maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Kỹ năng viết là gì? Vai trò của kỹ năng viết trong công việc

Kỹ năng viết là gì? Vai trò của kỹ năng viết trong công việc

Trong công việc, bên cạnh giao tiếp bằng lời nói thì việc giao tiếp thông qua văn bản, thư từ, email đã trở thành yếu tố không thể thiếu. Điều này thôi thúc nhà tuyển dụng đặt ra yêu cầu về kỹ năng viết ở mỗi ứng viên. Vậy kỹ năng viết là gì? Vai trò của kỹ năng viết trong công việc như thế nào? Mời bạn cùng TalentBold tìm câu trả lời qua bài viết hôm nay.

tuyển dụng hành chính nhân sự

I. Kỹ năng viết là gì?

Kỹ năng viết là một phần quan trọng hợp thành kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Thông qua những lá thư, văn bản, người viết có thể tiếp cận lượng lớn người đọc. Từ đó, truyền đạt thông điệp, ý tưởng của bản thân một cách rõ ràng, cụ thể về mặt nội dung, kèm theo đó là tâm ý, tình cảm gửi gắm qua từng câu chữ.

Trong công việc, kỹ năng viết được sử dụng nhiều khi:

  • Viết báo cáo

  • Thiết lập kế hoạch

  • Soạn thảo hợp đồng

  • Thông cáo báo chí, đăng tin tuyển dụng

  • Thư hoặc email đến khách hàng…

Những việc làm hấp dẫn

IE Leader

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Project Design Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Nhân viên kế toán

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Nhân Viên Kinh Doanh Dầu Nhớt Công Nghiệp

Hà nội Dịch vụ khách hàng , Hóa chất/Sinh hóa, Mới tốt nghiệp/Thực tập

LEADER SALE

Hà nội Bán hàng Đồ Gia dụng

Riêng với ứng viên tìm việc, kỹ năng viết được đánh giá lần đầu tiên chắc chắn là nội dung CV mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Do vậy, CV cần đảm bảo nội dung đầy đủ, trình bày rõ ràng, đúng chính tả và ngữ pháp.


>>>> Xem thêm: Cách rèn luyện nâng cao kỹ năng viết

II. Vai trò quan trọng của kỹ năng viết trong công việc.

Đôi khi “lời nói gió bay” nhưng văn bản viết thì nét chữ và nội dung sẽ luôn được lưu dấu chuẩn xác. Vì vậy, giao tiếp bằng lời nói đã quan trọng, giao tiếp thông qua kỹ năng viết càng quan trọng hơn.

1. Kỹ năng sống không thể thiếu

Không phải chỉ khi đi làm chúng ta mới sử dụng kỹ năng viết, mà ngay từ khi cắp sách đến trường, kỹ năng viết đã dần hình thành như một kỹ năng sống, giúp mọi người trao đổi thông tin, liên lạc và thấu hiểu lẫn nhau. Do vậy, kỹ năng viết từ lâu đã có liên quan mật thiết đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.  

Đối với công việc, kỹ năng viết được áp dụng tạo thành những văn bản chính thống, mang tính pháp lý và trách nhiệm cao hơn, đòi hỏi người viết phải kết hợp kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm sống thực tế để hòa quyện nội dung vừa hợp tình, vừa hợp lý, hướng người đọc có ý thức trách nhiệm với công việc của họ với tinh thần hợp tác cao nhất.

2. Thể hiện tính cách, cảm xúc của người viết

Khi người đọc tiếp cận nội dung viết, người viết sẽ không có mặt ở đó. Nói cách khác, nội dung viết đã thay mặt người viết gửi đến những tâm tư, tình cảm, thông điệp, chỉ thị, hướng dẫn… một cách chuẩn xác, chắc chắn và cụ thể nhất.

Vai trò này nhắc nhở người viết phải thật cẩn trọng, chau chuốt câu chữ để tránh phát sinh những suy nghĩ lệch hướng với nội dung muốn truyền tải. Văn bản viết “giấy trắng mực đen” có giá trị như một bằng chứng khi tranh luận, vì vậy, đọc đi đọc lại, cẩn trọng điều chỉnh là điều cần thiết, đặc biệt là nội dung viết liên quan đến công việc.

3. Truyền thông điệp đến đông đảo người đọc

Thay vì phải gọi điện, nói chuyện với từng người, hoặc tổ chức hội thảo để trình bày, chúng ta có thể thông qua kỹ năng viết tạo nên những bản tin thông báo với đầy đủ, chính xác nội dung muốn truyền tải. Như vậy :

  • Số lượng người tiếp cận thông tin sẽ nhiều hơn

  • Thời gian truyền thông điệp linh hoạt theo thời gian đọc của mỗi người

  • Người đọc an tâm hơn về nội dung mà họ lĩnh hội vì nội dung được thông báo bằng văn bản chính thức

  • Người đọc chú tâm và ghi nhớ nội dung hơn nếu thông điệp có liên quan đến nhiệm vụ và trách nhiệm của họ.

4. Phát triển tư duy logic

Vận dụng kỹ năng viết càng nhiều, khả năng linh hoạt phối hợp nhiều nguồn dữ liệu của người viết càng cao. Vai trò này rất quan trọng với những vị trí công việc chú trọng sử dụng kỹ năng viết như dịch thuật, văn chương, biên kịch, nhà báo…

Người có kỹ năng viết trong công việc giỏi đều phải có kinh nghiệm thực tế công việc, đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách. Có như vậy thì những gì họ viết, truyền đến nội bộ hoặc gửi cho đối tác mới thật sự hữu ích cho công việc.


>>>> Có phải bạn quan tâm: Có phải ai cũng cần học kỹ năng viết?

Hầu như mỗi ngày, mỗi nhiệm vụ đều yêu cầu nhân viên phát huy kỹ năng viết trong công việc. Chính vì vậy, để ứng tuyển thành công, việc hiểu rõ kỹ năng viết là gì, vai trò của kỹ năng viết trong công việc ra sao sẽ luôn tạo nền tảng thuận lợi cho ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng, và chinh phục công việc hiệu quả sau khi trúng tuyển. Qua bài viết hôm nay, TalentBold hy vọng mang đến những thông tin bổ ích, góp phần định hướng hành trang ứng tuyển sát thực tế nhất cho mỗi bạn ứng viên.

  

Trải nghiệm dịch vụ " Trợ lý tuyển dụng thuê ngoài" do TalentBold nghiên cứu, phát triển và cung cấp cho các doanh nghiệp. Phù hợp cho tất cả loại hình doanh nghiệp: Startup, Doanh nghiệp nhỏ & vừa, Doanh nghiệp lớn, Tập đoàn,....
 Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng