maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Ý kiến Chuyên gia

Làm gì khi xin nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian

Làm gì khi xin nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian

Vì một số lý do bạn quyết định xin nghỉ việc mà chưa có việc làm mới. Lúc này bạn chính thức trở thành một người thất nghiệp. Đứng trước tình trạng sẽ thất nghiệp một thời gian như vậy chắc hẳn sẽ khiến bạn lo lắng và bất an vì những áp lực về kinh tế và cuộc sống. Nếu thời gian thất nghiệp kéo dài sẽ khiến bạn dần mất đi tự tin và trở nên dè dặt hơn. Nhằm giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn khi thất nghiệp, TalentBold sẽ mách bạn một số bí kíp để bạn biết nên làm gì khi xin nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian.

1. Nghiêm túc đánh giá lại những gì bạn đang làm

Với sức cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm một việc làm ổn định. Cho dù bạn có kiến thức và năng lực tốt đi nữa thì việc phải trải qua một quãng thời gian thất nghiệp là khó tránh khỏi. Thời gian thất nghiệp có thể kéo dài vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm. Quãng thời gian thất nghiệp này càng dài thì những tác động tiêu cực của nó lên tinh thần của bạn càng trầm trọng hơn. Bạn sẽ dần rơi vào trạng thái khủng hoảng niềm tin và nghi ngờ năng lực của chính bản thân. 

Lúc này những gì bạn cần làm là nhanh chóng xốc lại tinh thần, tự tin và lạc quan hơn vào tương lai. Bạn hãy nghiêm túc nhìn lại những việc bạn đang làm, cách bạn thực hiện mọi việc để có thể tìm ra các giải pháp và chiến lược thay đổi cần thiết. Hãy luôn bình tĩnh và quyết tâm hoàn thành mọi việc tốt hơn nữa.

lam-gi-khi-that-nghiep-2

2. Nhận làm các công việc ngắn hạn hoặc là tự kinh doanh

Bạn không thể biết được quãng thời gian thất nghiệp sẽ kéo dài bao lâu. Vì vậy hãy tìm cho mình một công việc trong ngắn hạn hay bán thời gian để có thu nhập và có thêm cơ hội mở rộng các mối quan hệ cũng như phát triển năng lực của bản thân. Biết đâu một trong những công việc ngắn hạn đó lại mở ra con đường phát triển rộng mở hơn cho sự nghiệp của bạn thì sao. Hãy năng động và linh hoạt lên. Nếu lười biếng bạn sẽ chẳng tìm thấy cơ hội phát triển nào cho mình đâu.

Nếu bạn yêu thích kinh doanh, hãy mạnh dạn bắt tay vào thực hiện. Bạn đừng nên lo sợ sẽ thất bại hay e ngại vì không có vốn. Ngày nay bạn có thể dễ dàng mở một cửa hàng online để bán các sản phẩm mình có. Hãy sử dụng số tiền ít ỏi hiện có để kinh doanh một sản phẩm nào đó. Việc này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập đảm bảo cho cuộc sống mà còn giúp bạn mở rộng đầu óc và học hỏi thêm được nhiều điều thú vị.

3. Chú ý chăm sóc bản thân thật tốt

Khi thất nghiệp mọi người thường có xu hướng rơi vào trạng thái chán nản, bỏ mặc mọi thứ. Tuy nhiên bạn không nên như vậy. Trong thời gian này bạn nên chú ý chăm sóc bản thân thật tốt. Bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần. Hãy quyết tâm triệt tiêu hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực do thất nghiệp mang lại. Bạn hãy ra ngoài gặp gỡ bạn bè, trò chuyện với người thân nhiều hơn. Đừng trói buộc bản thân bằng sự cô đơn. Bạn có thể viết blog, tham gia các hội nhóm hoặc là đọc sách để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực đang bám lấy bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức, nắm bắt kịp thời các sự kiện và xu hướng phát triển. Hãy học cách hướng về tương lai, đừng nên mãi quẩn quanh với quá khứ.

Bạn phải nhận thức rõ rằng, quá trình tìm việc sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, bạn cần phải vững vàng hơn. Luôn chăm sóc sức khỏe thật tốt và giữ vững tinh thần. Làm được như vậy chắc chắn bạn sẽ sớm thành công tìm được một công việc như mong đợi.

lam-gi-khi-that-nghiep-3
>>> Đọc thêm: Thất nghiệp là gì?

4. Tìm kiếm các cơ hội nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Giám Sát (Chấp Nhận Sinh Viên Mới Ra Trường)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Cán Bộ Kỹ Thuật (Giám Sát Máy Ép Cọc)

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Nhân Viên Kỹ Thuật Hiện Trường

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Vật liệu xây dựng

Bạn có thể tham gia các khóa học, các chương trình đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ cần thiết cho công việc. Thay vì mãi buồn chán vì thất nghiệp, bạn hãy tận dụng thật tốt quãng thời gian này để phát triển bản thân tốt hơn nữa. Khi bạn liên tục học hỏi sẽ giúp cho năng lực và kỹ năng của bạn không bị mai một đi. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao các ứng viên nghiêm túc trong việc phát triển sự nghiệp. Hơn nữa, khi tham gia các khóa học, bạn sẽ có thêm cơ hội giao lưu, mở rộng quan hệ với nhiều người.

5. Mở rộng quan hệ, kết nối thường xuyên với mọi người

Trong thời gian thất nghiệp, bạn không nên giam mình mãi trong phòng cùng với nỗi buồn. Thay vào đó hãy thường xuyên trò chuyện, trao đổi cùng người thân, bạn bè. Trước tiên việc này sẽ giúp bạn giải tỏa phần nào cảm giác buồn chán. Kế đó bạn sẽ có thêm cơ hội nắm bắt những thông tin việc làm vô cùng hấp dẫn. 

Hãy giữ liên hệ với những đồng nghiệp cũ của bạn. Thỉnh thoảng bạn có thể hẹn gặp để trò chuyện với họ về cuộc sống hay công việc. Trong những cuộc trò chuyện như vậy, có thể bạn sẽ tìm thấy một số cơ hội việc làm cho bản thân đấy.

Bạn cũng nên tích cực mở rộng thêm nhiều mối quan hệ thông qua bạn bè hay trên các diễn đàn nghề nghiệp trực tuyến. Càng có nhiều mối quan hệ, bạn sẽ càng có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt hơn nữa.

lam-gi-khi-that-nghiep-4
>>> Có thể bạn quan tâm: Những gánh nặng vô hình khi bạn thất nghiệp

6. Tích cực tìm việc

Khi thất nghiệp thì tìm việc là ưu tiên hàng đầu. Nhưng đừng để nó chi phối toàn bộ cuộc sống của bạn. Bạn nên duy trì cuộc sống như trước kia trong suốt quá trình tìm việc. 

Hãy lập ra một kế hoạch tìm việc cụ thể. Lúc này bạn đã là một người có kinh nghiệm vì vậy hãy nâng cấp CV của bạn, rèn luyện thêm kỹ năng phỏng vấn để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn nên nhớ rằng, bạn không còn là một sinh viên vừa ra trường nữa nên bạn cần biết cách điều chỉnh cho phù hợp hơn để có thể sớm tìm được việc làm mới.

Chi tiết liên hệ:

Talentbold - We bold your talents

Hotline: 077 259 1080

Mail: sales@talentbold.com

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà NộNguồn ảnh: internet


talentbold

Talentbold

TalentBold là nền tảng hợp nhất trong Quảng bá, Thu hút và Quản lý Tuyển dụng nhân tài giúp Doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ phần mềm Quản lý tuyển dụng