maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ năng tìm việc

Kỹ năng thuyết trình là gì? Mách bạn cách thuyết trình hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình là gì? Mách bạn cách thuyết trình hiệu quả

Trong số những kỹ năng mềm quan trọng bậc nhất, chắc chắn kỹ năng giao tiếp luôn được nhắc đến đầu tiên. Đây không phải kỹ năng mềm đơn lẻ, mà là tập hợp của nhiều kỹ năng nhỏ khác nhau. Trong đó, kỹ năng thuyết trình là một thành phần có phạm vi vận dụng nhiều nhất, rộng nhất, và giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Đó chính là lý do bài viết hôm nay, quân sư TalentBold sẽ tập trung làm rõ mọi khía cạnh, để bạn đọc hiểu rõ hơn kỹ năng thuyết trình là gì? Tầm quan trọng ra sao? Đồng thời, mách bạn cách thuyết trình hiệu quả, đắc nhân tâm.

Tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Kỹ năng thuyết trình là gì

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu xem thuyết trình là gì. Thuyết trình là thuật ngữ mô tả việc trình bày một vấn đề có trình tự, có khoa học, có sự sắp xếp cân nhắc kỹ lưỡng trước một người hoặc một nhóm người.

Kỹ năng thuyết trình chính là thành phần của kỹ năng giao tiếp, là yếu tố giúp cho việc trình bày của người thuyết trình đạt hiệu quả cao nhất về khả năng truyền đạt, khả năng thu hút sự quan tâm, khả năng nhận được sự ủng hộ từ người nghe.

Người sở hữu kỹ năng thuyết trình giỏi không chỉ biết cách phân tích nội dung vấn đề trình bày, đưa ra luận điểm giỏi, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, mà còn có khả năng nhận biết diễn biến tâm lý của người nghe để điều chỉnh cách thức thuyết trình nhanh chóng.

Kỹ năng thuyết trình là gì
>>>> Xem thêm: Kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Những tình huống cần sử dụng kỹ năng thuyết trình

Nghe nói đến hai chữ “thuyết trình” chắc hẳn nhiều bạn đang nghĩ đến những buổi hội thảo lớn, một mình bạn sẽ trình bày và thuyết phục vài chục, đến vài trăm người. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chưa đủ. Vì thật sự, không phải quy mô lớn thì mới cần áp dụng kỹ năng thuyết trình, mà ngay cả những mối quan hệ nhỏ trong cuộc sống, bạn vẫn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ năng thuyết trình hiệu quả để giành lợi thế cho mình:

 • Thuyết trình bài luận trong lớp học

 • Thuyết trình dự án trước ban giám đốc

 • Thuyết trình kế hoạch trước đối tác

 • Những việc làm hấp dẫn

  TRƯỞNG PHỎNG NHÂN SỰ

  Tiền Giang Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

  Sales Associate

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

  Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Tại Quận 12

  TP.HCM Xuất nhập khẩu, Bán hàng (Khác), Sales Logistic

  Sales Support

  Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

  Cộng Tác Viên bán hàng online

  Hà nội, TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư , Sales Logistic

  Thuyết trình năng lực, mục tiêu nghề nghiệp trước nhà tuyển dụng

 • Thuyết trình những lập luận khi xảy ra bất đồng quan điểm với đồng nghiệp, với hàng xóm…

Tất cả, tất cả đều có thể đòi hỏi bạn áp dụng kỹ năng thuyết trình có sự chuẩn bị, hoặc bất thình lình. Chỉ cần ở đâu có giao tiếp, ở đâu cần tìm kiếm sự đồng thuận thì ở đó cần kỹ năng thuyết trình.

Vai trò của kỹ năng thuyết trình

Cuộc sống bao hàm nhiều khía cạnh khác nhau, ở khía cạnh nào, kỹ năng thuyết trình cũng đảm nhận vai trò quan trọng. Tuy nhiên, trong công việc, vai trò này càng được chú trọng nhiều hơn:

 • Truyền đạt thông tin chuẩn mực đến người nghe

Một vấn đề phức tạp, thông qua người thuyết trình giỏi có thể được hiểu rất nhanh và đơn giản. Đó chính là điều được kỳ vọng đầu tiên thông qua kỹ năng thuyết trình.

 • Quy tụ lòng tin về cùng một hướng

Mỗi người mỗi quan điểm khác nhau, tuy nhiên, một khi đã được thuyết trình,đặc biệt là trước đám đông thì nội dung đều đã được cân nhắc kỹ lưỡng, cân đo đong đếm thiệt hơn rồi. Vì vậy,nội dung thuyết trình là nội dung khẳng định sự chuẩn mực để tất cả người nghe tin tưởng đồng thuận thực hiện theo.

 • Bảo vệ quyền lợi của chính mình

Người thuyết trình giỏi luôn linh hoạt trong việc tìm ra những nguồn dữ liệu phù hợp, những ngôn từ mạnh mẽ, những cử chỉ hành vi thích hợp nhất để thúc đẩy sự tin tưởng, ủng hộ từ người nghe. Do đó, kỹ năng thuyết trình chính là trợ thủ giúp bạn bảo vệ chính mình hiệu quả.

Vai trò của kỹ năng thuyết trình

Học kỹ năng thuyết trình

Mọi quá trình học tập đều nên đi từ lý thuyết đến thực hành, với kỹ năng thuyết trình cũng vậy. Đến trường lớp sẽ là lựa chọn của nhiều bạn, điều này rất tốt nhưng nếu đóng học phí, vào học, rồi về để đó thì hiệu quả chẳng thể xuất hiện. Bởi lẽ, muốn học tốt kỹ năng thuyết trình, quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và nỗ lực của bạn, kết hợp thu thập kiến thức thông qua:

 • Sách hướng dẫn kỹ năng thuyết trình

Sách là người thầy lớn, có thể đem theo bất cứ khi nào, và đọc bất cứ khi nào. Việc đọc sách giúp ta nghiền ngẫm được nhiều hơn, chắt lọc kiến thức hiệu quả hơn so với nghe rất nhiều. Những đầu sách hay về kỹ năng thuyết trình có thể kể đến:

 • Nói ra đừng sợ - Kỹ năng thuyết trình cho người mới bắt đầu - tác giả Nguyễn Ngọc Sơn

 • Nghệ thuật nói trước công chúng - tác giả Dale Carnegie

 • 21 ngày nâng cao sức hút phát biểu trước đám đông - tác giả Âu Á Mẫn

 • Nghệ thuật diễn thuyết để thành công - tác giả Jerry Weissman

 • Kỹ năng thuyết trình hiệu quả - tác giả Alison Lester 

 • Xem các clip chương trình thuyết trình

Người thành công luôn có những bài học, những đúc kết quan trọng giúp ta tránh được những va vấp đáng kể. Thời đại công nghệ ngày nay, nhờ có youtube, mạng xã hội, việc tiếp cận những nhà thuyết trình nổi tiếng khắp thế giới, học hỏi cách họ trình bày, cách họ tương tác với người nghe, cách họ điềm tĩnh phản hồi những thắc mắc từ người nghe… tất cả đều là bài học thực tế quý giá.

 • Trực tiếp thực hành ngay khi có thể

“Hãy cứ ngây ngô, hãy cứ dại khờ” Steve Job đã để lại cho nhân loại một câu nói khích lệ sự tự tin rất lớn. Không ai sinh ra đã trở thành nhà thuyết trình giỏi cả, tất cả đều cần sự tích lũy dần theo năm tháng. Tích lũy lý thuyết đã quan trọng, thực hành áp dụng lý thuyết càng quan trọng hơn. 

Bởi lẽ, mục tiêu cuối cùng của kỹ năng thuyết trình là bạn sẽ trình bày, nói chuyện, thuyết phục người khác bằng ngôn từ chứ không phải thông qua con chữ. Vì vậy, tìm kiếm cơ hội để nói chuyện trước đám đông, chấp nhận những đánh giá ban đầu không mấy khả quan, nhưng bạn tin quân sư đi, thành công càng trải qua gian nan thì thành công đó càng giá trị.

Học và trau dồi kỹ năng thuyết trình
>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 kỹ năng cứng và mềm được nhà tuyển dụng chú trọng nhất

Tips để bạn thuyết trình hiệu quả

Thuyết trình đắc nhân tâm, ai ai cũng muốn làm được nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như ta mong đợi. Muốn thuyết trình hiệu quả cần phải đầu tư, và đây là những tips quân sư TalentBold đã được chia sẻ từ nhiều chuyên gia thuyết trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhân bài viết hôm nay, chia sẻ đến các bạn luôn :

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề thuyết trình

Thuyết trình có lúc theo kế hoạch, có lúc là đột xuất, nhưng đa phần vẫn theo kế hoạch nhiều hơn. Chính vì vậy, đừng để thời gian lãng phí. Khi nhận được chủ đề thuyết trình, bạn cần nghiên cứu, nghiền ngẫm thật kỹ:

 • Ý chính cần truyền tải

 • Lập luận phục vụ cho việc khẳng định sự đúng đắn của ý chính đó

 • Những vấn đề còn đang tranh cãi về nội dung, hoặc những vấn đề người nghe có thể đặt ra…

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng giúp bạn an tâm khoảng 80% khi bước lên bục thuyết trình. Phần còn lại sẽ tùy cơ ứng biến.

 • Tìm hiểu đối tượng nghe thuyết trình

Mỗi đối tượng nghe có năng lực tiếp thu thông tin khác nhau, vì vậy, một vấn đề khi trình bày cần linh hoạt theo đúng “gu” của người nghe. Ví dụ, thuyết trình cho đối tác, cho ban lãnh đạo công ty cần tác phong nghiêm trang, trịnh trọng, nhưng khi trình bày với anh chị em đồng nghiệp, sự hòa đồng, vui vẻ, thân thiện mới mang lại hiệu quả cao.

 • Lắng nghe và phản hồi

Thuyết trình mục đích là để người nghe hiểu, thấm, nắm rõ nội dung mà bạn đang nói đến. Việc thao thao bất tuyệt, một mình “solo” chỉ khiến không khí trở nên mệt mỏi, chán, thuyết trình kiểu hình thức mà thôi. Hãy dành một xíu thời gian để người nghe đưa ra câu hỏi, để bạn tương tác với người nghe… Vừa giúp bạn thư giãn, giúp thay đổi không khí, cũng vừa là cách để “đánh thức” người nghe tập trung vào nội dung.

 • Thực hành nói chuyện trước gương hoặc tự quay clip

Tự mình kiểm tra tính hiệu quả trước thông qua việc thực hành thuyết trình trước gương. Thậm chí, bạn có thể dùng điện thoại quay và xem lại, để điều chỉnh cử chỉ, hành vi, nét mặt, cũng như đánh giá chất lượng nội dung truyền tải.

Kỹ năng thuyết trình là một năng lực giao tiếp quan trọng, cho phép bạn rút ngắn con đường đi đến thành công. Trang bị cho mình theo những bí kíp mách bạn cách thuyết trình hiệu quả trên đây, bạn sẽ luôn tự tin nói chuyện trước đám đông, linh hoạt não bộ hiệu quả trong quá trình truyền đạt thông tin và thuyết phục đối phương. Khi đó, dù là chinh phục nhà tuyển dụng, thuyết phục đối tác, hay lập luận bảo vệ quyền lợi bản thân, quân sư TalentBold tin chắc, chẳng thử thách nào làm khó được bạn.


Trợ lý tuyển dụng 4,9tr/tháng

 ------------------------------------

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet 
talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng