maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm bắt buộc cho bất kỳ vị trí nào

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm bắt buộc cho bất kỳ vị trí nào

Trong môi công việc, để có thể khẳng định vị thế và năng lực của bản thân đòi hỏi mỗi người phải sở hữu nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Các kỹ năng mềm giúp mỗi người phát triển nhân cách theo hướng chân thiện mỹ và mạnh mẽ hơn. Nhờ vậy, họ sẽ nổi bật và có định hướng phát triển rõ ràng để từng bước đạt được các mục tiêu trong sự nghiệp của mình. 

Để đạt được thành công trong sự nghiệp, bạn cần sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, khả năng tư duy – sáng tạo. Trong đó kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng mềm bắt buộc cho bất cứ vị trí nào.

ky-nang-giao-tiep-can-thiet-cho-moi-vi-tri-4
>>> Đọc thêm: Khái niệm kỹ năng giao tiếp và tầm quan trọng trong công việc 

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực xã hội học, muốn nói đến những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ cũng như hành vi ứng xử của mỗi người khi giao tiếp với người khác. Kỹ năng mềm cũng thể hiện khả năng hòa mình vào cuộc sống hay khả năng tương tác với xã hội, với cộng đồng hoặc với môi trường làm việc.

Kỹ năng mềm chủ yếu liên quan đến tính cách của mỗi người, không mang tính chuyên môn, không sờ nắm được. Nhưng lại quyết định xu hướng nghề nghiệp của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, người thuyết trình, nhà thương thuyết hay người hòa giải. 

Sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng và thể hiện suy nghĩ một cách hiệu quả. Hơn nữa còn giúp bạn xử lý các tình huống bất đồng hay xung đột trong công việc và cuộc sống.

ky-nang-giao-tiep-can-thiet-cho-moi-vi-tri-1

Vì sao kỹ năng giao tiếp lại là kỹ năng mềm bắt buộc cho bất kỳ vị trí nào?

Sở hữu khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ dễ dàng tương tác với người khác cũng như thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với họ. Bất kể nghề nghiệp bạn hướng đến là gì thì có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuận lợi tìm được công việc như ý. Bởi vì nhà tuyển dụng nào cũng muốn tuyển dụng các ứng viên có khả năng giao tiếp xuất sắc. Những ứng viên có thể nói và viết tốt sẽ diễn đạt tốt nhất những suy nghĩ và ý tưởng của họ. Nhờ vậy họ có thể phát huy hoàn toàn khả năng của mình khi làm việc.

Trong công việc, bạn phải giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và đối tác. Nếu bạn không có khả năng truyền đạt suy nghĩ của mình thì bạn sẽ khó lòng hòa nhập và hợp tác làm việc với người khác. Nếu không thể truyền đạt được ý tưởng và thông điệp của mình, bạn sẽ khó phát triển lên cao hơn. Sự nghiệp của bạn sẽ giậm chân tại chỗ. 

Kỹ năng giao tiếp được coi là hành trang nhất định phải có của người thành công. Nếu là một doanh nhân bạn cần có được sự đồng tình, ủng hộ của khách hàng. Một nhà quản lý cần biết cách lắng nghe nhân viên và nói sao cho nhân viên nghe theo. Một kỹ sư giỏi, chuyên môn cao sẽ mãi chỉ là một kỹ sư nếu họ không có khả năng trình bày phương án sản xuất mới, không thể thuyết phục cấp trên đó là phương án hiệu quả. Một nhà kinh tế học sẽ không có cơ hội phát huy năng lực nếu không có khả năng làm người khác hiểu được các chiến lược kinh doanh của mình. Có chuyên môn giỏi nhưng không có khả năng truyền đạt thông tin đến người khác thì bạn cũng không thể thăng tiến lên cấp bậc cao hơn trong công việc. 

Những việc làm hấp dẫn

Merchandiser (Retail)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác)

Human Resource Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Phó Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Trưởng Phòng Kinh Doanh (Đồng Phục)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Nhân Viên Phòng Thí Nghiệm (Hóa chất, Sinh hóa)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Sản Xuất

Kỹ năng giao tiếp còn giúp bạn tạo dựng niềm tin trong các mối quan hệ, cải thiện khả năng lãnh đạo, rèn luyện tư duy phản biện và quản lý căng thẳng tốt hơn. Nâng cao khả năng giao tiếp sẽ giúp mỗi cá nhân quyết đoán hơn, nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Cải thiện kỹ năng giao tiếp sẽ giúp quản lý xung đột tại nơi làm việc tốt hơn. 

Giao tiếp hiệu quả giúp mỗi người tự tin hơn, gia tăng khả năng gặp gỡ và kết bạn. Người có khả năng kết nối và thu hút đám đông sẽ có thêm nhiều cơ hội đạt được thành công trên con đường phát triển sự nghiệp. 

Kỹ năng giao tiếp tốt là thế mạnh với bất cứ ai thuộc bất kỳ vị trí công việc nào. Giao tiếp chính là một phương tiện hữu hiệu để họ xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến và thể hiện quan điểm, suy nghĩ của họ. Có thể nói giao tiếp là chìa khóa trong mọi mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp sẽ mang lại lợi ích cho mọi người bất kể họ đang đảm nhận vị trí công việc nào. 

ky-nang-giao-tiep-can-thiet-cho-moi-vi-tri-3
>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Không phải tự nhiên mà kỹ năng giao tiếp được đánh giá cao. Một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giải quyết được nhiều điều trong cuộc sống cũng như thành công trong công việc. Bạn có thể không giỏi ngoại ngữ hay không có bằng cấp cao. Nhưng không có kỹ năng giao tiếp bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ. Chẳng hạn như bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp tốt, các mối quan hệ và cả cơ hội để chứng tỏ năng lực bản thân trong công việc nữa. Bạn chưa tự tin về kỹ năng giao tiếp của mình? Đừng quá lo lắng. Vì bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp mỗi ngày để trở nên thuần thục hơn. 
 

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
 

Nguồn ảnh: internet

Hình ảnh: mang tính chất minh họa


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng