maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển nghề nghiệp cấp cao

Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là trong công việc, nhà tuyển dụng luôn khuyến khích, mong chờ ứng viên sở hữu và phối hợp nhịp nhàng kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong đó, mức độ kỹ năng mềm luôn được kỳ vọng cao hơn. Vậy kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm như thế nào mà được đề cao dữ vậy? Không để bạn đợi lâu, quân sư TalentBold giải đáp ngay và luôn đây!

MỤC LỤC:
1. Kỹ năng mềm là gì?
2. Vai trò của kỹ năng mềm
      2.1. Nâng cao hình ảnh cá nhân hiệu quả
      2.2. Tốc độ giải quyết vấn đề nhanh, chất lượng cao
      2.3. Mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân
      2.4. Cải thiện chất lượng cuộc sống toàn diện
3. Danh sách các kỹ năng mềm cần thiết
      3.1. Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình
      3.2. Kỹ năng làm việc nhóm
      3.3. Kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi
      3.4. Kỹ năng tư duy sáng tạo
      3.5. Kỹ năng quản lý thời gian
4. Học kỹ năng mềm ở đâu?


Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

 

1. Kỹ năng mềm là gì? 

Bên cạnh những kiến thức, khả năng có thể đo lường, đánh giá theo những thang điểm (kỹ năng cứng) thì có những năng lực khó có thể nhìn thấy, khó có một thang điểm chuẩn xác để đánh giá, mà chỉ có thể thông qua chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc mà người đó đã làm, đã hoàn thành để đưa ra nhận xét về mức độ năng lực của họ. Những năng lực đó được gọi chung là kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, gắn liền với trí tuệ cảm xúc, khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sự nhạy bén trong phán đoán và đưa ra giải pháp sáng tạo cho những vấn đề quen thuộc hoặc những vấn đề mới toanh.

Kỹ năng mềm là gì?
>>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

2. Vai trò của kỹ năng mềm 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm không phải ngẫu nhiên mà được người người nhà nhà đề cao như vậy. Tất cả đều đến từ kết quả trên cả tuyệt vời mà những vai trò của kỹ năng mềm mang đến cho con người và xã hội này:

2.1. Nâng cao hình ảnh cá nhân hiệu quả 

Giỏi kỹ năng mềm, bạn sẽ biết điều chỉnh ngôn ngữ giao tiếp hiệu quả, biết cách linh hoạt hỗ trợ mọi người xung quanh… tựu chung lại là biết cách đối nhân xử thế. Vậy thì ai mà không yêu mến bạn chứ. Thậm chí còn tin tưởng chia sẻ những nỗi lòng không biết tỏ cùng ai. Lúc này, bạn không còn là người đồng nghiệp,người hàng xóm đơn thuần nữa, mà đã trở thành tri kỷ của mọi người.

2.2. Tốc độ giải quyết vấn đề nhanh, chất lượng cao 

Cuộc sống rất sáng tạo, do vậy các vấn đề mà chúng ta gặp ít khi trùng lặp lắm. Nhưng sẽ có những chi tiết tương đồng, phối hợp nhiều chi tiết tạo thành một vấn đề mới. Áp dụng cách giải quyết cũ đâu còn hiệu quả. Nhờ có kỹ năng mềm, não bộ chúng ta có thể phối hợp linh hoạt kinh nghiệm, kiến thức, năng lực sẵn có để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, sàng lọc dữ liệu và lựa chọn phương án xử lý mới, phù hợp nhất. Tốc độ xử lý công việc được nâng cao đáng kể, dù đó là một vấn đề mới gặp lần đầu.

2.3. Mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân 

Kỹ năng mềm càng giỏi, năng lực xử lý công việc càng tốt, đồng nghiệp càng tin tưởng ủng hộ thì chắc chắn cơ hội đề bạt lên những vị trí quản lý cao hơn luôn dành cho bạn. Trường hợp, bạn ứng tuyển vị trí quản lý ở nơi khác thì việc nhanh chóng tiếp quản công việc, gắn kết đồng sự mới, xây dựng môi trường làm việc hiệu quả… chẳng thể làm khó được bạn.

Vai trò của kỹ năng mềm

2.4. Cải thiện chất lượng cuộc sống toàn diện  

Cuộc sống đâu chỉ có công việc, mà còn có gia đình lớn, gia đình nhỏ, hàng xóm láng giềng, các mối quan hệ xã hội… Mỗi ngày 24 giờ là hàng tá việc đan xen cần giải quyết. Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề … trong danh sách kỹ năng mềm sẽ luôn đồng hành giúp bạn giải quyết mọi việc nhanh, gọn, lẹ.

3. Danh sách các kỹ năng mềm cần thiết 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân sự

TP.HCM Bán hàng Tiêu dùng nhanh

HR Senior Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự , Sản Xuất

Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự (Tiếng Nhật)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Nhân sự

Customer Success Specialist

TP.HCM Dịch vụ khách hàng , Nhân sự

NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH PHÒNG TỔNG HỢP

TP.HCM Bảo hiểm, Nhân sự , Ôtô / Xe Máy

Kỹ năng mềm có sự linh hoạt và đa dạng rất lớn. Mỗi người trong chúng ta ít nhiều đều sở hữu một số kỹ năng mềm nhất định, mức độ giỏi kỹ năng mềm bạn đang có thì khoan hãy bàn đến. Điều quan trọng chúng ta cần tìm hiểu lúc này là liệu những kỹ năng mềm mà chúng ta sở hữu là đủ,dư hay thiếu so với những kỹ năng mềm cần thiết nhất. Để từ đó, lên kế hoạch trau dồi nâng cao hoặc bổ sung những kỹ năng còn thiếu.

Và đây là danh sách những kỹ năng mềm cần thiết nhất. Quân sư TalentBold nói là cần thiết nhất, bởi lẽ, đây là những kỹ năng mềm gốc rễ nhất, tuyệt đối không thể thiếu, và cũng là nền tảng phát triển thuận lợi những kỹ năng mềm khác.

3.1. Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình 

Cùng một nội dung truyền tải, đã khi nào người này nói thì bạn vui vẻ đón nhận, dễ hiểu, còn người khác nói chỉ khiến bạn bực bội, khó nắm bắt thông tin chưa? Chắc hẳn là có rồi phải không, quân sư Talent Bold cũng vậy.

Trong khi đó, nói chuyện, giao tiếp, truyền đạt thông tin là hoạt động chúng ta thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Sử dụng nhiều như vậy mà chất lượng không cao, thì càng dùng nhiều chỉ càng thêm tệ hại. Vì vậy, tuyệt đối phải trau dồi kỹ năng giao tiếp và thuyết trình thật đắc nhân tâm bạn nhé!

3.2. Kỹ năng làm việc nhóm 

Chín người mười ý, khác văn hóa, khác sở thích, khác nhân sinh quan… là những người đang ở xung quanh bạn, đang cùng một đội/nhóm/tổ với bạn đó. Nếu không thể thay đổi thì phải học cách chấp nhận, thích ứng và điều tiết. Giảm bớt cái tôi của mình, góp ý khéo léo để mọi người điều chỉnh cái tôi của họ, cùng nhau đồng lòng vì mục tiêu chung… chính là những gì mà kỹ năng làm việc nhóm mang lại.

3.3. Kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi 

Người nói luôn mong muốn những gì họ truyền tải được tiếp nhận, được hiểu đúng, được đồng cảm. Bản thân chúng ta là người nghe, cần áp dụng kỹ năng lắng nghe hiệu quả. Nghĩa là không chỉ nghe thông tin, mà còn phải sàng lọc nội dung thông tin để nắm bắt nội dung nhanh nhất. Đồng thời khi cần cũng sẽ đặt câu hỏi chất lượng đến người nói, chứ không phải ngại ngùng khi hỏi lại nội dung mà người ta đã nói từ nãy rồi.

Các kỹ năng mềm cần thiết
>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 kỹ năng văn phòng cơ bản một nhân viên cần có

3.4. Kỹ năng tư duy sáng tạo 

Màu vàng khi pha với màu đỏ sẽ cho ra màu cam. Tư duy sáng tạo cũng vậy, bạn sở hữu nhiều kiến thức nhưng nếu để chúng độc lập, hoặc phối hợp mãi theo một lối mòn thì hiệu quả công việc chẳng thể có bước đột phá được.

3.5. Kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp giải quyết công việc 

Mỗi chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, có người dư thời gian để học thêm kiến thức, tham gia lớp yoga rèn luyện sức khỏe, cũng có người mãi vùi đầu với công việc, hết giờ vẫn phải ngồi lại làm thêm, hoặc xách việc về nhà làm. Vấn đề không hẳn nằm ở năng lực làm việc, mà ở khả năng quản lý sắp xếp thời gian, triển khai theo một trình tự hợp lý.

4. Học kỹ năng mềm ở đâu? 

Kỹ năng mềm càng thuần thục, cuộc sống và công việc của bạn sẽ càng thuận lợi, vui vẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hàng loạt đầu sách giới thiệu, các khóa đào tạo kỹ năng mềm xuất hiện không ngừng, nhưng chỉ theo sách vở, các khóa học liệu có thật sự là cách rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả nhất?

Câu trả lời là “Đúng” nhưng “Chưa đủ”. Vì sao ư? Vì kỹ năng mềm không giống kỹ năng cứng, học thế nào, áp dụng thế đó. Giống như bạn học kế toán, sẽ áp dụng các nghiệp vụ kế toán như đã học, không được phép sáng tạo theo ý mình vì đó đã là quy chuẩn có pháp luật quy định, có chế tài xử phạt. Còn kỹ năng mềm lại đòi hỏi sự linh hoạt, tùy cơ ứng biến rất nhạy bén, do vậy, kiến thức sách vở từ trường lớp là chưa đủ.

Đến trường lớp, bạn sẽ được hướng dẫn nội dung kỹ năng mềm gồm những gì, cách thức, kinh nghiệm sử dụng kỹ năng mềm đó ra sao. Nhưng môi trường học và phát triển kỹ năng mềm tuyệt vời nhất vẫn chính là thực tế cuộc sống, nghĩa là phải thực hành, thực hành thật nhiều để dần điều chỉnh hành vi, cử chỉ, thái độ của bản thân, biến kỹ năng mềm thành tố chất của chính mình. Đó là lý do, người càng trải nghiệm nhiều, năng lực kỹ năng mềm càng cao, chứ không phải cứ lớn tuổi là ắt được như vậy đâu, tất cả phải gắn kết cùng sự trải nghiệm.

Cũng giống như bạn biết rằng trong kỹ năng giao tiếp, kiềm nén cảm xúc tiêu cực là một trong những yếu tố hợp thành kỹ năng này. Nhưng nếu chỉ đọc sách, chỉ nghe giảng, bạn có thể tiết chế bản năng hỷ nộ ái ố của mình không? Phải trải qua thực tế, phải đối mặt với tâm lý tiêu cực, lần đầu có thể tức giận đùng đùng, lần sau tạm gác nó sang một bên, lần nữa thì phớt lờ, và rồi, mức độ tiêu cực đó về sau chẳng thể khiến tâm bạn dao động nữa. Tâm lý ổn định, đối đáp nhanh nhẹn, hiệu quả giải quyết công việc và giữ vững vị thế cá nhân trước mắt mọi người được nâng cao đáng kể.

Bài viết hôm nay, quân sư TalentBold chia sẻ đến bạn đọc kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống và công việc. Nhưng trên hết, điều quân sư muốn gửi gắm chính là sự khích lệ rèn luyện thật nhiều kỹ năng mềm cần thiết, càng sở hữu nhiều, càng sở hữu sớm, con đường thành công của bạn sẽ càng tránh được những “ổ gà, ổ voi”, thuận lợi bon bon đi đến vạch đích. Chúc bạn luôn thành công, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn !

Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng
--------------------------------------------

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Nguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng