maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Kỹ năng lắng nghe và vai trò quan trọng quyết định thành công trong mọi lĩnh vực

Kỹ năng lắng nghe và vai trò quan trọng quyết định thành công trong mọi lĩnh vực

Kỹ năng lắng nghe luôn nằm trong “top” kỹ năng mềm được khuyến khích trau dồi nhiều nhất nhưng rất nhiều người trong chúng ta ít chú trọng vì nghĩ rằng lắng nghe là phản xạ hằng ngày, dù không chủ động thì môi trường xung quanh cũng sẽ đưa chúng ta vào tình thế phải lắng nghe. Thông qua bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ chứng minh lắng nghe là cả một nghệ thuật cần chủ động rèn luyện, kỹ năng lắng nghe và vai trò quan trọng quyết định thành công trong mọi lĩnh vực luôn là chân lý trường tồn.

MỤC LỤC
1- Kỹ năng lắng nghe là như thế nào?
2- Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe
     2.1. Học hỏi, bổ sung kiến thức
     2.2. Thấu hiểu nội tâm người nói
     2.3. Mở rộng phát triển các mối quan hệ
     2.4. Xây dựng nền tảng vững chắc cho mọi kỹ năng khác
3- Những người cần học kỹ năng lắng nghe
4- Ví dụ về kỹ năng lắng nghe
    4.1. Kỹ năng lắng nghe trong bán hàng
    4.2. Kỹ năng lắng nghe trong đàm phán
    4.3. Kỹ năng lắng nghe trong phỏng vấn


Tìm việc làm hấp dẫn tại TalentBold

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1- Kỹ năng lắng nghe là như thế nào? 

Nghe – Lắng nghe – Kỹ năng lắng nghe là những cấp độ phát triển năng lực thu thập thông tin bằng âm thanh. Hằng ngày chúng ta đều dành rất nhiều thời gian để “nghe” với một tâm thế thụ động, để tất cả mọi loại âm thanh lướt qua một cách vô thức. Thời gian dành cho “lắng nghe” một cách chủ động, tập trung, có sự sàng lọc và phân tích thông tin sẽ ít hơn, nhưng chất lượng thông tin có được lại nhiều hơn “nghe” rất nhiều.

Dù lắng nghe là phản xạ tự nhiên của con người, dù ai cũng đang lắng nghe nhưng liệu chất lượng lắng nghe có giống nhau hay không? Câu trả lời là “Không”, bởi lẽ, lắng nghe giỏi đòi hỏi sự sàng lọc thông tin nhạy bén, năng lực phân tích linh hoạt, vận dụng tư duy phản biện để biết đâu là đúng là sai… và đây là những yếu tố thôi thúc chúng ta phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe từng ngày.

Như vậy, kỹ năng lắng nghe, ngoài việc chủ động tiếp nhận thông tin, tập trung loại bỏ những tạp âm không cần thiết, còn cần sự phân tích, sàng lọc và suy luận. Càng phát triển tốt kỹ năng này, chúng ta sẽ càng dung nạp nhiều thông tin chất lượng, hỗ trợ tuyệt vời cho các mục tiêu mà bản thân hướng đến khi để tâm lắng nghe.

kỹ năng lắng nghe là gì
>>>> Xem thêm: Cách giao tiếp tốt với đồng nghiệp

2- Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe 

“Nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn” luôn là chân lý cuộc sống, bởi lẽ, kỹ năng lắng nghe sở hữu tầm quan trọng vô cùng to lớn:

2.1. Học hỏi, bổ sung kiến thức 21

Lời nói đều chứa đựng những hàm ý truyền đạt. Tuy nhiên, người nói sẽ không súc tích thành những gạch đầu dòng cho chúng ta, mà sẽ là một câu chuyện, một bài thuyết trình hay một bài diễn thuyết dài. Muốn có được thông tin, bạn phải vận dụng kỹ năng lắng nghe để tự súc tích

2.2. Thấu hiểu nội tâm người nói 

Cùng một câu nói nhưng ngữ âm, sự ngắt quãng sẽ phản ánh những tâm trạng, thái độ, mức độ… mà người nói muốn gửi đến chúng ta. Kỹ năng lắng nghe giúp ta dễ dàng suy luận ngay tức khắc những phản ánh đó và có hành động phản hồi hợp lý nhất.

2.3. Mở rộng phát triển các mối quan hệ 

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager (Manufacturing)

Hà nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc Môi trường/Xử lý chất thải , Nhân sự , Sản Xuất

Technical Manager (Garment)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Kỹ thuật ứng dụng

Sales Training Manager (Automobile)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Ôtô / Xe Máy

Quality Manager (IATF 16949)

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Sản Xuất , QA/QC, Điện/HVAC/MEP

Deputy HR Manager (Manufacturing)

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Nhân sự , Sản Xuất

Người có kỹ năng lắng nghe tốt sẽ nắm bắt tâm lý của người nói rất tốt. Vì vậy, họ không khó khăn khi hòa mình vào những môi trường mới như công ty, hội nhóm, hoạt động dã ngoại… Họ hiểu và biết cách cư xử, do đó rất dễ được lòng người đối diện. Mối quan hệ từ công việc đến xã giao đều phát triển tốt đẹp. 

2.4. Xây dựng nền tảng vững chắc cho mọi kỹ năng khác  

Tất cả kỹ năng cần thiết cho mỗi chúng ta, từ kỹ năng cứng thiên về học thuật, đến kỹ năng mềm thiên về đối nhân xử thế đều dựa trên thông tin được truyền tải từ người nói và được chúng ta tiếp nhận. Đó là lý do kỹ năng lắng nghe luôn đồng hành như hình với bóng trong mọi bước tiến trên đường đời của mỗi người.

tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe
>>>> Bạn xem thêm: Khái niệm kỹ năng giao tiếp và tầm quan trọng trong công việc

3- Những người cần học kỹ năng lắng nghe 

Hơn 50% thông tin chúng ta có được trong suốt quãng đời của mình đều đến từ việc lắng nghe. Nếu hỏi quân sư, ai cần học kỹ năng lắng nghe. Quân sư xin thưa “Tất cả nhân sinh trên cõi đời này đều cần học kỹ năng lắng nghe”.

  • Trẻ nhỏ học để khám phá thế giới xung quanh 

  • Sinh viên, học sinh học để nắm bắt đúng, đủ, chuẩn kiến thức giáo viên truyền đạt.

  • Nhân viên học để hiểu đúng nhiệm vụ, triển khai đúng quy trình, không sai sót, không gây hậu quả cho bản thân và doanh nghiệp

  • Người quản lý học để hiểu hơn nhân viên của mình, để biết những khó khăn họ đang gặp phải, có như vậy mới vẹn toàn từ quản lý nhân sự đến quản lý kế hoạch công việc.

  • Và tất cả chúng ta cần học kỹ năng lắng nghe nhau để hiểu hơn về tính cách, tình cảm, tâm trạng của người nói. Thuận lợi trở thành người có kỹ năng giao tiếp đắc nhân tâm, hòa nhập nhanh vào môi trường tập thể.

ai cần học kỹ năng lắng nghe
>>>> Xem thêm: Top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất

4- Ví dụ về kỹ năng lắng nghe 

Để minh chứng rõ nét hơn tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, quân sư TalentBold sẽ gửi đến các bạn những ví dụ thực tế mà chính quân sư TalentBold đã từng trải qua hoặc từng tận mắt chứng kiến:

4.1. Kỹ năng lắng nghe trong bán hàng 

Một lần đến cửa hàng quần áo, quân sư vô tình chứng kiến một cô nhân viên bán hàng rất tinh tế. Khi khách hàng đến trả lại chiếc áo vừa mua tuần trước (tem áo còn đầy đủ) nhưng theo chính sách công ty, hàng qua một tuần không thể đổi/ trả lại. Thái độ của chị khách lúc này bắt đầu xuất hiện tiêu cực, chị kể lể nguyên nhân, và có những phản ứng về chính sách bán hàng thiếu linh hoạt của công ty.

Nhân viên bán hàng vẫn giữ nụ cười nhẹ trên môi, tuyệt đối không đối đáp kịch liệt lại mà luôn tập trung lắng nghe những gì chị khách đang nói. Sau một hồi, chị khách đã điềm tĩnh lại, có lẽ đã được trút hết nỗi niềm. Nếu trước đó nhân viên cứ “một chọi một” từng câu từng chữ với chị khách thì chắc sự điềm tĩnh đã không đến nhanh như vậy.

Quan trọng hơn nữa, nhờ kỹ năng lắng nghe, trong những gì chị khách nói, nhân viên phát hiện không phải chị muốn lấy lại tiền mà vì chiếc áo bị chật phần ngực, khiến chị  không thoải mái khi mặc đi làm, nhưng vì tuần trước con chị bị ốm nên chị không mang áo ra đổi được. Hiểu được tình huống này, nhân viên bán hàng đã kiểm tra lại tem áo, khi thấy tem còn nguyên, em ấy đã nói chị khách chờ chút, em gọi thuyết phục cửa hàng trưởng và được đồng ý đổi áo khác cho chị khách. Sự nỗ lực của nhân viên bán hàng khi hướng đến quyền lợi của chị khách đều được chị ấy và mọi người xung quanh nhìn thấy.  Bạn tin không, chị kháchquyết định mua thêm một chiếc áo thun cho con chị ấy nữa, và không ngớt lời khen tinh thần phục vụ của cô nhân viên bán hàng.

4.2. Kỹ năng lắng nghe trong đàm phán 

Đàm phán, nhất là khi bạn đang ở thế cạnh tranh bán hàng với nhiều đối thủ khác (bên tham gia đấu thầu) thì việc lắng nghe ý kiến của bên mua (bên quyết định lựa chọn) vô cùng quan trọng.Trong cuộc đấu thầu nguyên liệu vải may mặc, vòng quyết định sẽ thực hiện bằng hình thức thuyết trình. Dù cả hai công ty lọt vào vòng này đều có năng lực và chất lượng nguồn hàng tương đồng nhưng chỉ có một công ty được chọn, thậm chí phía mua còn nhanh chóng thống nhất quyết định chứ không hề khó khăn.

Nguyên nhân chính bởi vì công ty trúng thầu có một đội ngũ lắng nghe tốt. Người chủ chốt bên phía công ty bán không phải là người trực tiếp trao đổi đàm phán, mà được sắp xếp như một thành viên bình thường của đoàn đàm phán, anh ấy ngồi cùng mọi người, nhưng chủ yếu tập trung lắng nghe phía công ty mua hàng. Và trong quá trình đó, anh nắm bắt một ý, đó là người chủ chốt phía công ty mua chia sẻ câu chuyện về việc con của anh ấy từng bị dị ứng khi mặc đồ may sẵn.

Chỉ vỏn vẹn trong chưa đầy 01 phút nhưng đây đã trở thành thông tin quan trọng quyết định sự thắng lợi. Vì trong bài thuyết trình, công ty bên bán đã đưa ra rất nhiều thông tin kiểm định, khẳng định sự an toàn của nguyên liệu vải mà họ cung cấp đối với làn da người dùng, dù là trẻ sơ sinh, hay người trưởng thành đều vô cùng an toàn. Thành phần nguyên liệu vải của công ty đối thủ có thể cũng tương đồng về độ an toàn nhưng họ đã bỏ qua chi tiết này và kết quả hợp đồng đã không thuộc về họ.

ví dụ về kỹ năng lắng nghe
>>>> Có thể bạn quan tâm: Những kỹ năng mềm cần thiết cho người đi làm

4.3. Kỹ năng lắng nghe trong phỏng vấn 

Xã hội luôn vận động và hoạt động giao tiếp diễn ra mỗi ngày. Đơn cử như trong quá trình tuyển dụng, việc đánh giá kỹ năng lắng nghe được áp dụng xuyên suốt qua các câu hỏi và câu trả lời của ứng viên. Do sự lồng ghép này nên nhiều ứng viên ít phát hiện ra, nhưng nhà tuyển dụng thì luôn để ý từng chi tiết nhỏ. Ngày trước, quân sư TalentBold từng phối hợp tuyển dụng cho một công ty dịch vụ du lịch.

Câu hỏi tình huống đặt ra liên quan đến kinh nghiệm dẫn khách nội địa. Nhà tuyển dụng đưa ra đề bài là “đoàn khách là một gia đình, có người già, trung niên, thanh niên, nhưng số người trung niên, thanh niên nhiều hơn, độ tuổi từ 18 – 45 nên bạn cần lưu tâm họ khi thiết kế tour ”. Ứng viên có kỹ năng lắng nghe tinh tế đã nhận ra ngay sự quan tâm đặc biệt cần dành cho người già, mặc dù đề bài nhắc đến lượng người trung niên/ thanh niên nhiều hơn. Và ứng viên đề xuất tour cùng những tiện ích như tăng số trạm dừng chân, chuẩn bị sẵn xe đẩy, kê khai lịch sử bệnh án của người già trong gia đình, chuẩn bị sẵn thuốc và hỗ trợ y tế tại địa phương nơi đến… đã được đồng ý tuyển dụng ngay lập tức.

Mọi kỹ năng mềm đều quan trọng, nhưng đối với kỹ năng lắng nghe, quân sư TalentBold đặc biệt đề cao vai trò quan trọng quyết định thành công trong mọi lĩnh vực. Làm sao chúng ta có thể biết mình nên đối đáp, phản biện thế nào nếu không lắng nghe tập trung. Làm sao chúng ta có thể phân tích, lựa chọn giải pháp xử lý tình huống tốt nếu không lắng nghe đầy đủ, chuẩn xác. Có thể nói, mọi kỹ năng mềm và kỹ năng cứng muốn giỏi đều sẽ khởi nguồn từ kỹ năng lắng nghe giỏi. 

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 

 

talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng