maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy của ứng viên

Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy của ứng viên

Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy của ứng viên là một trong những yêu cầu hàng đầu sẽ được khám phá trong buổi phỏng vấn trực tiếp và quá trình thử việc trước khi nhà tuyển dụng quyết định tuyển dụng chính thức. Với mong muốn hỗ trợ ứng viên vượt qua kỳ sát hạch thuận lợi, TalentBold sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giải quyết nhanh nhạy công việc mà hầu hết mọi nhà tuyển dụng đều chú tâm đến. Bạn sẵn sàng chưa nào, chúng ta bắt đầu thôi !

I. Tại sao kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy lại là yêu cầu bắt buộc

Đây là kỹ năng quan trọng vì thực tế công việc hiện nay luôn đòi hỏi mỗi ứng viên phải đối mặt nhiều nhiệm vụ cùng lúc, có những nhiệm vụ suôn sẻ nhưng cũng có rất nhiều nhiệm vụ gặp vấn đề ngoài ý muốn. Người quản lý không thể tự mình xử lý từng sự vụ cho ứng viên vì bản thân họ cũng đang phải nỗ lực giải quyết công việc của mình.

Vì vậy, lựa chọn một ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, người quản lý sẽ rất an tâm về sự chủ động của họ trong những tình huống công việc thường nhật.

Bên cạnh đó, những ứng viên nhanh nhạy luôn có khả năng tiếp quản công việc tốt hơn. Công tác huấn luyện nhờ vậy diễn ra nhanh hơn, quy trình hoạt động kinh doanh của tổ chức nhanh chóng trở lại quỹ đạo vận hành trôi chảy.

Với 2 lý do trên, một ứng viên thể hiện khả năng linh hoạt xử lý tình huống trong buổi phỏng vấn sẽ ghi điểm lớn với nhà tuyển dụng.

II. Các yếu tố hợp thành kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy

Những câu hỏi tình huống giả định phù hợp vị trí đang tuyển dụng sẽ được đặt ra cho ứng viên. Nhà tuyển dụng không yêu cầu câu trả lời chuẩn 100%, điều họ muốn thấy là cách bạn tiến hành giải quyết những tình huống đó như thế nào. Qua đó sẽ đánh giá mức độ kỹ năng giải quyết vấn đề của từng ứng viên.

Và đây là trình tự thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy và hiệu quả cho mọi câu hỏi phỏng vấn:

1. Lắng nghe tích cực

Bạn có thể nhìn lên bảng suốt thời gian thầy cô giảng bài nhưng tâm trí thì lại để ở chỗ khác, đó cũng là lắng nghe nhưng là đang lắng nghe nhưng không tích cực chút nào.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh thị trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên

Thực Tập Sinh SEO

TP.HCM Mới tốt nghiệp/Thực tập

Thực Tập Sinh SEO (Không Yêu Cầu Kinh Nghiệm)

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Người lắng nghe tích cực sẽ có những biểu hiện sau:

  • Tất cả giác quan tập trung dõi theo người nói

  • Biểu hiện một số cảm xúc như cười mỉm, chớp mắt, tỏ vẻ ngạc nhiên…

  • Thỉnh thoảng đóng góp nội dung vào chủ đề mà người đối diện đang đề cập…

Đối với ứng viên đi phỏng vấn, hành động lắng nghe tích cực không chỉ thể hiện thái độ tôn trọng người phỏng vấn, mà còn giúp bạn nắm bắt tốt thông tin tình huống giả định được đặt ra. Nắm bắt trọn vẹn nội dung sự việc là bước quan trọng đầu tiên.


>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp của ứng viên

2. Phân tích tình huống

Kỹ năng phân tích sẽ được áp dụng triệt để trong bước thứ hai. Việc phân tích tình huống sát xao sẽ giúp ứng viên tìm ra nhiều phương án xử lý sự cố.

Trong giới hạn thời gian của buổi phỏng vấn, ứng viên chỉ cần tìm tối đa 2 phương án để bản thân có thể cân nhắc nhanh là được.

Những gì bạn cần phân tích là:

  • Nguyên nhân xuất hiện sự cố giả định đó

  • Các bên liên quan đến sự cố giả định

  • Cá nhân hoặc tổ chức có khả năng khắc phục sự cố đó

  • Chi phí phát sinh dự kiến, bao gồm cả chi phí sự cố gây ra và chi phí để khắc phục sự cố

  • Thời gian xử lý dự kiến…

3. Nghiên cứu lựa chọn giải pháp

Trên cơ sở phân tích, các nghiên cứu,đánh giá tính khả thi của từng phương án sẽ được lựa chọn.

Việc lựa chọn mà ứng viên đưa ra nên dựa trên ưu tiên lợi ích lâu dài mà nhà tuyển dụng có được,ví dụ:

  • Muốn giữ khách hàng thì sẽ lựa chọn cách nhanh, tốn nhiều chi phí

  • Muốn tiết kiệm chi phí thì phải chấp nhận thời gian xử lý lâu hơn

Ứng viên có thể hỏi người phỏng vấn ưu tiên hàng đầu mà họ chọn khi giải quyết sự cố này. Người phỏng vấn sẽ rất sẵn lòng đưa ra một sự ưu tiên giả định để bạn lựa chọn phương án tối ưu nhất.

4. Kỹ năng giao tiếp

Sau khi lựa chọn được phương án khả thi, ứng viên phải diễn giải tốt những điều tuyệt vời mà phương án mình lựa  chọn mang lại. Đây là lúc kỹ năng giao tiếp, thương thuyết của bạn được phát huy.

Trong thực tế công việc, có thể bạn sẽ chính là người đứng ra giải quyết sự vụ tương tự, vì vậy, hãy trình bày một cách thuyết phục, đánh vào khả năng hoàn thành ưu tiên mà người phỏng vấn mong muốn với những lợi thế về thời gian, chi phí và uy tín kinh doanh.

5. Tự tin đưa ra quyết định

Sau khi đã trình bày phương án giải quyết vấn đề của mình, hãy chốt lại câu hỏi tình huống bằng quyết định tự tin dựa trên những phân tích cẩn trọng.

Người phỏng vấn có thể sẽ đặt ra một số vướng mắc để cho ứng viên thấy giải pháp của bạn thiếu hoàn hảo (điều này rất hay gặp khi tuyển dụng vị trí quản lý cao cấp), ứng viên cần bình tĩnh ứng phó.

Thực tế mọi giải pháp đều “không hoàn hảo”, được cái này sẽ mất cái kia. Vì vậy, đáp lại sự phản biện của nhà tuyển dụng, ứng viên cần chứng minh giải pháp của mình là tuyệt vời nhất trong những giải pháp “không hoàn hảo”.


>>> Có thể bạn quan tâm: Bộ kỹ năng dành cho người cần tìm việc

05 yếu tố hợp thành kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy của ứng viên mà TalentBold chia sẻ trên đây luôn được nhà tuyển dụng khai thác triệt để qua buổi phỏng vấn. Hoàn thiện tất cả 05 yếu tố này là cả một quá trình phấn đấu lâu dài. Thành công chỉ đến những ai không ngừng nỗ lực ! 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 -----------------------------------------------

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng