maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Phát triển sự nghiệp

Kỹ năng xử lý tình huống là gì?

Kỹ năng xử lý tình huống là gì?

Cuộc sống không bao giờ phẳng lặng, êm đềm trôi mãi mãi như chúng ta mong muốn. Những áp lực, sóng gió có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, có khi dồn dập đến nữa, bởi vậy mới có câu “họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai”. Những gian nan này, chúng ta không thể né tránh, vậy điều chúng ta cần làm là hãy trang bị cho mình năng lực ứng phó linh hoạt nhất. Và bài viết kỹ năng xử lý tình huống của quân sư TalentBold sắp gửi đến hôm nay chính là cẩm nang quan trọng mang đến năng lực này.

MỤC LỤC:
1- Khái niệm về kỹ năng xử lý tình huống
2- Ý nghĩa của kỹ năng xử lý tình huống
3- Ví dụ về kỹ năng xử lý tình huống


Tuyển dụng việc làm lương hấp dẫn

>>> Xem thêm: Việc làm lương cao

1- Khái niệm về kỹ năng xử lý tình huống 

Mỗi tình huống, mỗi sự vật, sự việc đều có những nét đặc thù riêng, do vậy, cách thức xử lý sẽ không hoàn toàn giống nhau. Nhờ có kỹ năng xử lý tình huống, chúng ta có thể tự mình phân tích, liên kết dữ liệu, tìm hiểu thông tin liên quan để đảm bảo kết quả nhận định tổng thể từng tình huống thật chuẩn xác.

Trên cơ sở đó, phương án xử lý được lựa chọn mới thật sự hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống vì vấn đề đã được giải quyết nhanh, gọn, lẹ, không phải hao tâm tổn trí suy tư về nó nữa.

kỹ năng xử lý tình huống là gì
>>>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc

2- Ý nghĩa của kỹ năng xử lý tình huống 

Đang yên đang lành, lại xuất hiện những tình huống bất thường cần xử lý. Chắc chắn ít nhiều đều gây ra những trở ngại, vất vả cho người phải đối mặt. Kỹ năng xử lý tình huống không phải là “phép màu” giải quyết trọn vẹn mọi việc trong 01 nốt nhạc, nhưng đây là kỹ năng nền tảng cực kỳ quan trọng giúp cho chúng ta:

2.1. Trấn an tình thần trước khó khăn

“Tâm an, trí minh”, trước tình huống bất thường, ai cũng lo lắng, thậm chí là sợ hãi, nhưng để cảm xúc tiêu cực lấn át, não bộ sẽ không thể suy nghĩ được gì hay ho cả. Không thể xử lý tốt tình huống, mà còn ảnh hưởng đến những công việc khác.

Một trong những ý nghĩa tiên phong mà kỹ năng xử lý tình huống mang lại chính là giúp người đối mặt tình huống khó khăn duy trì sự cân bằng trạng thái tâm lý. Bạn sẽ không hết sợ hay hết lo, nhưng bạn có thể tạm gác nó lại để tập trung cho việc tìm giải pháp.

2.2. Liên kết dữ liệu. tìm kiếm giải pháp hiệu quả

Kỹ năng xử lý tình huống gắn liền với năng lực phân tích vấn đề. Như quân sư đã nói ở trên, mỗi sự vật, sự việc nhìn tổng thể có thể giống nhau nhưng chi tiết lại có những đặc thù khác biệt. Để giải quyết vấn đề thì những chi tiết đặc thù đó mới là điều cần lưu tâm nhiều nhất.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên Tiktok Marketing

Hà nội Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu , Thương Mại Điện Tử

Nhân Viên Marketing (Y Tế)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Chăm sóc sức khỏe/Thiết bị Y tế, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Event Executive (Retail)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Head of Sales (Freight Forwarding)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Thông qua kỹ năng này, chúng ta có thể nhanh chóng nhận định vấn đề, tiếp đến là lục lại ký ức, thu thập những dữ liệu, kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ … tương thích, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình giải quyết vấn đề.

2.3. Hạn chế tối đa tổn thất

Sẽ có nhiều giải pháp cho một tình huống bất thường, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn cân đong đo đếm, nhận định cân nhắc để lựa chọn giải pháp tốt nhất. Tổn thất có thể vẫn xảy ra nhưng sẽ là tổn thất thấp nhất, tác động tiêu cực ít nhất đến bạn, đến công việc và cả tập thể.

2.4. Phát triển năng lực giải quyết vấn đề

Mỗi lần đối mặt tình huống khó khăn là một lần được học hỏi những kinh nghiệm khắc phục sự cố hữu ích. Bởi vậy có câu “gừng càng già càng cay”, chính là muốn đề cập đến sự từng trải qua nhiều năm tháng, tích lũy nhiều kinh nghiệm ở người lớn tuổi nhiều hơn những người trẻ. Đừng ngại va chạm, vì chính sự va chạm giúp chúng ta trưởng thành.

vai trò của kỹ năng xử lý tình huống
>>>> Bạn xem thêm:  Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

3- Ví dụ về kỹ năng xử lý tình huống 

Một bài viết khẳng định tầm quan trọng của một kỹ năng chắc chắn không thể thiếu những ví dụ thực tế mạnh mẽ. Nói về kỹ năng xử lý tình huống, đây là những minh chứng điển hình quân sư TalentBold đã chắt lọc, đảm bảo “chất như nước cất”

3.1. Kỹ năng xử lý tình huống trong công việc

Phát sinh nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu suy tư thì môi trường công việc đứng thứ hai thì khó ai đứng thứ nhất. Mỗi vị trí phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong ngày, mà mỗi nhiệm vụ đâu phải mình bạn làm là xong, phải liên kết nhiều bên, đôi khi vấn đề bạn gặp phải là phản ứng dây chuyền từ vấn đề của các khâu trước đó.

Tại một công ty dịch vụ logistics, theo quy trình xuất khẩu hàng, phía chủ hàng phải gửi thông số, dữ liệu cho phía công ty, sau đó, công ty sẽ gửi dữ liệu cho bên hãng tàu vận chuyển. Do trời mưa, lúc ra kho, có 02 thùng hàng bị ướt, buộc phải chờ phía chủ hàng về xưởng lấy thùng vì thùng phải theo quy cách. Lúc này đã sát giờ thông quan, thế là bằng mối quan hệ trong ngành, chuyên viên thanh lý hải quan đã xin gia hạn thêm 30 phút.  Kèm theo đó, anh ấy gọi điện về cho đội ngũ chứng từ để liên hệ báo với hãng tàu hỗ trợ hàng khi ra cảng. Sự chủ động này đã giúp lô hàng xuất đi thuận lợi, không phát sinh phí lưu kho lưu bãi, còn được khách hàng khen ngợi về tinh thần trách nhiệm.

3.2. Kỹ năng xử lý tình huống trong đời sống

Đời sống, chúng ta bàn về gia đình nhỏ nhé. Trong gia đình nhỏ, ngoài việc sắp xếp cuộc sống cá nhân của vợ chồng con cái, chúng ta còn phải quan tâm đến nội ngoại hai bên. Rất nhiều những tình huống cơm không lành, canh không ngọt cũng xuất phát từ lời ra tiếng vào của họ hàng.

Từ lời tâm sự của một chị đồng nghiệp, quân sư TalentBold được biết vợ chồng chị vừa ra ở riêng hơn năm nay. Một căn hộ hai phòng ngủ đã giúp chị như tìm lại nguồn oxy trong lành mà bấy lâu sống chung gia đình nhà chồng chị không có được.

Mỗi ngày sáng chị dậy từ 05h lo nấu bữa sáng, bữa trưa cho gia đình. Cô em gái chồng thì chỉ đi làm rồi về, chẳng phụ dọn dẹp được chút nào. Ba Má chồng thì cưng con út, thế là dâu trưởng, chị phải lo toan hết. Mới cưới đã vậy, khi chị có con nhỏ lại càng cực hơn. Thế là chị quyết tâm ra riêng, mua căn hộ trả góp bằng tiền tiết kiệm của hai vợ chồng. Cuộc sống ở nơi mới phải tiết kiệm hơn để trả tiền căn hộ nhưng tinh thần chị thoải mái vô cùng. Tâm an, vạn sự an, chị đã làm được điều đó.

3.3. Kỹ năng xử lý tình huống trong bán hàng

“Khách hàng là thượng đế”, phải tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng với đa dạng tính cách, người là công việc bán hàng phải rất linh hoạt trong xử lý tình huống. Chẳng hạn, khi chương trình khuyến mãi tại một công ty hàng gia dụng được tung ra, khách hàng đến mua phải xếp hàng lấy số. Rất nhiều người biết tin sớm, đã xếp hàng nhiều lần, lấy sẵn số để bán lại hoặc đưa cho người thân, vào mua rồi đem ra bán lại bằng giá thị trường.

Kinh nghiệm từ đợt khuyến mãi tháng trước, lần này, phía công ty không phát phiếu đại trà nữa, mà chuyển sang hình thức mua một món hàng (không khuyến mãi) tại công ty thì mới được mua món hàng nằm trong danh sách khuyến mãi. Tình trạng chen lấn, giành phiếu đã không còn xảy ra. Hơn thế nữa, khách mua đều là người tiêu dùng thật, giúp công ty tăng doanh số bán và mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng.

ví dụ về kỹ năng xử lý tình huống
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống khéo léo

3.4. Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp

“Im lặng” có phải là cách xử lý tình huống tốt không? Hoàn toàn có thể bạn nhé. Vì mục tiêu của kỹ năng xử lý tình huống là giảm thiểu tối đa tổn thất cho chính mình và những người liên quan nếu có thể. Trước hết là lo cho mình trước.

Tin tức mỗi ngày không hiếm những trường hợp say xin, va quẹt trên đường, xe chỉ bị trầy xước nhưng vì lời qua tiếng lại, rồi thành đánh nhau, đâm chém nhau. Hậu quả người xa thế gian, người phải đối mặt với sự trừng phạt của luật pháp. Bài học kinh nghiệm từ những câu chuyện này chính là sự tích lũy thông tin mà chúng ta cần có, để mà tránh, để mà bình tĩnh khi gặp tình huống tương tự.

Bạn của quân sư TalentBold cũng vậy, một lần đi dự tiệc đám cưới về, khi qua ngã tư, dù bạn ấy đi đúng nhưng một anh từ bên phía đèn vừa đỏ phóng qua. May mà tay lái cứng nên chỉ nghiêng xe. Anh ta miệng toàn hơi men, cứ khào khào “đi kiểu gì vậy hả?”, rồi như cũng biết là đi sai nên vừa dựng xe, vừa nói này nói kia cho đỡ quê với người đi đường.

Mọi người xung quanh đều chứng kiến, nhìn lên cũng thấy camera ghi hình, nhưng người bạn của quân sư không lời qua tiếng lại làm gì, chỉ khẽ lắc đầu rồi đi tiếp. “Một sự nhịn, chín sự lành”, xe và người không sao, ăn thua qua lại có khi hối cũng không kịp. Bản thân bình an, gia đình bình an là tốt rồi.  

3.5. Kỹ năng xử lý tình huống trong sư phạm

Giáo dục là cả một nghệ thuật. Ngày ấy, lớp quân sư học có một nhóm học sinh cá biệt, hay nói chuyện, không làm bài tập, quên dụng cụ học tập… Giáo viên thường phản ánh với cô chủ nhiệm nhưng tình trạng chỉ giảm bớt chứ không dứt hẳn.

La mắng, hay đòn roi là cách giải quyết được nhiều giáo viên bộ môn áp dụng. Nhưng với cô chủ nhiệm thì khác. Cô áp dụng một cách rất tinh tế, đó là giao trọng trách cho những học sinh cá biệt đó. Nhiệm vụ đi kèm trách nhiệm, ý thức trách nhiệm với tập thể sẽ giúp các bạn ý thức trách nhiệm với chính mình – quan niệm đó đã in sâu mãi trong lòng quân sư đến tận bây giờ.

Bạn hay nói chuyện thì làm lớp phó kỷ luật, bạn hay không làm bài tập thì làm lớp phó học tập. Trở thành gương mặt đại diện cho lớp khiến ý thức về sự sĩ diện cao hơn, sĩ diện cho lớp và sĩ diện cho chính mình. Kết quả, chẳng cần đòn roi, tất cả đã trở thành những học sinh gương mẫu. Giờ thỉnh thoảng họp lớp, câu chuyện xưa vẫn được nhắc lại đầy sự tri ân với cô chủ nhiệm.

Kỹ năng xử lý tình huống là tập hợp những kinh nghiệm, kiến thức và cả sự nhạy bén tích lũy trong quá trình xử lý vấn đề từ nhỏ đến lớn. Càng tiếp xúc nhiều với sự vật, sự việc xung quanh, chúng ta càng nhanh chóng phát triển kỹ năng này. Không nhất thiết phải tự mình đối mặt rồi mới có kinh nghiệm xử lý tình huống, chúng ta có thể sàng lọc, lựa chọn và học cách thức xử lý thông qua kinh nghiệm của người khác, học qua phim ảnh, qua mạng xã hội… Chỉ cần mỗi người không ngừng học hỏi, quân sư TalentBold tin chắc kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề sẽ cải thiện từng ngày theo cấp số nhân.

Miễn phí đăng tin tuyển dụng

-----------------------------------
Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 12A3, Tòa nhà MD Complex, 28 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn ảnh: internet 


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng