maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Quản lý tuyển dụng

Chinh phục Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Chinh phục Kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Cuộc sống hiện đại diễn ra với nhịp độ ngày càng nhanh, áp lực cũng nhiều hơn trước. Điều này khiến con người đôi lúc phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Đó có thể là sự lo lắng, sợ hãi, hay nổi giận, cáu gắt. Khi đó con người ta khó lòng làm chủ được cảm xúc của bản thân. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày và công việc của bạn. Vì vậy TalentBold muốn gửi đến bạn đọc những bí mật của kỹ năng quản lý cảm xúc. Bạn hãy cùng TalentBold khám phá xem đó là gì nhé!

Theo Wiki, Cảm xúc là một trạng thái sinh học liên quan đến hệ thần kinh đưa vào bởi những thay đổi sinh lý thần kinh khác nhau như gắn liền với những suy nghĩ, cảm xúc, phản ứng hành vi và mức độ của niềm vui hay không vui

MỤC LỤC

1. Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?
2. Tại sao phải quản lý cảm xúc?
3. Bí kíp rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc
4. 5 phương pháp quản ly cảm xúc phổ biến
5. Đỉnh cao nhất của Quản lý cảm xúc con người là gì?. Cảm nhận HẠNH PHÚC - VIÊN MÃN, một trạng thái "Chảy Trôi"
6. Các phương pháp kích hoạt trạng thái hạnh phúc "Chảy trôi"quan ly cam xuc ca nhan

1- Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì? 

Kỹ năng quản lý cảm xúc là khả năng kiểm soát cảm xúc của con người, giúp họ làm chủ những cảm xúc cá nhân trong mọi tình huống giao tiếp. Cho dù trong hoàn cảnh tệ hại thế nào đi nữa họ vẫn có thể tự chủ được.

Quản lý cảm xúc không đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ hoàn toàn những cảm xúc của mình, hoặc là khống chế hay kìm hãm nó. Quản lý cảm xúc ở đây được hiểu là bạn hiểu rõ cảm xúc của chính mình và người đang giao tiếp với bạn. Qua đó bạn có thể điều chỉnh cảm xúc một cách phù hợp, hài hòa. Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường hiểu rõ cảm giác của người khác và họ biết cách tác động lên cảm xúc của người còn lại.

đăng tin tuyển dụng miễn phí

2- Tại sao phải quản lý cảm xúc? 

Quản lý cảm xúc giúp tốt sẽ giúp bạn làm giảm sự căng thẳng trong quá trình giao tiếp. Các mâu thuẫn được giải quyết hài hòa và mang tính xây dựng hơn. Việc ra quyết định và giải quyết các vấn đề khó khăn hiệu quả hơn. 

Hiểu biết và nắm bắt được cảm xúc của bản thân sẽ giúp bạn thể hiện được suy nghĩ của mình với người khác. Khi nhận diện được cảm xúc hiện tại bạn mới có thể điều khiển được cảm xúc theo lý trí, suy xét kỹ lưỡng các hành vi, ngôn từ, không để xảy ra sai lầm đáng tiếc. Quản lý cảm xúc cá nhân tốt còn giúp bạn cư xử đúng mực hơn đồng thời duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp.

ky-nang-quan-ly-cam-xuc-1
>>> Xem thêm: Mẹo rèn luyện kỹ năng giao tiếp

3. Bí kíp rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc 

Kỹ năng quản lý cảm xúc không phải tự nhiên mà có. Để có thể kiểm soát và giữ cho cảm xúc của bản thân luôn ở trạng thái tích cực bạn cần cố gắng rèn luyện và điều chỉnh mỗi ngày. Sau đây là các bí kíp giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc.

3.1. Quản lý cảm xúc bằng cách điều chỉnh các hành động của cơ thể

Khi bạn tức giận thường khiến tim đập nhanh, căng thẳng và khó chịu. Lúc đó bạn dễ mất khả năng làm chủ bản thân và thường có những hành động nông nổi. Trước những tình huống tiêu cực như vậy bạn cần học cách quản lý cảm xúc cá nhân để đưa cảm xúc của bạn về lại trạng thái cân bằng.

Bạn hoàn toàn có thể làm được việc đó chỉ với những hành động đơn giản như: hít thở thật sâu, cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ thể, điều chỉnh tư thế hiện tại sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất... Bằng cách thực hiện các hành động cụ thể, bạn sẽ khiến cơ thể và tinh thần được giải phóng hoàn toàn. Bạn sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi mớ cảm xúc tiêu cực đang bao trùm lấy, hòng nhấn chìm bạn trong nỗi thống khổ tuyệt vọng.

3.2. Vận dụng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm xúc

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Nhóm May Mẫu (May Mặc)

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Trưởng Phòng Chăm Sóc Khách Hàng

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Đồ Gia dụng, Dịch vụ khách hàng

Trưởng Phòng Chăm Sóc Khách Hàng

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Đồ Gia dụng, Dịch vụ khách hàng

Trưởng phòng Kinh doanh

Hà nội Bảo hiểm, Chứng khoán , Ngân hàng/Đầu tư

Sử dụng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm xúc nghĩa là con người cần có trí tuệ cảm xúc – EQ. Trí tuệ cảm xúc là khả năng tự nhận thức cảm xúc bản thân, nhận biết rõ ràng đâu là điểm mạnh để phát huy và đâu là điểm yếu để cải thiện. 

Người có trí tuệ cảm xúc tốt có khả năng am hiểu và thông cảm với những cảm xúc của người khác. Họ biết lắng nghe và quan tâm đến người đối diện. Họ có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Nhờ vậy họ có một cuộc sống cởi mở và chân thành.

Quản lý cảm xúc bằng trí tuệ giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt, thúc đẩy bản thân phát triển và cải thiện mối quan hệ với mọi người. Trí thông minh cảm xúc sẽ giúp bạn đạt được cân bằng giữa tình cảm và lý trí.

Sức mạnh của trí tuệ còn có thể giúp bạn kiềm chế cảm xúc, không để cảm xúc của bạn vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Bạn sẽ biết cách tự điều chỉnh, đánh giá và chế ngự những khát vọng và đam mê. Ngoài ra trí tuệ cảm xúc còn giúp bạn nâng cao tính kỷ luật bản thân, luôn tư duy tích cực, sáng tạo để tìm ra biện pháp giải quyết công việc hiệu quả hơn.

ky-nang-quan-ly-cam-xuc-2
>>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quản lý

3.3. Vận dụng sức mạnh của ngôn từ trong quản lý cảm xúc

Thay vì suốt ngày sử dụng những ngôn từ tiêu cực để than vãn về mọi việc xảy ra xung quanh, thì bạn hãy học cách sử dụng những ngôn từ tích cực để khích lệ, động viên chính mình. Nếu bạn cứ mãi than thân trách phận thì vô hình bạn đang tạo ra vô vàn những cảm xúc tiêu cực cho chính bạn. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ bị chính những ngôn từ tiêu cực đó làm tổn thương đến tinh thần và thể xác. Ngay lúc này hãy ngừng than vãn và học cách nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn.

Vận dụng sức mạnh của ngôn từ không chỉ giúp quản lý cảm xúc của riêng bạn mà còn có tác động tích cực đến những người giao tiếp với bạn. Ví dụ như khi bạn và đồng nghiệp xảy ra bất đồng quan điểm, bạn có thể lựa lời nói sao cho đối phương không bị tổn thương. Không nên thẳng thừng chê bai hay bác bỏ quan điểm của đồng nghiệp. Việc này sẽ mang lại cảm xúc tiêu cực cho đối phương, khiến mối quan hệ giữa hai người trở nên căng thẳng. Hãy chọn cách diễn đạt hòa nhã, nhẹ nhàng để không xảy ra xung đột trong các mối quan hệ của bạn.

Việc điều chỉnh cách sử dụng ngôn từ vô cùng quan trọng trong quản lý cảm xúc. Vì tất cả các mối quan hệ đều được xây dựng dựa trên các cuộc giao tiếp thường ngày giữa bạn và người khác.

3.4. Rèn luyện sự tự tin để quản lý cảm xúc hiệu quả

Khi một người thiếu tự tin, họ dễ trở nên bi quan, thường cáu gắt hoặc là tức giận vô cớ. Không tự tin cũng khiến họ luôn cảm thấy sợ hãi mọi thứ. Họ có xu hướng cảm thấy mọi việc sao lại khó khăn đến như vậy. Không đủ tự tin còn khiến họ nghi ngờ sự lựa chọn của mình. Để thoát khỏi ma trận của những cảm xúc tiêu cực, họ cần lấy lại sự tự tin để quản lý cảm xúc của bản thân.

Xã hội ngày nay rất giỏi vùi dập sự tự tin của mỗi người. Những lời chế giễu, khinh thường của bạn bè, người quen, hàng xóm và cả người lạ đều khiến một con người dễ dàng đánh mất sự tự tin vốn có của họ.

Để rèn luyện sự tự tin nhằm quản lý cảm xúc trong khi giao tiếp bạn cần nghiêm khắc rèn luyện các quy tắc sau: luôn nhìn trực diện vào mắt người đang nói chuyện với bạn; hành động một cách quyết liệt không để bản thân chìm đắm trong nỗi sợ hãi; can đảm, tự tin thử sức những điều mới mẻ, không ngừng khám phá bản thân; thiết lập những mục tiêu có tính khả thi và nghiêm túc thực hiện.

3.5. Không để cảm xúc tiêu cực điều khiển

Quản lý cảm xúc đơn giản là việc bạn lựa chọn cảm xúc tích cực và triệt để loại trừ cảm xúc tiêu cực. người quản lý cảm xúc thành công là người không để những cảm xúc tiêu cực điều khiển hành động, lời nói của họ. 

Để loại bỏ cảm xúc tiêu cực bạn nên chú ý các điểm sau: ý thức trách nhiệm bản thân trong mọi việc, không đổ lỗi trốn tránh trách nhiệm; không bào chữa cho những sai lầm, hãy can đảm nhận lỗi và quyết tâm sửa đổi; không quá đặt nặng tính thiệt hơn trong các mối quan hệ; loại bỏ những ngôn từ tiêu cực khỏi từ điển hàng ngày của bạn, hãy thay vào đó bằng những ngôn từ tích cực, tươi sáng và những lời khen.

ky-nang-quan-ly-cam-xuc-phổ biến
>>>> Đọc thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho dân văn phòng

“Cảm xúc là kẻ thù của thành công”. Những người thành công đều là những người có kỹ năng quản lý cảm xúc vô cùng tốt. Họ luôn ý thức cao độ việc học cách quản lý cảm xúc. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy học cách rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc để đạt được thành công trong tương lai.

4- 5 phương pháp quản lý cảm xúc phổ biến 

Thiền

Thiền có thể giúp bạn tách mình ra khỏi suy nghĩ khi bạn phản ứng với căng thẳng. Nhờ đó, bạn có thể dừng lại lại và chọn một phản ứng thay vì phản ứng vì hoảng sợ hoặc sợ hãi. Thiền cũng cho phép bạn thư giãn cơ thể, điều này cũng có thể giúp bạn tránh khỏi phản ứng căng thẳng . Những người thực hành thiền cũng có xu hướng ít căng thẳng hơn, vì vậy thiền rất xứng đáng với nỗ lực thực hành. 

Viết nhật ký

Viết nhật ký cho phép bạn quản lý cảm xúc theo nhiều cách. Nó có thể là một lối thoát cảm xúc cho những cảm giác căng thẳng. Nó cũng cho phép bạn suy nghĩ về giải pháp cho các vấn đề bạn gặp phải

Suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng là phải hiểu rằng suy nghĩ lạc quan hoặc tích cực không liên quan đến việc phớt lờ vấn đề của bạn. Đó là việc mang lại cho những thử thách mình đối mặt một góc nhìn tích cực hơn và tìm kiếm niềm vui để giúp bạn vượt qua chúng.

Nhìn ở góc khác đi

Khi bạn sắp xếp lại một tình huống, bạn sẽ nhìn nó từ một góc độ khác. Điều này có thể giúp bạn xem xét bức tranh lớn hơn thay vì bị mắc kẹt vào các chi tiết nhỏ, khó hoặc khó chịu như những chi tiết đó đôi khi vẫn vậy.

Nói ra

Nói ra những khó khăn của bạn không phải lúc nào cũng giải quyết được, nhưng nếu có một phương án giải quyết, mọi người có thể cùng nhau tìm ra nó. Nói về cảm xúc của bạn với một người thân đáng tin cậy cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đặc biệt là khi không có giải pháp tốt cho vấn đề của bạn. Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ bằng cách lắng nghe, đồng cảm với cảm xúc của bạn.

6- Khoa học về Quản lý cảm xúc

Từ quan điểm cơ học thuần túy, "Cảm xúc có thể được định nghĩa là một trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực có liên quan đến một mô hình hoạt động sinh lý cụ thể." Cảm xúc tạo ra những thay đổi về sinh lý, hành vi và nhận thức khác nhau. Vai trò ban đầu của cảm xúc là thúc đẩy các hành vi thích nghi mà trong quá khứ sẽ góp phần vào việc truyền gen thông qua sự sinh tồn, sinh sản và lựa chọn họ hàng.

Trong một số lý thuyết, nhận thức là một khía cạnh quan trọng của cảm xúc. Đối với những người hành động chủ yếu dựa trên cảm xúc, họ có thể cho rằng họ không suy nghĩ, nhưng các quá trình tinh thần liên quan đến nhận thức vẫn rất cần thiết, đặc biệt là trong việc giải thích các sự kiện. Ví dụ, việc nhận ra rằng chúng ta tin rằng chúng ta đang ở trong một tình huống nguy hiểm và sự kích thích tiếp theo của hệ thống thần kinh của cơ thể (nhịp tim nhanh và nhịp thở, đổ mồ hôi, căng cơ) là không thể thiếu đối với cảm giác sợ hãi của con người. Tuy nhiên, các lý thuyết khác cho rằng cảm xúc tách biệt và có thể đi trước nhận thức. Ý thức trải nghiệm một cảm xúc là thể hiện một đại diện tinh thần của cảm xúc đó từ một kinh nghiệm quá khứ hoặc giả thuyết, được liên kết trở lại trạng thái nội dung của niềm vui hoặc sự không hài lòng. Các trạng thái nội dung được thiết lập bằng cách giải thích bằng lời nói về các kinh nghiệm, mô tả một trạng thái nội bộ.

Cảm xúc rất phức tạp. Theo một số lý thuyết, chúng là những trạng thái cảm giác dẫn đến những thay đổi về thể chất và tâm lý ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Sinh lý học của cảm xúc được liên kết chặt chẽ với sự kích thích của hệ thống thần kinh với các trạng thái và sức mạnh khác nhau của kích thích liên quan, rõ ràng, với các cảm xúc cụ thể. Cảm xúc cũng được liên kết với xu hướng hành vi. Những người hướng ngoại có nhiều khả năng hòa đồng và thể hiện cảm xúc của họ, trong khi những người hướng nội có nhiều khả năng bị xã hội rút lui và che giấu cảm xúc. Cảm xúc thường là động lực thúc đẩy động lực, tích cực hay tiêu cực. Theo các lý thuyết khác, cảm xúc không phải là lực nhân quả mà chỉ là hội chứng của các thành phần, có thể bao gồm động lực, cảm giác, hành vi và thay đổi sinh lý, nhưng không ai trong số các thành phần này là cảm xúc. Cảm xúc cũng không phải là một thực thể gây ra các thành phần này.

Đỉnh cao nhất của Quản lý cảm xúc con người là chỉ có cảm nhận HẠNH PHÚC - VIÊN MÃN, một trạng thái "Chảy Trôi" 

Theo wiki, Bản chất của quản lý cảm xúc là bạn không bị lôi kéo vào những cảm xúc tiêu cực, bất như ý. Đôi ngược với trạng thái đó trong tâm lý học gọi là trạng thái "Dòng chảy hay chảy trôi". Dòng Chảy là trạng thái tâm trí hoạt động mà trong đó cá nhân thực hiện một hành động được "nhúng" ngập trong dòng cảm xúc và sự tập trung nguồn năng lượng, tham dự một cách toàn vẹn và tận hưởng trong quá trình hoạt động diễn ra. Được đưa ra bởi Miha’ly Csikszentmihalyi, đây là một khái niệm trong nhánh tâm lý học thực chứng (hoặc "tâm lý học tích cực-positive psy) đã được tham chiếu rộng rãi trong các lĩnh vực khác.

Lịch sử/nền tảng

Nghiên cứu về khái niệm dòng chảy bắt đầu từ những năm 1960. Mihaly Csikszentmihalyi được xem như người sáng lập nên thuyết này và các nhà nghiên cứu sau ông đã bắt đầu nghiên cứu Dòng Chảy sau khi Csikszentmihalyi đã bị lôi cuốn bởi các nghệ sĩ thực sự muốn sự mất mát trong công việc của họ. Các nghệ sĩ, đặc biệt là các họa sĩ đã đắm chìm vào công việc của họ khi họ không chú ý tới những nhu cầu ăn uống và thậm chí là ngủ nữa. Bởi thế nên nghiên cứu tiên khởi về thuyết Dòng Chảy đã được thực hiện khi Csikszentmihalyi cố nhận hiểu về hiện tượng trải nghiệm này qua các nghệ sĩ đó.

Nghiên cứu về hiện tượng này trở nên thịnh hành trong những năm 1980 và 1990 và Csikszentmihalyi cùng đồng sự tại Italy vẫn là tiên phong. Các nhà nghiên cứu quan tâm tới những trải nghiệm tận mức và tập trung vào những trải nghiệm tích cực, đặc biệt trong các ngành như học đường và thương mại cũng đã bắt đầu nghiên cứu về thuyết Dòng chảy trong thời gian này. Thuyết Dòng Chảy đã được Maslow và Rogers sử dụng nhiều trong lý thuyết của họ để phát triển dòng tâm lý học nhân văn.
Những nguồn sử liệu gợi cho thấy rằng Michelangelo có thể đã vẽ bức tranh trên trần nhà thờ Sistine ở Vatican trong một trạng thái như Dòng Chảy, rằng ông đã vẽ liên tục trong nhiều ngày và bị mê cuốn trong công việc đến mức không dừng để ngủ nghỉ hay ăn uống cho đến nét vẽ cuối cùng. Ông sẽ tỉnh thức phục hồi và lại tiếp tục vẽ, lại nhập vào một lần nữa trạng thái mê cuốn tuyệt mức đó.Lý Tiểu Long cũng từng nói về trạng thái tâm lý như dạng Dòng Chảy trong cuốn "Đạo của Triệt Quyền Đạo" của ông.

Các thành tố của Dòng chảy

Nakamura và Csikszentmihalyi xác định sáu yếu tố gắn với một trải nghiệm về Dòng chảy:

  1. . Hướng đến và tập trung sự chú ý vào khoảnh khắc hiện tại.
  2. . Hoà trộn hoạt động với sự tỉnh thức.
  3. . Tạm vắng sự phản ánh về tự ý thức.
  4. . Cảm giác về kiểm soát cá nhân trong các tình huống và hoạt động.
  5. . Biến dạng về trải nghiệm thời gian, trải nghiệm chủ đạo về thời gian của một người bị biến đổi.
  6. . Trải nghiệm về hoạt động như là cái gì được đem lại trong bản chất hay như một trải nghiệm tự thân.

Các thành tố này có thể xuất hiện độc lập với mỗi cái khác nhưng chỉ trong sự thống hợp chúng mới tạo nên một trải nghiệm gọi là Dòng Chảy.

Cơ chế

Trong từng khoảnh khắc được đem lại có biết bao luồng thông tin ập tới cá nhân. Các nhà tâm, lý học đã khám phá ra rằng tâm trí của chúng ta chỉ có thể chú ý vào một khối lượng thông tin nhất định trong hiện tại. Theo nghiên cứu của Mihaly năm 1956 thì khối lượng đó có thể vào khoảng 126 bits thông tin mỗi giây. Đó có vẻ là một con số lớn (và nhiều thông tin) nhưng những tác vụ đơn giản thường ngày cũng có biết bao nhiêu là thông tin. Chỉ một cuộc hội thoại cũng có khoảng 40 bit thông tin mỗi giây; tức là chiếm 1/3 dung lượng Khả Thể của một người. Đó là lý do tại sao một người không thể tập trung tốt vào những chuyện khác khi đang đối thoại.

Trong phần lớn trường hợp (ngoại trừ những cảm giác cơ thể thiết yếu như đói và đau – đó là bẩm sinh) mọi người có thể quyết chọn những gì họ muốn dành sự chú ý của mình vào. Nhưng khi một người đang trong trạng thái Dòng Chảy thì anh/chị ta bị choán toàn bộ tâm trí vào việc đang làm mà không có sự quyết định một cách có ý thức vào việc đó, buông mất sự thức nhận về tất cả mọi thứ khác: thời gian, con người, giải trí, thậm chí cả những nhu cầu thể lý cơ bản. Hiện tượng này xuất hiện bởi tất cả sự chú ý của một người trong trạng thái Dòng Chảy đã đặt vào tác vụ họ đang làm nên không còn sự phân bố nào khác của chú ý nữa.

7. Các phương pháp kích hoạt trạng thái hạnh phúc "Chảy trôi" 

Trạng thái dòng chảy là một trạng thái tinh thần rất mạnh mẽ, nơi bạn làm việc cực kỳ hiệu quả và cũng cảm thấy tuyệt vời. Bạn không cần phải ép mình làm việc chăm chỉ. Đúng hơn, nó có vẻ tự động. Có vẻ như bạn đang 'trôi chảy' trong công việc của mình.

Sự thật là, việc chuyển sang trạng thái dòng chảy không phải là chuyện xảy ra ' tình cờ ', bạn thực sự có thể chủ động đưa mình vào trạng thái dòng chảy. Bạn chỉ cần biết điều gì kích hoạt bạn đến đó. Và đó là những gì chúng ta sẽ nói đến trong bài viết này!

Trạng thái dòng chảy = Trạng thái hạnh phúc

Hầu hết mọi người đều cho rằng thư giãn khiến họ hạnh phúc. Họ muốn làm việc ít hơn và dành nhiều thời gian hơn trên võng. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Mihaly Csikszentmihalyi (tác giả cuốn sách 'Trạng thái dòng chảy') tiết lộ rằng hầu hết mọi người đều sai lầm.

“Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời chúng ta không phải là những khoảng thời gian thụ động, dễ tiếp thu, thư giãn… Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất thường xảy ra nếu cơ thể hoặc tâm trí của một người bị kéo căng đến giới hạn trong nỗ lực tự nguyện để hoàn thành một điều gì đó khó khăn và đáng giá.”

- Mihaly Csikszentmihalyi

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều hạnh phúc nhất khi họ ở trong tình trạng trôi chảy. Đó là khi họ hoàn toàn đắm chìm trong một nhiệm vụ đầy thử thách, gần như cảm thấy một với nó, đó là họ đang hạnh phúc nhất. Có vẻ như con người đang ở trạng thái tốt nhất khi đắm chìm sâu vào một thứ gì đó đầy thử thách.

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 1: Loại bỏ tất cả các phiền nhiễu bên ngoài

Nó được chứng minh bởi các nghiên cứu rằng để đạt được trạng thái dòng chảy, bạn phải loại bỏ tất cả phiền nhiễu bên ngoài. Mỗi khi bạn bị mất tiêu điểm, bạn sẽ bị đưa ra xa khỏi trạng thái dòng chảy. Chỉ khi bạn có thể tập trung với sự chú ý không phân chia trong ít nhất 10-15 phút, bạn mới có thể chuyển sang trạng thái dòng chảy.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải đặt điện thoại của mình ra xa và tắt tất cả các cảnh báo và thông báo (vì đây là nguồn gây phiền nhiễu lớn nhất hiện nay), đóng tất cả các tab phương tiện truyền thông xã hội và email, xóa tất cả các tệp và đối tượng không cần thiết khỏi không gian làm việc của bạn và tốt hơn là chuyển đến môi truờng tĩnh lặng.

Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi bị gián đoạn và cho phép bạn đi vào trạng thái siêu nét, đây là yếu tố quan trọng nhất để đạt được trạng thái dòng chảy.

Trên thực tế, bất cứ khi nào bạn bị phân tâm, trung bình sẽ mất 25 phút để bạn tập trung trở lại hoàn toàn vào nhiệm vụ đang làm. Điều này là do một thứ gọi là 'dư lượng chú ý', ngụ ý rằng một số sự chú ý của bạn vẫn bị bỏ lại ở nhiệm vụ trước đó hoặc sự phân tâm mà bạn đang giải quyết.

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 2: Loại bỏ phiền nhiễu nội bộ

Bên cạnh việc loại bỏ những phiền nhiễu bên ngoài, bạn cũng cần loại bỏ những phiền nhiễu bên trong nếu bạn muốn đạt được trạng thái dòng chảy. Bất cứ khi nào bạn gặp căng thẳng hoặc có quá nhiều thứ trong đầu, sẽ cực kỳ khó để giữ tâm trí của bạn tập trung vào nhiệm vụ đang làm - và do đó sẽ không thể đạt được trạng thái trôi chảy.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên với bạn, tôi khuyên bạn nên thử hai điều sau:

  1. Viết nhật ký mỗi sáng và tối
  2. Thiền hàng ngày (ít nhất 10 phút)

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 3: Làm việc tại BPT của bạn (Thời gian cao điểm sinh học)

Việc đạt được trạng thái dòng chảy là rất khó nếu bạn đang thiếu năng lượng. Bạn cần phải có ý chí để tập trung vào một việc duy nhất và không bị phân tâm trên đường đi. Khai thác sức mạnh ý chí và sự chú ý của bạn là tiêu hao năng lượng, vì vậy bạn nhất thiết phải làm điều đó khi tâm trí của bạn nhạy bén và tràn đầy năng lượng.

Nếu bạn cố gắng chuyển sang trạng thái trôi chảy khi bạn mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, đó sẽ giống như một trận chiến khó khăn, nơi bạn dễ bị phân tâm hơn nhiều và ít ý chí hơn để ở lại với nhiệm vụ của bạn đủ lâu để đi vào trạng thái trôi chảy.

Do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng buổi sáng của mình để vào trạng thái trôi chảy. Một tùy chọn khác sẽ là chuyển sang trạng thái luồng ngay sau khi bạn nghỉ ngơi thực sự (vì vậy không phải là trạng thái mà bạn thu hút sự chú ý của mình bằng cách kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội hoặc email) trong khoảng 15–30 phút.

Trình kích hoạt trạng thái dòng chảy 4: Nghe nhạc (Đúng loại)

Âm nhạc thực sự có thể giúp bạn trở nên tập trung cao độ và do đó, có năng suất cao. Đặc biệt là khi bạn nghe nhạc lặp lại (hoặc loại nhạc lặp đi lặp lại như techno, nhạc cổ điển hoặc trance), bạn sẽ dễ dàng đạt được trạng thái nghe hơn.

Nghe nhạc bằng tai nghe nhét tai giúp bạn ngăn chặn những phiền nhiễu bên ngoài chẳng hạn như tiếng nói chuyện phiếm từ đồng nghiệp. Hơn nữa, nó giúp giảm thiểu phiền nhiễu nội bộ.

Cá nhân tôi nhận thấy rằng âm nhạc (và đặc biệt là nhạc techno) luôn kiểm soát tâm trí của tôi và ngăn nó đi lang thang. Tôi nhận thấy rõ ràng rằng khi tôi không nghe nhạc, tôi bắt đầu có nhiều phiền nhiễu bên trong dưới dạng suy nghĩ hơn so với khi tôi nghe nhạc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bài hát bạn đưa vào phải quen thuộc với bạn (hay còn gọi là không có bài hát mới) và bạn phải lặp lại bài hát đó. Khi các bài hát mới xuất hiện hoặc khi bạn nghe một loạt các bài hát khác nhau bao gồm giọng hát, âm nhạc bắt đầu cạnh tranh để giành không gian chú ý trong não của bạn. Vì não của bạn bây giờ cần dành năng lượng để chống lại những phiền nhiễu này, nên bạn sẽ ít có khả năng đạt được trạng thái lưu thông.

Do đó, hãy lặp lại một bài hát trong 1-2 giờ hoặc nghe loại nhạc lặp đi lặp lại như techno, nhạc cổ điển hoặc nhạc trance. Điều này sẽ giúp bạn đạt được trạng thái trôi chảy dễ dàng hơn.

Mẹo bổ sung: Bên dưới, bạn có thể tìm thấy danh sách phát mà tôi nghe để đạt được trạng thái luồng:

Trình kích hoạt trạng thái luồng 5: Làm việc trên một nhiệm vụ rất cụ thể

Khi không hoàn toàn rõ ràng về những gì chính xác bạn sẽ làm việc, rất khó có khả năng bạn đạt đến trạng thái luồng. Khi không rõ chính xác bạn phải làm gì, bạn sẽ chuyển đổi giữa nhiều tác vụ khác nhau quá nhanh hoặc dễ bị phân tâm hơn nhiều. Cả hai sẽ ngăn bạn vào trạng thái dòng chảy.

Do đó, hãy chọn một nhiệm vụ cụ thể mà bạn sẽ thực hiện. Có thể đó là viết bài đăng blog, ghi âm hoặc chỉnh sửa video, ghi lại một tập podcast, viết bản sao hoặc thiết kế một biểu trưng tuyệt vời. Hãy thật rõ ràng về những gì chính xác bạn sẽ làm việc.

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 6: Nhiệm vụ phải đủ thách thức nhưng không quá thách thức

Nếu bạn muốn đạt đến trạng thái dòng chảy, nhiệm vụ bạn đang làm phải đủ thách thức để não bộ của bạn hoạt động hoàn toàn, nhưng không quá thách thức vì điều này sẽ dẫn đến thất vọng và căng thẳng (điều này sẽ khiến bạn không thể đi vào trạng thái dòng chảy ).

Nếu một nhiệm vụ quá dễ dàng, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và tâm trí của bạn có khả năng đi lang thang, vì vậy bạn sẽ không đạt được trạng thái trôi chảy. Tuy nhiên, nếu một nhiệm vụ quá khó, bạn có thể sẽ bị quá tải và bạn sẽ không thể đạt được mức tiềm thức cần thiết cho trạng thái dòng chảy.

Trạng thái dòng chảy chỉ có thể đạt được khi một hoạt động đủ thách thức để khiến bộ não của bạn hứng thú, đồng thời bạn cũng đủ kỹ năng để giải quyết thử thách mà không quá khó.

Mihaly Csikszentmihalyi đã viết một cuốn sách về khái niệm trạng thái Dòng chảy và mô hình mà anh ấy trình bày có thể được tìm thấy trong hình trên. Bạn muốn thấy mình ở phần trên bên phải của mô hình này, vì đó là nơi có thể đạt đến trạng thái dòng chảy.
trạng thái dòng chảy hay chảy trôi là gì

Trình kích hoạt trạng thái luồng 7: Có kết quả hoặc mục tiêu rõ ràng

Bất cứ khi nào bạn thiếu rõ ràng về những gì bạn muốn hoàn thành, não của bạn sẽ phải vật lộn để đạt được sự tập trung tối ưu. Do đó, hãy đặt ra rõ ràng những gì bạn muốn hoàn thành để tránh trở ngại tinh thần này.

Khi bạn có một kết quả hoặc mục tiêu rõ ràng, bạn chắc chắn rằng bạn ngăn được tâm trí lang thang và những phiền nhiễu bên trong. Nếu bạn không có một kết quả rõ ràng, bạn không biết chính xác khi nào bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sự trì hoãn rất thích khi sự thiếu rõ ràng này tồn tại, vì nó sẽ cố gắng thúc đẩy bạn bỏ thuốc sớm hơn hoặc chuyển sang những công việc dễ dàng hơn.

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 8: Tiêu thụ Caffeine một cách chiến lược

Theo Chris Bailey, tác giả của Hyperfocus, tiêu thụ caffein một cách chiến lược có thể mang lại hiệu quả làm việc và tăng cường tập trung. Nếu bạn tiêu thụ đến 200 miligam caffein (khoảng 2 tách cà phê), nó đã được chứng minh rằng bạn có thể tập trung cao độ hơn, làm việc lâu hơn mà không bỏ cuộc và có trí nhớ ngắn hạn tốt hơn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn đạt được trạng thái dòng chảy.

Tuy nhiên, sau khi tiêu thụ hơn 200 miligam caffeine, tác dụng bắt đầu giảm đi. Nên tránh dùng lượng lớn hơn 400 miligam vì điều này dẫn đến tăng lo lắng và giảm tập trung.

Do đó, hãy đặt mục tiêu tiêu thụ caffeine một cách chiến lược. Uống một tách cà phê ngay trước khi bạn muốn chuyển sang trạng thái chảy. Tốt hơn là không uống quá 2 cốc mỗi ngày và không uống sau 17:00, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn!

Kích hoạt trạng thái dòng chảy 9: Luôn ngậm nước

Một trong những cách đơn giản nhất nhưng bị bỏ qua nhiều nhất để cải thiện hiệu suất của não (và do đó đạt được trạng thái dòng chảy dễ dàng hơn) là uống đủ nước. Hóa ra, uống đủ nước vô cùng quan trọng đối với khả năng tập trung và tập trung của bạn.

Bộ não bao gồm 75% là nước, vì vậy không có gì lạ khi chúng ta bắt đầu gặp những tác động tức thì khi không uống đủ nước. Tôi luôn hỏi những người cảm thấy uể oải, không tập trung và thiếu năng lượng liệu họ có uống đủ nước không và câu trả lời hầu như luôn là không.

Tóm lại, uống đủ nước sẽ đảm bảo quá trình sản xuất năng lượng của não hoạt động tốt, trong khi uống không đủ dẫn đến sản xuất năng lượng thấp hơn, khiến bạn cảm thấy mờ mịt, mệt mỏi và không nhạy bén. Tất cả những điều đó dẫn đến mức năng suất giảm mạnh và khó đạt được trạng thái dòng chảy.

Trên thực tế, khi bạn cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, bạn sẽ có thể suy nghĩ nhanh hơn 14%, tập trung lâu hơn, ít bị sương mù và mệt mỏi hơn - và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều. Đó là một cách dễ dàng để tăng năng suất của bạn!

Trình kích hoạt trạng thái dòng 10: Tạo một gợi ý về tinh thần

'Kích hoạt trạng thái dòng chảy' cuối cùng là tạo ra một tín hiệu tinh thần để bạn vào trạng thái dòng chảy. Như tôi, tôi hay dùng Ảnh não là hình ảnh sóng biển và cảm nhận năng lượng vật chất lượng tử. Nói cách khác, hãy làm điều gì đó đặc biệt mỗi lần trước khi bạn ngồi xuống để chuyển sang trạng thái dòng chảy. Cho dù đó là lặp lại một câu đặc biệt hoặc câu khẳng định, hít thở sâu vài lần hay bất cứ điều gì khác - hãy thực hiện chính xác điều đó mỗi khi bạn muốn chuyển sang trạng thái trôi chảy. Tôi đích thực có thể kích hoạt trạng thái dòng chảy với chỉ 4 từ khi nghĩ tới để đat tới trạng thái dòng chảy. Hy vọng bạn cũng sớm đạt được như thế.

Theo thời gian, điều này sẽ giúp bạn tạo ra tín hiệu tinh thần cho não của bạn. Nói cách khác, mỗi khi bạn làm theo tín hiệu của mình, bạn sẽ nói với bộ não rằng đã đến lúc chuyển sang trạng thái dòng chảy - và bộ não của bạn sẽ hoạt động theo đó. Có thể nó nghe hơi lạ, nhưng nó thực sự hiệu quả.

Hành vi của chúng ta chủ yếu dựa trên các liên kết thần kinh và bằng cách tạo ra một tín hiệu tinh thần để đi vào trạng thái dòng chảy, về cơ bản bạn đang tạo ra một liên kết thần kinh mới. Nhìn chung, theo thời gian, bạn đang khiến bản thân dễ dàng rơi vào trạng thái trôi chảy hơn.

Làm ngay bây giờ

Vì trạng thái dòng chảy là một trong những trạng thái hiệu quả nhất và hạnh phúc nhất mà chúng ta có thể ở, tôi khuyến khích bạn tìm kiếm nó thường xuyên nhất có thể. Tuy nhiên, chuyển sang trạng thái dòng chảy là một quá trình tinh tế và bạn sẽ không chỉ nắm vững nó bằng cách đọc về nó. Nó đòi hỏi thực hành để dễ dàng nhập nó hết lần này đến lần khác.

Do đó, như một điểm hành động cho bài viết này, hãy làm theo 10 trình kích hoạt trạng thái luồng cho một trong các hoạt động trong ngày làm việc tiếp theo của bạn.

Hãy cho tôi biết bạn đã trải qua nó như thế nào!. 

đăng tin tuyển dụng miễn phí talentbold

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng