt câu hỏi

Dù thời đại có đổi thay, dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì sự phát triển mọi mặt của xã hội đều phải dựa vào năng lực và khối óc của con người. Vì vậy, quân sư TalentBold vẫn luôn khuyến khích mọi người rèn luyện kỹ năng mềm. Trong số những kỹ năng có khả năng nâng cao lợi thế cho bản thân không thể không kể đến kỹ năng đặt câu hỏi. Và những tình huống về kỹ năng đặt câu hỏi trong bài viết này sẽ là minh chứng thiết thực cho nhận định trên.

MỤC LỤC:
1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?
2. Làm thế nào áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả
3. Những tình huống cần áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi
       3.1. Tình huống 1: Chỉ cần sự xác nhận từ đối phương
       3.2. Tình huống 2: Cần đối phương đưa thêm thông tin
       3.3. Tình huống 3: Kiểm tra thái độ, tinh thần của đối phương
       3.4. Tình huống 4: Kết hợp tình huống 1 và 2


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn
>>>> Xem thêm: Tình huống, ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả

1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì? 

Kỹ năng đặt câu hỏi là khả năng suy luận vấn đề, lựa chọn đối tượng và đưa ra những câu hỏi để thu thập những thông tin hoặc những phản ứng từ đối tượng được hỏi. Những câu hỏi đa phần đều liên quan đến “ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao”. Chỉ với 05 cấu trúc này, hàng triệu tỷ câu hỏi đã được hình thành trên khắp thế giới.

Người đặt câu hỏi đều là người nắm thế chủ động, vì vậy, kỹ năng đặt câu hỏi giúp chúng ta làm chủ được tình thế, thể hiện được trình độ, bản lĩnh của bản thân, đặc biệt là nâng cao năng lực dẫn dắt câu chuyện hiệu quả theo hướng mình mong muốn. Đây là tố chất quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì ?
>>>> Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

2. Làm thế nào áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả 

Mục đích của việc rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi là nhằm vào tính hiệu quả. Một câu hỏi có thể gửi đến nhiều người, nhưng có phải tất cả đều cho bạn câu trả lời tốt nhất? Một sự việc có nhiều khía cạnh, vậy một hay một tá câu hỏi sẽ đủ phục vụ nhu cầu thông tin của bạn? Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và còn nhiều hơn thế thông qua việc xác định:

 • Phân tích mục đích hỏi để xác định nội dung thông tin cần thu thập

 • Đối tượng sẽ đặt câu hỏi?

 • Số lượng câu hỏi cần thiết?

 • Cấu trúc câu hỏi thế nào để người nghe hiểu và phản hồi tốt?

 • Những việc làm hấp dẫn

  Chuyên Viên Kinh Doanh (Kho Bãi)

  TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Sales Logistic

  Quản Lý Kinh Doanh Tiềm Năng

  TP.HCM Bất động sản, Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

  Trợ lý kinh doanh

  Lâm Đồng Nhân sự , Tư vấn

  Nhân viên kinh doanh

  TP.HCM Bán hàng (Khác)

  Lắng nghe và sàng lọc thông tin có được

 • Bổ sung thêm câu hỏi nếu cần thiết…

Ngoài ra, sự sắp xếp thứ tự, thay đổi cách thức đặt câu hỏi, hoặc chen vào một số câu trò chuyện xã giao... trong quá trình hỏi cũng là yếu tố then chốt tạo nên kỹ năng đặt câu hỏi hoàn hảo. Thử nghĩ xem, bạn phải tiếp nhận liên tục các câu hỏi, phải suy nghĩ hồi đáp ngay lập tức, bạn có thoải mái không, hay một cảm giác khai thác như “hỏi cung” khiến bạn rất khó chịu. Người khác khi được hỏi cũng vậy, một khi tạo được sự thoải mái cho người tiếp nhận câu hỏi, thì chất lượng câu trả lời nhận được cũng sẻ tỷ lệ thuận theo.

Làm thế nào áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả
>>>> Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi như thế nào cho hiệu quả?

3. Những tình huống cần áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi 

Ở đâu, ở thời điểm nào bạn cần sự phản hồi từ người khác (cả về thông tin và thái độ) thì kỹ năng đặt câu hỏi đều sẽ được vận dụng. Cụ thể, đây là những tình huống tiêu biểu nhất mà mỗi người chúng ta ít nhất một lần trong đời sẽ áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi:

3.1. Tình huống 1: Chỉ cần sự xác nhận từ đối phương 

Coi phim Hongkong khi luật sư tranh tụng, ta hay thấy luật sư hỏi “chỉ cần trả lời có hoặc không thôi”. Họ không cần sự giải thích dài dòng, chỉ cần đúng một chữ trong câu trả lời “Có hoặc không, đúng hoặc sai” là đủ. Và đó là một trong những tình huống tiêu biểu khi kỹ năng đặt câu hỏi cần sự khẳng định chắc chắn.

Đối với tình huống này, thường người hỏi

 • Đã có thông tin rồi, kể cả thông tin “nước đôi” (có hoặc không) hoặc thông tin duy nhất (chắc chắn là có)

 • Đã có sự đánh giá đúng hay sai, tốt hay xấu,

 • Đã có phương án xử lý của riêng mình rồi.

Điều họ cần là người trả lời xác nhận lại để họ một lần nữa khẳng định tính chuẩn xác thông tin mà họ có được. Từ đó áp dụng phương án xử lý theo hướng mà đối phương trả lời. Như vậy sẽ tránh được sai sót của việc đoán già đoán non, cho rằng người ta cũng nghĩ giống như mình, rồi triển khai trớt quớt

3.2. Tình huống 2: Cần đối phương đưa thêm thông tin 

Tình huống này xuất hiện nhiều nhất trong cuộc sống. Điển hình như trong công việc, Sếp sẽ hỏi nhân viên thông tin về việc triển khai công việc, nhân viên sẽ hỏi Sếp về cách thức tiến hành công việc. Mọi phía có sự cung cấp thông tin cần thiết cho nhau để phục vụ tốt nhất mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ.

Doanh nghiệp luôn khuyến khích nhân sự đặt câu hỏi khi có những thắc mắc, những phát sinh nằm ngoài phạm vi năng lực và kinh nghiệm. So với việc cứ im im tự làm, rồi làm sai, làm ẩu thì việc khích lệ nhân viên áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả mang đến lợi ích cao gấp bội lần cho tổ chức.

Quan trọng nhất khi áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi trong tình huống này là phải hỏi đúng người có khả năng cung cấp thông tin nhanh và chuẩn nhất cho bạn. Vì một vấn đề sẽ cần thu thập nhiều thông tin. Có thông tin đồng nhất dễ đưa ra kết luận, nhưng cũng có thông tin đối lập, sẽ tác động xấu đến kết quả phân tích, làm mất nhiều thời gian, công sức.

Áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn giúp gì được bạn?

3.3. Tình huống 3: Kiểm tra thái độ, tinh thần của đối phương 

Trong lớp học là dễ thấy nhất. Những câu hỏi của Thầy Cô đôi khi không đặt ra cho một cá nhân, mà muốn cả tập thể cùng trả lời. Ví dụ “Như vậy chúng ta sẽ chọn cái bên….” – học sinh sẽ đáp “…trái” . Tốt đấy, mọi người có theo dõi bài giảng. Kỹ năng đặt câu hỏi ở tình huống này kích thích não bộ của người nghe, khích lệ sự tập trung, thay vì ngồi nghe ra rả, ngáp ngắn ngáp dài thì một sự tương tác nhỏ trở nên thật cần thiết. Tình huống này, câu trả lời không có tính chất khai thác thông tin, mà chú trọng đến khai thác tinh thần, thái độ của đối phương.

Ví dụ lớp học mà quân sư TalentBold chia sẻ ở trên khá vui vẻ, nhưng thực tế cuộc sống, có rất nhiều trường hợp căng thẳng, dùng kỹ năng đặt câu hỏi trong nhóm tình huống này để khai thác phản ứng của đối phương, ví dụ như phục vụ công tác điều tra chẳng hạn. Những bộ phim hình sự, điều tra trên tivi không ít cảnh quay chú ý đến ánh mắt, sự sợ hãi của tội phạm khi nhận được câu hỏi của chuyên viên điều tra. Vậy là đủ cho mục đích khai thác thái độ, phản ứng mà đội ngũ điều tra đang tìm kiếm.

3.4. Tình huống 4: Kết hợp tình huống 1 và 2 

Kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả không yêu cầu cố gắng gói hết mong muốn khai thác thông tin/ thái độ vào một câu hỏi. Ngược lại, chính sự dàn trải câu hỏi mới mang đến hiệu quả cho nhu cầu của người hỏi. Vì vậy, việc kết hợp nhiều cách thức đặt câu hỏi trong các nhóm tình huống mà quân sư TalentBold chia sẻ rất được khuyến khích.

Đơn cử như kết hợp tình huống 1 và 2, sau khi đã có được sự xác nhận từ đối phương, người hỏi có thể đặt câu hỏi để khai thác sâu hơn những chi tiết bên trong câu chuyện mà cả 2 đang trao đổi. Ví dụ: 

 • Nhân viên: Cô có muốn mua dùng nước không ạ?

 • Khách hàng: Có?

 • Nhân viên: Cô muốn dùng trà, café hay nước lọc ạ?

 • Khách hàng: Café em nhé

 • Nhân viên: Café với đường hay sữa ạ?

 • Khách hàng: Café sữa nóng đi em

Như vậy, ngoài việc biết rõ sự lựa chọn của khách hàng, nhân viên còn biết rõ chi tiết quan trọng tạo nên nét hoàn hảo cho sự lựa chọn đó. Hiệu quả của kỹ năng đặt câu hỏi chính là đây.

Kỹ năng đặt câu hỏi và những tình huống về kỹ năng đặt câu hỏi xuất hiện đều đặn mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Đôi khi vô thưởng vô phạt nên chúng ta ít để ý đến, chỉ khi cần khai thác thông tin phục vụ cho mục đích nào đó, ta mới cân nhắc, suy luận để đưa ra những cách thức đặt câu hỏi “chất” nhất. Với tần suất sử dụng cao như vậy, quân sư TalentBold đánh giá đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống, và cực kỳ quan trọng trong công việc. 

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng